TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

57.644.361

 Chi tiết
Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng
(Cập nhật: 01/08/2019 10:39:20)

 

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng

Ý tưởng cho rằng Mặt trăng ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi con người đã có từ vài ngàn năm trước, mặc dù y học hiện đại không tin điều này. Nhưng gần đây, các nghiên cứu khoa học đã có những phát hiện mới bất ngờ…Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 1.

Các triết gia cổ tin rằng Mặt trăng gây ra sự điên loạn ở người - Ảnh: Getty

 

Bệnh nhân người Mỹ

Theo Đài BBC, năm 2005, tại phòng khám thuộc Bệnh viện tâm thần Seattle (bang Washington, Mỹ), bác sĩ David Avery tiếp một người đàn ông 35 tuổi.

Bệnh nhân này gặp phải tình trạng rất lạ: tâm thần của anh thay đổi một cách cực đoan theo đủ cung bậc - từ suy nghĩ tự sát cho đến nhìn và nghe thấy những thứ không tồn tại.

Thói quen ngủ của anh cũng thất thường như vậy, từ mất ngủ hoàn toàn cho đến ngủ li bì suốt 12 tiếng mỗi đêm. Với thói quen giải quyết vấn đề của một kỹ sư, người đàn ông tỉ mỉ lập một cuốn sổ theo dõi tâm trạng, cố tìm hiểu chuyện gì xảy ra với mình.

Bác sĩ Avery đọc kỹ cuốn nhật ký của bệnh nhân và chỉ biết gãi đầu: "Nhịp điệu của chứng tâm thần này làm tôi thắc mắc". Theo quan sát của ông, có vẻ như tâm trạng và giấc ngủ của bệnh nhân thay đổi theo chu kỳ khuyết - tròn của Mặt trăng.

Nhưng vị bác sĩ gạt qua linh tính. Dù tâm trạng của bệnh nhân quả thật trùng với chu kỳ Mặt trăng, ông không có cách nào giải thích, và cũng không biết làm gì với phát hiện này.

Cuốn nhật ký bị xếp lại và lãng quên trong ngăn tủ.

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 2.

Mặt trăng muôn đời là một bí ẩn đối với con người - Ảnh: BBC

 

Bí mật ngàn năm

12 năm sau, giáo sư Thomas Wehr - nhà tâm thần học nổi tiếng người Mỹ - công bố một nghiên cứu mô tả 17 bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh - một dạng bệnh tâm thần trong đó người bệnh chuyển từ trầm cảm sang phấn khích nhanh hơn bình thường.

"Điều khiến tôi kinh ngạc là chu kỳ (tâm thần) của bệnh nhân lặp đi lặp lại chính xác theo cách không ai nghĩ một quá trình sinh học có thể diễn ra như vậy. Tôi tự hỏi liệu có tác động nào từ bên ngoài chi phối những chu kỳ này không" - giáo sư Wehr mô tả.

Trong nhiều thế kỷ, tổ tiên chúng ta tin rằng Mặt trăng ảnh hưởng đến hành vi của động vật, trong đó có con người. Từ tiếng Anh "lunacy" (loạn trí) bắt nguồn từ chữ "lunaticus" trong tiếng Latin, nghĩa trực tiếp là "bị ảnh hưởng bởi Mặt trăng".

Triết gia người Hi Lạp Aristotle và nhà tự nhiên học La Mã Gaius Plinius Secundus đều tin sự điên loạn và chứng động kinh gây ra bởi Mặt trăng.

Người ta còn đồn phụ nữ mang thai dễ có khả năng sinh con vào ngày trăng tròn. Tuy nhiên, y học hiện đại bác bỏ phần lớn, một phần do dữ liệu sinh đẻ (ngày, giờ) không ghi nhận tính nhất quán của giả thuyết.

 

Tương tự, bằng chứng về việc chu kỳ trăng liên quan đến bạo lực gia tăng ở bệnh nhân tâm thần, tù nhân… cũng không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu từng ghi nhận tỉ lệ tội phạm đường phố có thể cao hơn trong ngày trăng tròn.

Nhưng bên cạnh đó, một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology hồi năm 2014 phát hiện giấc ngủ con người quả thật có khác biệt tùy vào giai đoạn trong chu kỳ trăng, nhưng cơ chế cụ thể thì chưa ai chứng minh được.

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 3.

Một vài nghiên cứu phát hiện ánh sáng của trăng rằm có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến tâm trạng thay đổi ở một số người - Ảnh: BBC

 

Phát hiện kỳ lạ

Vấn đề chính - theo nhà nghiên cứu giấc ngủ Vladyslav Vyazovskiy (Đại học Oxford, Anh), là trước đây chưa có công trình nghiên cứu nào theo dõi giấc ngủ của bệnh nhân tâm thần đầy đủ trong một hoặc nhiều tháng âm lịch.

