TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Bảy 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Vatican đang tiến dần đến việc không sử dụng đồ nhựa chỉ dùng 1 lần
Mùa hè của Đức Thánh Cha Phanxicô
Bản dịch tiếng Anh các Thánh vịnh và các Thánh thi của đan viện Conception sẽ được sử dụng trong phụng vụ
Thoả thuận hợp tác giữa Vatican và Angola
Các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại
ĐHY Paolo Sardi, người phục vụ năm đời giáo hoàng, qua đời

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc: cấy chip vào não người
Cấp giấy kiểm dịch cho thịt heo nhiễm bệnh... đúng quy định
'Siêu uỷ ban' phải giúp doanh nghiệp nhà nước 'chớp thời cơ'
NATO làm lộ vị trí vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu
Giải quyết hồ sơ trong vòng một giờ, giao tận nhà cho dân
Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng 50% nhu cầu điều trị

GIAO LƯU

 
Các mốc thời gian xét tuyển đại học thí sinh cần ghi nhớ
Nhiều trường đại học hiện đã công bố điểm sàn. Để có thể vào được đúng trường, đúng ngành yêu thích, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian xét tuyển mà Bộ GD-ĐT quy định. ...
 
Tiến tới thi... quanh năm!
Làm sao để tránh đau cổ khi ngồi làm việc nhiều giờ liền?
Phát hiện liệu pháp mới giúp điều trị nghiện chơi game


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 78
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 78

56.357.803

 Chi tiết
Chúa Nhật III PS năm C: Chứng nhân tình yêu
(Cập nhật: 05/05/2019 05:44:47)

 

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH NĂM C

(Cv 5,27b-32.40b-41; Kh 5,11-14; Ga 21,1-19)

CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU

Các Tông đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục

vì danh Đức Giêsu (Cv 5,41)

    Biến cố Đức Giêsu phục sinh đã làm thay đổi cuộc sống của các Tông đồ. Nếu trước kia các vị sống hời hợt và run sợ thì nay lại nhiệt tình và mạnh dạn ra đi loan truyền những gì đã nghe và làm chứng những gì đã thấy từ Đức Giêsu. Ngay cả bắt bớ, tù đày, cái chết cũng không thể lay chuyển niềm tin và làm lung lạc sứ vụ của các Tông đồ. Giờ đây họ là những chứng nhân cho tình yêu của Đức Giêsu cho niềm hy vọng phục sinh.

 

I. LỜI CHÚA

1. BÀI ĐỌC I (Cv 5,27b-32.40b-41)

    Cộng đoàn Kitô giáo tiên khởi đang bị bách hại. Tông đồ cả Phêrô và các Tông đồ bị bắt và bị điệu ra trước Thượng Hội Đồng, bởi vì các ông rao giảng và dấn thân làm chứng về Đức Giêsu, người Nadarét, là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, đã chết mà nay đã sống lại. Vì có nhiều người tin theo, nên các vị thượng tế ngăn cấm: Chúng tôi đã nghiêm cấm các ông không được giảng dạy về danh ấy nữa, thế mà các ông đã làm cho Giêrusalem ngập đầy giáo lý của các ông, lại còn muốn máu người ấy đổ trên đầu chúng tôi. Dù vậy, các Tông đồ đã không tỏ chút sợ hãi gì trước những lời cấm đoán và bắt bớ. Ngược lại các ông càng mạnh dạn làm chứng về Đức Giêsu Kitô: Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm. Đức Giêsu đã bị các ông treo lên cây gỗ mà giết đi; nhưng Thiên Chúa của chúng ta đã làm cho Người trỗi dậy... Về những sự kiện đó, chúng tôi xin làm chứng, cùng với Thánh Thần, Đấng mà Thiên Chúa đã ban cho những ai vâng lời Người.

