TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Sáu 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 115
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 115

55.519.850

 Chi tiết
Quan niệm về cái đẹp của một số trường phái triết học- tôn giáo phương Đông
(Cập nhật: 10/01/2019 18:05:43)

 

 

 

Quan niệm về cái đẹp của một số trường phái triết học- tôn giáo phương Đông

Đẹp – tiếng gọi muôn thuở của con người. Có thể nói, không hướng đến cái Đẹp nhân loại không có sự phát triển, không có nền văn minh.

Theo dòng chảy triết học Đông – Tây, thời tiền Socrate, con người bị lãng quên, triết học đi tìm bản thể vũ trụ mang tính thiên nhiên hơn, đến khi Socrate đặt phạm trù cái đẹp thì ông lại nhầm với cái lợi. Tuy nhiên môn đệ nổi tiếng của ông là Platon, cũng đã phủ định ông từ thuở ấy, với câu hỏi hóc búa: "Thưa thầy! Cái sọt phân cũng là cái đẹp" Socrate đành phải ngẩn ngơ… Ở phương Đông, nền triết học được xem là hướng nội, nhưng Bà-la-môn giáo đưa con người vào “cơn ngủ say” và triệt tiêu ý thức - cái để làm Người lại bị chối bỏ.

1. Quan niệm về cái đẹp của Nho giáo

Nho giáo do Khổng Tử (551 - 479 tr. CN) sáng lập vào khoảng thế kỉ thứ VI tr. CN dưới thời Xuân - Thu. Khi Khổng Tử qua đời, Nho giáo chia làm tám phái, lớn nhất là phái Mạnh Tử (327-289 tr.CN) và Tuân Tử (313 - 238 tr. CN).

Đối với Nho giáo, thì mỹ chính là thiện, tận thiện, tận mỹ tồn tại trong một sự vật hiện tượng, là tiêu chuẩn và yêu cầu cao nhất của cái đẹp. Mỗi nhà tư tưởng có yếu tố này trội hơn yếu tố kia. Khổng Tử quan niệm: mỹ tức là thiện. Thiện chủ yếu là sự bình giá có tính công lợi của sự vật. Còn đối với mỹ thì ngoài tính công lợi ra nó còn phải đáp ứng sự hài hoà giữa nội dung và hình thức. Nên khi nói thiện tức là mỹ thì Khổng Tử đặc biệt nhấn mạnh sự thống nhất thiện - nội dung, mỹ - hình thức trong văn chương - nghệ thuật. Là sự biểu hiện giữa đức và văn. Ông nói  người có đức tất có lời, người có lời tức có đức.

Mạnh Tử từ góc độ nhân tính đã cho rằng, cái đẹp luôn có trong mọi người. Miệng người ta đối với mùi vị đều có cái thích giống nhau; tai người ta đối với âm thanh có cái thích giống nhau; mắt với màu sắc có cái thích giống nhau. Vậy thì đến cái tâm người ta lại chẳng có cái chỗ giống nhau hay sao? Nhưng theo ông, cái hư trong đời đã làm mất đi sự giống nhau đó ở mỗi người. Nên ông quan niệm: “làm cho đầy đặn gọi là đẹp”. Vậy nên cái đẹp theo ông là thống nhất với cái thiện, thêm tín vào nữa là sự thống nhất Chân - Thiện - Mỹ.

Tuân Tử cho rằng: tính người là ác, cái thiện ở nó là Nguỵ. Nguỵ hàm nghĩa những quy phạm, sự tu dưỡng (cái mà ông nói có thể học mà biết, làm mà nên). Tính là thuộc tiên thiên, còn Nguỵ là thuộc hậu nhiên. Bởi vậy, theo Tuân Tử cái đẹp của con người thể hiện ở sự tu dưỡng đạo đức, học tập không ngừng làm cho tính ác nhập vào quỹ đạo của thiện.

