TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Một 2018 ..::  TIN TỨC      » Chương trình - Dự án ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong việc trợ giá xe buýt
Tràn ngập lao động ngoại 'chui' tại các thành phố du lịch
Cần có ‘gián quan’ trong tập đoàn kinh tế nhà nước
27 loại phế liệu sẽ bị ngưng kinh doanh tạm nhập, tái xuất
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Kề dao đòi xe, nín thở 'quăng ngay'
Ngắm di tích kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây mới trùng tu

GIAO LƯU

 
4 điều xương máu mà tuổi trẻ thường bỏ qua, về già mới thấm thía
Thời gian sẽ giúp bạn sàng lọc những mối quan hệ kém chất lượng. Tiền bạc sẽ giúp bạn nhìn thấu được tâm can mỗi người. ...
 
Người lớn thừa cân ngày càng nhiều
Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc
6 cách giảm cân cho phụ nữ trên 40 tuổi


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 25
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 25

50.704.587

 Chi tiết
Dự án Liên Tâm
(Cập nhật: 16/06/2017 22:47:39)

 Dự án Liên Tâm

Dự án nghiên cứu để giúp trẻ có hội chứng tự kỷ và
người bệnh tâm thần qua phương pháp phản hồi thần kinh (Neurofeedback)

 

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 4/6/2017

 

Các bạn thân mến,

Chúng tôi xin gửi đến các bạn những dự tính của chúng tôi về Dự án Liên Tâm và mời gọi các bạn cùng tham gia.

1. Tên gọi

Dự án mang tên Liên Tâm vì gợi ý đến việc y học dùng tim sen (embryo nelumbinis) để làm thuốc an thần, đồng thời muốn liên kết những tấm lòng quảng đại để lo cho người có hội chứng tự kỷ và mắc bệnh tâm thần đang có rất nhiều tại Việt Nam.

2. Mục đích

Dự án nhằm hỗ trợ và cung cấp trang thiết bị cần thiết cho một số giảng viên, những sinh viên các khoa tâm lý, tin học để cùng nghiên cứu các biện pháp trị liệu liên ngành trên trẻ tự kỷ, người bệnh tâm thần, nhằm tìm ra phương hướng chữa trị hiệu quả hơn qua việc kết hợp ứng dụng phương pháp phản hồi thần kinh (Neurofeedback).

3. Người tham gia

Dự án này mời gọi mọi người trong cộng đồng xã hội cùng tham gia:

- Các đối tượng có hội chứng tự kỷ, rối loạn tâm thần sẵn sàng và mong muốn được chữa trị bằng phương pháp tâm lý kết hợp với phương pháp Neurofeedback.

- Các chuyên viên tâm lý học, tin học, bác sĩ, y sĩ, các thầy cô giáo chăm sóc giảng dạy cho các trẻ em tự kỷ, các nhân viên chăm sóc người bệnh tâm thần, các nhà hảo tâm đóng góp tài chính cho dự án đều có thể tham gia.

- Điều kiện tham gia: chúng tôi mời gọi những ai muốn tham gia dự án này có một tâm hồn thiết tha lo cho những người bệnh nghèo khổ, không tìm lợi ích cá nhân, không lợi dụng những khám phá mới mẻ để trục lợi, sẵn lòng đóng góp công sức mình cho công cuộc nghiên cứu và sẵn lòng chia sẻ những khám phá mới của mình cho mọi người mà không đòi bất cứ một quyền lợi nào.

4. Tình trạng trẻ tự kỷ, người bệnh tâm thần và việc chữa trị ở Việt Nam

*  Hội chứng tự kỷ

Trên thế giới, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán tự kỷ tăng một cách đáng kể. Trước đây tỷ lệ này là 1/1.000 thì nay ở Mỹ đã tăng lên 1/68, châu Phi là 1/37. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 160 người thì có 1 người tự kỷ.

Tại Việt Nam chưa có con số nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nước ta có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Nếu tính theo cách tính của WHO, con số này khoảng 500.000. Thực tế số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị ngày càng tăng từ năm 2000 đến nay.

