TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Mười Một 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô đến Bangkok sau 11 giờ bay
ĐTC gửi sứ điệp video cho Cuba nhân dịp 500 năm Havana được thành lập
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp cho Uỷ ban Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới
90 tín hữu đảo Guam sẽ tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha ở Nhật
ĐHY Parolin: ĐTC đến Thái Lan và Nhật Bản để thăng tiến sự sống và hoà bình
Đức Thánh Cha và Thái tử Abu Dhabi ký tuyên ngôn chung về sức khoẻ toàn cầu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
Bộ Công thương: Mất cân đối cung cầu, tết thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo
Vẫn phải bàn 'quyền tự do kinh doanh'

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 53
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 53

58.925.616

 Chi tiết
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
(Cập nhật: 14/10/2019 11:14:14)

 

Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!

Nhân loại sẽ chẳng bao giờ di cư được đến một thế giới khác ngoài hệ Mặt trời, đơn giản bởi vì khoảng cách quá xa, theo giáo sư Michel Mayor của Đại học Geneva - người vừa đoạt giải Nobel vật lý 2019.


 

Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được! - Ảnh 1.

Mẫu tàu không gian Starship chinh phục sao Hoả vừa được tỉ phú Elon Musk giới thiệu cách đây hai tuần - Ảnh: SPACEX

 

"Nếu nói đến các hành tinh ngoài hệ Mặt trời, chúng ta cần phải rõ thế này: con người sẽ chẳng đi đến đó được" - giáo sư Mayor nêu nhận định tại một hội nghị diễn ra gần Madrid (Tây Ban Nha) hôm 9-10. 

Phát biểu của ông được mọi người chú ý bởi ông và đồng nghiệp Didier Queloz vừa ghi tên vào lịch sử giải Nobel nhờ công trình nghiên cứu cho phép hoàn thiện kỹ thuật giúp phát hiện các hành tinh ngoài hệ Mặt trời.

Vào tháng 10-1995, hai ông Mayor và Queloz đã tìm được cái mà trước đây chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng: hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời. 

Kể từ đó, đã có hơn 4.000 hành tinh được tìm thấy, và giáo sư Mayor cho rằng trách nhiệm trả lời câu hỏi "liệu chúng ta có cô độc trong vũ trụ và phải chăng luôn có hành tinh dung dưỡng sự sống ngoài kia" thuộc về các thế hệ tương lai.

Với sự ghi nhận xứng đáng đó cho một nghiên cứu đã hơn 20 năm, những gì vị giáo sư 77 tuổi phát biểu liên quan giấc mơ chinh phục không gian của con người vì vậy được lắng nghe một cách nghiêm túc. 

"Các hành tinh đó ở xa, quá xa. Thậm chí trong tình huống lạc quan nhất, cứ cho là chúng ta phát hiện được một hành tinh có thể chứa sự sống ở không quá xa, chẳng hạn vài chục năm ánh sáng, có nghĩa là sát bên hệ Mặt trời thì thời gian đến đó cũng quá lớn" - nhà thiên văn học Thuỵ Sĩ phát biểu, và cho biết quãng thời gian bay phải tính đến là "hàng trăm triệu ngày" với các phương tiện vận tải không gian hiện có.

Vị giáo sư uyên thâm cũng bác bỏ mọi quan điểm cho rằng "con người sẽ di cư đến một hành tinh khác trong trường hợp Trái đất không còn có thể ở được", và ông kêu gọi con người "hãy bảo vệ hành tinh mà chúng ta đang sống vì nó tuyệt đẹp và còn hoàn toàn có thể sống ổn".

Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được! - Ảnh 2.

Phải diệt từ trứng nước mọi tuyên bố kiểu: “Một ngày nào đó chúng ta sẽ đi đến một hành tinh khác có thể sống được nếu không sống được ở địa cầu nữa”. Đó là điều hoàn toàn điên rồ.

Giáo sư Michel Mayor

Thực sự không ít lần ý tưởng về di cư xuyên hành tinh đã được đặt ra. Ý tưởng đó được nhắc đi nhắc lại khi tỉ phú "ngông" Elon Musk, ông chủ của công ty tư nhân Space X, thử nghiệm thành công những công cụ vận chuyển chinh phục không gian của mình. 

Ý tưởng của ông về việc đưa người rời khỏi địa cầu, lập ra một địa cầu thứ hai được thuyết phục đến mức không ít người đã đóng tiền để được bay thử nghiệm trên không gian và thậm chí xin suất bay lên sao Hoả.

