TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

57.739.961

 Chi tiết
Chúa Nhật V Phục Sinh, năm C: Hội Thánh
(Cập nhật: 18/05/2019 06:29:29)

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH C

(Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13,31-33a.34-35)

HỘI THÁNH

Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này:                                là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,34-35).

 

Khởi đi từ cộng đoàn các môn đệ quy tụ quanh Chúa Giêsu, Hội Thánh dần rộng mở đón nhận tất cả những ai tin vào Đức Giêsu nhờ hoạt động rao giảng Tin Mừng của các tông đồ và môn đệ. Sứ mạng loan báo Tin Mừng của Hội Thánh lữ hành vẫn tiếp tục, dẫu phải đối diện với nhiều khó khăn, thách đố, cho đến khi đạt tới sự viên mãn nơi Hội Thánh khải hoàn.

         

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1

    Sách Công vụ Tông đồ cho thấy sứ mạng của Hội Thánh thời sơ khai, cách riêng là công việc loan báo Tin Mừng cho dân ngoại của hai ông Phaolô và Banaba, với các hoạt động như sau:

    Trước hết, đó là hoạt động rao giảng Tin Mừng và thành lập các cộng đoàn. Khi đến bất cứ nơi nào, điều ưu tiên trước hết của hai ông Phaolô và Banaba là loan báo Tin Mừng và nhận nhiều người làm môn đệ (x. Cv 14,21b). Đối với hai ông, loan báo Tin Mừng và đón nhận những người dân ngoại tin Đức Giêsu vào trong Hội Thánh là ý định của Thiên Chúa, Đấng mở cửa cho dân ngoại đón nhận đức tin (x. Cv 14,27). Vì xác tín như vậy nên các ông không ngừng mở rộng việc loan báo Tin Mừng và thành lập các cộng đoàn Hội Thánh ở rất nhiều nơi mà các ông đi qua.

    Sau nữa, đó là việc củng cố tinh thần và khuyên nhủ các tín hữu giữ vững đức tin. Thật vậy, sau khi thành lập các cộng đoàn, hai ông Phaolô và Banaba tiếp tục quan tâm chăm lo cho đời sống tinh thần của các tín hữu. Hai ông thăm viếng, an ủi, khích lệ và khuyên nhủ họ kiên vững trong đức tin, nhất là trong những lúc khó khăn, vì “chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa” (x. Cv 14,22). Đức tin còn non yếu của các tín hữu gốc dân ngoại cần được củng cố nhờ sự động viên và khích lệ, nhất là trong những lúc gặp khó khăn, thử thách.

   Cuối cùng, đó là việc cắt đặt các kỳ mục để coi sóc cộng đoàn. Vì phải đi nhiều nơi rao giảng và thành lập các cộng đoàn, hai ông Phaolô và Banaba không thể trực tiếp lo cho đời sống tinh thần của các tín hữu, nên trong mỗi cộng đoàn,các ông cắt đặt các kỳ mục để họ trực tiếp lo cho đời sống đức tin của các tín hữu. Hơn nữa, hai ông còn cầu nguyện và phó thác họ cho Thiên Chúa (x. Cv 14,23), vì xác tín rằng chỉ với ơn Chúa, việc phục vụ của các kỳ mục mới đem lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho các tín hữu.

    Sứ mạng của hai ông Phaolô và Banaba được thể hiện qua ba hoạt động: rao giảng và thành lập các cộng đoàn; củng cố tinh thần và khuyên nhủ giữ vững đức tin; cắt đặt các kỳ mục trực tiếp coi sóc. Trong một chừng mực nào đó, mô hình rao giảng Tin Mừng này vẫn có thể được áp dụng ngày nay.

 

2. Bài đọc 2

    Tác giả sách Khải huyền mô tả thị kiến về “trời mới đất mới”, trong đó Hội Thánh chính là Giêrusalem mới từ trời xuống, nơi Thiên Chúa ở cùng nhân loại. Hội Thánh này có hai đặc điểm sau:

    Thứ nhất, khi Thiên Chúa đưa công trình tạo dựng và cứu độ đến giai đoạn cuối cùng với “trời mới đất mới”, Người hoàn toàn tiêu diệt sự ác (Kh 21,1). Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt và an ủi những ai đã sống trung tín với Người. Người sẽ loại trừ sự chết và sẽ “không còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa” (Kh 21,4). Vì thế, tất cả những ai đã trải qua bao đau khổ, thử thách vì Đức Kitô và Tin Mừng, sẽ được tân lang là Đức Kitô đón chào trong thành thánh Giêrusalem trên trời.

