TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
11 Tháng Mười Hai 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Muốn đột phá, phải tạo ra lực lượng doanh nghiệp trụ cột
Rủi ro từ sổ đỏ thế chấp
Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng
Vì sao con người có xu hướng tự tạo ra tin giả?
Người Việt bị đưa sang Anh lúc nhỏ: 'Bọn buôn người lấy nội tạng của mẹ tôi'
Mỹ áp lệnh cấm vận đối với quan chức cấp cao Campuchia

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 725
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 726

59.504.898

 Chi tiết
Hành trình 200 ngày đến sao Hoả của InSight
(Cập nhật: 28/11/2018 08:57:36)

 

Hành trình 200 ngày đến sao Hoả của InSight

Sao Hoả vừa tiếp nhận cư dân máy móc mới nhất trong sự hân hoan của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) khi tàu thăm dò không người lái InSight hạ cánh thành công xuống hành tinh đỏ rạng sáng 27-11 (giờ VN).

 


Hành trình 200 ngày đến sao Hỏa của InSight - Ảnh 1.

Các thành viên InSight ở JPL vui mừng khi InSight tiếp đất thành công - Ảnh: NASA

Sau hành trình bay gần 200 ngày, InSight có thêm nhiệm vụ 2 năm cho đến ngày 24-11-2020: nghiên cứu cấu trúc địa chất sâu bên trong lòng của sao Hoả để tìm hiểu và khám phá tất cả các thiên thể có bề mặt đá, bao gồm Trái đất và Mặt trăng, được hình thành như thế nào.

Thành công này là cách để tỏ lòng tôn kính đến hàng trăm kỹ sư và khoa học gia tài năng đã miệt mài lao động và đóng góp để tạo nên một ngày vĩ đại như hôm nay.

Giám đốc JPL Michael Watkins chia sẻ

Tàu đầu tiên đào sâu bề mặt sao Hoả

Cho đến nay chưa từng có tàu thăm dò nào đào sâu xuống bề mặt sao Hoả dù chỉ vài centimet và chưa có máy đo địa chấn nào từng hoạt động trên bề mặt sao Hoả trước nhiệm vụ của InSight.

InSight được phóng lên từ căn cứ không quân Vanderberg tại California ngày 5-5 và hạ cánh xuống khu vực phía tây có bề mặt tương đối bằng phẳng ở gần xích đạo của hành tinh đỏ, hay còn gọi là Elysium Planiti, rạng sáng 27-11 (giờ VN). 

"Chúng tôi đã hạ cánh thành công lên sao Hoả lần thứ 8 trong lịch sử nhân loại. InSight sẽ nghiên cứu cấu trúc bên dưới bề mặt sao Hoả và sẽ truyền về cho chúng tôi những kiến thức khoa học có giá trị khi chúng tôi chuẩn bị gửi các phi hành gia lên Mặt trăng và sau đó là lên sao Hỏa" - giám đốc NASA Jim Bridenstine tuyên bố trên website của NASA.

"Thành tựu này đại diện cho sự khéo léo của người Mỹ và những đối tác quốc tế của chúng tôi và là một minh chứng cho sự cống hiến và sự kiên trì của đội ngũ chúng tôi. Thành tựu tốt nhất của NASA vẫn chưa có nhưng nó sẽ đến sớm thôi" - ông Bridenstine chia sẻ thêm.

Một trong hai vệ tinh tí hon có tên gọi chung là Mars Cube One (MarCO) của NASA, cùng tham gia trong nhiệm vụ lần này với tàu InSight, đã gửi tín hiệu hạ cánh về Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA. 

Các kỹ sư JPL đã đặt biệt danh dễ thương cho hai MarCO là Wall-E và Eva và chúng là những CubeSats - vệ tinh hình hộp - đầu tiên được cử đến một nơi xa xôi trong vũ trụ.

8 lần đáp xuống sao Hỏa thành công

* Hai tàu thăm dò Viking 1 và 2 đã đi vào quỹ đạo sao Hỏa, mỗi tàu thả một module hạ cánh và đã tiếp đất thành công trên bề mặt sao Hỏa năm 1976.

* Tàu vũ trụ Mars Pathfinder của NASA đã hạ cánh thành công ngày 4-7-1997 tại một đồng bằng cổ ở bắc bán cầu của sao Hỏa. Mars Pathfinder mang theo một robot điều khiển từ xa tên là Sojourner.

* Tàu thăm dò MER-A (Spirit) phóng ngày 10-6-2003 và hạ cánh xuống sao Hỏa ngày 3-1-2004.

* Tàu MER-B (Opportunity) phóng ngày 7-7-2003 và hạ cánh ngày 24-1-2004.

* Tàu Pheonix phóng ngày 4-8-2007 và chạm xuống vùng cực bắc sao Hỏa ngày 25-5-2008.

* Tàu không gian Phòng thí nghiệm khoa học sao Hỏa (MSL) và tàu thăm dò Curiosity được phóng lên không gian tháng 11-2011 và hạ cánh xuống vùng Aeolis Palus của sao Hỏa ngày 6-8-2012.

* Cuối cùng là InSight rạng sáng 27-11-2018 (giờ VN).

Hạ cánh trong 6 phút rưỡi

"Tàu lao vào bầu khí quyển sao Hỏa với vận tốc 12.300 dặm/h (19.800km/h) và toàn bộ quá trình hạ cánh xuống bề mặt chỉ mất 6 phút rưỡi. Trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi đó, InSight phải tự thực hiện hàng chục thao tác và thực hiện chúng một cách hoàn hảo" - quản lý dự án InSight Tom Hoffman phát biểu tại JPL. Khi đi vào khí quyển của sao Hoả, vận tốc của InSight chỉ còn khoảng 8km/h.