Cả hai ông đều thấy cái đẹp gắn liền với cái thiện, hạt nhân của thiện là lễ và nhân. Mục đích của lễ và nhân là làm sao để cho thiên hạ đi đến bình trị: thống nhất, hài hoà. Từ đó, hai ông có chung tư tưởng cái đẹp trung hoà với nghệ thuật.

2. Quan niệm về cái đẹp của Đạo giáo

Lão Tử tiếp nhận tư tưởng của Dương Chu của Âm dương Ngũ hành và phép biện chứng của Kinh dịch để sáng lập nên Đạo gia. Tư liệu tư tưởng là cuốn Đạo đức kinh. Trang Tử (khoảng 396 – 286 tr. CN) họ Trang tên Chu, là một ẩn sĩ, đã phát triển học thuyết Lão Tử xây dựng thành một hệ thống tư tưởng sâu sắc.

Đạo giáo tuyệt đối hóa tư tưởng tương đối để phủ nhận sự tồn tại của cái đẹp bình thường. Các đạo gia chủ trương “cái đại mỹ”, “toàn mỹ”, tức là cái “vô ngôn chi mỹ”, “vô thanh chi mỹ”. Theo họ, mỹ là thiện và nhân vi thế  tục có thể chuyển thành cái xấu, cho nên nó không thể trở thành cái mỹ, cái thiện chân chính; chẳng có cái gì để có thể gọi là cái mỹ và cái thiện chân chính cả - nó là cái hư vô.

Theo các đạo gia, cái đẹp chân chính là Đạo. Đạo là “cái đại” tuyệt đối, “cái phác” tức là cái bản tính, là phép tắc tự nhiên của vạn vật. Cái đại nằm trong hình thái của sự vật, không nhìn thấy, không sờ thấy. “Người theo phép đất, đất theo pháp trời, trời theo pháp đạo, đạo theo phép tự nhiên” (Lão Tử). Trang Tử chủ trương “Tồn nguyên cái đẹp của trời đất mà đạt cái lý của sự vật” đều là cái bản chất của tự nhiên hình thành của đất trời vạn vật, cái hình ảnh bản nhiên, tự tính, tự nhiên của nó. Cái gọi là lớn là cái vô hạn, vô hình, vô thanh, là cảnh giới tối cao của cái mỹ, cái không thể phân chia. Hy vọng điều hoà những mâu thuẫn trong đời sống hiện thực để đi vào hư tĩnh, cái đẹp của đạo chân chính là không đầy không vơi, không thành không mất, không có giới hạn giữa bộ phận và chỉnh thể. Đạo giáo chủ trương cái đẹp tự nhiên (đạo là cái đẹp tối cao), nó khác xa với quan điểm thẩm mỹ của Nho giáo.

3. Quan niệm về cái đẹp của Phật giáo

Phật giáo ra đời khoảng thế kỷ thứ VI tr. CN. Người sáng lập là Siddharta (Tất Đạt Đa). Sau này ông được người đời tôn vinh là Sakyamuni, là Buddha (Phật). Phật là ghi âm Hán Việt của Buddha, có nghĩa là giác ngộ. Phật giáo là hình thức giáo đoàn được xây dựng trên một niềm tin từ đức Phật, tức từ biển lớn trí tuệ và từ bi của Siddharta. Phật giáo cũng tin vào thuyết luân hồi và nghiệp, cũng tìm con đường “giải thoát” ra khỏi vòng luân hồi. Trạng thái chấm dứt luân hồi và nghiệp được gọi là Niết bàn. Phật giáo khác các tôn giáo khác ở chỗ chúng sinh thuộc bất kỳ đẳng cấp nào cũng được “giải thoát”.

Phật giáo coi cảnh giới Niết bàn siêu thực, cái “không”, cái “trung đạo” dứt bỏ mọi quan hệ nhân duyên, không còn giới hạn chủ thể khách thể là cảnh giới tối cao của cái đẹp. Cái đẹp là đỉnh cao khí tuệ mà hình ảnh tượng trưng là Tòa sen. Nó mở ra một miền đất hư ảo siêu không gian - thời gian, trở thành nơi ký thác tinh thần của nhiều người khổ công đi tìm cảnh giới siêu trần thoát tục.