    Thứ hai, sự xuất hiện của Giêrusalem mới từ trời xuống là hình ảnh Hội Thánh thiên quốc. Hội Thánh này là công trình của Thiên Chúa chứ không phải do tay con người làm ra; và đó là nơi Thiên Chúa cam kết sẽ mãi ở cùng nhân loại qua một giao ước vĩnh cửu (x. Kh 21,3). Đây là nơi Thiên Chúa ngự trị và là nơi ở dành cho những người được tuyển chọn.

    Thị kiến về trời mới đất mới, về Hội Thánh là Giêrusalem từ trời xuống, đem lại niềm an ủi và sự khích lệ lớn lao cho những ai đang bị bách hại hay sống đời chứng nhân cho Đức Kitô và Tin Mừng.

 

3. Bài Tin Mừng

    Trong diễn từ tiệc ly, Chúa Giêsu cho thấy con đường dẫn đến vinh quang mà Người sắp hoàn tất để tôn vinh Thiên Chúa. Đồng thời, Người cũng nhắn nhủ các môn đệ hãy yêu thương nhau theo mẫu gương của Người.

    Trước hết, thập giá là con đường mà Thiên Chúa muốn Đức Giêsu phải đi qua để đạt tới vinh quang phục sinh. Khi chấp nhận con đường thập giá theo thánh ý Thiên Chúa, Đức Giêsu làm cho Thiên Chúa được tôn vinh. Như thế, từ thập giá đến vinh quang là con đường cứu độ mà Đức Giêsu phải đi qua để tôn vinh Thiên Chúa. Không qua thập giá thì chẳng thể đến được vinh quang của Thiên Chúa. Vinh quang mà không có thập giá thì chỉ là vinh quang theo kiểu của con người.

    Hơn nữa, trước khi rời xa các môn đệ, Chúa Giêsu còn trối lại cho các ông giới răn yêu thương. Yêu thương là điều răn mới vì chính Chúa Giêsu đã nêu gương cho các môn đệ để các ông biết yêu như Người đã yêu. Lòng yêu thương đó được diễn tả cách cụ thể qua sự hy sinh tính mạng mình. Thêm nữa, yêu thương là sức mạnh nối kết các môn đệ trong những lúc khó khăn, khi mà Thầy không còn ở bên cạnh họ nữa. Yêu thương cũng là chứng tá sống động để người ta nhận biết người môn đệ đích thật của Đức Kitô.

    Trước khi bước vào cuộc thương khó để tiến vào vinh quang, Chúa Giêsu để lại cho các môn đệ giới răn yêu thương như là mối giây liên kết các ông trong cộng đoàn môn đệ và như là chứng tá cho tư cách môn đệ đích thực của Đức Giêsu. Yêu thương chính là chuẩn mực cho mọi cộng đoàn Kitô hữu.

 

II. GỢI Ý ÁP DỤNG:

1/ Hoạt động của hai ông Phaolô và Banaba theo tường thuật của sách Công vụ Tông đồ có thể được tóm lại trong ba công việc: một là, rao giảng Tin Mừng và thành lập các cộng đoàn; hai là, củng cố tinh thần các tín hữu và khuyên nhủ họ giữ vững đức tin; ba là cắt đặt các kỳ mục để họ trực tiếp coi sóc cộng đoàn. Hoạt động rao giảng Tin Mừng của Hội Thánh hôm nay cũng có thể dựa trên những yếu tố cơ bản này.

2/ Sách Khải huyền cho thấy thị kiến về trời mới đất mới, về Hội Thánh là Giêrusalem từ trời xuống. Hội Thánh lữ hành luôn phải đối diện với những thách đố không ngừng ở mọi thời và mọi nơi. Thị kiến này đem lại niềm an ủi và sự khích lệ lớn lao cho những ai đang bị bách hại hay sống đời chứng nhân cho Đức Kitô và Tin Mừng. Mọi khó khăn, thách đố, bách hại Hội Thánh rồi sẽ đến hồi kết thúc, khi Thiên Chúa đổi mới mọi sự.