 

Việc xác nhận tiếp đất thành công không phải là kết thúc của các thách thức trong việc hạ cánh lên hành tinh đỏ. Quá trình hoạt động bề mặt của InSight bắt đầu 1 phút sau khi tiếp đất. 

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của InSight là mở hai tấm pin năng lượng mặt trời hình lục giác để tiếp năng lượng cho quá trình hoạt động về sau. Quá trình này bắt đầu 16 phút sau khi tàu thăm dò hạ cánh và mất thêm 16 phút nữa để hoàn tất.

Đội ngũ của dự án InSight hi vọng sẽ nhận được xác nhận triển khai thành công các tấm pin mặt trời của tàu thăm dò InSight từ tàu vũ trụ Odyssey đang quay quanh quỹ đạo sao Hỏa vào cuối ngày 26-11 theo giờ Mỹ.

InSight sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu khoa học trong tuần đầu tiên kể từ khi hạ cánh. Trong hai ngày từ khi hạ cánh, các kỹ sư NASA sẽ tập trung vào việc triển khai cánh tay robot dài 1,8m của InSight để chụp ảnh bề mặt sao Hoả.

"Hạ cánh đã rất hồi hộp nhưng tôi phấn khích về hoạt động khoan sâu xuống bề mặt sao Hỏa. Khi những hình ảnh đầu tiên về hoạt động khoan được gửi về, các đội ngũ kỹ sư và khoa học gia của chúng tôi sẽ đi vào hoạt động, bắt đầu lên kế hoạch về các vị trí khả thi để triển khai các thiết bị khoa học. 

Trong vòng hai hoặc ba tháng, cánh tay robot sẽ bố trí các dụng cụ khoa học chính của nhiệm vụ là thiết bị đo địa chấn cấu trúc địa chất và thiết bị thăm dò đặc tính vật lý và dòng nhiệt.

Đây là nỗ lực thứ 9 của NASA để hạ cánh lên sao Hoả kể từ sau lần hạ cánh của tàu thăm dò Viking hồi năm 1976. Tám trên chín nỗ lực hạ cánh lên sao Hoả của NASA từ trước đến nay đã thành công. Lần hạ cánh mới nhất trước InSight là thành công của tàu thăm dò Curiosity năm 2012.

nasa insigh

Hình ảnh của InSight được chụp trước khi hạ cánh xuống bề mặt sao Hoả - Ảnh: NASA

Sao Hoả là mồ chôn vô số nhiệm vụ không gian của các cơ quan hàng không vũ trụ ở các quốc gia trên thế giới. Từ năm 1960 đến nay tỉ lệ hạ cánh thành công ở hành tinh đỏ chỉ chiếm 40%, tính tất cả các nỗ lực từ bay ngang qua, bay vào quỹ đạo sao Hoả và hạ cánh xuống bề mặt sao Hoả của Mỹ, Nga và các nước khác.

Tuy nhiên Mỹ đã hạ cánh thành công 7 lần lên sao Hoả trong 4 thập kỷ qua, không tính InSight và chỉ thất bại 1 lần, đó là của tàu Mar Polar Lander.

Mar Polar Lander được phóng ngày 3-1-1999. Tuy nhiên, đến ngày 3-12-1999, tàu không thể thiết lập lại giao tiếp với Trái đất và va chạm với tốc độ cao vào bề mặt sao Hoả. Chưa từng có quốc gia nào khác có thể vận hành một tàu không gian tiếp đất thành công trên bề mặt của hành tinh đỏ.

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phát hiện một loại đường có thể ngăn chặn ung thư
Tàu InSight sắp đáp xuống sao Hoả, khẳng định trí tuệ loài người
Hàng chục triệu người tiểu đường không có đủ insulin dùng vào năm 2030
Tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1.4.2019
Những thứ pha chung với trà giúp bạn càng thêm khoẻ
Có 50% loại ung thư không thể phòng ngừa được
Manh mối chứng thực truyền thuyết thành Troy
Các hành tinh lạc loài của dải ngân hà
Năm 2018 Việt Nam có hơn 164.000 người mắc ung thư
Phát hiện mới về những người ngủ sớm và dậy sớm
Tiêm tế bào gốc vào não để điều trị bệnh Parkinson
Những thực phẩm tuyệt vời thay thế thuốc kháng viêm
Nam giới tử vong do ung thư da cao hơn phụ nữ
44,2% nam giới và 1,2% nữ giới uống rượu ở mức nguy hại
Hàng triệu người sẽ tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc vào năm 2050
‘Dùng một lần’ trở thành từ của năm 2018
Tin tặc tấn công ký ức của bạn: Khoa học viễn tưởng hay mối đe doạ thực sự trong tương lai?
Cảnh báo ung thư vú ở phụ nữ trẻ
3 loại dịch bệnh tiếp tục gia tăng ở TP.HCM
Có bao nhiêu tiền thì được gọi là giàu ?
Thiên hà láng giềng của chúng ta đang chết dần
Khám phá mới về lịch sử ca cao
'Ma cà rồng' xứ Lugano
Phát hiện loại thuốc ngăn ung thư buồng trứng tái phát
3 hội chứng hiếm gặp, kỳ lạ khiến bạn bất ngờ
Sử dụng ánh sáng để điều trị ung thư vú
Thuốc lá điện tử khiến vết thương khó lành
Người dùng mạng xã hội 'tiết lộ' tình trạng sức khoẻ tinh thần của mình
Chiếc nhẫn giúp phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ
Thường xuyên bơi lội giúp đẩy lùi stress, trầm cảm
Trang 1 trong 42Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này