TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Một 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Miễn phí xe vào sân bay 10-15 phút
Sẽ không thiếu điện, nếu...
Lãnh đạo ngân hàng lớn nhất Mỹ chẩn bệnh: Chênh lệch giàu nghèo quá lớn
NATO đang bị 'chết não'?
Ấn Độ - Pakistan: Chút hoà giải nhỏ
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hồi cố hương các tay súng IS

GIAO LƯU

 
Bị biến chứng do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh
Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM tiếp nhận nhiều người bệnh nhập viện với biến chứng do tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không phép. Trong đó, không ít trường hợp bị biến chứng nặng không thể phục hồi như hoại tử da, nhiễm trùng... ...
 
Lời khuyên quan trọng: Nóng thì chịu đựng nhưng lạnh phải khắc phục ngay
Có thật con gái giỏi văn, con trai giỏi toán?
Có nên dùng muỗng, vá, sạn nhựa nấu ăn?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 37
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 37

58.729.436

 Chi tiết
Vì sao trẻ nhỏ khi đói không nên ăn quả vải?
(Cập nhật: 01/07/2019 07:43:53)

 

Vì sao trẻ nhỏ khi đói không nên ăn quả vải?

Trong hơn 10 năm qua, các nhà khoa học tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Viện Pasteur Paris (Pháp) đã cùng hợp tác nghiên cứu để tìm mối liên quan giữa việc xuất hiện bệnh cảnh tương tự hội chứng viêm não cấp ở trẻ nhỏ với việc ăn quả vải chín khi đói.
 
 
 
 
Quả vải có nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng trẻ suy dinh dưỡng nghiêm trọng không nên ăn quá nhiều /// Ảnh: Shutterstock

Quả vải có nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, nhưng trẻ suy dinh dưỡng nghiêm trọng không nên ăn quá nhiều  Ảnh: Shutterstock

 

 
Theo tư liệu của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, năm 2017, tại Cao Bằng có 5 trẻ nhập viện điều trị, trong đó 3/5 trẻ tử vong sau ăn vải. Trước đó, năm 1999 tại tỉnh Bắc Giang trong mùa thu hoạch vải thiều đã xuất hiện một số ca bệnh là trẻ em với biểu hiện lâm sàng như hội chứng viêm não cấp (HCVNC) nhưng diễn biến tối cấp, gây tử vong ở trẻ em sống ở một số huyện miền núi trồng vải. Trước thực tế đó, ngành y tế địa phương và các chuyên gia của Bộ Y tế đã có các điều tra tìm kiếm nguyên nhân.
 
Năm 2007, tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, các nhà khoa học đã phối hợp với các nhà khoa học của Viện Pasteur Paris nghiên cứu về nguyên nhân tử vong ở trẻ em trong mùa vải chín.
 
GS Phan Thị Ngà, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, người có hơn 30 năm nghiên cứu về các tác nhân gây bệnh viêm não, cho biết: Trên cơ sở kết quả nghiên cứu đã xác định nguyên nhân gây HCVNC giai đoạn 2008 - 2011 tại Bắc Giang. Trong số các tác nhân gây HCVNC, ngoài các trường hợp do vi rút viêm não Nhật Bản, còn có một số trường hợp do vi rút đường ruột. Nhưng cũng với nghiên cứu này, lần đầu tiên nhóm nghiên cứu đã xác định tác nhân khiến 9 trẻ có triệu chứng HCVNC là do hoạt chất Hypoglycin A/Methylenecyclopropylglycine (HGA/MCPG) trong quả vải chín.

Ảnh hưởng của quả vải với trẻ suy dinh dưỡng và bỏ bữa

Lý giải về nguyên nhân hoặc tình huống nào khiến quả vải chín có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và vì sao rất nhiều người ăn vải nhưng chỉ một số người có hiện tượng bất thường, đặc biệt là trẻ em ở vùng nông thôn miền núi trồng vải, GS Ngà cho hay, theo nghiên cứu, tình trạng trên được cho là có liên quan với hợp chất HGA/MCPG có trong vỏ quả vải và trong hạt vải.
 
Hợp chất HGA/MCPG này khi vào cơ thể có tác dụng làm hạ đường huyết nhanh trong máu dẫn đến thiếu dinh dưỡng cho mô não, nếu trẻ ăn quá nhiều vải khi đói để thay cơm và đặc biệt trên những trẻ em thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Khi não bị thiếu đường nuôi dưỡng do hạ đường huyết thì sẽ gây tổn thương não, xuất hiện bệnh cảnh giống như HCVNC.
 
Theo nhóm nghiên cứu, ở vùng nông thôn, vào mùa vụ thu hoạch vải, trẻ có thể bỏ bữa ăn hoặc trên thể trạng suy dinh dưỡng mà ăn quá nhiều vải lúc đói, chính điều này làm cho tình trạng hạ đường huyết tối cấp gây tổn thương não bộ, dẫn đến việc trẻ có biểu hiện như một thể viêm não tối cấp như: la hét, co giật, hôn mê và một số dẫn đến tử vong nhanh ngay trong ngày.
 