Chia sẻ tại Hội thảo “Tự kỷ ở Việt Nam- hiện trạng và thách thức” diễn ra tại Hà Nội ngày 1/4/2016, phó giáo sư Phạm Minh Mục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết, nghiên cứu mô hình tàn tật ở trẻ em của khoa Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Nhi Trung Ương, giai đoạn 2000-2007, cũng cho thấy thực tế này. Số lượng trẻ mắc bệnh tự kỷ đến khám năm 2007 tăng gấp 50 lần so với thời điểm 7 năm trước đó. Xu thế mắc cũng tăng nhanh từ 122% đến 268% trong giai đoạn 2004-2007 so với năm 2000.

“Sự gia tăng trẻ tự kỷ làm chúng ta giật mình nhưng rất tiếc đó là sự thật. Sự thật đang xảy ra với chính Việt Nam, đặc biệt trong 10 năm gần đây, số trẻ tự kỷ đến khám để được xác nhận của Bệnh viện Nhi Trung Ương không phải tăng con số 10, 20 lần mà là 26, thậm chí hàng trăm lần tuỳ từng giai đoạn. Nói như vậy, để thấy rằng số người mắc chứng tự kỷ có thể nhiều hơn con số 200.000 được thống kê hiện nay”, phó giáo sư Mục nhấn mạnh.

Thực tế, hầu như chưa có bác sĩ, chuyên gia nào được đào tạo chính quy từ trường y về tự kỷ. Tất cả các bác sĩ, chuyên gia ngôn ngữ trị liệu, chuyên gia tâm lý… đang làm việc với trẻ tự kỷ đều tự đào tạo hoặc tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn do các tổ chức hoặc bệnh viện nước ngoài tài trợ. Cha mẹ là lực lượng then chốt nhất, góp phần lớn thành công cho sự can thiệp nhưng họ không có chuyên môn, kinh nghiệm, không đủ thời gian và tiền của để theo đuổi một quá trình lâu dài. (Nguồn: Web Tuyên Giáo, ngày 2/4/2016).

 

* Người bệnh tâm thần

Gần 14 triệu người Việt Nam mắc bệnh tâm thần. Đó là số liệu được Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đưa ra tại Hội thảo “Hoàn thiện chiến lược quốc gia về sức khoẻ tâm thần” tại Hà Nội sáng ngày 7 tháng 12 năm 2015, theo tin VnExpress.
Theo phúc trình nghiên cứu, gần 15% dân số Việt Nam, tương đương gần 14 triệu người, hiện đang mắc các bệnh về rối loạn tâm thần, trong đó khoảng 3 triệu người mắc rối loạn tâm thần nặng như tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ, chậm phát triển. Đặc biệt, con số này vẫn không ngừng gia tăng.

 

Nguyên nhân chủ yếu do làm việc suốt ngày đêm, áp lực công việc lớn, căng thẳng, uống rượu bia nhiều, cách biệt giàu – nghèo, ly hôn, thất nghiệp, xã hội bất an… Trả lời báo chí, ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết rối loạn tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam và là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật.

Tuy nhiên, số lượng người bệnh được chữa trị còn cực kỳ thấp, cứ 10 người thì chỉ có 2-3 người được điều trị, trong đó điều trị bằng thuốc vẫn là chủ yếu, điều trị tâm lý rất hạn chế. “Chưa kể số lượng bác sĩ chuyên khoa tâm thần còn rất ít, cả nước có 850 bác sĩ nhưng chỉ tập trung tại tuyến trung ương và các thành phố lớn”, ông Tường cho biết thêm. (Nguồn: VnMedia, ngày 8/12/2015).

5. Vài nét lịch sử liên quan đến dự án

Ngay từ những năm 2004-2008, trong tư cách là người phụ trách Uỷ ban Bác ái Xã hội (UBBAXH) thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúng tôi đã quan tâm đến tình trạng sức khoẻ của những bệnh nhân tâm thần và những trẻ tự kỷ. Chúng tôi đã trợ giúp nhiều chương trình cho Trung tâm Điều dưỡng Người bệnh Tâm thần Thủ Đức, tổ chức 7 khoá học (4 tại TP.HCM, 3 tại Hà Nội), mỗi khoá 2 tuần để huấn luyện phương pháp chữa trị trẻ tự kỷ cho các thầy cô và phụ huynh của các em. Khoá học do tiến sĩ tâm lý Nguyễn Văn Thành từ Thuỵ Sĩ về phụ trách. Khoá học được Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM phối hợp với UBBAXH Công giáo tổ chức. Tuy nhiên, sau nhiều năm theo dõi, chúng tôi thấy các phương pháp điều trị bằng tâm lý có hiệu quả khá chậm.

