TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

57.753.255

 Chi tiết
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
(Cập nhật: 02/02/2019 09:44:38)

   Chúa nhật IV TN

(Gr 1,4-5.17-19 - 1Cr 13,4-13 - Lc 4,21-30)

NGÔN SỨ, CHIẾN SĨ LUÔN ĐƯỢC THIÊN CHÚA Ở VỚI

“Họ xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi” (Lc 4,30)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I (Gr 1,4-5.17-19)

    Bài đọc I xác định ơn gọi ngôn sứ của Giêrêmia là từ Thiên Chúa. Ông được Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hoá ngay từ trong lòng mẹ để trở nên ngôn sứ cho các dân tộc. Thiên Chúa sai Giêrêmia nói với dân chúng những lời Người truyền cho ông. Sứ mệnh ngôn sứ được báo trước sẽ không dễ dàng, nhất là bản thân ngôn sứ cũng chỉ là con người, còn đối tượng được loan báo thuộc mọi tầng lớp cao thấp sang hèn, là những cá nhân hay tập thể. Lời ngôn sứ có khi được đón nhận, nhưng rất nhiều khi bị từ chối và cá nhân ngôn sứ bị ngược đãi, thậm chí bị giết chết. Nhưng có một điều Thiên Chúa luôn bảo đảm với các ngôn sứ là chính Người sẽ ở cùng để giải thoát; chính Thiên Chúa sẽ làm cho ngôn sứ của người kiên vững như thành trì kiên cố khi họ can đảm và tin tưởng vào sự trợ giúp và trung tín với Người.

2. Bài đọc II (1Cr 13,4-13)

    Bài đọc II là một bài ca tuyệt vời về đức mến. Thánh Phaolô xác định trong các ân huệ, đức mến là cao trọng hơn cả. Đức mến đối với thánh Phaolô là một lối sống chứ không chỉ là tình cảm; đó là thành quả của Tin Mừng. Không có tình yêu hay lòng mến, người ta không thể cảm nghiệm được Thiên Chúa cách sâu thẳm, vì Thiên Chúa chính là tình yêu. Cũng thế, không có tình yêu người ta không thể hiểu biết nhau trong mối liên hệ với Thiên Chúa và vũ trụ. Bài ca đức mến là một bài kiểm nghiệm về lòng mến của mỗi người về mức độ của lòng mến cũng như bản chất của lòng mến.

3. Bài Tin Mừng (Lc 4,21-30)

    “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Thánh Kinh tai quý vị vừa nghe”. Lời Thánh Kinh đó chính là niềm hi vọng được viết trong sách ngôn sứ Isaia, mà chính Chúa Giêsu vừa đọc cho những người hiện diện trong hội đường Do thái vào ngày hôm ấy nghe. Hôm nay đã ứng nghiệm, nghĩa là niềm hi vọng muôn dân chờ đợi bao năm nay đã thành hiện thực với sự khởi đầu sứ vụ của Chúa Giêsu. Tuyên bố như thế Chúa Giêsu muốn xác định chính Người là Đấng được xức dầu để loan Tin Mừng cho người nghèo khó mà ngôn sứ Isaia đã nói, là Đấng được tuyển chọn, Đấng bắt đầu một thời đại mới mà ngôn sứ Giêrêmia đã loan báo như chúng ta nghe trong bài đọc I. Không phải chỉ đến hôm nay kỷ nguyên mới của ơn cứu độ mới được bắt đầu loan báo, nhưng nó đã được loan báo cho Mẹ Maria trong ngày truyền tin, và Mẹ đã đáp trả Tin Mừng này với bài ca Magnificat tán dương điều kỳ diệu Thiên Chúa thực  hiện giữa dân Người. Hôm nay tin vui đó được loan báo cho dân thành Nadarét, những người đồng hương với Chúa Giêsu.

    Nhưng dân thành Nadarét đã đón nhận tin vui với suy nghĩ hạn hẹp; họ chỉ nhận ra Chúa Giêsu chính là con ông thợ mộc Giuse, là đồng hương của họ, và hi vọng Người sẽ làm điều gì đó cho riêng họ. Chúa Giêsu không dừng lại ở việc thoả mãn những ước muốn của họ, nhưng Người cho họ thấy sứ vụ thần linh của Người, sứ vụ của Con Thiên Chúa là Đấng Cứu độ, là Đấng công bố Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, và công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa. Người là Đấng cứu Thế, cứu độ muôn dân chứ không chỉ riêng những người đồng hương với Người.

    Chúa Giêsu không dừng lại với sự ngưỡng mộ sai lầm mà những người đồng hương dành cho Người; Người cần cho họ biết rõ căn tính và sứ vụ của Người. Nhưng đáng buồn thay, khi họ biết rõ sự thật về Người thì họ lại từ chối và chống đối Người. Trước hết Chúa Giêsu sửa sai suy nghĩ của những người đồng hương là Người sẽ làm những điều phi thường ngay tại quê hương xứ sở như đã làm ở những nơi khác, vì họ có đặc ân là “đồng hương” với Người. Nhưng Chúa Giêsu chính là Đấng được sai đến với những người bị bỏ rơi, những người không có một tí đặc quyền đặc lợi nào trong xã hội như lời ngôn sứ Isaia. Và điều quan trọng Chúa Giêsu cần nhấn mạnh về căn tính của Người là, Người chính là ngôn sứ của Thiên Chúa, và đón nhận số phận của một ngôn sứ. Ngôn sứ là người nói lời Thiên Chúa và thực hiện sứ mệnh Người trao phó. Chính Chúa Giêsu đã xác định như thế, nghĩa là Người không dừng lại ở ý muốn của con người nhưng là thực hiện chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha, dù cho sứ mệnh ngôn sứ có thể khiến Người phải bị từ chối và loại trừ.

