TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Xây dựng TP thông minh không chỉ là nhà nước “thông minh”
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
Nhịp sống Sài Gòn vừa nhớ vừa thương…
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics

GIAO LƯU

 
Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng
Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh. ...
 
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Ngủ trưa 'tốt hay xấu?' và những điều khiến bạn bất ngờ
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

57.678.511

 Chi tiết
Chúa Nhật XIII TN C: Thanh thoát theo Thầy
(Cập nhật: 28/06/2019 08:07:16)

 

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

(1V 19,16b.19-21; Gl 5,1.13-18; Lc 9,51-62)

THANH THOÁT THEO THẦY

Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau,

thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa (Lc 9,62)

 

    Được gọi để đi theo Chúa là một hồng ân và cũng là vinh dự cho những ai được gọi. Để đáp lại hồng ân được kêu gọi đó, người ta được đòi hỏi phải từ bỏ mọi sự cách triệt để và dứt khoát. Đó là sự từ bỏ của cải vật chất, nghề nghiệp, môi trường thân quen và thậm chí cả gia đình thân thuộc nữa. Sau này, người được gọi sẽ được đòi hỏi triệt để hơn, đó là từ bỏ mình, vác thập giá mình mỗi ngày mà theo Chúa. Nhờ đó, họ sẽ trở nên thanh thoát, để hoàn toàn thuộc về Chúa và thực thi sứ vụ Người trao phó mà thôi. Các Kitô hữu cũng được kêu gọi từ bỏ những ràng buộc của những ham muốn của thế gian, xác thịt và của cải vật chất, không bị nô lệ bởi lề luật hay bởi tội lỗi, để tự do yêu thương mà phục vụ Chúa và tha nhân.

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. BÀI ĐỌC I (1V 19,16b.19-21)

    Ngôn sứ Êlia vâng lời Thiên Chúa nên đã lên đường đi tìm Êlisa và xức dầu cho ông, để Êlisa trở nên vị ngôn stiếp tục sứ vụ của mình, theo như lệnh truyền của Thiên Chúa. Ông đi ngang qua Êlisa và quăng áo choàng của mình trên Êlisa, như dấu chỉ việc chuyển trao quyền ngôn sứ, đồng thời cũng là cách mở ngỏ cho sự sẵn sàng và tự do của Êlisa trong việc đáp lại lời mời gọi của Êlia. Êlisa hiểu được ý nghĩa của hành động này nên đã đi theo Êlia. Vẫn là một người đang ở trong đời thường, Êlisa chỉ xin trở về để từ biệt cha mẹ mình, một hành động rất chính đáng. Sau đó, ông đã can đảm quyết định theo thầy cách dứt khoát, và thể hiện điều đó bằng việc đốt cày và giết bò lấy thịt đãi người nhà, một sự đoạn tuyệt với cuộc sống hiện tại, với những người thân quen, với nghề nghiệp nuôi sống minh, để bước vào một cuộc sống mới với một sứ vụ khác.

    Được gọi làm ngôn sphải là một điều vẻ vang danh dự, hay ngược lại là một ơn gọi sẽ đối mặt với những hiểm nguy? Tuỳ vào cách nhìn nhận ơn gọi và sứ vụ. Ngôn skhông chỉ từ bỏ gia tài và mọi ràng buộc, mà còn phải từ bỏ cả phương tiện nuôi sống mình. Đang là một người tự do, có thể bảo đảm cuộc sống mình, người được gọi là ngôn sứ phải khiêm hạ, trở nên môn đệ, đi theo thầy của mình. Tại sao? Chúa muốn những ai được kêu gọi cách đặc biệt, để đi thi hành sứ vụ của Chúa phải cắt đứt lối sống cũ và dấn thân hoàn toàn cho một khởi đầu mới. Êlisa đã vui mừng đón nhận lời mời gọi với niềm vui và sự háo hức dấn thân. Vì đã chịu phép rửa tội, mỗi Kitô hữu cũng tham dự vào chức vụ ngôn sứ cộng đồng, nên cũng được mời gọi theo Chúa Kitô với tinh thần như thế trong mức độ nhất định tùy theo bối cảnh sống của mình.

