TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười Một 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan
ĐTC thăm Bệnh viện Thánh Louis
ĐTC Phanxicô thăm Đức Tăng thống của Phật giáo
Đức Thánh Cha tại buổi gặp chính quyền và ngoại giao đoàn
Một số tuyến đường tạm dừng lưu thông cho chuyến thăm của ĐGH Phanxicô (cập nhật từ Thái Lan)
Đức cha Phụ tá Hồng Kông nỗ lực làm trung gian giữa cảnh sát và sinh viên

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Tương lai việc làm
Hà Nội 'ưu ái' các dự án của tập đoàn Lã Vọng đến mức nào?
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 251
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 251

58.954.677

 Chi tiết
Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019: Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương
(Cập nhật: 06/04/2019 11:33:20)

Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019:

Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương   

(Is 43,16-21; Pl 3,8-14; Ga 8,1-11)

Tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa 

I. CÁC BÀI ĐỌC

     Các bài đọc hôm nay giúp chúng ta cảm nghiệm sâu xa tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người tội lỗi. Chỉ có tình yêu và lòng thương xót của người này mới có khả năng thúc đẩy người khác biến đổi cuộc sống. Thiên Chúa quên đi quá khứ u sầu của con người, để mở ra cho họ một tương lai tươi sáng tốt đẹp và hạnh phúc bình an. Tiến trình này được đặt nền trên tình thương và tha thứ. Những ai có kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa trong đời sống, người đó sẽ được biến đổi. Những ai cảm nghiệm được lòng thương xót của Thiên Chúa trong đời mình, người đó sẽ dễ dàng cảm thông và tha thứ cho tha nhân.

1. BÀI ĐỌC I (Is 43,16-21)

    Bài đọc này được trích trong phần sách Ngôn sứ Isaia đệ II (các chương 40-55), là phần nói về bối cảnh và tình trạng dân Do thái đang ở nơi lưu đày Babylon, từ năm 587-538 trước Công nguyên. Lúc này, họ sống trong cảnh đau buồn, như lời Thánh vịnh 137 miêu tả: “Bên bờ sông Babylon, ta ra ngồi nức nở mà tưởng nhớ Sion... Bài ca kính Chúa Trời, làm sao ta hát nổi nơi đất khách quê người? Giêrusalem hỡi, lòng này nếu quên ngươi, thì tay gảy đàn thành tê bại” (Tv 137,1.4-5). Bị mất nước đưa đi lưu đày là biến cố đau buồn nhất đối với dân Do thái. Trong cái nhìn đức tin, họ nhận biết đó là hậu quả của tội lỗi của chính họ.

    Tuy nhiên, bài đọc hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa đã quên đi quá khứ của họ: “Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm những việc thuở trước”, Người đã chuẩn bị cho họ một tương lai tươi sáng. Do tình thương hải hà, lòng thương xót vô biên, Thiên Chúa hứa sẽ thực hiện những điều mới lạ cho dân Người: “Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn. Lời này rọi lên tia sáng hy vọng cho dân Do thái, họ sẽ được trở về lại quê hương xứ sở của mình. Sự kiện này nói lên lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa: Người đã tha thứ tất cả lỗi lầm của họ trong quá khứ, để tái lập tương quan mật thiết với Người. Thiên Chúa sẽ khai mở một con đường trong sa mạc, để dân lưu đày trở về, thoát khỏi ách nô lệ Babylon. Con đường địa lý đó cũng hàm chỉ đến con đường thiêng liêng. Đây là một cuộc xuất hành mới, một lối sống mới để dân Do thái trở về với Thiên Chúa.

2. BÀI ĐỌC II (Pl 3,8-14)

    Là một người Pharisêu, Phaolô tuân giữ Lề luật rất tỉ mỉ và hãnh diện về việc tuân giữ Lề luật và các truyền thống của cha ông. Cũng như nhiều người Do thái cùng thời, Phaolô xem Lề luật là cứu cánh, và với sự hiểu biết và nhiệt tình, ông có rất nhiều cơ hội thành đạt trong dân. Tuy nhiên, khi được Đức Kitô kêu gọi làm sứ giả loan báo Tin mừng của Người, Phaolô đã xem những gì mình có trước đây không còn có giá trị nữa. Đối với Phaolô lúc này, chỉ Đức Kitô là cứu cánh và mối lợi duy nhất: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô”. Đức Giêsu đã chiếm trọn hết con người của Phaolô: Bởi lẽ chính tôi đã được Đức Kitô Giêsu chiếm đoạt, nên Phaolô sẽ dành cuộc đời và sứ vụ để dấn thân cho Người.