Theo lời mời của tiến sĩ Armin Kuhr, người Đức, Viện trưởng Viện tham vấn Điều trị Tâm lý Dinklar ở Đức, từ ngày 4/9 đến 24/92012, chúng tôi cùng tiến sĩ Nguyễn Thị Loan và thạc sĩ Nguyễn Thanh Hằng thuộc khoa tâm lý Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM đã sang thăm và làm việc tại các cơ sở để  điều trị tâm lý cho các trẻ tự kỷ, các người bệnh bị khủng hoảng tâm lý vì nghề nghiệp, vì nghiện ma tuý, phim đồi truỵ hay trò chơi điện tử ở Đức và Thuỵ Sĩ. Chúng tôi đặc biệt thăm một bệnh viện chuyên khoa tên là Berolina ở vùng Lohne Bad Oeynhausen, ngày 13/9/2012, với hướng điều trị sức khoẻ toàn diện gồm 4 yếu tố: thể lý, tâm thần, tâm lý và tâm linh. Đây là xu hướng điều trị mới của các nước tiên tiến.

 

 

 

 

 

Tháng 1 năm 2016, trong chuyến công tác ở Hoa Kỳ, chúng tôi đã biết đến công trình nghiên cứu bộ não và phản hồi thần kinh (Neurofeedback) đang được áp dụng để chữa trị cho các trẻ tự kỷ tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây là một phương pháp khá mới và chỉ có một số chuyên viên hàng đầu áp dụng nên người bệnh phải chi trả một số tiền chữa trị khá lớn: 500 USD cho 1 lẫn chữa trị kéo dài chừng 1 giờ. Vì thế nhiều người bệnh nghèo không thể tiếp cận với phương pháp này, nhất là khi cơ quan bảo hiểm y tế chưa chịu thanh toán phí tổn chữa trị theo phương pháp này.

Tháng 2 năm 2016, bà Nguyễn Huỳnh Thu Trúc đã tặng cho chúng tôi bộ máy với chương trình chữa trị Neurofeedback của hãng BrainMaster để giúp chữa trị cho các trẻ tự kỷ. Từ 1/6-31/8/2016, chúng tôi cùng với tiến sĩ Nguyễn Thị Loan, trưởng bộ môn điều trị tâm lý của Đại học Hoa Sen, ky thuật viên Nguyễn Hoàng Anh Vũ và Huỳnh Thị Bảo Yến đã học hỏi về phương pháp này. Khoá học do kỹ sư Phạm Đình Hải phụ trách. Ông là người có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm phương pháp này sau khi đã mua bộ máy điều trị trên chính người con mắc bệnh tự kỷ của mình.

Từ 1/9/2016 đến 31/5/2017, các anh chị thuộc bộ môn điều trị tâm lý Đại học Hoa Sen đã áp dụng thử nghiệm kết hợp tham vấn tâm lý và neurofeedback bằng bộ máy này cho một số bệnh nhân đồng ý thực hiện biện pháp này trong tình trạng đang bị rối loạn tâm thần và trẻ có hội chứng tự kỷ, tăng động và thu được kết quả tốt.

 

 

 

 

  

 

 

 6. Hướng phát triển nghiên cứu

Hiện nay ở Việt Nam, chúng tôi thấy mới chỉ có 2 bộ máy loại này trong khi số bệnh nhân tự kỷ và tâm thần rất lớn. Đây lại là loại máy đời cũ chỉ đo được tối đa 4 điểm trên bộ não. Hiện nay đã có những máy thuộc thế hệ mới đo được 19 điểm trên bộ não người. Vì thế, muốn phát triển việc nghiên cứu và chữa trị, chúng tôi nghĩ cần phải đầu tư mua những dàn máy mới.

Tuy nhiên, giá mỗi hệ thống máy hiện nay còn rất cao. Một hệ thống với máy màn hình và chương trình đầy đủ giá khoảng 500 triệu đồng (khoảng 24 ngàn USD). Các bệnh viện ở Việt Nam chưa đầu tư vào lĩnh vực này do lợi ích kinh tế không cao và người sử dụng máy đòi hỏi phải giỏi về y khoa và tin học. Hơn nữa, việc điều trị con người lại đòi hỏi người chữa trị không những thông thạo về y học, nhất là hệ thần kinh, mà còn phải hiểu rõ về tâm lý, hành vi của con người.