2. BÀI ĐỌC II (Gl 5,1.13-18)

    Thánh Phaolô nhắc nhở các tín hữu Galát rằng: vì Thiên Chúa đã giải thoát chúng ta, chúng ta hãy đứng vững, đừng để mình bị ràng buộc bởi ách nô lệ như trước đây. Nay họ trở nên một con người mới, có đời sống mới trong Đức Kitô, có sự tự do của con cái Chúa. Tuy nhiên, tự do của Kitô hữu không có nghĩa là muốn làm gì thì làm, nhưng là tự do khỏi những ràng buộc bởi những ham muốn của cải thế gian và xác thịt, để cho Thần khí tác động mà sống theo tinh thần của Chúa. Tự do của Kitô hữu khiến họ không bị nô lệ bởi lề luật hay bởi tội lỗi, cũng không tự do chiều theo ham muốn vật chất. Tự do của Kitô hữu là tự do yêu thương và do đó là sự tự do để phục vụ. Yêu thương thì trái ngược với tính xác thịt, vì yêu thương tìm kiếm và quan tâm đến những nhu cầu của tha nhân, trong khi xác thịt chỉ tìm kiếm chính mình và những mong muốn lợi lộc cá nhân. Sự tự do đích thực được tìm thấy trong tình yêu, vì yêu thương hay bác ái là phương tiện để thể hiện sự tự do của con cái Chúa.

3. BÀI TIN MỪNG (Lc 9,51-62)

    Bài Tin Mừng nói lên những điều kiện của cuộc sống của người theo Đức Kitô, cũng như những điều kiện để theo Người, theo mẫu kêu gọi một ngôn sứ trong Bài đọc I. Trước hết, những người muốn theo Đức Kitô, muốn tham gia vào sứ mạng của Người, muốn là Kitô hữu, phải thấy những thua thiệt, mất mát họ có thể gặp phải. Một người hăm hở nhiệt tình muốn theo Người bất cứ nơi đâu, nhưng câu trả lời của Đức Giêsu về sự vô định của Người đã làm anh ta nhụt chí. Người sống như một người vô gia cư, không gia đình, không nhà cửa, thậm chí còn thua cả chim trời hay sói rừng. Tiếp đến, điều kiện theo Đức Giêsu đòi hỏi một sự từ bỏ, ngay cả những mối quan hệ thân thương. Theo Người đòi hỏi sự hy sinh trong chọn lựa mỗi ngày. Người không đòi hỏi quá quắt để làm biến chất hay thay đổi bản tính của các môn đệ, nhưng là để giúp họ biết chọn lựa điều cao quý hơn, điều có giá trị vĩnh cửu. Theo Người là tận hiến hoàn toàn cho sứ vụ, là biến những quan hệ đời thường thành những điều mang lại hạnh phúc đích thực, và tồn tại mãi mãi.

    Những điều kiện theo Đức Giêsu là dám hi sinh sự an toàn, để dấn bước theo Người với niềm tin yêu phó thác. Từ bỏ để nhẹ nhàng không vướng mắc, để có Chúa là gia nghiệp đời mình. Dám hi sinh những nghĩa vụ mà dưới con mắt thế gian là điều chính đáng cũng là một sự phó thác và hi sinh, nhưng có những nghĩa vụ đòi môn đệ phải chọn lựa vì giá trị và ý nghĩa của nó. Và cuối cùng, hi sinh những tình cảm giới hạn, để có thể đi vào trong một tương quan vô hạn, để có thể cởi bỏ lòng mình ra với mọi người trong sứ vụ.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. “Ông Êlisa bỏ ông Êlia mà về, bắt cặp bò giết làm lễ tế, lấy cày làm củi nấu thịt đãi người nhà. Rồi ông đứng dậy, đi theo ông Êlia và phục vụ ông”. Ông Êlisa đã dấn thân trọn vẹn đáp lại lời mời gọi làm ngôn sứ Chúa, qua việc từ bỏ hoàn toàn nếp sống cũ và cả những tương quan trần thế để theo thầy. Nhờ đó, ông được giải thoát khỏi mọi ràng buộc, khỏi những bận tâm ngăn cản ông thi hành sứ vụ Chúa giao phó. Đâu là những cản trở vật chất cũng như tinh thần, hay tình cảm nào đã cản trở bạn trong việc theo Chúa?

2. Chính để chúng ta được tự do mà Đức Kitô đã giải thoát chúng ta. Vậy, anh em hãy đứng vững, đừng mang lấy ách nô lệ một lần nữa”. Con người ngày nay đề cao tự do cá nhân. Thứ tự do tôi muốn có là thứ tự do nào? Nó có giúp tôi thanh thoát để triển nở đời sống, hay khiến tôi ích kỷ và cô đơn, làm cho tôi sống không cần ai và chẳng nghĩ gì đến ai?

