TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 109
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 109

58.182.528

 Chi tiết
Chúa nhật XIX TN C: Đức Giêsu thực hiện lời hứa của Thiên Chúa
(Cập nhật: 09/08/2019 08:59:29)
Chúa nhật XIX TN C

(Kn 18,6-9; Hr 11,1-2.8-19; Lc 12,32-48)

ĐỨC GIÊSU HIỆN THỰC HOÁ LỜI HỨA CỦA THIÊN CHÚA

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé,

đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em (Lc 12,32)

 

    Thiên Chúa hứa ban cho ông Ápraham và các tổ phụ một dòng dõi đông đúc và một quê hương vững bền. Ngài đã từng bước hiện thực hoá lời hứa đó qua chương trình cứu độ. Cuộc vượt qua của dân Israel là một trong những biến cố quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Kế hoạch cứu độ đó đạt đến cao điểm nơi Đức Giêsu, Đấng vượt qua cái chết để bước vào cõi sống, mở ra một quê hương Nước trời vững bền và một dòng dõi đông đúc gồm những người tin vào Thiên Chúa và kế hoạch cứu độ của Ngài qua và nhờ Chúa Giêsu.

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1:

    Đoạn sách Khôn Ngoan nhắc lại biến cố vượt qua của dân Israel, một biến cố trọng đại ảnh hưởng trên toàn bộ lịch sử của dân Israel cho đến mãi sau này.

    Trước hết, Thiên Chúa đã báo trước cho dân Israel về biến cố vượt qua, theo đó Ngài sẽ đưa dân ra khỏi Ai Cập, khỏi cảnh nô lệ để họ được tự do thờ phượng Ngài. Đó là một biến cố lớn lao ảnh hưởng trên toàn bộ lịch sử dân Israel qua muôn thế hệ. Thật vậy, qua mọi thời, các thế hệ cha ông không ngừng nhắc lại cho con cháu về những gì Thiên Chúa đã làm. Để thoát ra khỏi sự kiểm soát của một đế quốc hùng mạnh, thoát khỏi cuộc sống nô lệ, dân Israel phải vượt qua những cám dỗ của một cuộc sống yên ổn trước mắt mà can đảm lên đường, dù phải đối diện với bao bấp bênh và nguy hiểm, để hướng về một sự yên ổn dài lâu. Nhờ tin tưởng, cậy trông vào một Thiên Chúa quyền năng mà họ được thêm can đảm để chấp nhận mọi rủi ro và gian khó của cuộc vượt qua.

Thêm vào đó, khi ra đi cách vội vã và trước sự hùng mạnh của Ai Cập, dân Israel nhận thức được những khó khăn đang đợi họ trước mắt. Tuy vậy, sự hùng mạnh của Ai Cập lại chịu thất bại trước Israel nhỏ bé nhưng biết tin tưởng vào bàn tay quyền năng của Thiên Chúa. Quả vậy, biến cố vượt qua là dấu chứng rõ ràng của việc Thiên Chúa cứu thoát dân khỏi kẻ thù và cho họ được nên rạng rỡ với chiến công lẫy lừng và diệu kỳ. Trong suốt chặng đường vượt qua, dân Israel ý thức sự mỏng manh, yếu đuối của họ nên họ biết đặt sự tin tưởng nơi Thiên Chúa và đến cùng Ngài để được bao bọc, chở che.

    Cuối cùng, biến cố vượt qua còn là động lực giúp liên kết dân Israel lại với nhau xung quanh Thiên Chúa là sức mạnh của họ. Nhờ Thiên Chúa là Đấng gắn kết, họ biết chia sẻ với nhau để có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chia. Đồng thời, họ còn liên kết với nhau khi cùng nhau ca tụng những kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện trong suốt hành trình vượt qua. Qua muôn thế hệ, dân Israel không ngừng ca tụng mọi điều kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện để giải thoát dân, như đã được bao thế hệ cha ông truyền lại.

