TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Chín 2018 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐTC Phanxicô viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Từ Bi ở Vilnius
ĐTC Phanxicô gặp gỡ Tổng thống và các cấp chính quyền của Lituani
ĐGH nhận cho 8 GM Trung Quốc được hiệp thông
Toà Thánh và Trung Quốc ký Hiệp định tạm thời
ĐTC Phanxicô bắt đầu viếng thăm Lituani
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga
Châu Á liên tiếp hạ thuỷ tàu chiến khủng
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Tranh cãi về bí ẩn đằng sau mặt nạ xác ướp

GIAO LƯU

 
Ăn gì để bảo vệ túi mật?
Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới gan, giúp lưu trữ dịch mật được tiết ra từ gan. Dịch mật có tác dụng tiêu hoá chất béo. ...
 
Cẩn thận với 'xà lam' chất nhờn ma quái
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 94
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 94

48.912.498

 Chi tiết
Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?
(Cập nhật: 24/05/2018 10:31:47)

 

Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?

 

Bất kể thay đổi lịch sử trong chính sách dân số từ năm 2016, tỉ lệ sinh của Trung Quốc vẫn đang giảm ở mức báo động. Đây là lý do để nước này cân nhắc khả năng xoá bỏ hoàn toàn mọi giới hạn sinh con của người dân.

Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn? - Ảnh 1.

Người dân ngày càng ngại sinh con khiến số trẻ em ngày càng giảm ở Trung Quốc - Ảnh: AFP

Các nguồn tin riêng của Hãng Bloomberg cho biết Trung Quốc đã triển khai nghiên cứu những tác động của việc chấm dứt chính sách giới hạn sinh kéo dài khoảng 4 thập kỷ của nước này và lên kế hoạch thực thi một thay đổi hoàn toàn về chính sách dân số trên toàn quốc. 

Ngoài mục tiêu đẩy lùi tốc độ già hoá dân số, Trung Quốc cũng muốn loại bớt một trong những vấn đề mà vì nó họ đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ dư luận quốc tế.

Muộn còn hơn không

Trong số các đề xuất đưa ra thảo luận nhằm thay thế chính sách kiểm soát dân số, một đề xuất được gọi là "sinh sản tự do", cho phép người dân được quyền quyết định số con họ muốn. Quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra khoảng quý 4 năm nay và thông báo chính thức có thể sẽ được đưa ra vào năm 2019.

 

"Việc Trung Quốc quyết định xóa bỏ những hạn chế sinh con ngay cả trong năm nay cũng đã là muộn, nhưng dù muộn còn hơn không" - ông Chen Jian, người từng phụ trách một tiểu ban trong Uỷ ban Kế hoạch hoá gia đình quốc gia, hiện đang là phó chủ tịch Uỷ ban Cải cách kinh tế xã hội Trung Quốc, nêu quan điểm.

Nếu được thực thi, việc thay đổi chính sách dân số mới của Trung Quốc sẽ đặt dấu chấm hết cho một trong những thử nghiệm xã hội lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Một chính sách đã khiến quốc gia đông dân nhất thế giới đang trải qua tốc độ già hoá dân số rất nhanh và số nam giới nhiều hơn nữ khoảng 30 triệu người (tại Trung Quốc, cứ 106 nam giới lại có 100 phụ nữ). 

Cũng chính những chính sách đó đã khiến nhiều thế hệ cha mẹ Trung Quốc phải nộp phạt hoặc lén lút nuôi con vì sinh quá số lượng cho phép.

Tỉ lệ sinh thấp đã phát đi một thông điệp rất rõ ràng với các nhà hoạch định chính sách, đó là thế hệ trẻ hiện nay không còn quá mặn mà với chuyện sinh thêm con nữa… Các vấn đề dân số của Trung Quốc sẽ là trở lực lớn cho tầm nhìn xây dựng Trung Quốc thành một quốc gia hiện đại vào năm 2035 của Chủ tịch Tập Cận Bình

Ông Chen Jian - phó chủ tịch Uỷ ban Cải cách kinh tế xã hội Trung Quốc

Cần quyết liệt hơn

Trên thực tế, sự chuyển đổi sang chính sách 2 con của Trung Quốc từ năm 2016 là một phần trong nỗ lực dần nới lỏng giới hạn sinh trong nhiều năm qua trước thực tiễn số dân Trung Quốc trong độ tuổi lao động ngày một giảm.