3. “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. Được kêu gọi làm Kitô hữu, làm môn đệ Chúa là một hồng ân. Đáp lại hồng ân đó, cần có một sự dấn thân trọn vẹn qua việc từ bỏ dứt khoát. Từ bỏ của cái, để chọn Chúa là gia nghiệp đời mình. Từ bỏ mọi tương quan, để gắn bỏ với Chúa hơn. Từ bỏ mọi ràng buộc, để thanh thản đi theo Chúa trên con đường dài. Từ bỏ cả ý riêng, để sống theo ý Chúa. Trong cuộc sống, cái gì đang ngăn tôi xa cách Chúa? Cái gì tôi đang bám víu khiến tôi buông bỏ Chúa?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa mời gọi tất cả chúng ta hãy chọn lựa dứt khoát và trung thành bước theo Chúa Kitô, cùng can đảm làm chứng cho Người. Xác tín vào ơn trợ giúp của Thiên Chúa, cộng đoàn chúng ta cùng tha thiết dâng lời cầu nguyện.

1. Hội thánh có sứ mạng giới thiệu Dung mạo Lòng thương xót cho mọi người. Chúng ta cùng cầu xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh luôn nhiệt tâm rao giảng Tin mừng cứu độ, và trung thành diễn tả khuôn mặt tình yêu của Thiên Chúa cho thế giới hôm nay.

2. Hận thù ghen ghét đang gây bao thảm hoạ cho xã hội loài người. Chúng ta cùng cầu xin cho cộng đồng nhân loại biết xích lại gần nhau trong tinh thần huynh đệ, luôn yêu thương tha thứ và nỗ lực xây dựng một xã hội an vui hạnh phúc cho mọi người.

3. Đức Giêsu quyết định lên Giêrusalem, để hoàn tất sứ mạng của Người. Chúng ta cùng cầu xin cho những người thành tâm thiện chí muốn theo bước Chúa Kitô, luôn can đảm hy sinh vác thánh giá cuộc đời và trung thành sống theo lý tưởng đã chọn lựa.

4. Từ bỏ mọi sự là đòi hỏi dành cho người muốn làm môn đệ Chúa. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta được thấm nhuần tinh thần từ bỏ, để hoàn toàn sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong đời sống chứng tá.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót, xin lắng nghe những ước nguyện chân thành của dân Chúa, và ban ơn giúp sức để chúng con luôn can đảm vượt qua những trở ngại cản bước trên con đường theo Chúa Kitô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Nguồn: Ban MVPT


Tin - Bài khác
Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Trung gian cứu độ
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Chúa Thánh Thần - Thần Khí sự thật và sự sống
Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật 7 Phục Sinh năm C: Chúa Thăng Thiên
Chúa nhật VI PS C: Vai trò của Thánh Thần
Chúa Nhật V Phục Sinh, năm C: Hội Thánh
Chúa Nhật III PS năm C: Chứng nhân tình yêu
Chúa Nhật II Phục Sinh - C: Tin và làm chứng
Chúa nhật Phục Sinh 2019: Tin và làm chứng cho đức tin
Chúa nhật Lễ Lá C: Thập giá-Đường cứu độ khác biệt và đầy yêu thương của Thiên Chúa
Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019: Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Chúa nhật II Mùa Chay C 2019: Dung mạo Đức Kitô - Dung mạo người tín hữu
Chúa Nhật I Mùa Chay năm C: Tin vào Thiên Chúa để được cứu độ
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô
Chúa nhật VIII TN C 2019: Tiêu chuẩn giúp phân định thật giả
Chúa Nhật VII TN C: Nhân từ như Thiên Chúa
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Chúa nhật V TN C-2019: Làm môn đệ: Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm C: Thờ lạy và dâng tiến
Sứ Điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới 1-1-2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Chúa Nhật Lễ Thánh Gia: Gia đình Có Chúa
Chúa nhật IV Mùa Vọng C : Một Thiên Chúa đến với con người
Chúa Nhật II Mùa Vọng C: Dọn đường Chúa đến
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C: Đứng vững trước mặt Con Người
Chúa nhật XXXIV TN B, Lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ- Vị vua của vương quốc vĩnh hằng
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này