TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Ba 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Nhân hai biến cố lịch sử bi thương, Chúa Giêsu cho thấy sự cần thiết của việc sám hối. Đồng thời, qua dụ ngôn cây vả, Người nhấn mạnh việc Thiên Chúa vẫn luôn chờ đợi con người sinh hoa trái. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
3 trường ĐH liên kết thành ĐH?
Hy vọng chữa HIV từ các liệu pháp tiềm năng
Núp bóng tư vấn đầu tư, đẩy lãi vay lên trời
Chuyện Công viên 23.9: 'Con ơi, công lý đã có mắt!'
Du thuyền chở 1.300 người gặp nạn trên vùng biển Na Uy
Phát hiện hoá thạch của nhiều loài sinh vật mới

GIAO LƯU

 
VÌ SAO KHÔNG THỂ LẤY ĐƯỢC NGƯỜI MÌNH YÊU ?
Một hôm, có chàng trai trẻ đến thăm nhà hiền triết và thỉnh hỏi ngài rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu?“. Nghe câu hỏi của chàng thanh niên, nhà hiền triết mỉm cười, nhìn cậu và đáp... ...
 
Cháo thanh nhiệt giải thử
5 điều kỳ diệu cho cơ thể với bài tập nằm đưa chân lên cao
Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 31
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 31

53.492.191

 Chi tiết
Chúa nhật lễ Thánh Gia Thất: Gương mẫu đức tin
(Cập nhật: 30/12/2017 10:04:41)

 Chúa nhật lễ Thánh Gia Thất

(St 15,1-6; 21,1-3; Hr 11,8.11-12.17-19; Lc 2,22-40 [hoặc Lc 2,22.39-40])

GƯƠNG MẪU ĐỨC TIN

Nhờ đức tin, ông Abraham đã vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi ông sẽ được lãnh nhận làm gia nghiệp, và ông đã ra đi mà không biết mình đi đâu (Hr 11,8).

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1:

Bài đọc trích từ sách Sáng Thế cho thấy việc Thiên Chúa đã thực hiện lời Ngài đã hứa với tổ phụ Ábraham khi ban cho ông người con nối dõi là Isaác, vì ông đã tin vào Chúa.

Trước hết, trong một thị kiến Thiên Chúa hứa ban cho Abrahammột phần thưởng lớn lao, một dòng dõi đông đúc như sao trời, nếu ông ra đi theo lời mời gọi của Chúa. Một lời hứa xa xôi trong một thị kiến lờ mờ để lên đường ra đi đến một nơi chưa xác định, liệu có đáng tin? Abrahamđã tin vào lời hứa của Thiên Chúa rằng “một kẻ do chính ngươi sinh ra mới thừa kế ngươi” nên “Thiên Chúa kể ông là người công chính”. Như vậy, khi Abraham hoàn toàn tín nhiệm và phó thác vào Thiên Chúa và kế hoạch của Ngài, ông được kể là người công chính, nghĩa là thuận theo ý muốn của Thiên Chúa (x. St 15,1-6).

Sau nữa, khi ông Abraham đã già, Thiên Chúa mới thực hiện lời Ngài đã hứa là ban cho ông một đứa con nối dõi (x. St 21,1-3). Nhờ tin cách tuyệt đối và trung thành phó thác vào Thiên Chúa cho đến cùng dù chỉ qua một lời hứa, ông Abraham đã được ban cho điều ông ước mong. Quả thật, Thiên Chúa không bao giờ thất tín đối với những ai tuyệt đối tin tưởng vào Ngài. Những khó khăn và thử thách có thể đến, thời gian có thể làm lung lay lòng tin, nhưng những ai thật sự tín thác nơi Thiên Chúa sẽ không bao giờ phải thất vọng. Ông Abraham là một gương mẫu sống động như thế.

2. Bài đọc 2:

Trong chương 11 thư Hípri (Do Thái) liệt kê một danh sách dài các tổ phụ đã sống trọn vẹn đức tin trong những hoàn cảnh khác nhau. Trong số đó, đức tin của ông Abrahamvà bà Xara được nhấn mạnh cách đặc biệt.

Nhờ đức tin, ông Abraham đã vâng theo tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi bất định theo lời hứa của Thiên Chúa. Ông ra đi mà không biết mình đi đâu; ông ra đi mà không biết phần gia nghiệp được hứa ban sẽ thế nào (Hr 11,8). Tin là chấp nhận tín thác hoàn toàn vào một điều bất định phía trước mà không có bất kỳ một bằng chứng bảo đảm nào ngoài lời hứa của Thiên Chúa. Ông Abraham được kể là tổ phụ của những kẻ tin vì ông đã hoàn toàn tín thác như thế.

Nhờ đức tin, bà Xara đã có thể mang thai và sinh con nối dõi lúc tuổi đã cao. Một người vốn hiếm muộn lại có thể mang thai và sinh con. Một người xem như đã chết rồi, lại có thể sinh ra một dòng dõi nhiều như sao trời cát biển (x. Hr 11,11-12). Thiên Chúa có thể biến “điều không thể”thành “có thể” cho những ai tín thác vào Ngài. Tin là phó thác hoàn toàn và để cho Thiên Chúa hành động trên cuộc đời mình theo như ý định nhiệm mầu của Ngài. Đối với tác giả thư Híprri, bà Xara được kể vào số những người có đức tin gương mẫu vì bà đã tin như thế.

