TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
11 Tháng Mười Hai 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Rủi ro từ sổ đỏ thế chấp
Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng
Vì sao con người có xu hướng tự tạo ra tin giả?
Người Việt bị đưa sang Anh lúc nhỏ: 'Bọn buôn người lấy nội tạng của mẹ tôi'
Mỹ áp lệnh cấm vận đối với quan chức cấp cao Campuchia
Nỗi ám ảnh khủng bố mang tên 'sói cô độc'

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 656
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 657

59.504.783

 Chi tiết
Lại hiếm văcxin 5 trong 1
(Cập nhật: 07/12/2018 08:50:22)

 

Lại hiếm văcxin 5 trong 1

Sau nhiều lần hứa hẹn và thất hứa, đến nay Bộ Y tế tiếp tục hứa: 'Chắc chắn có văcxin 5 trong 1 ComBE Five trong tháng 12 để phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng'.
 
 
 

Lại hiếm văcxin 5 trong 1 - Ảnh 1.

Tiêm chủng văcxin cho trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là khẳng định của GS.TS Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) - tại hội thảo phổ biến kết quả thử nghiệm văcxin 5 trong 1 ComBE Five tại 7 tỉnh và hướng dẫn triển khai trên toàn quốc.

Tham dự hội thảo này, nhiều địa phương cho biết đang rất "nóng ruột", đồng thời kiến nghị cấp ngay văcxin để sớm giải quyết việc thất hứa với người dân suốt nhiều tháng qua.

Văcxin ComBE Five triển khai an toàn, có tỉ lệ phản ứng sau tiêm là 5,5% với các biểu hiện sốt, sưng đau nhẹ, quấy khóc. Có 3 trường hợp phản ứng nặng như sốt cao co giật và phản vệ nhưng đều được xử trí kịp thời không tử vong

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương

Hứa và thất hứa

Tính đến tháng 12-2018, tức đã 6 tháng trôi qua kể từ ngày Bộ Y tế phát đi thông báo ấn định thời điểm sử dụng đại trà văcxin 5 trong 1 ComBE Five (do Ấn Độ sản xuất) để thay thế văcxin Quinvaxem của Hàn Quốc ngưng sản xuất, đã có ít nhất 5 lần Bộ Y tế chủ động "dời ngày dự kiến" nhưng đến nay lời hứa đó vẫn còn nguyên giá trị.

Ông Hồ Vĩnh Thắng - phó trưởng khoa kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh (Viện Pasteur TP.HCM) - cho biết văcxin ComBE Five sản xuất, lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng ở 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều dùng.

Tại nước ta từ năm 2016 văcxin ComBE Five được sử dụng thử nghiệm ở 4 huyện của tỉnh Hà Nam và chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường như đau, quầng đỏ với tỉ lệ từ 5 - 15%, sốt tỉ lệ từ 34 - 39%.

Văcxin này sau đó còn được thử nghiệm tại 60 huyện, 889 xã của 7 tỉnh gồm Cần Thơ, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu từ tháng 10 và 11-2018 với trên 17.000 trẻ được tiêm.

Chắc chắn có văcxin

Tại sao văcxin ComBE Five đạt tiêu chuẩn lại chậm đưa vào sử dụng? Trả lời câu hỏi này, GS.TS Đặng Đức Anh nói: "Thủ tục để mua văcxin tương đối mất thời gian, khi văcxin về Việt Nam phải thực hiện các bước kiểm định chất lượng theo đúng quy định và việc kiểm định không phải là ngày một ngày hai rồi mới chuyển về các địa phương tiêm cho người dân.

Ngoài ra, việc mua thuốc qua UNICEF (Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc) cũng mất một số thời gian nhất định".

Tuy nhiên, theo một chuyên gia tham dự hội thảo, có một nguyên nhân khá thực tế khiến việc cung ứng văcxin ComBE Five chậm là do Bộ Y tế phụ thuộc vào nguồn cung ứng.

"Trên thực tế còn có nhiều công ty phân phối loại văcxin có chất lượng, tính chất, tác dụng tương tự nhưng không được lựa chọn. Việc này dẫn đến tình trạng phải chờ đợi và phụ thuộc trong khi nhu cầu của người dân về tiêm chủng văcxin 5 trong 1 cho trẻ là rất lớn" - vị này phân tích.