II. CÂU HỎI GỢI Ý

1. Sống ơn gọi ngôn sứ là sống cho sự thật nên rất dễ bị chống đối bởi những thế lực của sự dữ. Tôi có đang nỗ lực sống ơn gọi ngôn sứ hay tôi đang thoả hiệp với sự dữ đang hoành hành môi trường sống và làm việc của tôi hôm nay?

2. Chúa Giêsu, với tôi, Người là ai? Con bác thợ mộc thành Nadarét, hay là Đấng cứu độ Thiên Chúa sai đến? Hay nói cách khác, đối với tôi, Người có phải là Thiên Chúa mà tôi nghĩ tôi có quyền sở hữu, bởi vì tôi quen Người lắm khi tôi đi lễ đọc kinh, làm việc bác ái hàng ngày, và Người phải trả nợ cho tôi, nghĩa là tôi phải được hưởng ân huệ của Người đầu tiên? Việc yêu mến Thiên Chúa của tôi có xuất phát từ sự tin yêu Thiên Chúa thật sự, tin rằng Người là Đấng cứu độ tất cả mọi người, hay chỉ dựa vào những luật lệ qua lại?

3. Xét lại lòng yêu mến của tôi theo bài ca đức mến của thánh Phaolô trong bài đọc II hôm nay, tôi có thật sự yêu Thiên Chúa hay yêu anh em mình không? Nếu chưa, tôi phải làm gì?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa Cha đã sai Ðức Giêsu Kitô đem Tin Mừng cứu độ cho mọi dân tộc trên thế giới. Tất cả chúng ta được mời gọi tiếp nối sứ mạng của Đức Kitô giữa thế giới hôm nay. Trong tâm tình tri ân cảm tạ, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. “Ta đã đặt ngươi làm tiên tri trong các dân tộc”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các thành phần trong Hội thánh luôn ý thức và trung thành với sứ mạng ngôn sứ giữa thế giới hôm nay bằng một đời sống lành thánh, thấm nhuần và toả sáng niềm vui Tin Mừng.

2. Tại nhiều nơi trên thế giới và ngay tại Viêt Nam vẫn còn những người đang đau khổ vì nạn kỳ thị, bất công, bạo lực. Chúng ta cùng cầu xin cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng công lý, khát khao hòa bình, và luôn quan tâm giải quyết những bất ổn trong xã hội.

3. “Không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình”. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi Kitô hữu khi phải đối diện với những gian nan thử thách trong cuộc sống chứng tá, luôn mạnh mẽ trong đức tin, vững vàng trong đức cậy, và kiên trì trong đức mến.

4. “Đức mến cao trọng hơn cả và không bao giờ qua đi”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn nhận ra Chúa Kitô nơi anh chị em mình, và biết cảm thông chia sẻ cũng như tận tâm giúp đỡ nhau bằng tình yêu thương huynh đệ.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, xin lắng nghe những ước nguyện của dân Chúa và ban ơn nâng đỡ, giúp chúng con luôn tích cực chu toàn sứ mạng loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa cho muôn người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Nguồn: Ban Mục vụ Phụng vụ Toà TGM TP.HCM


Tin - Bài khác
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm C: Thờ lạy và dâng tiến
Sứ Điệp Ngày Hoà Bình Thế Giới 1-1-2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Chúa Nhật Lễ Thánh Gia: Gia đình Có Chúa
Chúa nhật IV Mùa Vọng C : Một Thiên Chúa đến với con người
Chúa Nhật II Mùa Vọng C: Dọn đường Chúa đến
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C: Đứng vững trước mặt Con Người
Chúa nhật XXXIV TN B, Lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ- Vị vua của vương quốc vĩnh hằng
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Chúa Nhật XXXI TN B: Điều răn mới
Chúa Nhật XXX TN B: Niềm vui có Chúa và sứ điệp ủi an cho những kẻ lưu đày
Chúa Nhật XXVIII TN B: Khôn Ngoan Đích Thực
Chúa nhật XXVII TN B - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Xin vâng như Mẹ
Chúa nhật XXVI TN B: Tinh thần đại đồng và liên đới
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Chúa nhật XXIV TN B: Đấng Kitô, tôi trung của Thiên Chúa
Chúa Nhật XXIII TN B: Thiên Chúa cứu độ
Chúa Nhật XXII TN B: Luật Chúa và luật phàm nhân
Chúa Nhật XXI TN B: Tin là chọn lựa theo Chúa
Chúa Nhật XX TN B: Sống Khôn Ngoan
Chúa Nhật XIX TN B: Lương Thực Thần Linh
Chúa Nhật XVIII TN B: Đức Giêsu Kitô - Bánh Hằng Sống
Chúa Nhật XVII TN B: Chúa nuôi sống con người toàn diện
Chúa Nhật XVI TN B: Mục tử biết chạnh lòng thương
Chúa Nhật XV TN B: Sứ mệnh tông đồ và ngôn sứ
Chúa nhật XIV TN B: Sứ mạng ngôn sứ
Chúa Nhật XIII TN B: Nguồn gốc của cái chết và sự sống
Chúa nhật XII TN B: Sứ vụ người dọn đường
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này