TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 82
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 82

59.482.356

 Chi tiết
Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng
(Cập nhật: 01/08/2019 10:39:20)

 

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng

Ý tưởng cho rằng Mặt trăng ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi con người đã có từ vài ngàn năm trước, mặc dù y học hiện đại không tin điều này. Nhưng gần đây, các nghiên cứu khoa học đã có những phát hiện mới bất ngờ…Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 1.

Các triết gia cổ tin rằng Mặt trăng gây ra sự điên loạn ở người - Ảnh: Getty

 

Bệnh nhân người Mỹ

Theo Đài BBC, năm 2005, tại phòng khám thuộc Bệnh viện tâm thần Seattle (bang Washington, Mỹ), bác sĩ David Avery tiếp một người đàn ông 35 tuổi.

Bệnh nhân này gặp phải tình trạng rất lạ: tâm thần của anh thay đổi một cách cực đoan theo đủ cung bậc - từ suy nghĩ tự sát cho đến nhìn và nghe thấy những thứ không tồn tại.

Thói quen ngủ của anh cũng thất thường như vậy, từ mất ngủ hoàn toàn cho đến ngủ li bì suốt 12 tiếng mỗi đêm. Với thói quen giải quyết vấn đề của một kỹ sư, người đàn ông tỉ mỉ lập một cuốn sổ theo dõi tâm trạng, cố tìm hiểu chuyện gì xảy ra với mình.

Bác sĩ Avery đọc kỹ cuốn nhật ký của bệnh nhân và chỉ biết gãi đầu: "Nhịp điệu của chứng tâm thần này làm tôi thắc mắc". Theo quan sát của ông, có vẻ như tâm trạng và giấc ngủ của bệnh nhân thay đổi theo chu kỳ khuyết - tròn của Mặt trăng.

Nhưng vị bác sĩ gạt qua linh tính. Dù tâm trạng của bệnh nhân quả thật trùng với chu kỳ Mặt trăng, ông không có cách nào giải thích, và cũng không biết làm gì với phát hiện này.

Cuốn nhật ký bị xếp lại và lãng quên trong ngăn tủ.

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 2.

Mặt trăng muôn đời là một bí ẩn đối với con người - Ảnh: BBC

 

Bí mật ngàn năm

12 năm sau, giáo sư Thomas Wehr - nhà tâm thần học nổi tiếng người Mỹ - công bố một nghiên cứu mô tả 17 bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh - một dạng bệnh tâm thần trong đó người bệnh chuyển từ trầm cảm sang phấn khích nhanh hơn bình thường.

"Điều khiến tôi kinh ngạc là chu kỳ (tâm thần) của bệnh nhân lặp đi lặp lại chính xác theo cách không ai nghĩ một quá trình sinh học có thể diễn ra như vậy. Tôi tự hỏi liệu có tác động nào từ bên ngoài chi phối những chu kỳ này không" - giáo sư Wehr mô tả.

Trong nhiều thế kỷ, tổ tiên chúng ta tin rằng Mặt trăng ảnh hưởng đến hành vi của động vật, trong đó có con người. Từ tiếng Anh "lunacy" (loạn trí) bắt nguồn từ chữ "lunaticus" trong tiếng Latin, nghĩa trực tiếp là "bị ảnh hưởng bởi Mặt trăng".

Triết gia người Hi Lạp Aristotle và nhà tự nhiên học La Mã Gaius Plinius Secundus đều tin sự điên loạn và chứng động kinh gây ra bởi Mặt trăng.

Người ta còn đồn phụ nữ mang thai dễ có khả năng sinh con vào ngày trăng tròn. Tuy nhiên, y học hiện đại bác bỏ phần lớn, một phần do dữ liệu sinh đẻ (ngày, giờ) không ghi nhận tính nhất quán của giả thuyết.

 

Tương tự, bằng chứng về việc chu kỳ trăng liên quan đến bạo lực gia tăng ở bệnh nhân tâm thần, tù nhân… cũng không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu từng ghi nhận tỉ lệ tội phạm đường phố có thể cao hơn trong ngày trăng tròn.

Nhưng bên cạnh đó, một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology hồi năm 2014 phát hiện giấc ngủ con người quả thật có khác biệt tùy vào giai đoạn trong chu kỳ trăng, nhưng cơ chế cụ thể thì chưa ai chứng minh được.

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 3.

Một vài nghiên cứu phát hiện ánh sáng của trăng rằm có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến tâm trạng thay đổi ở một số người - Ảnh: BBC

 

Phát hiện kỳ lạ

Vấn đề chính - theo nhà nghiên cứu giấc ngủ Vladyslav Vyazovskiy (Đại học Oxford, Anh), là trước đây chưa có công trình nghiên cứu nào theo dõi giấc ngủ của bệnh nhân tâm thần đầy đủ trong một hoặc nhiều tháng âm lịch.