    Không ai có thể bắt các Tông đồ im lặng trước biến cố phục sinh vinh hiển của Đức Giêsu, Đấng mà chính họ đã theo, ở với, cùng chia sẻ cuộc sống, và họ đã gặp lại Người sau phục sinh. Các Tông đồ đã biểu lộ niềm tin và tình yêu dành cho Đức Giêsu bằng việc vui vẻ chấp nhận mọi đau khổ vì Người: Các Tông đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu”.

 

2. BÀI ĐỌC II (Kh 5,11-14)

    Bài đọc trích sách Khải Huyền hôm nay nói về Con Chiên vô tì tích là chính Chúa Giêsu Kitô. Cần lưu ý: trong Kinh Thánh, danh từ “cừu/ πρόβατον” (sheep) được sử dụng để ám chỉ “các tín hữu” nói chung (vd: Tv 78,52; 79,13; Ga 10,11.15; 21,16.17); còn danh từ “chiên/ ἀρνίον” (lamb) chỉ một lần được áp dụng cho các Kitô hữu (Ga 21,15), còn tất cả 28 lần còn lại được tìm thấy trong sách Khải Huyền là tước hiệu ám chỉ về Đức Giêsu Kitô được tôn vinh (và thêm một lần ở Kh 13,11: Con thú,… có hai sừng giống như một con chiên).

    Đức Giêsu là Con chiên đã chấp nhận trở nên của lễ dâng lên cho Thiên Chúa qua việc hiến dâng cả mạng sống để cứu chuộc nhân loại. Sau đó, Người đã sống lại hiển vinh và xứng đáng lãnh nhận mọi uy quyền, vinh quang trên toàn thể vũ trụ. Con Chiên đã bị giết nay xứng đáng lãnh nhận phú quý và uy quyền, khôn ngoan cùng sức mạnh, danh dự với vinh quang, và muôn lời cung chúc.

    Việc đám đông thuộc mọi thành phần tung hô, cùng với bốn sinh vật thưa “Amen” và các kỳ mục phủ phục xuống thờ lạy Con Chiên là Đức Giêsu gợi lên sự liên tưởng đến việc tôn kính dành cho các hoàng đế Rôma thời đó. Lúc này, đám đông dâng những lời và thực hiện hành vi tôn kính này lên Thiên Chúa và Con Chiên thay cho các hoàng đế Rôma. Điều này phản ánh viễn tượng của Gioan về cuộc xung đột giữa quyền lực của Thiên Chúa với quyền lực của Xêda, là thế lực đang bách hại Kitô giáo. Cuối cùng, vương quyền của Thiên Chúa sẽ chiến thắng qua cuộc phục sinh và tôn vinh của Đức Giêsu. Tất cả vũ trụ đều ca ngợi Đức Giêsu, vì chính hiến tế của Đức Giêsu trên thập giá đã thay đổi tình trạng của con người và vũ trụ, khi Người giải thoát con người và thế giới khỏi quyền lực của ma quỷ, tội lỗi và thế lực sự dữ.

 

 

3. BÀI TIN MỪNG (Ga 21,1-19)

    Bối cảnh của bài Tin Mừng hôm nay nói về việc Đức Giêsu Phục Sinh tỏ mình ra với các Tông đồ trong hoàn cảnh sinh hoạt thường ngày của họ. Các ông đi đánh cá suốt đêm ở hồ Galilê, nhưng chẳng bắt được gì. Khi trời hừng sáng, Đức Giêsu đứng trên bờ biển, nhưng các Tông đồ không nhận ra Người. Đức Giêsu ra lệnh cho các ông thả lưới và họ đã có một mẻ cá đầy. Đây là dấu lạ đầu tiên để tỏ lộ quyền năng và vinh quang của Đức Giêsu kể từ khi Người sống lại. Thiên Chúa cũng tỏ lộ vinh quang của Người trong điều kiện và hoàn cảnh bình thường của đời sống thường ngày của chúng ta. Vấn đề quan trọng là chúng ta hãy biết mau mắn lắng nghe lệnh truyền của Thiên Chúa, có đọc được dấu lạ để nhận ra Đức Giêsu Kitô Phục Sinh đang hiện diện bên chúng ta trong cuộc sống hằng ngày hay không.