Nhờ đức tin, ông Abraham đã chấp nhận hiến tế Isaác là đứa con nối dõi duy nhất, để rồi ông đã nhận lại người con ấy như một biểu tượng (x. Hr 11,17-20). Đó là biểu tượng của sự trung tín của Thiên Chúa với điều Ngài đã hứa, và cũng là biểu tượng của lòng tin tuyệt đối mà ông Abraham đặt nơi Thiên Chúa. Thiên Chúa có thể dùng những nét cong để vẽ nên đường thẳng. Tin là để cho Thiên Chúa hướng dẫn đời mình theo chương trình yêu thương của Ngài.

3. Bài Tin Mừng:

Tác giả Luca tường thuật việc thánh Giuse và Mẹ Maria mang con lên đền thờ Giêrusalem để tiến dâng cho Thiên Chúa theo truyền thống của người Do Thái, qua đó cho thấy đức tin, sự phó thác và đời sống cầu nguyện của thánh Giuse và Đức Maria.

Trước hết, như những người Do Thái đạo đức, thánh Giuse và Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu lại cho Thiên Chúa vì ý thức rằng “mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa” (Lc 2,23; x. Xh 13,2).Hơn nữa, lời sứ thần vẫn âm vang trong lòng Mẹ Maria rằng “Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1,35). Là Đấng Thánh, lại là Con Thiên Chúa, Đức Giêsu hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Dù là cha mẹ chính thức và hợp pháp của Đức Giêsu trước mặt xã hội, nhưng thánh Giuse và Đức Mẹ lờ mờ hiểu rằng các ngài chỉ đang cộng tác vào chương trình lớn lao của Thiên Chúa qua trẻ Giêsu. Đó là sự phó thác của các ngài.

Hơn nữa, sự hiện diện của ông Simêon và bà Anna tại Giêrusalem trong biến cố dâng con, cùng với lời tiên tri của họ, càng khẳng định hơn về căn tính của trẻ Giêsu như là “ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân”, là “ánh sáng soi đường cho dân ngoại” và là “vinh quang của Israel” (x. Lc 230-32). Dù vẫn chưa thể hiểu hết được huyền nhiệm chương trình cứu độ của Thiên Chúa thực hiện qua trẻ Giêsu (x. Lc 2,46-50), Đức Mẹ và thánh Giuse vẫn âm thầm tín thác và trung thành cộng tác vào để ý định của Thiên Chúa được thực hiện. Đó là đức tin của các ngài.

Cuối cùng, sau khi chu toàn những điều luật truyền, và trải qua những biến cố dồn dập với bao điều gây kinh ngạc tại Giêrusalem, thánh Giuse và Đức Mẹ lại đưa trẻ Giêsu về sống ẩn dật tại làng quê Nadarét. Trong âm thầm, trẻ Giêsu “càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa”. Dù bất cứ biến cố gì xảy ra, Đức Maria “hằng nghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2,51b; x Lc 2,19). Hơn ai hết, Đức Mẹ và thánh Giuse âm thầm chiêm ngắm mầu nhiệm về Chúa Giêsu trong khiêm tốn lặng thầm. Đó là đời sống cầu nguyện của các ngài.

II. GỢI Ý ÁP DỤNG:

1/ Ông Abrahamđã hoàn toàn tin tưởng vào lời hứa của Thiên Chúa trong mọi bước đường Chúa dẫn ông đi. Dù trải qua bao thăng trầm, ông vẫn tin chắc vào điều Chúa đã hứa về một dòng dõi đông đúc, nên ông được Thiên Chúa kể là người công chính, nghĩa là một người luôn tín thác và để cho Thiên Chúa thực hiện ý định của Ngài qua cuộc đời ông. Thiên Chúa vẫn không ngừng mời gọi mỗi Kitô hữu cộng tác để chương trình của Ngài đượctiếp tục thể hiện trên thế giới này. Thiên Chúa mong muốn mỗi chúng ta tín thác hoàn toàn nơi Ngài và để Ngài hành động qua mỗi người chúng ta.

2/ Ông Abrahamvà bà Xara được tác giả thư Hípri liệt kê vào số những gương mẫu về đức tin. Đời sống của các ngài cho thấy thế nào là đức tin. Tin là chấp nhận tín thác hoàn toàn vào một điều bất định phía trước mà không có bất kỳ một bằng chứng bảo đảm nào ngoài lời hứa của Thiên Chúa.Tin là phó thác hoàn toàn và để cho Thiên Chúa hành động trên cuộc đời mình theo như ý định nhiệm mầu của Ngài.Tin là để cho Thiên Chúa hướng dẫn đời mình theo chương trình yêu thương của Ngài. Mỗi Kitô hữu đều được mời gọi để nhìn lại đời sống đức tin của mình.