“Có thể thấy thể tối cấp diễn biến nhanh gây ra tử vong ở trẻ em có thể do hoạt chất HGA/MCPG nên chúng tôi đã khuyến cáo cho người dân về ý thức chăm lo sức khỏe cho con em mình đặc biệt trong mùa thu hoạch vải thiều. Trẻ cần được ăn đủ 3 bữa, không để trẻ nhịn đói khi đi ngủ, không ăn quá nhiều vải lúc đói”, GS Ngà chia sẻ.
 
Quá trình can thiệp truyền thông với các khuyến cáo trên tại Bắc Giang đã làm giảm thiểu các ca bệnh tối cấp dẫn đến tử vong từ sau vụ dịch 2011 ở những vùng miền núi trồng vải của tỉnh Bắc Giang. Trước năm 2012, số ca bệnh HCVNC ở trẻ em thuộc tỉnh Bắc Giang cao nhất nước, nhưng từ năm 2012 cho đến nay đã không còn ghi nhận xảy ra tình trạng trên.
 
“Hiện nay, cây vải thiều được di thực lên nhiều tỉnh miền núi và Tây nguyên cho thấy bài học kinh nghiệm này cần chia sẻ rộng rãi”, GS Ngà nêu ý kiến.
 
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, tuyệt đối không ăn vải xanh, vải chưa chín hẳn, vì các nghiên cứu tại nước ngoài cũng tìm thấy chất có tác dụng hạ đường huyết trong vải xanh cao gấp 2 - 3 lần trong quả vải chín.

Quả vải không ảnh hưởng đến sức khoẻ

Thiên nhiên đã cho chúng ta quả vải thiều, đây là một đặc sản rất ngon, ai cũng có thể ăn được và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều cần lưu ý là rửa tay, rửa quả vải trước khi ăn. Riêng với trẻ em, không ăn quá nhiều vải lúc đói. Với người bị tiểu đường, nên ăn cả phần trắng ở đầu hạt vải, vị chát nhẹ - nó sẽ giúp cho người bị tiểu đường không bị đường huyết tăng cao do ăn vải.
 
GS Phan Thị Ngà (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư)
 
 
LIÊN CHÂU 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chuyến du hành đến hành tinh “chết”
Thực phẩm mới được sản xuất từ… nước và không khí
Tàu NASA thăm dò sự sống trên mặt trăng sao Thổ
69,9 % người bệnh đái tháo đường không biết mình mắc bệnh
4 điều tưởng là đúng nhưng khoa học ngày nay bảo 'không đúng'
Nghiên cứu đột phá của nhà khoa học Việt Nam trong việc trị tiêu chảy cấp
Dấu hiệu sự sống trên sao Hoả
Bíp tết từ ống nghiệm
Lần đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị đột quỵ tại Việt Nam
Người trẻ bị mọc sừng do... xài smartphone
Phát hiện tế bào ung thư 'bất tử' nhờ hấp thụ vitamin C
Nọc độc bò cạp có thể chữa được bệnh lao kháng thuốc
Công nghệ mới giúp tìm và tiêu diệt tế bào ung thư từ bên ngoài da
Tạo ra chất liệu giữ ấm tốt nhất thế giới nhờ... lông gấu bắc cực
Việt Nam sẽ tốn cả tỉ USD chi phí điều trị đái tháo đường
Mỗi tuần chúng ta nuốt vào cơ thể một chiếc thẻ tín dụng
Lần đầu phát hiện hố đen vũ trụ khối lượng trung bình
20 năm nữa, phần lớn thịt sẽ không còn là thịt
Đột phá y học: Chuyển được toàn bộ nhóm máu về máu O
Sau SARS, Zika, 'kẻ thù' của loài người là ve ký sinh?
Từ 1.7, cơ sở tiêm chủng phải thực hành bảo quản vắc xin tốt
Phát hiện vật chất nano carbon mới
Thêm bất an vì sự 'biết tuốt' của Google
Đêm nay là thời điểm tốt nhất để ngắm sao Mộc
Lọc máu bị nhiễm trùng bằng nam châm
Võ thuật truyền thống Trung Quốc: Ra vẻ bí ẩn hoá ra đều là giả dối!
Lần đầu đưa Đông y vào sách, WHO khiến thầy thuốc Tây 'náo loạn'
Tìm ra vắc xin chống lại virut chết người - Nipah
Nghiên cứu 'Darwin' mở ra khả năng tạo thuốc kiểm soát ung thư
'Văn bản bí ẩn nhất thế giới' 600 năm qua đã được giải mã?
Trang 1 trong 47Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này