TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 74
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 74

52.645.069

 Chi tiết
Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?
(Cập nhật: 24/05/2018 10:31:47)

 

Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?

 

Bất kể thay đổi lịch sử trong chính sách dân số từ năm 2016, tỉ lệ sinh của Trung Quốc vẫn đang giảm ở mức báo động. Đây là lý do để nước này cân nhắc khả năng xoá bỏ hoàn toàn mọi giới hạn sinh con của người dân.

Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn? - Ảnh 1.

Người dân ngày càng ngại sinh con khiến số trẻ em ngày càng giảm ở Trung Quốc - Ảnh: AFP

Các nguồn tin riêng của Hãng Bloomberg cho biết Trung Quốc đã triển khai nghiên cứu những tác động của việc chấm dứt chính sách giới hạn sinh kéo dài khoảng 4 thập kỷ của nước này và lên kế hoạch thực thi một thay đổi hoàn toàn về chính sách dân số trên toàn quốc. 

Ngoài mục tiêu đẩy lùi tốc độ già hoá dân số, Trung Quốc cũng muốn loại bớt một trong những vấn đề mà vì nó họ đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ dư luận quốc tế.

Muộn còn hơn không

Trong số các đề xuất đưa ra thảo luận nhằm thay thế chính sách kiểm soát dân số, một đề xuất được gọi là "sinh sản tự do", cho phép người dân được quyền quyết định số con họ muốn. Quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra khoảng quý 4 năm nay và thông báo chính thức có thể sẽ được đưa ra vào năm 2019.

 

"Việc Trung Quốc quyết định xóa bỏ những hạn chế sinh con ngay cả trong năm nay cũng đã là muộn, nhưng dù muộn còn hơn không" - ông Chen Jian, người từng phụ trách một tiểu ban trong Uỷ ban Kế hoạch hoá gia đình quốc gia, hiện đang là phó chủ tịch Uỷ ban Cải cách kinh tế xã hội Trung Quốc, nêu quan điểm.

Nếu được thực thi, việc thay đổi chính sách dân số mới của Trung Quốc sẽ đặt dấu chấm hết cho một trong những thử nghiệm xã hội lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Một chính sách đã khiến quốc gia đông dân nhất thế giới đang trải qua tốc độ già hoá dân số rất nhanh và số nam giới nhiều hơn nữ khoảng 30 triệu người (tại Trung Quốc, cứ 106 nam giới lại có 100 phụ nữ). 

Cũng chính những chính sách đó đã khiến nhiều thế hệ cha mẹ Trung Quốc phải nộp phạt hoặc lén lút nuôi con vì sinh quá số lượng cho phép.

Tỉ lệ sinh thấp đã phát đi một thông điệp rất rõ ràng với các nhà hoạch định chính sách, đó là thế hệ trẻ hiện nay không còn quá mặn mà với chuyện sinh thêm con nữa… Các vấn đề dân số của Trung Quốc sẽ là trở lực lớn cho tầm nhìn xây dựng Trung Quốc thành một quốc gia hiện đại vào năm 2035 của Chủ tịch Tập Cận Bình

Ông Chen Jian - phó chủ tịch Uỷ ban Cải cách kinh tế xã hội Trung Quốc

Cần quyết liệt hơn

Trên thực tế, sự chuyển đổi sang chính sách 2 con của Trung Quốc từ năm 2016 là một phần trong nỗ lực dần nới lỏng giới hạn sinh trong nhiều năm qua trước thực tiễn số dân Trung Quốc trong độ tuổi lao động ngày một giảm.

Tháng 4 năm nay, một nghiên cứu về tính khả thi ban đầu của chính sách dân số mới đã được đệ trình lên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. 

Nghiên cứu này cho biết sẽ có những lợi ích "hạn chế" của việc tháo bỏ giới hạn sinh trên toàn quốc. Ông Lý đã yêu cầu nghiên cứu thêm về tác động xã hội của việc xoá bỏ hoàn toàn chính sách này.

Theo Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, năm 2017 tỉ lệ sinh ở Trung Quốc giảm 3,5%, trong khi năm 2016, năm đầu tiên thực hiện chính sách 2 con, tỉ lệ này tăng gần 8%. Ước tính tới năm 2030 khoảng 1/4 dân số Trung Quốc sẽ từ 60 tuổi trở lên, tăng 13% so với năm 2010.

Rõ ràng sau 3 năm thực hiện chính sách cho phép người dân có 2 con thay vì 1 như trước đó mà rốt cuộc hiệu quả không như mong muốn, Trung Quốc cần có một hành động quyết liệt và đột phá hơn.

Giới quan sát cho rằng ngay cả khi Trung Quốc tháo bỏ mọi giới hạn sinh, cũng khó kỳ vọng sẽ có một sự bùng nổ dân số ở quốc gia này. Trên thực tế tỉ lệ sinh đã giảm tại Trung Quốc ngay từ trước khi áp dụng chính sách kiểm soát dân số năm 1979. Mà không chỉ Trung Quốc, tỉ lệ sinh đã và đang giảm ở nhiều quốc gia dù không có bất cứ hạn chế nào.

Không còn "kế hoạch hoá gia đình"

Tháng 3-2018, Trung Quốc đã sáp nhập cơ quan kế hoạch hoá gia đình vào một uỷ ban mới có tên là Uỷ ban Sức khoẻ quốc gia. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1981 không còn cơ quan nào mang tên "kế hoạch hoá gia đình". Trong nhiều tháng gần đây, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường đều không đề cập tới cụm từ này trong bất cứ báo cáo chính sách quan trọng nào của Trung Quốc.

D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
'Cãi ông trời', con người tự tạo mưa chống hạn
Bí ẩn thảm nạn đường sắt 17.3.1982: Ngành đường sắt thoái thác trách nhiệm ?
Cái chết của mặt trời
Nạn nhân Hiroshima thiệt mạng như thế nào?
NASA phóng tàu vũ trụ lắng nghe ‘lời thì thầm của sao Hoả’
Cảnh báo 30% người mắc tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên
Chi tiêu quốc phòng châu Á tăng vọt do căng thẳng khu vực
Trái đất vẫn tiếp tục lột xác
Chỉ trong một tháng, phạt hơn 1.500 xe chở quá tải trọng
Những động vật trời sinh phải tự huỷ diệt bản thân
Bước đột phá về khôi phục sự sống cho não
Phát hiện cấu trúc gene mới trong tế bào người
Giải mã hiện tượng 'nóng muốn điên'
Các nhà thiên văn học khẳng định Sao Thiên Vương có mùi như... rắm
Chạy đua đào vàng trên vũ trụ
Bằng chứng ADN cho thấy con người vẫn tiến hoá
Cấy 'nốt ruồi' dưới da để phát hiện sớm ung thư
'Đại tiệc' hố đen giữa Dải Ngân hà
Nhiều vi rút cổ đại đang lẩn khuất trong ếch, cá, bò sát
Báu vật khảo cổ học Việt Nam
Béo phì gây thiệt hại 166 tỉ USD/năm cho châu Á
Tại sao đàn ông là phái mạnh?
Trạm không gian Trung Quốc bốc cháy trên nam Thái Bình Dương
Phát hiện bộ phận mới trong cơ thể người
Tìm thấy dấu chân loài người cách đây 13.000 năm
Indonesia phát hiện 27 loại cá hộp nhiễm giun
Trạm không gian Trung Quốc sắp rơi
Cảnh báo máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền do virus đào tiền ảo
Việt Nam ngưng sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này