    Có một điểm đặc biệt trong đoạn Tin Mừng hôm nay, đó là trong lúc Đức Giêsu đang dùng bữa với các Tông đồ, Người đã hỏi Phêrô ba lần: Này Simon, con Gioan, anh có yêu mến Thầy không? (các động từ diễn tả các sắc thái khác nhau của tình yêu). Sau khi Phêrô đáp trả ba lần rằng ông thương mến Người, Đức Giêsu trao sứ vụ chăn dắt đàn chiên cho Phêrô, dù trước kia ông đã chối Chúa ba lần. Tình yêu hiện tại phủ lấp mọi lỗi lầm quá khứ. Điều mà Đức Giêsu mong đợi nơi các Tông đồ đó là tình yêu dành cho Người. Nếu có tình yêu này thì các Tông đồ mới xứng đáng lãnh nhận sứ vụ coi sóc đàn chiên, và chỉ nhờ tình yêu thì các ông mới vượt qua được các khó khăn thử thách mà chu toàn sứ vụ. Không thể nào chăn dắt đàn chiên bằng quyền lực, nhưng chỉ có tình yêu mới thúc đẩy các tông đồ dấn thân phục vụ đoàn chiên, mới mang được mùi chiên vào mình.

 

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Các Tông đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu. Các Tông đồ đã xem những đau khổ họ chịu vì danh Đức Giêsu là niềm vinh dự lớn lao, nên hđã xác tín và dấn thân cho việc rao giảng về Đức Giêsu Phục Sinh. Tôi có can đảm và hăng say loan báo Đức Giêsu cho người khác? Đời sống của tôi có là lời chứng về Đức Giêsu Phục Sinh? Trong cuộc sống thường nhật, giữa bao cám dỗ của tiền tài và danh vọng, giữa bao áp lực của xã hội và người đời, tôi có dám sống theo các đòi hỏi của Tin Mừng, tôi có dám vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm?

2. Con Chiên đã bị giết nay xứng đáng lãnh nhận phú quý và uy quyền, khôn ngoan cùng sức mạnh, danh dự với vinh quang, và muôn lời cung chúc. Đức Giêsu lãnh nhận tất cả mọi vinh quang và danh dự, do hiến tế của Người trên thập giá vì yêu chúng ta. Tôi có yêu mến và cảm nghiệm tình yêu của Đức Giêsu? Tôi có biết kết hợp những vui buồn của đời sống tôi với những đau khổ của Đức Giêsu để được hưởng vinh quang với Người? Tôi có tôn kính Đức Giêsu, Con Chiên đã bị giết vì tôi, hơn mọi quyền lực của thế gian?

3. Này Simon, con Gioan, anh có yêu mến Thầy không? Đây cũng là câu hỏi mà Đức Giêsu dành cho tôi: Con có yêu mến Thầy không? Tôi phải thể hiện lòng yêu mến Đức Giêsu như thế nào trong đời sống? Đức Giêsu luôn yêu thương tôi và trên thập giá, Người đã thốt lên: Ta khát. Tôi có nhận ra Người vẫn khát khao tình yêu của tôi đối với Người và đối với anh chị em xung quanh? Tôi có động lòng trắc ẩn trước những nổi khổ đau của người bất hạnh, trái tim tôi có rung cảm để thúc đẩy đôi tay hành động một điều gì đó cụ thể trước những khó khăn của người nghèo đang sống quanh tôi?

3. Trước nhiều đau khổ của thời đại chúng ta, xin Thiên Chúa của sự sống đừng để chúng ta thờ ơ và lạnh lùng. Xin Người làm cho chúng ta trở nên những người xây những cây cầu, chứ không phải những bức tường. Đó huấn dụ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Sứ điệp Phục Sinh 2019. Lãnh nhận ơn phục sinh, chúng ta có nỗ lực trở thành những cầu nối giữa Thiên Chúa và con người và giữa tha nhân với nhau? Hay vô tình trở thành những bức tường ngăn cản mọi tương quan?