Con người là đối tượng trung tâm của hệ thống giáo lý Phật giáo. Đức Phật đã khuyến khích chúng sinh "Hãy tự mình thắp đuốc mà đi, hãy nương tựa vào chính mình, vì Như lai chỉ là người dẫn đường." (kinh Niết-bàn). Đức Phật cũng dạy rất rõ là không thể tìm cảnh giới Niết - bàn (cuộc sống đẹp) bên ngoài con người và cõi người. Như thế, Đẹp trong Phật học là sự giải thoát mọi ràng buộc, chấp thủ về ngã và ngã sở.


Chúng ta nhận thấy rằng bản nguyên mỗi tôn giáo đều bao hàm những yếu tố với những giá trị về nhân văn cao cả và thể hiện ý nghĩa về cái đẹp. Các nhà tư tưởng dù là xây dựng học thuyết của mình theo học thuyết nào thì cũng xây dựng quan điểm, tư tưởng của mình trên nền tảng chắc của: Chân – Thiện – Mỹ. Vì vậy khi nhìn nhận một tôn giáo nào phải xem xét một cách toàn diện, sâu sắc tránh cái nhìn phiến diện. Đúng như Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói: "Mục đích cao cả của Phật Thích Ca và chúa Giê-su đều giống nhau. Thích Ca và Giê- su đều muốn mọi người có cơm ăn, áo mặc, bình đẳng, tự do và thế giới đại đồng"./.

    Vũ Văn Thước
Ban Tôn giáo TP Đà Nẵng

 

Nguồn: Internet, website của Ban Tôn giáo Chính phủ VN


Tin - Bài khác
LỄ NGHĨA TRONG NỀN ĐẠO ĐỨC KHỔNG MẠNH
Bạn bị cắt lương, giảm thu nhập? Coi chừng chết sớm!
Những sự thật đáng ngạc nhiên về chất béo
Khan nguồn máu cho cấp cứu và điều trị
110 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông kỳ nghỉ Tết Dương lịch
Những loại cây có độc tính cao bạn cần biết
Truyền tế bào miễn dịch vào người bệnh để điều trị ung thư
Vàng, nhũ hương và mộc dược mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ?
Khám phá thêm hàng trăm gien mới nhờ... 3 con chuột mù
Đôi mắt giúp phát hiện 'kẻ giết người thầm lặng'
7 điều kỳ lạ làm tăng nguy cơ ung thư
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ trưa?
Không chỉ mộng du, con người còn có 4 hành động kỳ quái khác khi ngủ
Quản lý chặt các chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh đảm bảo ATTP
Cảnh báo độc tố chết người của hoa đẹp, quả ‘lạ’
Nghiên cứu đột phá: Tăng cơ hội sống cho người suy thận
Thịt bò chỉnh sửa gen có dễ ăn?
4% dân số VN phơi nhiễm viêm gan vi rút C
Giám sát an toàn tiêm chủng vắc xin ComBE Five
Sự thật về ung thư tim
Đột phá mới trong điều trị bệnh ung thư
Phát hiện thiên thể hồng - vật thể xa nhất của hệ mặt trời
Lá mãng cầu xiêm - vị thuốc tuyệt vời
4 đột phá y học ấn tượng nhất năm 2018
Sao chổi sắp thăm Trái đất: cơ hội soi thấy lịch sử địa cầu
'Thế giới trong lòng đất' khiến giới khoa học sững sờ
Cơn lốc ung thư: năm 2018, thêm 164.000 người mới
Hơn 1.900 dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng giá từ ngày 15.12
Có thể phát hiện bất kỳ loại ung thư nào chỉ trong 10 phút
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ khám phá vùng tối của mặt trăng
Trang 1 trong 43Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này