TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 82
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 82

57.751.525

 Chi tiết
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
(Cập nhật: 16/08/2019 09:10:13)

 

Chúa nhật XX TN C

(Gr 38,4-6.8-10; Dt 12,1-4; Lc 12,49-53)

ĐAU KHỔ VÀ CHIA RẼ: CÁI GIÁ CỦA VIỆC THEO CHÚA

“Thầy không đến để mang hoà bình, nhưng là sự chia rẽ” (Mt 12,51)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I (Gr 38,4-6.8-10)

    Lời loan báo của ngôn sứ Giêrêmia trong chương 37 về việc các nước sẽ bao vây và tấn công Giêrusalem đã khiến ông bị nhà vua giam giữ. Dù trong cảnh tù đày, ngôn sứ Giêrêmia vẫn mạnh dạn loan báo lời của Chúa về số phận của Giuđa: ngày tận cùng đã đến, những ai rời bỏ thành phố có thể được sống sót, ở lại là đối diện với cái chết. Ngôn sứ không đưa ra một hi vọng giải thoát nào, hơn nữa còn công bố rằng chính Thiên Chúa trao Giuđa vào tay của đế quốc Babylon. Những lời tiên báo này bị coi là của kẻ phản bội, vì làm nhụt lòng những người đang bảo vệ thành phố. Các thủ lãnh đã xin Vua Sêđêcia tiêu diệt ngôn sứ để ông không làm nản lòng dân chúng.

    Bài đọc I hôm nay cho thấy cách phản ứng của nhà vua và các lãnh đạo trước sứ điệp của Thiên Chúa: họ không đáp lại sứ điệp vì nó không theo ý của họ, dù rằng họ vẫn một mực tìm kiếm lời của Chúa qua việc thỉnh vấn ngôn sứ. Thiên Chúa vẫn lập đi lập lại cho dân của Người những cơ hội để được giải thoát, nhưng như cha ông họ từ xa xưa, họ luôn cứng lòng và từ chối nghe lời Thiên Chúa. Chỉ có ngôn sứ Giêrêmia là luôn trung thành với sứ vụ, dù đối mặt những đe dọa nguy hiểm. Chỉ có lòng trung thành với Thiên Chúa và vâng lời Người mới có thể đem lại bình an giải thoát.

2. Bài đọc II (Dt 12,1-4)

    Tác giả thư Do thái mời gọi mọi người hãy kiên vững trong cuộc chạy đua đức tin, mà khởi đầu và đích điểm là Đức Giêsu. Chúng ta không đơn độc trên hành trình đức tin, nhưng ngược lại, chúng ta đã có những anh hùng đức tin là những thế hệ cha ông của mình. Nếu như các ngài đã kiên vững thì chúng ta cũng muốn như các ngài, là trung thành trong hành trình của mình. Để được như thế chúng ta cần cởi bỏ những chướng ngại ngăn trở chúng ta, để tiến tới trong cuộc đua của mình.

    Cuộc đua nào cũng có mồ hôi và nước mắt, nhưng chúng ta có Đức Giêsu là Đấng đã chịu đau khổ và vượt trên những khó khăn, những khinh dể sỉ nhục. Chính Người và các vị tử đạo đã một lòng trung thành trước những đau khổ lớn lao. Người dạy chúng ta hướng đến đích điểm, không để mình bị xao xuyến bởi những ý nghĩ của người đời, nhưng bền lòng tin tưởng vào Thiên Chúa Cha.

3. Bài Tin mừng (Lc 12,49-53)

    Bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay tiếp tục chủ đề của bài Chúa nhật trước. Nếu như trong Chúa nhật trước, sự trở về bất ngờ của ông chủ là hình ảnh của việc Chúa trở lại bất ngờ, trong đoạn Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu nói đến mục đích của việc Người đến. Những lời công bố của Chúa Giêsu có lẽ khá khó hiểu, và làm cho chúng ta ít nhiều bị sốc. Sứ vụ của Người được các thiên thần chúc tụng trong ngày Giáng Sinh: “Bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2,14), hay được giới thiệu khi khởi đầu sứ vụ là “Tin mừng cho người nghèo” (Lc 4,18; 7,22), nhưng giờ đây Người lại tuyên bố những điều có vẻ trái ngược: nào là lửa bùng lên và thiêu đốt, nào là chiến tranh, nào là chia rẽ, chống đối.

    Thật ra, không có sự trái ngược hay bất nhất trong sứ vụ của Chúa Giêsu. Người vẫn là Đấng mang hoà bình, mang tin vui, nhưng sứ vụ trần thế của Người còn có những khía cạnh khác. Trước hết, Người công khai tuyên bố, sứ vụ của Người là xét xử. Người đã dùng hình ảnh “ném lửa vào thế gian” để nói đến sự xét xử như trong Lc 3,9: lửa thiêu đốt những cành nho không sinh hoa trái. Lửa đã được nói đến trong Cựu Ước như cách thức để thanh tẩy, phân định và xét xử.

    Kế tiếp, Người xem sứ vụ của mình như một “phép rửa”, và phép rửa này chính Người sẽ chịu. Có thể hiểu Chúa Giêsu đang ám chỉ những đau khổ, mà Người đang gặp và sẽ phải trải qua. Đây không phải là một tai ương hay định mệnh, nhưng chính là chương trình Thiên Chúa Cha muốn, và Chúa Giêsu cũng sẵn sàng đón nhận để hoàn tất. Chúng ta cũng có thể liên kết phép rửa này với phép rửa được ông Gioan Tẩy Giả giới thiệu: chính Chúa Giêsu sẽ làm phép rửa không phải bằng nước, nhưng là bằng Thánh Thần và lửa (x. Lc 3,16). Qua phép rửa này Người sẽ xét xử muôn dân.

