TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Mười Một 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô đến Bangkok sau 11 giờ bay
ĐTC gửi sứ điệp video cho Cuba nhân dịp 500 năm Havana được thành lập
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp cho Uỷ ban Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới
90 tín hữu đảo Guam sẽ tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha ở Nhật
ĐHY Parolin: ĐTC đến Thái Lan và Nhật Bản để thăng tiến sự sống và hoà bình
Đức Thánh Cha và Thái tử Abu Dhabi ký tuyên ngôn chung về sức khoẻ toàn cầu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
Bộ Công thương: Mất cân đối cung cầu, tết thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo
Vẫn phải bàn 'quyền tự do kinh doanh'

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 53
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 53

58.925.598

 Chi tiết
Báo động: 600 triệu người lớn và 120 triệu trẻ em độ tuổi 5-19 trong tình trạng béo phì
(Cập nhật: 17/10/2019 15:04:23)

Báo động: 600 triệu người lớn và 120 triệu trẻ em độ tuổi 5-19 trong tình trạng béo phì 

 

 

Thông tin trên được ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết trong buổi Lễ phát động hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới 16/10 và Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, từ 16-23/10/2019 vừa được Viện Dinh dưỡng tổ chức.

Nâng cao nhận thức hiểu biết kỹ năng thực hành đúng về dinh dưỡng

Với thông điệp là “Hành động hôm nay, Tương lai ngày mai; Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh vì Một Thế giới KHÔNG còn nạn đói”. Thông điệp này kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội hãy chung góp sức, cùng hành động nhằm giúp cho tất cả mọi người có cơ hội dễ dàng tiếp cận hơn với chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ, với chi phí hợp lý nhất. Đồng thời kêu gọi mọi người hãy nâng cao nhận thức, nâng cao hiểu biết và kỹ năng thực hành đúng về dinh dưỡng, khuyến khích tạo nguồn thực phẩm an toàn trên cơ sở sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại, không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ tương lai sau này. Đây cũng là một giải pháp căn bản để giải quyết gánh nặng kép về dinh dưỡng mà chúng ta đang phải đối mặt.

Theo ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam “Hơn 800 triệu người trên thế giới đang không đủ ăn, song hơn 600 triệu người lớn và 120 triệu trẻ em gái và trai (độ tuổi 5-19) lại đang trong tình trạng béo phì… Ngoài những ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khoẻ cộng đồng, những thay đổi về chế độ ăn trong thời gian gần đây còn chính là nguyên nhân to lớn dẫn đến suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu”,

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế, đời sống của người dân được cải thiện về mọi mặt. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm đáng kể và bền vững; Tình hình an ninh lương thực, thực phẩm và bữa ăn của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi.

bao-dong-600-trieu-nguoi-lon-va-120-trieu-tre-em-do-tuoi-5-19-trong-tinh-trang-beo-phi-1

Tình trạng béo phì gia tăng ở cả trẻ em và người lớn.

Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong đó có vấn đề về thực phẩm lành mạnh

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong quá trình phát triển của mình, trong đó có những vấn đề về thực phẩm lành mạnh và sẵn có cho toàn bộ người dân, về ô nhiễm môi trường, về biến đổi khí hậu… Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức khá cao là 23,8%, SDD thể nhẹ cân là 13,4% (theo số liệu của mạng lưới giám sát dinh dưỡng toàn quốc năm 2017-Viện DDQG công bố). Bên cạnh đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, nhất là ở khu vực đô thị. Tình trạng dinh dưỡng của các em học sinh cũng đáng báo động: Theo kết quả điều tra nghiên cứu được Viện DDQG tiến hành trong giai đoạn 2017-2018 với cỡ mẫu 5000 học sinh từ 75 trường học từ Tiểu học đến THCS; THPT (thuộc 25 xã/phường) trên một số tỉnh thành phố cũng cho thấy, tỷ lệ thừa cân/béo phì chung ở học sinh là 29,0% (tỷ lệ này ở khu vực nông thôn là 17,8%; khu vực thành thị là 41,9%).