Hiện tại GS Đức Anh khẳng định sau quá trình thử nghiệm, kiểm định, Bộ Y tế có văcxin ComBE Five chất lượng an toàn tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, cụ thể bao giờ sẽ cấp và cấp bao nhiêu văcxin rất khó trả lời bởi số văcxin đạt tiêu chuẩn hiện chỉ đủ cấp cho 63 tỉnh thành trong vòng một tháng, trong khi số lượng trẻ cần tiêm sẽ nhiều hơn số lượng văcxin hiện có.

Lại hiếm văcxin 5 trong 1 - Ảnh 3.

Ông Hồ Vĩnh Thắng - phó trưởng khoa kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh (Viện Pasteur TP.HCM) - trình bày kế hoạch triển khai thử nghiệm văcxin ComBE Five - Ảnh: HOÀNG LỘCAdvertisement

Bấm bụng tiêm dịch vụ

Tiêm chủng mở rộng rất quan trọng, Bộ Y tế nhiều lần khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Khuyến cáo như thế nhưng điều nghịch lý là không có văcxin để tiêm khiến nhiều người mòn mỏi chờ đợi, thậm chí bỏ tiêm. Nhiều nơi hướng dẫn cha mẹ các bé đi tiêm chủng dịch vụ nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để cho con đi tiêm.

Chị M.T.H. (30 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) cho biết có con nhỏ 3 tháng tuổi trong giai đoạn tiêm chủng nhưng khan hiếm văcxin khiến chị vô cùng hoang mang. Nhiều lần cất công đến trạm y tế phường đặt lịch nhưng đều được nhân viên y tế lắc đầu nói: "Chưa có văcxin" rồi hướng dẫn đợi để được tiêm bù hoặc qua dịch vụ, khi nào có sẽ thông báo.

"Tôi chờ hoài chẳng thấy thông báo trong khi con càng ngày càng lớn, gia đình tôi buộc phải bấm bụng chi tiền cả triệu đồng/mũi đưa con đi tiêm dịch vụ" - chị H. bức xúc.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quý - trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp) - cho biết việc không có văcxin một thời gian dài khiến đơn vị rất hoang mang, người dân cảm thấy bức xúc bởi được hứa nhiều lần nhưng khi đưa con đến tiêm lại bị thất hứa.

Ngoài việc lo ngại độ an toàn của văcxin mới, tình trạng thiếu cục bộ ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêm phòng khi tình hình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi chỉ đạt tỉ lệ 71,1%. BS Quý kiến nghị Bộ Y tế cần có kế hoạch chủ động trong công tác tuyên truyền, cung cấp đủ văcxin tiêm chủng để sớm giải tỏa "cơn sốt" của người dân.

Đại diện các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng kiến nghị Bộ Y tế phải phân phối văcxin ngay bởi đã bắt người dân chờ đợi quá lâu. Trước mắt chỉ tiêm cho các bé đến kỳ tiêm, còn các bé chưa được tiêm sẽ có kế hoạch tiêm bù, tiêm vét.

Đại diện của TP.HCM cho biết theo quy định trẻ dưới 6 tháng phải tiêm đủ 3 mũi, trên 6 tháng tiêm 2 mũi và trên 12 tháng chỉ cần tiêm 1 mũi.

"Thế nhưng văcxin thiếu tích lũy nhiều tháng như hiện nay khiến nhiều nơi đang tiêm rất "lung tung" không theo chỉ định thống nhất. Điều này dấy lên lo ngại việc tiêm muộn sẽ ảnh hưởng đến tác dụng và độ an toàn của văcxin" - đại diện này nói.

Theo các tỉnh, việc thay đổi kế hoạch thời gian thiếu văcxin kéo dài từ các cơ quan của Bộ Y tế gây khó khăn cho địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng.

Còn hơn 547.000 mũi chưa tiêm

Ước tính đến tháng 10-2018 tất cả 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam còn tổng số 547.699 mũi văcxin 5 trong 1 chưa được tiêm. Trong đó, tỉ lệ văcxin chưa tiêm cao nhất khu vực là TP.HCM với gần 100.000 mũi, kế đến là Đồng Nai với gần 44.000 mũi, Bình Dương trên 40.000 mũi.

Chuyển đổi văcxin không phải là kế hoạch đột xuất

Trong cuộc trao đổi gần đây với Tuổi Trẻ, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu khẳng định sẽ triển khai rộng rãi việc tiêm văcxin ComBE Five từ tháng 12 này.