2. Bài đọc 2:

    Bài đọc 2 làm nổi bật lòng tin của các tổ phụ mà ông Ápraham là hình mẫu tiêu biểu, qua đó chứng thực câu định nghĩa của tác giả thư Hípri: “đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy” (Hr 11,1).

    Thứ nhất, đó là niềm tin vào một miền đất Thiên Chúa hứa. Đoạn thư nhắc lại việc ông Ápraham rời bỏ quê hương theo lời mời gọi của Thiên Chúa để tìm một quê hương mới (x. St 12,1-4). Ông tin vào lời hứa của Thiên Chúa, lên đường mà không biết quê hương mà Thiên Chúa hứa sẽ ra sao. Ông ra đi đến một miền đất xa lạ chỉ với một lòng tin sắt son vào lời hứa của Thiên Chúa. Dù cả đời ông Ápraham, cũng như các tổ phụ, sống trong những túp lều tại nơi đất khách (x. St 23,4; 26,3; Hr 11,9), nhưng họ vẫn hằng tin tưởng và chờ đợi “một thành có nền móng do chính Thiên Chúa vẽ mẫu và xây dựng” (Hr 11,10.16). Vậy mà cho đến khi thế hệ các tổ phụ qua đi, các ngài vẫn chỉ là những khách lữ hành hằng tìm kiếm miền đất mà Thiên Chúa hứa với tất cả lòng tin. Tuy vậy, tác giả thư Hípri cho chúng ta hiểu rằng miền đất quê hương mà các tổ phụ mong mỏi kiếm tìm chính là “một quê hương tốt đẹp hơn”, là “quê hương trên trời”, được hiện thực hoá nơi Đức Giêsu qua đời sống, cái chết và phục sinh của Người.

    Thứ hai, đó là niềm tin vào lời hứa của Thiên Chúa về một dòng dõi. Thật vậy, các tổ phụ tin vào lời hứa của Thiên Chúa về một dòng dõi đông đúc. Thế nhưng, cho đến khi các tổ phụ lần lượt nằm xuống thì lời hứa của Thiên Chúa về “một dòng dõi nhiều như sao trời cát biển, không tài nào đếm được” vẫn chưa được hoàn trọn: “Tất cả các ngài đã chết, lúc vẫn còn tin như vậy, dù chưa được hưởng các điều Thiên Chúa đã hứa” (Hr 11,13a). Tuy nhiên, trong đức tin, các tổ phụ đã hướng đến các thực tại sẽ được hiện thực hoá sau này: “Từ xa các ngài đã thấy và đã đón chào các điều ấy” (Hr 11,13). Thật vậy, tác giả thư Hípri cho chúng ta hiểu rằng khi hiến tế Isaác, “ông Ápraham nghĩ rằng Thiên Chúa có quyền năng cho người chết trỗi dậy”. Nhờ tin như vậy mà “ông đã nhận lại người con ấy như một biểu tượng” (x. Hr 11,19). Người con biểu tượng ấy hướng đến Chúa Giêsu. Thiên Chúa đã hoàn trọn lời hứa đối với ông Ápraham khi ban cho nhân loại một dòng dõi vững bền, phát xuất từ chính Con Một Thiên Chúa là Đức Giêsu, Đấng được Thiên Chúa cho sống lại từ cõi chết.

    Lời hứa của Thiên Chúa cho ông Ápraham về một quê hương làm gia nghiệp và một dòng dõi đông đúc, được hiện thực hoá nơi Đức Giêsu. Những ai tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng đã chết và sống lại để mang ơn cứu độ cho nhân loại, đều thuộc về dòng dõi con cái Thiên Chúa và được hưởng gia nghiệp Nước trời.

3. Bài Tin mừng:

    Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ đặt trọn niềm tin vào Ngài và đừng lo lắng vì “Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em”. Vậy những ai được xem là xứng đáng được Thiên Chúa ban Nước trời?

