TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười Một 2018 ..::  TIN TỨC      » Chương trình - Dự án ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Hội nghị thường niên của các Giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản: Vì sự hoà giải và hoà bình
ĐTC Phanxicô dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
ĐTC Phanxicô: Vào ngày sau hết, chúng ta chỉ có thể mang theo những gì mình đã trao tặng anh em
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo lần 2
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân TGM Hà Nội
Hai nhân vật được Giải thưởng Ratzinger - Bênêđictô XVI năm 2018

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tổng thống Ấn Độ, thủ tướng Nga thăm Việt Nam
Tổng thống Pháp quyết không hạ thuế bất chấp biểu tình
Hồi sinh nhà máy “chết lâm sàng” từ vốn tư nhân
Bưởi da xanh khoác áo Thái vẫn phải vào Trung Quốc bằng... đường rừng
Sạt lở đất ở Nha Trang làm 13 người chết và mất tích
'Méo mặt' vì giá gửi xe

GIAO LƯU

 
Khám bệnh với nụ cười
Từ nửa năm qua, bệnh nhân đến điều trị ở khoa mắt Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đều ngỡ như đang được điều trị ở một bệnh viện dịch vụ hạng sang, dù thực tế đây là một bệnh viện công. ...
 
Những người thầy 'kiểu mới': Cô hiệu trưởng 'cute'
Học trò mong muốn gì ở thầy cô?
Đeo kính thường xuyên liệu có hại cho mắt?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 31
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 31

50.903.779

 Chi tiết
Chương trình hoạt động của Ban Y tế Xã hội năm 2016 cho người khuyết tật và trẻ mồ côi
(Cập nhật: 23/05/2016 20:12:45)

Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM

Trụ sở: 33B Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
Đt: 38 273 045- 38 223 804; Email: 
hoibaotro.ntt.tmc@gmail.com

Lm. Nguyễn Ngọc Sơn
Địa chỉ: 1b Tôn Thất Tùng, P. PNL, Q.1, TP.HCM
Đt. 0908 411 106; Email: antnnson1948@yahoo.com

 

Chương trình hoạt động của Ban Y tế Xã hội năm 2016

cho người khuyết tật và trẻ mồ côi

 

TP. Hồ Chí Minh, ngày 24/5/2016 

 

Kính gửi

Quý vị trong Ban Chấp hành của Hội
Anh chị em thuộc Ban Y tế Xã hội

Quý vị và anh chị em thân mến,

 

Chúng tôi xin giới thiệu tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội dự định sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ trong chương trình hành động năm 2016 như sau, để chúng ta cùng quan tâm và góp ý, theo quyết định của Ban Chấp hành Hội, họp ngày 24/5/2016.

 

1. Chương trình gạo trợ giúp người nghèo

Nhờ sự trợ giúp của các ân nhân hảo tâm, từ dịp Tết Bính Thân, tháng 2/2016, hàng tháng chúng tôi tổ chức phát gạo trợ giúp cho những người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ ở TP.HCM và vài vùng dân tộc thiểu số Stiêng đang bị hạn hán ở Lộc Thiện, Bình Phước và dân tộc Cơ Ho ở K'Đơn, P.Ró, Đơn Dương, Lâm Đồng. Số gạo mỗi tháng từ 2.000-2.500kg, gạo ngon, trị giá t 30-40 triệu đồng/tháng.

 

2. Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng

Mỗi năm, Ban Y tế Xã hội dự định tổ chức 5-6 lần khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí cho các người khuyết tật, nghèo khổ, trẻ mồ côi và các anh chị giáo viên, nhân viên của các cơ sở từ thiện. Ngày cụ thể của từng đợt khám sẽ được thông báo trước khoảng 1 tháng. Việc khám sức khoẻ này sẽ thực hiện đều đặn mỗi năm và tại một số địa điểm quen thuộc. Mỗi lần có thể dành đặc biệt cho 1 loại đối tượng khuyết tật, nhưng các đối tượng thuộc diện khuyết tật khác, trẻ mồ côi, nghèo khổ vẫn được khám nếu có đăng ký với Văn phòng Hội Bảo trợ hay với Ban Tổ chức.