Tháng 4 năm nay, một nghiên cứu về tính khả thi ban đầu của chính sách dân số mới đã được đệ trình lên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. 

Nghiên cứu này cho biết sẽ có những lợi ích "hạn chế" của việc tháo bỏ giới hạn sinh trên toàn quốc. Ông Lý đã yêu cầu nghiên cứu thêm về tác động xã hội của việc xoá bỏ hoàn toàn chính sách này.

Theo Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, năm 2017 tỉ lệ sinh ở Trung Quốc giảm 3,5%, trong khi năm 2016, năm đầu tiên thực hiện chính sách 2 con, tỉ lệ này tăng gần 8%. Ước tính tới năm 2030 khoảng 1/4 dân số Trung Quốc sẽ từ 60 tuổi trở lên, tăng 13% so với năm 2010.

Rõ ràng sau 3 năm thực hiện chính sách cho phép người dân có 2 con thay vì 1 như trước đó mà rốt cuộc hiệu quả không như mong muốn, Trung Quốc cần có một hành động quyết liệt và đột phá hơn.

Giới quan sát cho rằng ngay cả khi Trung Quốc tháo bỏ mọi giới hạn sinh, cũng khó kỳ vọng sẽ có một sự bùng nổ dân số ở quốc gia này. Trên thực tế tỉ lệ sinh đã giảm tại Trung Quốc ngay từ trước khi áp dụng chính sách kiểm soát dân số năm 1979. Mà không chỉ Trung Quốc, tỉ lệ sinh đã và đang giảm ở nhiều quốc gia dù không có bất cứ hạn chế nào.

Không còn "kế hoạch hoá gia đình"

Tháng 3-2018, Trung Quốc đã sáp nhập cơ quan kế hoạch hoá gia đình vào một uỷ ban mới có tên là Uỷ ban Sức khoẻ quốc gia. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1981 không còn cơ quan nào mang tên "kế hoạch hoá gia đình". Trong nhiều tháng gần đây, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường đều không đề cập tới cụm từ này trong bất cứ báo cáo chính sách quan trọng nào của Trung Quốc.

D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
'Cãi ông trời', con người tự tạo mưa chống hạn
Bí ẩn thảm nạn đường sắt 17.3.1982: Ngành đường sắt thoái thác trách nhiệm ?
Cái chết của mặt trời
Nạn nhân Hiroshima thiệt mạng như thế nào?
NASA phóng tàu vũ trụ lắng nghe ‘lời thì thầm của sao Hoả’
Cảnh báo 30% người mắc tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên
Chi tiêu quốc phòng châu Á tăng vọt do căng thẳng khu vực
Trái đất vẫn tiếp tục lột xác
Chỉ trong một tháng, phạt hơn 1.500 xe chở quá tải trọng
Những động vật trời sinh phải tự huỷ diệt bản thân
Bước đột phá về khôi phục sự sống cho não
Phát hiện cấu trúc gene mới trong tế bào người
Giải mã hiện tượng 'nóng muốn điên'
Các nhà thiên văn học khẳng định Sao Thiên Vương có mùi như... rắm
Chạy đua đào vàng trên vũ trụ
Bằng chứng ADN cho thấy con người vẫn tiến hoá
Cấy 'nốt ruồi' dưới da để phát hiện sớm ung thư
'Đại tiệc' hố đen giữa Dải Ngân hà
Nhiều vi rút cổ đại đang lẩn khuất trong ếch, cá, bò sát
Báu vật khảo cổ học Việt Nam
Béo phì gây thiệt hại 166 tỉ USD/năm cho châu Á
Tại sao đàn ông là phái mạnh?
Trạm không gian Trung Quốc bốc cháy trên nam Thái Bình Dương
Phát hiện bộ phận mới trong cơ thể người
Tìm thấy dấu chân loài người cách đây 13.000 năm
Indonesia phát hiện 27 loại cá hộp nhiễm giun
Trạm không gian Trung Quốc sắp rơi
Cảnh báo máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền do virus đào tiền ảo
Việt Nam ngưng sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này