3/ Đứng trước cuộc thương khó, Chúa Giêsu xác tín rằng con đường dẫn tới vinh quang phục sinh cần phải trải qua đau khổ của thập giá, nhưng con đường thập giá mới là con đường vinh quang mà Thiên Chúa muốn Người đi. Dẫu đường thập giá có lắm chông gai, tình yêu đối với Thiên Chúa chính là động lực giúp Đức Giêsu vượt qua tất cả. Người cũng muốn để lại cho các môn đệ giới răn yêu thương vừa như là mối dây liên kết cộng đoàn môn đệ, vừa như là chứng tá cho Tin Mừng yêu thương mà các ông rao giảng. Cộng đoàn Hội Thánh ở mọi nơi và mọi thời chỉ có thể đứng vững trước bao sóng gió nếu liên kết với nhau trong tình yêu thương.

 

III. LỜI NGUYỆN CHUNG:

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Qua Đức Giêsu, Thiên Chúa đã biểu lộ tình yêu của Người và trao cho chúng ta giới răn mới là hãy yêu thương nhau. Với quyết tâm thực hành lời Chúa dạy, cộng đoàn chúng ta hãy tha thiết cầu nguyện cho Hội Thánh và cho từng người chúng ta:

1. Hội Thánh có sứ vụ đem tình thương cứu độ của Chúa đến cho mọi người. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh biết tích cực làm lan tỏa bình an và sức sống của Chúa Kitô Phục sinh bằng một đời sống yêu thương và phục vụ.

2. Ghen ghét hận thù chính là nguồn gốc của bao đau khổ và khủng hoảng trên khắp thế giới. Chúng ta cùng cầu xin Chúa biến đổi tâm hồn những người chủ trương bạo động tranh chấp, giúp họ biết giải quyết xung đột bằng tình yêu và thông cảm.

3. Cuộc vượt qua của Chúa Giêsu đã đem lại trời mới đất mới cho nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi Kitô hữu biết tích cực sống đời sống mới trong ân sủng của Đấng Phục sinh, cùng nỗ lực chung xây nền văn minh tình thương cho thế giới.

4. “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương”. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người đang hiện diện nơi đây trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Kitô qua đời sống bác ái, luôn hiền lành và khiêm nhường theo gương của Người.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, xin nhận lời chúng con cầu nguyện và ban ơn nâng đỡ giúp chúng con thực thi giới răn mà Con Chúa truyền dạy, để nên những chứng nhân sống động cho lòng thương xót của Chúa giữa thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Nguồn: Ban Mục vụ Phụng tự


Tin - Bài khác
Chúa Nhật III PS năm C: Chứng nhân tình yêu
Chúa Nhật II Phục Sinh - C: Tin và làm chứng
Chúa nhật Phục Sinh 2019: Tin và làm chứng cho đức tin
Chúa nhật Lễ Lá C: Thập giá-Đường cứu độ khác biệt và đầy yêu thương của Thiên Chúa
Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019: Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Chúa nhật II Mùa Chay C 2019: Dung mạo Đức Kitô - Dung mạo người tín hữu
Chúa Nhật I Mùa Chay năm C: Tin vào Thiên Chúa để được cứu độ
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô
Chúa nhật VIII TN C 2019: Tiêu chuẩn giúp phân định thật giả
Chúa Nhật VII TN C: Nhân từ như Thiên Chúa
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Chúa nhật V TN C-2019: Làm môn đệ: Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm C: Thờ lạy và dâng tiến
Sứ Điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới 1-1-2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Chúa Nhật Lễ Thánh Gia: Gia đình Có Chúa
Chúa nhật IV Mùa Vọng C : Một Thiên Chúa đến với con người
Chúa Nhật II Mùa Vọng C: Dọn đường Chúa đến
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C: Đứng vững trước mặt Con Người
Chúa nhật XXXIV TN B, Lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ- Vị vua của vương quốc vĩnh hằng
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Chúa Nhật XXXI TN B: Điều răn mới
Chúa Nhật XXX TN B: Niềm vui có Chúa và sứ điệp ủi an cho những kẻ lưu đày
Chúa Nhật XXVIII TN B: Khôn Ngoan Đích Thực
Chúa nhật XXVII TN B - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Xin vâng như Mẹ
Chúa nhật XXVI TN B: Tinh thần đại đồng và liên đới
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này