Các đối tượng sẽ được khám như sau:

2.1. Các mục khám chung cho mọi người
1. Nhận bệnh - đo chiều cao, trọng lượng, huyết áp, nhịp tim 
2. Khám tổng quát 
3. Khám mắt, tai mũi họng 
4. Khám nha khoa và chữa răng
5. Khám cơ xương khớp (ngoại khoa)

2.2. Các mục theo chỉ định của bác sĩ
6. Siêu âm 
7. Đo điện tim

2.3. Các mục khám theo yêu cầu của bệnh nhân
8. Phụ khoa 
9. Phát thuốc theo toa, phát thuốc bổ, chống giun sán

Năm nay, Ban Y tế Xã hội sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, các chuyên viên y tế của Bệnh viện Thánh Mẫu TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, đoàn Bác sĩ Từ thiện Tâm Việt và các anh chị bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, tình nguyện viên khác để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí này.

Năm 2016, Ban Y tế Xã hội dự định như sau:

- Ngày 15/5/2016: tại trường Sao Việt (Vstar School), khu dân cư Him Lam, đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.HCM, dành đặc biệt cho các em khiếm thính trong các Trường Hy Vọng của Tp. HCM và các người khiếm thính nghèo khổ.

- Tháng 7/2016: tại Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi, ở Ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM. dành cho tất cả các đối tượng của Trường dạy nghề, các người khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi.

- Tháng 9/2016: tại trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, 184 Nguyễn Chí Thanh, Q.10, TP.HCM. dành cho các em khiếm thị trong các cơ sở và các người khiếm thị nghèo ở trong Tp.HCM.

- Tháng 10/2016: chúng tôi cũng dành một Chủ Nhật trong tháng 10 cho các bệnh nhân tâm thần ở Trung tâm Điều dưỡng Người bệnh Tâm thần Thủ Đức của TP.HCM, số 33C/2 ấp Phú Châu, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM; ĐT: 8 38964427; với khoảng 1.400 bệnh nhân hiện nay để khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng.

- Tháng 11/2016: cho đồng bào nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Địa điểm Dòng Chúa Quan Phòng, Xã Tấn Mỹ, Cù lao Giêng, An Giang.

- Tháng 12/2016: tại trường Sao Việt (Vstar School) cho các em và các người khuyết tật vận động, hội chứng Down, Tự kỷ và trẻ mồ côi.

Chúng tôi ước mong các anh chị chủ nhiệm trong các cơ sở Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi theo dõi lịch khám sức khoẻ và đăng ký với Văn phòng Hội Bảo trợ để giúp đỡ cho các đối tượng cần khám. Các cơ sở sẽ nhận trước phiếu khám bệnh, hồ sơ khám bệnh để điền các thông tin nhằm giúp cho việc khám sức khoẻ chữa bệnh được mau chóng và hữu ích. Mỗi lần khám chỉ trong khoảng 600-800 người.

Kinh phí dành cho mỗi lần khám sẽ do sự vận động của Ban Y tế Xã hội với các nhà hảo tâm. Hiện nay, Hội Bảo trợ đang tập trung mọi cố gắng và nguồn lực để xây dựng Trung tâm Thực hành Nghề ở xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM, nên Hội đề nghị Ban Y tế Xã hội vận động các nhà hảo tâm và ân nhân giúp thực hiện chương trình khám chữa bệnh này.

 

3. Chương trình nghiên cứu để chữa trị trẻ tự kỷ

Việt Nam hiện nay có khoảng 160.000 trẻ khuyết tật tự kỷ và mỗi năm thêm 15.000 trẻ mới. Trong những năm trước đây, chúng tôi đã tổ chức 7 khoá tự kỷ cho các giáo viên và phụ huynh để giới thiệu phương pháp điều trị bằng tâm lý cho các người tự kỷ qua tổ chức Caritas Việt Nam. Lần này chúng tôi tập trung cho phương pháp điều trị bộ não bằng xung điện điện tử.

Nhờ sự giúp đỡ của các ân nhân, các nhà hảo tâm, các chuyên viên như tiến sĩ Phạm Đình Hải, tiến sĩ Nguyễn Thị Loan, các giảng viên khoa Tâm lý trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, chúng tôi sẽ bắt đầu khoá học và nghiên cứu về việc chữa trị trẻ tự kỷ qua việc điều chỉnh hoạt động các tế bào thần kinh ở bộ não từ ngày 4/6/2016 trong vòng 2 tháng, mỗi ngày thứ Bảy 3 giờ và sẽ triển khai chương trình chữa trị cho các trẻ em tự kỷ trong năm nay. Sau đó chúng tôi sẽ chuyển giao chương trình chữa trị cho các cơ sở địa phương.