    Trước hết, Nước Thiên Chúa không phải là những giá trị có được nhờ sở hữu của cải vật chất. Trái lại, Nước trời dành cho những ai biết dùng tài sản vật chất, để trao ban và giúp đỡ người khác như là một cách đầu tư dài hạn cho những giá trị vững bền. Thật vậy, cho đi mới là cách thức để chuẩn bị cho mình một kho tàng không hề cũ rách, không bao giờ hao hụt, không bị kẻ trộm lấy đi hay bị mối mọt đục phá. Khi người môn đệ biết sống tinh thần trao ban, thì họ được Thiên Chúa hứa ban cho Nước của Người.

    Sau nữa, Nước Thiên Chúa dành cho những ai không mải mê trong những vướng bận của cuộc đời này mà quên sống tinh thần tỉnh thức để chờ đợi Thiên Chúa là chủ của đời mình. Thật vậy, người đầy tớ yêu mến chủ sẽ có đủ sự kiên nhẫn và tỉnh thức sẵn sàng, để chờ đợi ông chủ trở về bất cứ giờ nào. Cũng vậy, người đầy tớ khôn ngoan và trung tín đối với chủ sẽ biết làm thế nào, để chu toàn công việc được giao với tinh thần trách nhiệm, để dù ông chủ về lúc nào, đều gặp thấy đầy tớ của mình đang tận tâm với những công việc được giao phó. Chỉ những đầy tớ biết đợi chủ về với lòng yêu mến, và hoàn thành công việc được giao phó với sự trung tín, thì mới xứng đáng được chủ chúc phúc và ân thưởng trong Nước của Người.

    Các môn đệ đã bỏ mọi sự mà theo Thầy Giêsu, đồng thời, luôn tận tâm và trung tín với sứ vụ được giao phó nên được Thầy Giêsu hứa ban Nước trời.

II. GỢI Ý ÁP DỤNG:

1/ Sách Khôn Ngoan nhắc lại biến cố vượt qua của dân Israel, qua đó làm nổi bật lòng tin của dân vào quyền năng của Thiên Chúa, Đấng giải thoát họ khỏi ách nô lệ Ai Cập, và liên kết họ thành một dân biết tôn thờ và ca tụng Thiên Chúa qua muôn thế hệ; đồng thời, biết liên đới với nhau trong tình tương thân tương ái. Thiên Chúa vẫn tiếp tục hành động trong dòng lịch sử nhân loại, liên kết những ai đặt niềm tin nơi Ngài thành một cộng đoàn tín hữu, giải thoát họ khỏi ách nô lệ của tội lỗi, và nối kết họ trong tinh thần bác ái của những người cùng tôn thờ một Thiên Chúa. Đồng thời, mỗi tín hữu tiếp tục được mời gọi sống tinh thần vượt qua: vượt qua mọi hoàn cảnh nô lệ của thể xác và tinh thần để được tự do thờ phượng Thiên Chúa; vượt qua những gì chóng qua để đến với những giá trị vững bền; vượt qua thế giới này để hướng về quê hương thật nơi Thiên Chúa.

2/ Ông Ápraham và các tổ phụ đã luôn hết lòng tin cậy nơi Thiên Chúa, trên hành trình tìm kiếm một quê hương đích thật và một dòng dõi vững bền. Dù không được tận mắt chứng kiến nhưng các ngài chưa bao giờ đánh mất hy vọng, vì đức tin của các ngài là bảo đảm cho những điều các ngài hy vọng và là bằng chứng cho những điều các ngài không thấy (x. Hr 11,1). Sống trong thế giới với nhiều bấp bênh, lắm khi con người đánh mất phương hướng và không tìm được điểm tựa vững chắc cho cuộc đời. Tác giả thư Hípri mời gọi các Kitô hữu đặt niềm tin vào Đức Kitô, Đấng là bảo đảm cho niềm hy vọng về một quê hương đích thực trên trời và một dòng dõi vững bền của những người con cái Thiên Chúa.