 

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Đức Kitô Phục Sinh luôn hiện diện và nâng đỡ con người trên hành trình đức tin. Không có Chúa chúng ta không thể làm được gì, ngay cả làm chứng cho Người. Tin tưởng vào tình thương và sự trợ giúp hữu hiệu của Chúa, cộng đoàn chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Chúa Giêsu nói với thánh Phêrô: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Giám mục và các Linh mục là những người được Chúa trao trọng trách chăm sóc đoàn chiên Chúa; xin cho các ngài được hồn an xác mạnh, luôn vững tay lèo lái con thuyền Hội Thánh giữa những phong ba thử thách.

2. “Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần”. Chúng ta cùng cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại nhiều nơi trên thế giới đang gặp khó khăn và bách hại; xin Chúa luôn nâng đỡ các nhà truyền giáo để họ thêm tin tưởng và trung thành trong sứ vụ, không ngừng trở nên công cụ tích cực và hữu hiệu của Chúa Thánh Thần.

3. Các Tông đồ ngày xưa đã hân hoan vì thấy mình xứng đáng chịu sỉ nhục vì Danh Ðức Giêsu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các Kitô hữu đang gặp khó khăn thử thách trong đời sống đức tin; xin cho họ tìm được nguồn an ủi nơi Chúa Kitô Phục Sinh, luôn giữ vững đức tin, và biết sẵn lòng đón nhận mọi khổ cực vì Danh Chúa.

4. Thánh Phêrô thưa với Chúa: “Thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mỗi người trong cộng đoàn ngày càng thêm lòng yêu mến Chúa, biết tuyên xưng và sống niềm tin vào Đấng Phục sinh qua thái độ khiêm tốn yêu thương và chân thành phục vụ đối với mọi người chung quanh.

Chủ tế: Lạy Chúa Kitô, Đấng Phục sinh vinh hiển, Chúa biết rõ chúng con yếu đuối và tội lỗi. Xin Chúa thương nhận lời chúng con cầu nguyện và ban ơn nâng đỡ, giúp chúng con luôn hăng hái và can đảm làm chứng cho Chúa giữa thế giới hôm nay. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Nguồn: Ban Mục vụ Phụng tự


Tin - Bài khác
Chúa Nhật II Phục Sinh - C: Tin và làm chứng
Chúa nhật Phục Sinh 2019: Tin và làm chứng cho đức tin
Chúa nhật Lễ Lá C: Thập giá-Đường cứu độ khác biệt và đầy yêu thương của Thiên Chúa
Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019: Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Chúa nhật II Mùa Chay C 2019: Dung mạo Đức Kitô - Dung mạo người tín hữu
Chúa Nhật I Mùa Chay năm C: Tin vào Thiên Chúa để được cứu độ
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô
Chúa nhật VIII TN C 2019: Tiêu chuẩn giúp phân định thật giả
Chúa Nhật VII TN C: Nhân từ như Thiên Chúa
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Chúa nhật V TN C-2019: Làm môn đệ: Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm C: Thờ lạy và dâng tiến
Sứ Điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới 1-1-2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Chúa Nhật Lễ Thánh Gia: Gia đình Có Chúa
Chúa nhật IV Mùa Vọng C : Một Thiên Chúa đến với con người
Chúa Nhật II Mùa Vọng C: Dọn đường Chúa đến
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C: Đứng vững trước mặt Con Người
Chúa nhật XXXIV TN B, Lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ- Vị vua của vương quốc vĩnh hằng
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Chúa Nhật XXXI TN B: Điều răn mới
Chúa Nhật XXX TN B: Niềm vui có Chúa và sứ điệp ủi an cho những kẻ lưu đày
Chúa Nhật XXVIII TN B: Khôn Ngoan Đích Thực
Chúa nhật XXVII TN B - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Xin vâng như Mẹ
Chúa nhật XXVI TN B: Tinh thần đại đồng và liên đới
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này