3. BÀI TIN MỪNG (Ga 8,1-11)

    Mặc dù Tin mừng Luca được mệnh danh là Tin mừng của lòng thương xót, nhưng các Tin mừng khác cũng đề cập đến khía cạnh này nơi chân dung Đức Giêsu. Hơn nữa, các học giả cho rằng Gioan chương 8 thuộc truyền thống Luca, vì đề cao lòng thương xót. Bài Tin mừng theo thánh Gioan hôm nay cho chúng ta thấy ý nghĩa của việc Đức Giêsu xuống thế gian: Người đến không phải để kết án, nhưng để cứu rỗi.

    Trong bài Tin mừng, có một sự khác biệt rất lớn giữa Đức Giêsu với các Kinh sư Pharisêu khi đứng trước một vấn đề cụ thể: xét xử một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Theo lề luật Môsê, người phụ nữ này sẽ bị ném đá. Tội của chị ấy quá rõ ràng. Chị bị bắt quả tang và các người lãnh đạo về tôn giáo đã đem chị đến với Đức Giêsu.

    Trước hết, là thái độ của họ với Đức Giêsu: họ muốn gài bẫy để có cớ kết án Đức Giêsu, nên họ cứ hỏi quan điểm của Người về trường hợp ngoại tình của người phụ nữ này. Tuy nhiên, Đức Giêsu đọc được những gì sâu thẳm của con người và Người vạch trần thái độ giả hình của họ. Đức Giêsu đã không lên tiếng đáp trả, Người giữ thinh lặng, ngồi xuống và viết những dòng chữ trên đất. Không ai biết Đức Giêsu đã viết gì, nhưng có thể tác giả Tin mừng ám chỉ đến lời Ngôn sứ Gr 17,13: “Ai tráo trở với Người sẽ có tên viết mặt đất, vì chúng đã bỏ Yavê, mạch nước hằng sống” (theo Bản dịch của Lm. Nguyễn Thế Thuấn).

    Kế đến là thái độ của Đức Giêsu và của các Kinh sư Pharisêu với người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Đức Giêsu đã chất vấn các Kinh sư Pharisêu: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném chết đi”. Khi nghe câu trả lời này, tất cả họ đã bỏ đi, họ biết không ai trong họ sạch tội cả. Các Kinh sư Pharisêu đòi dựa vào Lề luật Môsê (x. Đnl 22,23-27; Lv 20,10), để kết án mà ném đá người phụ nữ, nhưng lòng dạ họ không gắn bó với Đức Chúa. Còn Đức Giêsu lại muốn dựa vào lòng thương xót, để tha thứ cho người phụ nữ đó, vì Người là hiện thân lòng thương xót của Chúa Cha. Các Kinh sư Pharisêu chỉ xét theo hoàn cảnh bên ngoài. Còn Đức Giêsu lại chạm đến được những gì sâu thẳm trong lòng người.

    Đức Giêsu đã không kết án chị, Người đã dùng tình thương, để làm thay đổi cuộc đời của chị. “Tôi không kết án chị đâu”. Không phải Đức Giêsu chẳng lên án việc phạm tội, nhưng Người mong chờ người tội lỗi biết hoán cải, qua việc dốc lòng chừa, để được thứ tha. Vì thế, Người căn dặn: “Từ nay đừng phạm tội nữa”.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. “Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn”. Thiên Chúa quên đi tội lỗi quá khứ của dân Do thái. Người đi bước trước trong việc tha thứ và mở ra cho họ một viễn cảnh tốt đẹp. Chính Thiên Chúa sẽ mở một con đường trong sa mạc để họ quay bước trở về quê hương. Người khai mở một cuộc xuất hành mới, một lối sống mới để dân Do thái trở về với Thiên Chúa, để phục hồi những gì đã mất, để tái sinh những gì đã chết. Vậy, tôi có sẵn sàng để Thiên Chúa biến đổi quá khứ tội lỗi của tôi để phục hồi tình trạng sống trong ơn nghĩa Chúa?

2. “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô”. Đối với tôi, giờ này Đức Giêsu là ai, Người phải là mối lợi duy nhất trong cuộc đời của tôi? Tôi có dám hy sinh những giá trị trần thế, chóng qua nếu các thứ đó cản trở tôi sống những giá trị Tin mừng mà Đức Giêsu đã dạy bảo tôi?