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: “Trong một số thập kỷ gần đây, bên cạnh sự phát triển vượt bậc của các điều kiện kinh tế, xã hội, chúng ta cũng có rất nhiều sự thay đổi tiêu cực về thói quen ăn uống, cách sử dụng thực phẩm, lối sống và sinh hoạt… Một chế độ ăn ít rau xanh, nhiều chất béo, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn; Một lối sống tĩnh tại, ít hoạt động thể lực…, tất cả những yếu tố này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ của người dân Việt Nam”. Ông nhấn mạnh: “Để giải quyết căn bản tình trạng này, chúng ta cần nâng cao kiến thức để có những thực hành đúng về dinh dưỡng; cần phải thay đổi lối sống và thói quen ăn uống có hại cho sức khoẻ bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì một lối sống năng động, tích cực để mang lại một tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ tốt nhất cho mỗi người chúng ta”.

Theo kết quả cuộc Tổng điều tra các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế tiến hành năm 2015 (STEP-2015) cho thấy có đến 57,2% số người trưởng thành (18 đến 69 tuổi) ăn ít rau/trái cây (tức là ăn ít hơn 5 suất rau/trái cây trung bình trong 1 ngày -theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới-TCYTTG); mức tiêu thụ muối hiện nay của người Việt Nam cao gấp 2 lần mức khuyến nghị (theo khuyến nghị của TCYTTG là < 5gam muối/người/ngày, tương đương với < 8g bột canh, hoặc < 25ml nước mắm, hoặc  35ml xì dầu), có đến 28,1% số người thiếu hoạt động thể lực (tức là có <150 phút hoạt động thể lực cường độ trung bình trên tuần hoặc tương đương).

Mô hình bệnh tật của người dân Việt Nam đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm là chủ yếu sang các bệnh không lây nhiễm; Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, năm 2017 cả nước có trên 541.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó tử vong do các BKLN chiếm tới 76% (411.600 ca), trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout.

Chính vì lẽ đó, đồng hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới 16/10 do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tổ chức trên toàn cầu, Bộ Y tế Việt Nam đã phát động một Chiến dịch truyền thông với tên gọi Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, từ 16-23/10/2019 nhằm hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới và kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của Sức khoẻ”.

 

Bộ Y tế kêu gọi toàn dân hãy thực hiện tốt các khuyến cáo sau đây:
- Phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn;
-Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình;
- Tăng cường ăn các loại rau/củ và trái cây; các loại hạt (đậu, đỗ, vừng lạc…);
- Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo. Không ăn mặn;
-Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, bảo đảm đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi;
- Khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh;
- Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời, giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành.

 

 

Lê Mai

Nguồn: Suckhoedoisong


Tin - Bài khác
Việt Nam thuộc top các nước có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới
Từ 1-1-2020 cấm ép uống rượu bia
Phát hiện sự sống trên sao Hỏa từ 43 năm trước?
Con người có thể đi 'thang máy' lên mặt trăng ngay trong thế kỷ này
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Người bệnh tiểu đường sẽ không cần tiêm insulin nhờ loại thuốc mới
Phát hiện thiên thạch có khả năng cao va thẳng Trái đất
Một vết cắn của ve có thể khiến bạn cả đời không thể ăn thịt
Sao Thổ soán ngôi sao Mộc trở thành 'vua' mặt trăng
Gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm tại Việt Nam
Nơi nào an toàn nhất nếu đại dịch toàn cầu xảy ra?
Láng giềng bạo lực của Dải Ngân hà từng ‘nuốt chửng’ ít nhất 2 thiên hà khác
Con người thải CO2 nhiều gấp 100 lần núi lửa phun
Trái đất hú hồn với các tiểu hành tinh ‘sát thủ’
Tạo ra máu nhân tạo có thể truyền cho tất cả các nhóm máu
Hé mở bí ẩn về sự bất tử của loài gấu nước
Lần đầu tiên tạo ra nhiều cơ quan nội tạng người cùng lúc bằng tế bào gốc
Chỉ cần xét nghiệm máu, có thể phát hiện hơn 20 loại ung thư
600 loài thực vật biến mất, đe doạ cả sự sinh tồn của con người
Ba hố đen ‘lao’ vào nhau
9 tháng đầu năm 2019, cả nước có 5.659 người tử vong vì tai nạn giao thông
Sao Kim từng là nơi có thể tồn tại sự sống
Trái bơ có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư?
Ngừa ung thư vú bằng vitamin D
Báo động thừa cân, béo phì gia tăng chóng mặt, cách giúp kiểm soát cân nặng
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Hải quân Mỹ: Vật thể bay không xác định là có thật
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Trang 1 trong 50Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này