    Cuối cùng, Chúa Giêsu xác định là kết quả của sứ vụ của Người sẽ là sự chia rẽ bất hoà, thậm chí là chia rẽ ngay trong chính những mối liên hệ được cho là bền vững nhất, đó là các mối liên hệ của gia đình. Hoà bình chắc chắn là mục đích của sứ vụ của Chúa Giêsu như thánh sử Luca đã loan báo trong Tin mừng của ngài. Sứ vụ của Chúa Giêsu sẽ hoàn tất vào thời sau hết, khi mà sẽ có những cuộc thanh tẩy xét xử trước khi hoà bình viên mãn ngự trị. Chính Người trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa, nghĩa là những mối liên hệ thường ngày theo huyết thống sẽ bị thay bởi những giá trị mới, giá trị dựa trên mối liên hệ với chính Chúa Giêsu. Lời tiên báo của cụ già Simêon cũng đã nói trước về sự chia rẽ Người mang đến.

II GỢI Ý MỤC VỤ

1. Lắng nghe và đón nhận ý Chúa vẫn luôn là một lời mời gọi mỗi ngày đối với chúng ta. Tôi có đón nhận ý Chúa khi trái ý tôi, khi tôi phải đau khổ?

2. Chọn yêu Chúa Giêsu và theo Người đôi khi tách chúng ta ra khỏi bạn bè, anh em. Chúng ta có chuẩn bị mình để sẵn sàng cho những đòi hỏi của Tin mừng chưa?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa Cha đã sai Con Một của Người là Đức Giêsu đem lửa tình yêu xuống thế gian, để thanh luyện và khôi phục tình trạng công chính nguyên thuỷ cho nhân loại. Chúng ta hãy đồng thanh cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời nguyện xin:

1. Chúa Giêsu nói: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy mong muốn biết bao cho lửa ấy cháy lên”. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi thành phần trong Hội thánh luôn tích cực loan báo Tin mừng cứu độ, để làm bùng lên ngọn lửa đức tin và lửa tình yêu giữa lòng thế giới hôm nay.

2. “Các con tưởng rằng Thầy đến để đem hoà bình cho thế gian sao?” Chúng ta cùng cầu xin cho nhà cầm quyền các quốc gia biết yêu chuộng công lý và hoà bình, luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo cuộc sống an bình và hạnh phúc cho mọi thành phần trong xã hội.

3. “Thầy còn phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất”. Chúng ta cùng cầu xin cho các linh mục trong Tổng giáo phận, khi tham dự kỳ tĩnh tâm sắp tới, luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Mục Tử, hầu gặt hái thêm nhiều hoa trái thiêng liêng cho công tác mục vụ.

4. Niềm tin vào Chúa Kitô là nguyên cớ cho nhiều người chia rẽ chống đối nhau. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết giữ vững đức tin, kiên trì trong đức cậy và gia tăng lòng yêu mến, luôn tích cực xây dựng một cộng đoàn dân Chúa ngày càng hợp nhất yêu thương.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha giàu lòng thương xót, xin thương nhận những ý nguyện chúng con chân thành dâng lên Chúa, và xin ban Thánh Thần, để Người đốt lên lửa kính mến Chúa trong tâm hồn và trong cuộc sống chứng tá của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Nguồn: Ban Mục vụ Phụng tự TGP. Tp.HCM


Tin - Bài khác
Chúa nhật XIX TN C: Đức Giêsu thực hiện lời hứa của Thiên Chúa
Chúa Nhật XVIII TN C: Của cải phù vân - Thiên Chúa vĩnh hằng
HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN NĂM C (Lc 1,1-13)
Chúa Nhật XV TN C: Thực thi luật Chúa
Chúa Nhật XIV TN C: Thập giá Chúa Kitô - Sứ mạng và nẻo đường người Kitô hữu
Chúa Nhật XIII TN C: Thanh thoát theo Thầy
Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Trung gian cứu độ
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Chúa Thánh Thần - Thần Khí sự thật và sự sống
Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật 7 Phục Sinh năm C: Chúa Thăng Thiên
Chúa nhật VI PS C: Vai trò của Thánh Thần
Chúa Nhật V Phục Sinh, năm C: Hội Thánh
Chúa Nhật III PS năm C: Chứng nhân tình yêu
Chúa Nhật II Phục Sinh - C: Tin và làm chứng
Chúa nhật Phục Sinh 2019: Tin và làm chứng cho đức tin
Chúa nhật Lễ Lá C: Thập giá-Đường cứu độ khác biệt và đầy yêu thương của Thiên Chúa
Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019: Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Chúa nhật II Mùa Chay C 2019: Dung mạo Đức Kitô - Dung mạo người tín hữu
Chúa Nhật I Mùa Chay năm C: Tin vào Thiên Chúa để được cứu độ
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô
Chúa nhật VIII TN C 2019: Tiêu chuẩn giúp phân định thật giả
Chúa Nhật VII TN C: Nhân từ như Thiên Chúa
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Chúa nhật V TN C-2019: Làm môn đệ: Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm C: Thờ lạy và dâng tiến
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này