Đó chính xác là điều giáo sư Wehr đã làm trong nghiên cứu với các bệnh nhân rối loạn lưỡng cực của mình. "Do mỗi người phản ứng khác nhau với chu kỳ trăng, cách duy nhất là theo dõi từng người trong một thời gian dài, cho đến khi các hình mẫu xuất hiện" - ông mô tả.

Mặt trăng tác động lên Trái đất theo vài cách. Dễ thấy nhất là ánh sáng, trăng tròn xuất hiện cứ mỗi 29,5 ngày, trăng non xuất hiện 14,8 ngày sau đó.

Tiếp theo là lực hấp dẫn vốn tạo ra thủy triều trên các đại dương của Trái đất cứ mỗi 12,4 giờ. Đỉnh triều xuất hiện theo chu kỳ 14,8 ngày - gây ra bởi lực kết hợp của Mặt trăng và Mặt trời; và chu kỳ giảm kéo dài 13,7 ngày ảnh hưởng bởi vị trí của Mặt trăng so với xích đạo của Trái đất.

Một cách trùng hợp, các bệnh nhân tâm thần thay đổi trạng thái đúng theo hai chu kỳ 14,8 hoặc 13,7 ngày. Họ không nhất thiết chuyển từ trầm cảm sang hưng phấn cứ mỗi 14,8 hoặc 13,7 ngày, nhưng nếu xảy ra thì thường rơi đúng vào hai khoảng thời gian đó.

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 4.

Lực hấp dẫn của Mặt trăng tạo nên thuỷ triều trên các đại dương của Trái đất - Ảnh: BBC

 

Sau khi đọc nghiên cứu của giáo sư Wehr, bác sĩ Avery chụp lấy điện thoại và gọi cho ông. Lục lại cuốn nhật ký của viên kỹ sư cách đây nhiều năm, họ ngạc nhiên khi thấy tâm trạng của bệnh nhân này thay đổi cũng theo chu kỳ 14,8 ngày.

Bằng chứng tiếp theo củng cố "giả thuyết Mặt trăng", đó là cứ mỗi 206 ngày, nhịp trạng thái bình thường của các bệnh nhân lại bị gián đoạn bởi một chu kỳ Mặt trăng đặc biệt - hay còn gọi là siêu Trăng.

Bình luận về phát hiện trên, bà Anne Wirz-Justice - nhà nghiên cứu chu kỳ sinh học thuộc Bệnh viện tâm thần Đại học Basel (Thụy Sĩ) - mô tả mối quan hệ giữa chu kỳ Mặt trăng và chứng trầm cảm "có thể tin được", nhưng "hết sức phức tạp".

"Không ai hiểu cơ chế của hiện tượng đó ra sao" - bà Wirz-Justice nhận xét.

Riêng giáo sư Wehr hi vọng những phát hiện của ông sẽ mở đường cho các nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của Mặt trăng đối với con người trong tương lai.

 

 
PHÚC LONG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phát hiện ‘Hải vương tinh siêu nóng’ đầu tiên
Phát hiện hành tinh có khả năng mang theo sự sống như Trái đất
Mặt trăng ‘già’ hơn 100 triệu năm so với suy đoán của con người
Phát hiện mới: Sữa mẹ có thể trị được ung thư!
Hành tinh có 3 mặt trời
Mẹ tiếp xúc nhiều với dung môi, sinh con có nguy cơ tự kỷ
Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng Mặt trời bay quanh Trái đất
Một tháng phát hiện 330 người nhiễm HIV mới tại TP.HCM
Tạo ra nam châm mềm chảy như nước
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Tranh cãi gay gắt: Có nên công nhận béo phì là bệnh?
Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng 50% nhu cầu điều trị
Nhiều loài cá khổng lồ từng sống tại sa mạc Sahara?
Tìm ra cách giúp trồng cây trên sao Hoả
Vỏ trứng tưởng chỉ có vứt đi ai ngờ lại có công dụng độc đáo này
Lý giải nghi án phi thuyền ngoài hành tinh
Tàu thám hiểm Nhật hạ cánh xuống tiểu hành tinh Ryugu nghi có nước
Phát hiện loài bọ xít mù mới tại Việt Nam
Khi giới trí thức trói mình trong cơn lốc 'đập đá'
UNESCO công nhận Babylon là Di sản thế giới
Gần 65 triệu người Việt dùng Facebook; cần có quy định xử lý tin giả, tin "độc" trên mạng
Trị hói đầu nhờ công nghệ in 3D
Giới khoa học đã ở rất gần cách chữa bệnh HIV/AIDS
4 tiểu hành tinh nào có nguy cơ đâm vào trái đất
Vì sao trẻ nhỏ khi đói không nên ăn quả vải?
Chuyến du hành đến hành tinh “chết”
Thực phẩm mới được sản xuất từ… nước và không khí
Tàu NASA thăm dò sự sống trên mặt trăng sao Thổ
69,9 % người bệnh đái tháo đường không biết mình mắc bệnh
4 điều tưởng là đúng nhưng khoa học ngày nay bảo 'không đúng'
Trang 1 trong 48Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này