TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 59
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 59

52.644.338

 Chi tiết
Luận bàn về tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam
(Cập nhật: 10/06/2018 08:03:14)

 

Luận bàn về tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam

Trước đây vì nhiều lý do, không ít vấn đề thuộc lĩnh vực văn học VN đã được các nhà nghiên cứu 'chốt hạ'. Năm tháng qua đi, khi đề cập đến, mọi người cứ noi theo đó, chẳng có ý kiến gì.

 
 
 
Bìa tác phẩm Tố Tâm và Tây phương mỹ nhơn /// ẢNH: L.M.Q

Bìa tác phẩm Tố Tâm và Tây phương mỹ nhơn   ẢNH: L.M.Q

 
Tiểu thuyết đầu tiên là cuốn nào?
Báo Văn Nghệ số 527 tháng 12.1973 từng nhận định về tiểu thuyết Tố Tâm in năm 1925 của Hoàng Ngọc Phách: “Tố Tâm xứng đáng được coi là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của văn học lãng mạn VN thế kỷ 20”; hay: “Trong văn học VN, đóng góp của Hoàng từ lâu đã được định vị. Ông là người cắm cột mốc quan trọng cho trào lưu lãng mạn, cũng là một đại biểu khởi đầu của tiểu thuyết hiện đại VN” (Hoàng Ngọc Phách - đường văn và đường đời, NXB Văn Học - 1996, tr.9).
Thế nhưng, từ năm 1994, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Trung đã phát hiện và công bố quyển tiểu thuyết Truyện Thầy Lazaro Phiềncủa Nguyễn Trọng Quản, in tại Sài Gòn năm 1887. Theo ông Trung, đây là “truyện đầu tiên viết theo lối phương Tây”, xem ra vai trò Tố Tâm đã bắt đầu có sự nhìn nhận lại.
 
Khi văn học miền Nam đầu thế kỷ 20 được nhiều người chú tâm đào xới, tìm kiếm, trong số đó rất đáng kể vai trò của nhà báo Trần Nhật Vy thì tình hình rẽ qua hướng khác. Qua những gì đã công bố trong bộ sách Văn chương Sài Gòn 1881 - 1924 (NXB Văn hoá văn nghệ), ông Vy đặt vấn đề phải chăng Kiếp phong trần in năm 1882 của Trương Vĩnh Ký là “tiểu thuyết quốc ngữ đầu tiên ở VN?”.
 
Năm 2018, nhà nghiên cứu Võ Văn Nhơn lần đầu tiên công bố trọn vẹn bộ tiểu thuyết Hà Hương phong nguyệt (in 1915) của nhà văn Lê Hoằng Mưu, sau hơn 100 năm “tuyệt tích giang hồ” lại mở thêm một hướng tiếp cận mới.
 
Theo nhà nghiên cứu Võ Văn Nhơn: “Với dung lượng đáng kể, với hệ thống nhân vật đa dạng, ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo, đặc biệt là nghệ thuật phân tích tâm lý nhân vật khá đặc sắc, tác phẩm này của Lê Hoằng Mưu xứng đáng là tiểu thuyết quốc ngữ đầu tiên của Nam bộ, của VN, như Bình Nguyên Lộc, Bằng Giang đã khẳng định” (Hà Hương phong nguyệt - NXB Văn hoá văn nghệ - 2018, tr.12). Tiếc rằng, ý kiến quan trọng này hầu như chưa thấy ai tán thành hay phản đối.
 
Xét về cách hành văn với phong cách biền ngẫu, câu chữ du dương, nhịp nhàng vần điệu xuyên suốt cả hàng trăm trang sách như: “Miễn là già cứu Nguyệt Ba khỏi nạn. Hữu này, xưa mụ tưởng Nguyệt Ba là đáng, nay mới tường thăm ván bán thuyền, còn Hà Hương là gái chính chuyên, mụ lại tưởng nó ôm duyên đi bán. Con muốn vậy mẹ đâu dám cản”... thì gọi chính xác nhất Hà Hương phong nguyệt vẫn là truyện thơ, một sự nối dài của truyện thơ nôm khuyết danh Lâm tuyền kỳ ngộ, Phạm Công - Cúc Hoa, Chàng Chuối tân truyện, Thạch Sanh, Lưu nữ tướng... Có khác chăng, là hình thức biểu hiện của từng câu thơ không xuống dòng đấy thôi. Do lẽ đó, khi cho rằng đây là tiểu thuyết đầu tiên của VN thì cần phải xem lại.
 
Phụ nữ việt đầu tiên viết tiểu thuyết
Rồi lâu nay, giới nghiên cứu vẫn cho rằng, phụ nữ Việt đầu tiên viết tiểu thuyết là nữ sĩ Anh Thơ với cuốn Răng đen (1943). Nhưng người vinh dự đảm nhận vai trò tiên phong này là nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hoà (1896 - 1982) người Đà Nẵng với tiểu thuyết Tây phương mỹ nhơn xuất bản năm 1927. Người trước nhất, có công phát hiện ra văn bản chính là nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân.
 