Chúng tôi nghĩ rằng việc chữa trị cho những trẻ có hội chứng tự kỷ và người bệnh tâm thần rất phù hợp với khoa điều trị tâm lý trong các trường đại học có khoa tâm lý. Nếu các thầy cô giảng viên và các sinh viên khoa tâm lý được cung ứng những trang thiết bị cần thiết và những chương trình thích hợp của hệ thống quản lý bộ não và phản hồi thần kinh, việc nghiên cứu kết hợp với chữa trị sẽ giúp rất nhiều cho giảng viên trong  công tác đào tạo đồng thời cũng thúc đẩy các sinh viên học hành vì thấy được ích lợi thực tế của bộ môn mình học. Điều khó khăn hiện nay là các đại học không có đủ phương tiện tài chính để mua sắm các thiết bị này. Vì thế, chúng tôi muốn xây dựng dự án Liên Tâm này nhằm giúp cho các giảng viên và sinh viên khoa tâm lý có được những phương tiện nghiên cứu và học tập để giúp chữa trị cho các trẻ tự kỷ, tăng động và những người bị bệnh tâm thần.

Chúng tôi sẽ cung cấp hệ thống máy Brainmaster cho Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, đại học ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và hình thành một mạng lưới để chia sẻ những kiến thức và phát minh giữa các đại học với nhau.

Chúng tôi thấy rằng có thể sử dụng phương pháp này trong nhiều lĩnh vực khác để nghiên cứu về hoạt động của bộ não con người, thí dụ: đo lường ảnh hưởng của một số đồ ăn nguy hại đến bộ não như thế nào, tác dụng của thuốc men, rượu bia, các loại ma tuý tác động lên bộ não người nghiện ngập ra sao để tìm phương cách chữa trị.

Chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu đối với từng loại bệnh nhân tâm thần: bệnh nhân do di truyền, do căng thẳng trong đời sống, do một biến cố đột ngột gây sốc về tâm lý… để tìm ra những thông số kỹ thuật nơi bộ não cho từng loại.

Đối với trẻ có hội chứng tự kỷ, chúng tôi sẽ nghiên cứu để có thể khám phá xem một số khiếm khuyết như trẻ không nói được, không nghe được, không chú ý, không tổng hợp được các dữ liệu, tăng động… có thể cư trú nơi những điểm nào trong bộ não con người, với những thông số nào. Từ đó ta hình thành nên những biểu đồ điều trị cho các khuyết điểm ấy.

Khi đã lập được biểu đồ này, chúng ta có thể dùng phương pháp xoa bóp, ấn day các điểm trên đầu người bệnh hay trẻ có hội chứng để tạo nên các hiệu ứng, rồi sau một vài tuần chữa trị, quan sát sự thay đổi thái độ, hành vi của người bệnh, chúng ta có thể đo lại các thông số kỹ thuật để lên phương án chữa trị tiếp theo. Hơn nữa, vì số lượng máy còn quá ít ở Việt Nam, nên chúng tôi nghĩ đến một phương cách là: chỉ dùng máy này để đo lúc khởi đầu cho mỗi bệnh nhân và khi cần kiểm tra lại số liệu. các lần khác, thay vì chạy máy, chúng ta dùng phương pháp xoa ấn trên đầu bệnh nhân.

Chúng ta có thể phổ biến biểu đồ và phương pháp day ấn các điểm trên đầu cho các giáo viên, phụ huynh đang phải dạy dỗ trẻ tự kỷ hoặc nhân viên chăm sóc các người bệnh tâm thần để họ trở nên người chữa bệnh cho chính con cháu họ, qua những khoá học chuyển giao công nghệ chữa trị tổ chức tại cơ sở địa phương.

7. Tiến trình thực hiện đề án

Nhóm chuyên viên ban đầu gồm kỹ sư Phạm Đình Hải, tiến sĩ Nguyễn Thị Loan, ky thuật viên Nguyễn Hoàng Anh Vũ và Huỳnh Thị Bảo Yến là những người có thể chia sẻ và chuyển giao công nghệ này tới các đại học khác.