Tuy nhiên lật lại lịch sử, tại cuộc họp báo về chuyển đổi văcxin do Bộ Y tế tổ chức, văcxin này từng được hứa đưa vào tiêm chủng quy mô nhỏ từ tháng 5-2018, tháng 6 triển khai rộng rãi. Tháng 5, 6 qua đi nhưng văcxin vẫn chưa có, rồi tháng 8-9 cũng qua đi. Việc kiểm định văcxin cho thấy một số lô có trục trặc và cần kiểm định lại, văcxin tiếp tục bị chậm. Bộ Y tế lại cho rằng tháng 10 có thể triển khai văcxin này, nhưng tháng 10 lại qua đi và giờ là tháng 12 văcxin vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức.

Hiện nhiều tỉnh thành đã hết văcxin 5 trong 1 từ lâu. Tại Hà Nội, địa phương luôn có số lượng văcxin dự trữ lớn thì đầu tháng 11 vừa rồi cũng đã hết Quinvaxem (loại văcxin 5 trong 1 đã được sử dụng khoảng 10 năm qua) và ComBE Five lại chưa được cấp cho Hà Nội, vì vậy những em bé đến lịch tiêm chủng văcxin 5 trong 1 từ các đợt tiêm cuối tháng 11 đến nay đều phải hoãn tiêm.

Trả lời Tuổi Trẻ về lý do văcxin chậm về, ông Phu cho biết Bộ Y tế muốn kiểm định thật kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi đưa ComBE Five ra sử dụng rộng rãi, đành rằng đã có hàng trăm triệu liều văcxin này được sử dụng ở khoảng 40 quốc gia, trong đó có nước sản xuất văcxin là Ấn Độ.

Nhiều người cho rằng việc chuyển đổi văcxin không phải là kế hoạch đột xuất, mà đã có từ cả năm nay. Với một loại văcxin có đến 5 triệu mũi tiêm/năm, cho đối tượng trẻ khá nhạy cảm là lứa 2, 3, 4 tháng tuổi, lẽ ra việc chuẩn bị để chuyển đổi văcxin phải tiến hành sớm hơn nhằm tránh gián đoạn lịch tiêm của trẻ, vừa đảm bảo kỹ lưỡng trong kiểm định, tập huấn cho cán bộ y tế về loại văcxin mới.

Những năm qua, Quinvaxem là loại văcxin liên quan nhiều đến các ca gặp tai biến sau tiêm, vì vậy khi đưa ComBE Five vào sử dụng cũng rất cần đảm bảo đủ các bước kiểm định để cha mẹ an tâm đưa con mình đi tiêm chủng, đồng thời cũng phải đảm bảo không gián đoạn lịch tiêm.

L.ANH

 

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sinh con bằng tử cung của người chết
Hết văcxin 5 trong 1, Bộ Y tế lại hẹn tháng 12
Hàn Quốc mở dịch vụ 5G từ hôm nay
Nhiều công ty đua sản xuất thịt từ... phòng thí nghiệm
Báo động một loại vi khuẩn sống trên da người có thể gây tử vong
Khoảng 50.000 người nhiễm HIV chưa được phát hiện
Phát hiện một loại đường có thể ngăn chặn ung thư
Hành trình 200 ngày đến sao Hoả của InSight
Tàu InSight sắp đáp xuống sao Hoả, khẳng định trí tuệ loài người
Hàng chục triệu người tiểu đường không có đủ insulin dùng vào năm 2030
Tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1.4.2019
Những thứ pha chung với trà giúp bạn càng thêm khoẻ
Có 50% loại ung thư không thể phòng ngừa được
Manh mối chứng thực truyền thuyết thành Troy
Các hành tinh lạc loài của dải ngân hà
Năm 2018 Việt Nam có hơn 164.000 người mắc ung thư
Phát hiện mới về những người ngủ sớm và dậy sớm
Tiêm tế bào gốc vào não để điều trị bệnh Parkinson
Những thực phẩm tuyệt vời thay thế thuốc kháng viêm
Nam giới tử vong do ung thư da cao hơn phụ nữ
44,2% nam giới và 1,2% nữ giới uống rượu ở mức nguy hại
Hàng triệu người sẽ tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc vào năm 2050
‘Dùng một lần’ trở thành từ của năm 2018
Tin tặc tấn công ký ức của bạn: Khoa học viễn tưởng hay mối đe doạ thực sự trong tương lai?
Cảnh báo ung thư vú ở phụ nữ trẻ
3 loại dịch bệnh tiếp tục gia tăng ở TP.HCM
Có bao nhiêu tiền thì được gọi là giàu ?
Thiên hà láng giềng của chúng ta đang chết dần
Khám phá mới về lịch sử ca cao
'Ma cà rồng' xứ Lugano
Trang 1 trong 42Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này