Ông Ân đã làm rõ vấn đề mà khi viết lời tựa cho Tây phương mỹ nhơn, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã cho biết: “Tiểu thuyết nước ta nay còn đương nẩy chồi mọc mống, trong đám mày râu mới xuất hiện một đôi bản như Quả dưa đỏ, Cảnh thu di hận... còn nữ giới thì thật chưa có. Nay bà đem cái thì giờ quý báu mà làm được bản này, lấy cái học thức sở đắc mà ra công thêu dệt để tự tạo cho thành một nhà văn trong nữ giới, cái công mở núi vỡ đường, thật không những là ngọn cờ tiên phong cho đạo quân nương tử trong làng quần thoa, mà cũng là tiếng trống trên thành, phu nhơn làm một tay nữ tướng quân kình địch cho đám mày râu trong trường văn trận bút. Bạo dạn thật! Khó nhọc thật”.
 
Vậy đâu là những cột mốc đầu tiên của thể loại tiểu thuyết của VN, từ tác phẩm đến tác giả? Một vấn đề thuộc về văn học sử vẫn cứ mãi “lửng lơ con cá vàng” mà mỗi người nói mỗi phách.
 
Tháng 4.2018, tại Hội thảo khoa học Ngôn ngữ và văn học Quảng Nam trong xu thế hội nhập, phát triển - lần đầu tiên giới học thuật đưa ra vấn đề: đâu là tiểu thuyết viết cho thiếu nhi đầu tiên ở Nam Trung bộ? Có ý kiến cho rằng, đó là Hai chị em lưu lạc do Imprimerie de Quinhon in năm 1927, ngoài bìa ghi “Tiểu thuyết cho trẻ nhỏ (Roman pour les Petits) - Pierre L. đã dọn”. Theo TS Lê Nhật Ký (Trường đại học Sư phạm Quy Nhơn, tác giả chính là linh mục Pierre Lục (1868 - 1927); và nhấn mạnh: “Lâu nay, chúng ta dường như chỉ biết có Nguyễn Trọng Thuật với tiểu thuyết Quả dưa đỏ (1925) và Nguyễn Văn Ngọc với tập thơ Nhi đồng lạc viên (1928). Với sự bổ sung của Hai chị em lưu lạc, một nhận định về thời điểm xuất hiện của văn học thiếu nhi giờ đây đã rộng rãi hơn nhiều. Điều thú vị là nó được sáng tác và in tại Bình Định, là tiểu thuyết thiếu nhi đầu tiên của văn chương Nam Trung bộ”.

 

LÊ MINH QUỐC

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
70% ca ung thư vú giai đoạn đầu không cần hóa trị sau phẫu thuật
Giải mã Hà Hương phong nguyệt sau hơn 100 năm
Giải mã bí ẩn hươu hai đầu ở Mỹ
Tất cả xã, phường ở TP.HCM đều có người nhiễm HIV/AIDS
Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
'Cãi ông trời', con người tự tạo mưa chống hạn
Bí ẩn thảm nạn đường sắt 17.3.1982: Ngành đường sắt thoái thác trách nhiệm ?
Cái chết của mặt trời
Nạn nhân Hiroshima thiệt mạng như thế nào?
NASA phóng tàu vũ trụ lắng nghe ‘lời thì thầm của sao Hoả’
Cảnh báo 30% người mắc tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên
Chi tiêu quốc phòng châu Á tăng vọt do căng thẳng khu vực
Trái đất vẫn tiếp tục lột xác
Chỉ trong một tháng, phạt hơn 1.500 xe chở quá tải trọng
Những động vật trời sinh phải tự huỷ diệt bản thân
Bước đột phá về khôi phục sự sống cho não
Phát hiện cấu trúc gene mới trong tế bào người
Giải mã hiện tượng 'nóng muốn điên'
Các nhà thiên văn học khẳng định Sao Thiên Vương có mùi như... rắm
Chạy đua đào vàng trên vũ trụ
Bằng chứng ADN cho thấy con người vẫn tiến hoá
Cấy 'nốt ruồi' dưới da để phát hiện sớm ung thư
'Đại tiệc' hố đen giữa Dải Ngân hà
Nhiều vi rút cổ đại đang lẩn khuất trong ếch, cá, bò sát
Báu vật khảo cổ học Việt Nam
Béo phì gây thiệt hại 166 tỉ USD/năm cho châu Á
Tại sao đàn ông là phái mạnh?
Trạm không gian Trung Quốc bốc cháy trên nam Thái Bình Dương
Phát hiện bộ phận mới trong cơ thể người
Trang 1 trong 38Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này