Từ tháng 6/2017, chúng tôi dự tính sẽ triển khai dự án này cho Khoa Tâm lý của Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM với sự cộng tác của tiến sĩ Trì Thị Minh Thuý và các bạn ở bộ môn điều trị tâm lý. Tiếp theo, chúng tôi sẽ phát triển dự án cho đại học ở Hà Nội, Đà Nẵng và Nha Trang. Chúng tôi hy vọng sẽ có sự tiếp sức và đóng góp của các nhà tài trợ khác, nhất là các phụ huynh có con em bị tự kỷ có điều kiện để mua sắm trang thiết bị cho các đại học trong các vùng miền của mình.

8. Liên lạc

Trước tình trạng hàng trăm ngàn trẻ tự kỷ và hàng triệu người tâm thần ở Việt Nam hiện nay cùng với những đau khổ, lo lắng, tủi nhục của những người thân yêu họ, chúng tôi mời gọi các bạn cùng tham gia dự án để giúp cho nhiều người quanh ta hạnh phúc hơn và dân tộc chúng ta an lành hơn.

Chúng tôi không ngại ngùng chia sẻ với các bạn những mơ ước và dự tính trên đây về dự án này. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự góp ý của các bạn để dự án có thể mang lại hiệu quả tốt đẹp hơn cho mọi người.

Các tổ chức và cá nhân  muốn tham gia dự án có thể liên lạc với chúng tôi tại địa chỉ sau đây: Lm. Nguyễn Ngọc Sơn, 166F Bùi Thị Xuân, P.PNL, Q.1, TP.HCM, Việt Nam; Đt: 84.908411106; Email: antnnson1948@yahoo.com; web: hanhkhatkito.org.

Các gia đình có trẻ em mắc hội chứng tự kỷ hay người bệnh tâm thần muốn chữa trị có thể liên lạc với thầy Nguyễn Hoàng Anh Vũ, Đại học Hoa Sen, 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành,  Q.1, TP.HCM; Đt. 0903060192.

Cầu chúc các bạn luôn an vui và hạnh phúc.

Trân trọng,
Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

 

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chương 12 của cuốn Docat: Sự dấn thân của cá nhân và xã hội TÌNH YÊU TRONG HÀNH ĐỘNG
Tổng kết hoạt động năm 2016 và Chương trình hành động Năm 2017
Các tôn giáo lớn ở VN và những vấn đề Tân PAH
Tổng kết các chương trình từ thiện của Thầy Thích Chơn Tịnh NĂM 2016
Chương 7: Đời sống kinh tế
Chương 6 cuốn Docat: Lao động của con người
DOCAT - Chương I: Kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa là tình yêu
Lời dẫn nhập quyển DOCAT của ĐGH Phanxicô
Tin vui cho Mùa Giáng Sinh: Cuốn Niên giám GHCGVN 2016 được phép in.
Chương 5 cuốn Docat: Gia đình là nền móng của Xã hội
Chương 4: Các Nguyên tắc trong Giáo huấn Xã hội của Giáo Hội
Chương 3 cuốn Docat: Có giá trị duy nhất và vô cùng: Con người
LỊCH PHỤNG VỤ RÔMA và những ngày lễ Công giáo ở Việt Nam
Thông báo Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, ngày 23/10/2016
Docat - Chương 2: Cùng nhau ta mạnh hơn
Lời mời gọi tham gia góp ý cho cuốn DOCAT: Chương I: Kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa là tình yêu
Thông báo chương trình khám sức khoẻ từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2016
V/v xin lại số liệu mới cho cuốn Niên giám Giáo hội Công giáo Việt Nam 2016
DOCAT: Làm gì để xây dựng nền văn minh tình yêu?
Thông báo lần II
Thông báo về chương trình khám sức khoẻ ngày 24/7/ 2016 cho người khuyết tật và trẻ mồ côi
Chương trình hoạt động của Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn từ 1/6/2016 đến 31/8/2016
Chương trình hoạt động của Ban Y tế Xã hội năm 2016 cho người khuyết tật và trẻ mồ côi
Chương trình từ thiện Phật giáo: Mổ mắt cho 100 bệnh nhân nghèo
Chương trình Giảng Tĩnh tâm Mùa Chay 2016
Báo cáo Tổng kết Hoạt động Năm 2015 Và Đường hướng Hoạt động Năm 2016 CỦA BAN XÃ HỘI-Y TẾ
Các Thánh Việt Nam
Các tổ chức Công giáo Tiến hành
Chương 20 của cuốn Niên giám GHCGVN 2015: Giáo hội và các dân tộc thiểu số ở Việt Nam
Giới thiệu Bản thảo cuốn Niên Giám GHCGVN 2015
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này