3/ Chúa Giêsu nói đến hai điều kiện của người môn đệ để được Chúa Cha ban thưởng Nước trời. Một là tìm cách tích trữ kho tàng vĩnh cửu trên trời, bằng cách dùng của cải mà chia sẻ cho những người túng thiếu. Chỉ khi biết sắm sửa cho mình kho tàng trên trời theo cách đó, lòng người môn đệ mới thanh thản mà hướng về trời. Hai là sống tinh thần tỉnh thức của người đầy tớ chờ đợi chủ trở về, bằng cách chu toàn nhiệm vụ được trao phó với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu thương dành cho những người được uỷ thác cho mình. Để trở thành những công dân của Nước trời, mỗi Kitô hữu hôm nay cũng được mời gọi sống tinh thần chia sẻ của cải cho người túng thiếu, và chu toàn bổn phận được giao phó cách trách nhiệm như người đầy tớ trung tín và tỉnh thức đợi chờ Chúa.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG:

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Luôn trung tín trong bổn phận chính là thái độ khôn ngoan của con cái nước trời. Với quyết tâm luôn tỉnh thức chờ đợi, cùng niềm cậy trông vào Thiên Chúa quan phòng, cộng đoàn chúng ta hãy thành tâm dâng lời cầu nguyện:

1. Chúa Kitô đã uỷ thác kho tàng đức tin và ân sủng cho Hội thánh. Chúng ta cùng cầu xin cho các vị mục tử trong Hội thánh luôn nhiệt thành trong sứ vụ người quản lý trung tín, hăng say phục vụ dân Chúa và tận tình phân phát ơn thánh cho mọi người.

2. Chủ nghĩa hưởng thụ đang mê hoặc xã hội hiện tại. Chúng ta cùng cầu xin cho con người thời đại biết hướng đến cùng đích cuộc đời là chính Thiên Chúa, luôn cảnh giác trước sự lôi cuốn của thế gian và chăm lo tìm kiếm kho tàng vĩnh cửu trên trời.

3. “Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng”. Chúng ta cùng cầu xin cho các bạn trẻ được thêm niềm xác tín vào sức mạnh của Lời Chúa, dám dấn thân trong công cuộc loan báo tin mừng và trở nên ngọn đèn cháy sáng cho môi trường xã hội xung quanh.

4. Chúa Giêsu dạy: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay”. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn sống tinh thần tỉnh thức, bằng việc siêng năng lãnh nhận các bí tích và tích cực thực thi công bình bác ái trong cuộc sống.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, xin thương nhậm lời chúng con cầu nguyện và ban ơn trợ giúp, để chúng con luôn trung tín chu toàn bổn phận Chúa trao, và thêm vững bước trên hành trình về bên Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Nguồn: Ban Mục vụ Phụng tự TGP TP. HCM


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XVIII TN C: Của cải phù vân - Thiên Chúa vĩnh hằng
HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN NĂM C (Lc 1,1-13)
Chúa Nhật XV TN C: Thực thi luật Chúa
Chúa Nhật XIV TN C: Thập giá Chúa Kitô - Sứ mạng và nẻo đường người Kitô hữu
Chúa Nhật XIII TN C: Thanh thoát theo Thầy
Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Trung gian cứu độ
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Chúa Thánh Thần - Thần Khí sự thật và sự sống
Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật 7 Phục Sinh năm C: Chúa Thăng Thiên
Chúa nhật VI PS C: Vai trò của Thánh Thần
Chúa Nhật V Phục Sinh, năm C: Hội Thánh
Chúa Nhật III PS năm C: Chứng nhân tình yêu
Chúa Nhật II Phục Sinh - C: Tin và làm chứng
Chúa nhật Phục Sinh 2019: Tin và làm chứng cho đức tin
Chúa nhật Lễ Lá C: Thập giá-Đường cứu độ khác biệt và đầy yêu thương của Thiên Chúa
Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019: Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Chúa nhật II Mùa Chay C 2019: Dung mạo Đức Kitô - Dung mạo người tín hữu
Chúa Nhật I Mùa Chay năm C: Tin vào Thiên Chúa để được cứu độ
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô
Chúa nhật VIII TN C 2019: Tiêu chuẩn giúp phân định thật giả
Chúa Nhật VII TN C: Nhân từ như Thiên Chúa
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Chúa nhật V TN C-2019: Làm môn đệ: Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm C: Thờ lạy và dâng tiến
Sứ Điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới 1-1-2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này