3/ Qua đoạn Tin Mừng Luca tường thuật lại biến cố Đức Mẹ và thánh Giuse mang trẻ Giêsu lên đền thờ dâng lại cho Thiên Chúa, chúng ta nhận thấy nơi Thánh Gia một gương mẫu về đức tin, sự phó thác và đời sống cầu nguyện. Đứng trước những khủng hoảng lớn lao trong đời sống hôn nhân, các gia đình Kitô hữu được mời gọi chiêm ngắm Thánh Gia để nhìn lại đời sống đức tin trong gia đình, sự tín thác nơi Thiên Chúa trong những lúc khó khăn, và biết dành thời gian cầu nguyện cùng nhau và cho nhau.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG:

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa là Cha rất nhân từ đã muốn Con của Người sinh ra và lớn lên trong một gia đình thánh, để nêu gương và mời gọi các gia đình hãy trở nên cung thánh của sự sống, tình thương và sự vâng phục ý Chúa. Chiêm ngắm Thánh Gia thất trong tâm tình ngợi khen và cảm tạ Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

1. Thánh Giuse và Mẹ Maria đã đem Chúa Giêsu hiến dâng cho Thiên Chúa theo lề luật. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần của đại gia đình Hội Thánh luôn đồng tâm nhất trí với nhau trong bổn phận thờ phượng Thiên Chúa và trở nên nhân chứng cho Người.

2. Đức Giêsu chính là ơn cứu độ của Thiên Chúa và là ánh sáng chiếu soi muôn dân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa luôn an ủi, nâng đỡ và hướng dẫn các gia đình trên khắp thế giới đang phải đau khổ hoặc bị khủng hoảng, để họ được bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

3. Cả ông Simêon và bà Anna đều chúc tụng Thiên Chúa và nói về Hài Nhi Giêsu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho bậc làm cha mẹ trong các gia đình Công giáo biết quan tâm giáo dục đức tin cho con cái mình bằng một đời sống gương mẫu trong mọi hoàn cảnh.

4. Con trẻ Giêsu lớn lên đầy khôn ngoan và trong ơn nghĩa của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta không ngừng trưởng thành trong đức tin bằng một đời sống gắn bó mật thiết với Chúa và nỗ lực thực thi công bình bác ái.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha toàn năng, xin thương nhận lời chúng con cầu nguyện và ban xuống muôn ơn lành giúp các gia đình của chúng con trở nên những cộng đoàn thánh thiện và nhiệt tâm loan bao Tin Mừng theo gương Thánh Gia thất xưa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Nguồn: Ban Mục vụ Phụng tự GP.Tp.HCM


Tin - Bài khác
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B: Nơi Đức Kitô, lời hứa được kiện toàn
Chúa nhật III Mùa Vọng B: Vui lên vì Chúa sắp đến
Chủ nhật II Mùa Vọng B: Dọn lòng đón Chúa đến
Chúa Nhật I MV – B: Chờ ngày Chúa đến
Chúa Nhật 34 TN A: Đức Giêsu Kitô - Mục tử và Thẩm phán
Chúa Nhật 33 TN A - Lễ các thánh Tử đạo Việt Nam: Thiên Chúa Trên Hết
Chúa nhật XXXII TN A: Tỉnh thức là khôn ngoan
Chúa nhật XXXI TN A: Để Thiên Chúa được tôn vinh
Chúa Nhật 30 TN A - Yêu Chúa và yêu người: Hai bản lề của cuộc sống
Chúa nhật 29 TN A: Ngày thế giới Truyền giáo: Đạo và đời
Chúa Nhật 28 TN A: Tiệc vui Nước Trời cho mọi người
Chúa Nhật 27 TN - A: Sinh hoa trái tốt
Chúa Nhật 26 TN - A: Thi hành ý Chúa
Chúa Nhật 23 TN A: Hiệp thông trong Hội Thánh
Chúa Nhật 22 TN A: Khổ giá - Nẻo đường người Kitô hữu
Chúa Nhật XXI TN A: Địa vị và quyền bính để phục vụ
Chúa nhật XX TN A: Mọi người đều được Thiên Chúa đón nhận
Chúa nhật XIX TN A: Hãy yên tâm
Chúa Nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Giêsu Hiển Dung: Vâng nghe Đức Giêsu
Chúa Nhật XVI TN A: Thiên Chúa công minh và nhân ái
Chúa Nhật XV TN A: Gieo hạt giống Nước Trời
Chúa nhật XIV TN A: Đức Giêsu, mạc khải của Chúa Cha và là trường học khiêm hạ
Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Sự sống từ Thiên Chúa
Chúa Nhật Thường Niên A - LỄ CHÚA BA NGÔI
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Thánh Thần, nguồn sức mạnh nội tâm
Hướng dẫn Tuần Tam nhật: Chuẩn bị Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chúa Nhật VI PS A: Vai trò của Thánh Thần
Chúa nhật V PS A : Như viên đá sống
Chúa nhật IV PS- A: Đức Giêsu, Vị mục tử nhân lành
Chúa nhật Phục Sinh III A: Loan báo Tin Mừng Phục Sinh
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này