Sơ lược chương trình nghiên cứu như sau: mỗi trẻ tự kỷ phát triển bộ não không bình thường do các tế bào thần kinh ở một số bộ phận không ổn định. Khi đội chiếc mũ có gắn điện cực trên đầu, bộ não của người tự kỷ sẽ hiện ra trên màn hình với những phần thiếu kết nối. Nhờ tác động vào các vùng thiếu kết nối bằng xung điện, bộ não sẽ được ổn định sau một số lần chữa trị.

 

4. Chương trình đào tạo giáo dục viên

Ban Y tế Xã hội sẽ tổ chức các buổi tập huấn nhằm đào tạo các giáo dục viên của các trung tâm, mái ấm, nhà mở về một số đề tài như: Phòng tránh xâm hại tình dục, giá trị kỹ năng sống… do anh Trần Tuấn Huy phụ trách. Mỗi khoá học kéo dài 2 ngày, số người tham dự khoảng 30 người/khoá. Địa điểm tổ chức ở Khu du lịch Bò Cạp Vàng, ấp 3, xã Phước Khánh, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai. Kinh phí do Hội Bảo Trợ lo, khoảng 15 triệu đồng/khoá. Năm nay Hội quyết định sẽ tổ chức hai khoá đào tạo. 

 

Lời cảm ơn

Thay mặt cho những người khuyết tật, nghèo khổ, trẻ mồ côi, chúng tôi chân thành cảm ơn các anh chị trong ngành y tế và chính quyền các cấp, quý ân nhân hảo tâm luôn giúp đỡ chúng tôi thực hiện các chương trình trên.

Cầu chúc tất cả Quý vị và anh chị em luôn an vui, hạnh phúc.

 

Lm. Nguyễn Ngọc Sơn 
Phó Chủ tịch Hội BTNKT-TMC,
Trưởng Ban Y tế Xã hội

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chương trình từ thiện Phật giáo: Mổ mắt cho 100 bệnh nhân nghèo
Chương trình Giảng Tĩnh tâm Mùa Chay 2016
Báo cáo Tổng kết Hoạt động Năm 2015 Và Đường hướng Hoạt động Năm 2016 CỦA BAN XÃ HỘI-Y TẾ
Các Thánh Việt Nam
Các tổ chức Công giáo Tiến hành
Chương 20 của cuốn Niên giám GHCGVN 2015: Giáo hội và các dân tộc thiểu số ở Việt Nam
Giới thiệu Bản thảo cuốn Niên Giám GHCGVN 2015
Lịch sử bằng hình ảnh Trung tâm Thánh mẫu La Vang – Việt Nam (1798 – 2013)
Dự án xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang
Lớp Hội Nhập Văn Hoá dành cho tín hữu giáo dân
Lời Thỉnh Cầu gửi các cộng đồng Giáo hội Công giáo Việt Nam Hải Ngoại
Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam: Thành quả bước đầu
Thư giải đáp thắc mắc về dự án Thư viện điện tử Công giáo Việt Nam
Thư ngỏ V/v xây dựng thư viện điện tử Công giáo Việt Nam
Thư gửi Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam: Tường trình việc chuẩn bị cuốn Niên giám GHCGVN 2015
Tổng kết của Đoàn BS Tâm Việt 2014 và Chương trình hành động Năm 2015
Tổng kết chương trình sách 2014 và kế hoạch sách 2015
Chương trình "Cây Mùa Xuân: Thắp sáng lòng nhân ái "
Thư ngỏ: Hành trình yêu thương của Nhóm Bác Ái trong Yêu Thương
Chương Trình Y tế Xanh Lần Thứ 193: NGƯỜI NGHÈO VÀ NHỮNG ƯỚC MƠ VỀ THUỐC TRỊ BỆNH
Chương trình hoạt động tháng 12/2014 của Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
Thư gửi Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam Tường trình việc chuẩn bị cuốn Niên giám GHCGVN 2015
Thư gửi 26 giáo phận về tiến trình thực hiện cuốn Niên Giám GHCGVN 2015
Thư thông báo về Niên giám 2015
Thư thông báo về việc biên soạn và xuất bản sách Niên giám Giáo hội Công giáo Việt Nam 2015
Tổng kết Chương trình tặng sách và kế hoạch xuất bản sách năm 2014
Cẩm nang Tân Phúc Âm Hoá
Kế hoạch hành động năm 2014 của đoàn Y Bác sĩ Tâm Việt
Chương trình hành động từ tháng 8/2013 đến 31/12/2013
Kế hoạch Thực hiện Chương trình Khám Sức khoẻ Tổng quát và Định kỳ cho Người khuyết tật và Trẻ Mồ côi Năm 2013
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này