Đó chính xác là điều giáo sư Wehr đã làm trong nghiên cứu với các bệnh nhân rối loạn lưỡng cực của mình. "Do mỗi người phản ứng khác nhau với chu kỳ trăng, cách duy nhất là theo dõi từng người trong một thời gian dài, cho đến khi các hình mẫu xuất hiện" - ông mô tả.

Mặt trăng tác động lên Trái đất theo vài cách. Dễ thấy nhất là ánh sáng, trăng tròn xuất hiện cứ mỗi 29,5 ngày, trăng non xuất hiện 14,8 ngày sau đó.

Tiếp theo là lực hấp dẫn vốn tạo ra thủy triều trên các đại dương của Trái đất cứ mỗi 12,4 giờ. Đỉnh triều xuất hiện theo chu kỳ 14,8 ngày - gây ra bởi lực kết hợp của Mặt trăng và Mặt trời; và chu kỳ giảm kéo dài 13,7 ngày ảnh hưởng bởi vị trí của Mặt trăng so với xích đạo của Trái đất.

Một cách trùng hợp, các bệnh nhân tâm thần thay đổi trạng thái đúng theo hai chu kỳ 14,8 hoặc 13,7 ngày. Họ không nhất thiết chuyển từ trầm cảm sang hưng phấn cứ mỗi 14,8 hoặc 13,7 ngày, nhưng nếu xảy ra thì thường rơi đúng vào hai khoảng thời gian đó.

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng - Ảnh 4.

Lực hấp dẫn của Mặt trăng tạo nên thuỷ triều trên các đại dương của Trái đất - Ảnh: BBC

 

Sau khi đọc nghiên cứu của giáo sư Wehr, bác sĩ Avery chụp lấy điện thoại và gọi cho ông. Lục lại cuốn nhật ký của viên kỹ sư cách đây nhiều năm, họ ngạc nhiên khi thấy tâm trạng của bệnh nhân này thay đổi cũng theo chu kỳ 14,8 ngày.

Bằng chứng tiếp theo củng cố "giả thuyết Mặt trăng", đó là cứ mỗi 206 ngày, nhịp trạng thái bình thường của các bệnh nhân lại bị gián đoạn bởi một chu kỳ Mặt trăng đặc biệt - hay còn gọi là siêu Trăng.

Bình luận về phát hiện trên, bà Anne Wirz-Justice - nhà nghiên cứu chu kỳ sinh học thuộc Bệnh viện tâm thần Đại học Basel (Thụy Sĩ) - mô tả mối quan hệ giữa chu kỳ Mặt trăng và chứng trầm cảm "có thể tin được", nhưng "hết sức phức tạp".

"Không ai hiểu cơ chế của hiện tượng đó ra sao" - bà Wirz-Justice nhận xét.

Riêng giáo sư Wehr hi vọng những phát hiện của ông sẽ mở đường cho các nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của Mặt trăng đối với con người trong tương lai.

 

 
PHÚC LONG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phát hiện ‘Hải vương tinh siêu nóng’ đầu tiên
Phát hiện hành tinh có khả năng mang theo sự sống như Trái đất
Mặt trăng ‘già’ hơn 100 triệu năm so với suy đoán của con người
Phát hiện mới: Sữa mẹ có thể trị được ung thư!
Hành tinh có 3 mặt trời
Mẹ tiếp xúc nhiều với dung môi, sinh con có nguy cơ tự kỷ
Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng Mặt trời bay quanh Trái đất
Một tháng phát hiện 330 người nhiễm HIV mới tại TP.HCM
Tạo ra nam châm mềm chảy như nước
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Tranh cãi gay gắt: Có nên công nhận béo phì là bệnh?
Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng 50% nhu cầu điều trị
Nhiều loài cá khổng lồ từng sống tại sa mạc Sahara?
Tìm ra cách giúp trồng cây trên sao Hoả
Vỏ trứng tưởng chỉ có vứt đi ai ngờ lại có công dụng độc đáo này
Lý giải nghi án phi thuyền ngoài hành tinh
Tàu thám hiểm Nhật hạ cánh xuống tiểu hành tinh Ryugu nghi có nước
Phát hiện loài bọ xít mù mới tại Việt Nam
Khi giới trí thức trói mình trong cơn lốc 'đập đá'
UNESCO công nhận Babylon là Di sản thế giới
Gần 65 triệu người Việt dùng Facebook; cần có quy định xử lý tin giả, tin "độc" trên mạng
Trị hói đầu nhờ công nghệ in 3D
Giới khoa học đã ở rất gần cách chữa bệnh HIV/AIDS
4 tiểu hành tinh nào có nguy cơ đâm vào trái đất
Vì sao trẻ nhỏ khi đói không nên ăn quả vải?
Chuyến du hành đến hành tinh “chết”
Thực phẩm mới được sản xuất từ… nước và không khí
Tàu NASA thăm dò sự sống trên mặt trăng sao Thổ
69,9 % người bệnh đái tháo đường không biết mình mắc bệnh
4 điều tưởng là đúng nhưng khoa học ngày nay bảo 'không đúng'
Trang 1 trong 48Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này