3. “Tôi không kết án chị đâu. Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Tôi có cảm nhận một cách sâu sa về lòng thương xót và sự tha thứ Thiên Chúa đã dành cho tôi trong cuộc sống? Tôi có học cho biết xót thương và tha thứ cho người khác, như Chúa đã xót thương và tha thứ cho tôi?

4. Trong tông huấn “Christus vivit - Đức Kitô sống”, ban hành ngày 25/3/2019, gửi đến “người trẻ và toàn dân Chúa”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ: Ngôn ngữ của sự gần gũi, ngôn ngữ của tình yêu vị tha, tương hỗ, hiện sinh đụng chạm đến con tim”, gần gũi với những người trẻ “bằng lối nẻo của tình yêu, không bằng lôi kéo” (số 211). Tôi nói với những người trẻ đang gặp khó khăn trong cuộc sống bằng thứ ngôn nào? Có phải bằng sự vị tha và lối nẻo của tình yêu để có thể giúp họ đổi thay cuộc sống?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa là vị thẩm phán công minh, nhưng đầy lòng từ bi nhân hậu, hết mực yêu thương những kẻ khốn cùng và sẵn sàng tha thứ cho các tội nhân. Tin tưởng vào lòng Chúa thương xót, cộng đoàn chúng ta hãy chân thành dâng lời khẩn cầu:

1. Hội thánh có sứ mạng loan báo ơn tha thứ cho con người. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các vị mục tử trong Hội thánh luôn mặc lấy tấm lòng thương xót của Thiên Chúa, hết tình yêu thương chăm sóc những người tội lỗi.

2. Đời sống gia đình trong xã hội hôm nay đang gặp nhiều khủng hoảng. Chúng ta cùng cầu xin cho những ai đã chọn bậc sống hôn nhân, luôn trung thành với cam kết của bí tích hôn phối, biết ý thức chu toàn bổn phận vợ chồng và trách nhiệm làm cha mẹ trong gia đình.

3. “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá trước đi”. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các Kitô hữu biết ý thức mọi lỗi lầm, và thành tâm sám hối qua việc lãnh nhận bí tích Hoà giải trong mùa Chay thánh này, để được hiệp thông với Thiên Chúa và làm hoà với mọi người.

4. Chúa nói với người phụ nữ: “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Chúng ta cùng cầu xin cho tư tưởng, lời nói và việc làm của từng người trong cộng đoàn chúng ta luôn thấm nhuần tinh thần bao dung rộng lượng theo gương Chúa Giêsu.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, xin nhận lời chúng con tha thiết cầu nguyện, và giúp mỗi người chúng con biết rộng lòng trước lỗi lầm của anh chị em, để xứng đáng được Chúa yêu thương tha thứ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Chúa nhật II Mùa Chay C 2019: Dung mạo Đức Kitô - Dung mạo người tín hữu
Chúa Nhật I Mùa Chay năm C: Tin vào Thiên Chúa để được cứu độ
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô
Chúa nhật VIII TN C 2019: Tiêu chuẩn giúp phân định thật giả
Chúa Nhật VII TN C: Nhân từ như Thiên Chúa
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Chúa nhật V TN C-2019: Làm môn đệ: Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm C: Thờ lạy và dâng tiến
Sứ Điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới 1-1-2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Chúa Nhật Lễ Thánh Gia: Gia đình Có Chúa
Chúa nhật IV Mùa Vọng C : Một Thiên Chúa đến với con người
Chúa Nhật II Mùa Vọng C: Dọn đường Chúa đến
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C: Đứng vững trước mặt Con Người
Chúa nhật XXXIV TN B, Lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ- Vị vua của vương quốc vĩnh hằng
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Chúa Nhật XXXI TN B: Điều răn mới
Chúa Nhật XXX TN B: Niềm vui có Chúa và sứ điệp ủi an cho những kẻ lưu đày
Chúa Nhật XXVIII TN B: Khôn Ngoan Đích Thực
Chúa nhật XXVII TN B - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Xin vâng như Mẹ
Chúa nhật XXVI TN B: Tinh thần đại đồng và liên đới
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Chúa nhật XXIV TN B: Đấng Kitô, tôi trung của Thiên Chúa
Chúa Nhật XXIII TN B: Thiên Chúa cứu độ
Chúa Nhật XXII TN B: Luật Chúa và luật phàm nhân
Chúa Nhật XXI TN B: Tin là chọn lựa theo Chúa
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này