Gần đây, tỉ phú Musk lại cho rằng con tàu không gian Starship của mình đủ sức đưa người lên sao Hoả và quay ngược lại trong chừng 10 năm tới. Ý tưởng đó lại gây xôn xao dư luận và không ít người đủ chuyên môn cho rằng đó là ý tưởng quá ngông. 

Theo báo Express của Anh, phi hành gia người Anh Tim Peake cho rằng ý tưởng đó là quá "tham vọng" và ông tin rằng phải hơn 20 năm nữa con người mới đủ khả năng chinh phục sao Hỏa. Ông Peake là người từng ở trên Trạm không gian quốc tế (ISS) trong sáu tháng hồi năm 2016.

Còn nói như cây bút Tristan Greene trên báo Insider thì ý tưởng đến một hành tinh lạ rồi "chỉnh sửa khí quyển" để tạo ra môi trường sống mới cho số đông người là chuyện hoàn toàn viễn tưởng, bởi con người chúng ta hiện cần có môi trường sống sẵn có. 

Chẳng hạn nếu thấy ngộp thở với các đô thị lớn, con người hoàn toàn có thể "di cư" đến những khu vực hoang vắng như ở Nam Cực hoặc Bắc Cực, dù chúng ta coi đó là khắc nghiệt nhưng chắc chắn cũng hơn hẳn các hành tinh xa lạ. 

Chỉ phải di cư ngay trên địa cầu mình mà chúng ta còn e dè thì rõ ràng chuyện bay đi trong không gian hàng bao nhiêu năm tháng để đến nơi ở mới là chuyện hái sao trên trời.

Chiều nay (14-10) công bố Nobel kinh tế

Mùa công bố giải Nobel 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (14-10) với giải Nobel về kinh tế. Đây là giải thưởng do Ngân hàng Thuỵ Điển lập ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm Nobel.

Kể từ khi giải thưởng được trao năm 1969 đến nay đã có 81 người được lựa chọn (do có những giải chia cho nhiều người). Trong số đó, các nhà nghiên cứu kinh tế của Mỹ chiếm đa số vượt trội với 59 người đã nhận giải, Anh kế tiếp với 11 người, Canada, Pháp và Na Uy mỗi nước 3 người.

Đến trước mùa giải năm nay, ban tổ chức hứa hẹn sẽ "nữ tính" hơn nhưng điều đó cũng chưa được thể hiện. Ngay trong các giải Nobel kinh tế, đến nay chỉ có một phụ nữ được lựa chọn là nhà kinh tế Mỹ Elinor Ostrom nhận giải năm 2009 cùng đồng hương Oliver Williamson, nhờ công trình nghiên cứu chung về "lý thuyết điều hành doanh nghiệp".

 

 
TƯỜNG NGUYỄN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Người bệnh tiểu đường sẽ không cần tiêm insulin nhờ loại thuốc mới
Phát hiện thiên thạch có khả năng cao va thẳng Trái đất
Một vết cắn của ve có thể khiến bạn cả đời không thể ăn thịt
Sao Thổ soán ngôi sao Mộc trở thành 'vua' mặt trăng
Gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm tại Việt Nam
Nơi nào an toàn nhất nếu đại dịch toàn cầu xảy ra?
Láng giềng bạo lực của Dải Ngân hà từng ‘nuốt chửng’ ít nhất 2 thiên hà khác
Con người thải CO2 nhiều gấp 100 lần núi lửa phun
Trái đất hú hồn với các tiểu hành tinh ‘sát thủ’
Tạo ra máu nhân tạo có thể truyền cho tất cả các nhóm máu
Hé mở bí ẩn về sự bất tử của loài gấu nước
Lần đầu tiên tạo ra nhiều cơ quan nội tạng người cùng lúc bằng tế bào gốc
Chỉ cần xét nghiệm máu, có thể phát hiện hơn 20 loại ung thư
600 loài thực vật biến mất, đe doạ cả sự sinh tồn của con người
Ba hố đen ‘lao’ vào nhau
9 tháng đầu năm 2019, cả nước có 5.659 người tử vong vì tai nạn giao thông
Sao Kim từng là nơi có thể tồn tại sự sống
Trái bơ có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư?
Ngừa ung thư vú bằng vitamin D
Báo động thừa cân, béo phì gia tăng chóng mặt, cách giúp kiểm soát cân nặng
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Hải quân Mỹ: Vật thể bay không xác định là có thật
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Siêu hố đen ở giữa Dải Ngân hà đang ‘ngốn’ vật chất với tốc độ khủng khiếp
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Vén màn nguyên nhân huỷ diệt loài khủng long 66 triệu năm trước
Tình cờ phát hiện cơ chế vô hiệu hoá HIV
WHO: Cứ 40 giây có 1 người tự tử
Trang 1 trong 50Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này