TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Chín 2018 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐTC Phanxicô viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Từ Bi ở Vilnius
ĐTC Phanxicô gặp gỡ Tổng thống và các cấp chính quyền của Lituani
ĐGH nhận cho 8 GM Trung Quốc được hiệp thông
Toà Thánh và Trung Quốc ký Hiệp định tạm thời
ĐTC Phanxicô bắt đầu viếng thăm Lituani
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga
Châu Á liên tiếp hạ thuỷ tàu chiến khủng
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Tranh cãi về bí ẩn đằng sau mặt nạ xác ướp

GIAO LƯU

 
Ăn gì để bảo vệ túi mật?
Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới gan, giúp lưu trữ dịch mật được tiết ra từ gan. Dịch mật có tác dụng tiêu hoá chất béo. ...
 
Cẩn thận với 'xà lam' chất nhờn ma quái
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 89
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 89

48.912.444

 Chi tiết
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
(Cập nhật: 21/05/2018 13:07:13)

 

Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về cách xác định độ tuổi của người bị buộc tội, người bị hại là người dưới 18 tuổi theo hướng "trẻ hoá" so với quy định cũ, có thể dẫn đến kết quả định tội nặng hơn.

 

Xác định tuổi người bị hại dưới 18 tuổi là một yêu cầu bắt buộc của các cơ quan tiến hành tố tụng. Vấn đề này là vô cùng quan trọng đối với việc lượng án.

Trước đây Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 không có điều luật nào quy định về cách xác định độ tuổi của người bị hại là người dưới 18 tuổi. 

Do còn nhiều ý kiến khác nhau nên liên ngành Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - thương binh và xã hội có ban hành một thông tư (gọi tắt là thông tư liên tịch 01/2011) hướng dẫn cách xác định độ tuổi đối với bị can, bị cáo và người bị hại chưa thành niên. 

Theo thông tư liên tịch này, việc xác định độ tuổi của người bị hại theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo, cụ thể như sau:

 

- Trường hợp xác định rõ tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh trong tháng thì lấy ngày 1 của tháng đó làm ngày sinh.

- Trường hợp xác định được thời gian sinh ở quý nào đó của năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào thì lấy ngày 1 của tháng đầu của quý làm ngày sinh.

- Trường hợp xác định được cụ thể nửa đầu năm hay nửa cuối năm nhưng không xác định được ngày tháng nào trong nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm đó thì lấy ngày 1-1 hoặc ngày 1-7 trong năm làm ngày sinh.

- Trường hợp xác định được năm sinh nhưng không xác định được ngày tháng sinh thì lấy ngày 1-1 của năm làm ngày sinh.

- Trường hợp không xác định được năm sinh của người bị hại là người chưa thành niên thì phải tiến hành giám định để xác định tuổi.

Tuy nhiên, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có đưa vào một điều luật cụ thể (điều 417) quy định về cách xác định độ tuổi của người bị buộc tội, người bị hại là người dưới 18 tuổi. 

Theo đó, để xác định tuổi, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải áp dụng mọi biện pháp để xác định chính xác ngày, tháng, năm sinh, căn cứ vào các tài liệu hợp pháp như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu gia đình, các giấy tờ, tài liệu khác... 

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không xác định chính xác ngày, tháng, năm sinh của người bị buộc tội, người bị hại thì giải quyết như sau:

- Trường hợp xác định được tháng nhưng không xác định được ngày thì lấy ngày cuối cùng của tháng làm ngày sinh.

- Trường hợp xác định được quý nhưng không xác định được ngày, tháng thì lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong quý làm ngày, tháng sinh.

- Trường hợp xác định được nửa của năm nhưng không xác định được ngày, tháng thì lấy ngày cuối cùng trong nửa năm làm ngày, tháng sinh.

- Trường hợp xác định được năm nhưng không xác định được ngày, tháng thì lấy ngày cuối cùng trong năm làm ngày, tháng sinh.

- Trường hợp không xác định được năm sinh thì phải tiến hành giám định để xác định tuổi.

Rõ ràng việc xác định độ tuổi theo cách này là bất lợi cho bị can, bị cáo. Với quy định như vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng hướng dẫn tại thông tư liên tịch số 01/2011 hợp lý hơn, bảo đảm nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo.

Một vấn đề cần lưu ý là khi có không ít trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi trước 0h00 ngày 1-1-2018 (thời điểm Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có hiệu lực), nhưng sau ngày này mới bị phát hiện thì việc xác định tuổi của người bị hại như thế nào? Theo thông tư liên tịch số 01/2011 hay theo điều 417 Bộ luật tố tụng hình sự 2015?

Cho đến nay chưa có văn bản nào tuyên bố thông tư liên tịch 01/2011 hết hiệu lực. Nếu có tuyên bố hết hiệu lực thì việc xác định tuổi của người bị hại trong thời điểm như nêu trên vẫn phải thực hiện theo hướng có lợi cho người phạm tội. 

Bởi theo nghị quyết 41 của Quốc hội, những quy định nào bất lợi cho người phạm tội chỉ áp dụng đối với hành vi được thực hiện sau 0h00 ngày 1-1-2018. Từ thực tiễn này, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn cụ thể để các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương áp dụng thống nhất.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Cãi ông trời', con người tự tạo mưa chống hạn
Bí ẩn thảm nạn đường sắt 17.3.1982: Ngành đường sắt thoái thác trách nhiệm ?
Cái chết của mặt trời
Nạn nhân Hiroshima thiệt mạng như thế nào?
NASA phóng tàu vũ trụ lắng nghe ‘lời thì thầm của sao Hoả’
Cảnh báo 30% người mắc tăng huyết áp từ 25 tuổi trở lên
Chi tiêu quốc phòng châu Á tăng vọt do căng thẳng khu vực
Trái đất vẫn tiếp tục lột xác
Chỉ trong một tháng, phạt hơn 1.500 xe chở quá tải trọng
Những động vật trời sinh phải tự huỷ diệt bản thân
Bước đột phá về khôi phục sự sống cho não
Phát hiện cấu trúc gene mới trong tế bào người
Giải mã hiện tượng 'nóng muốn điên'
Các nhà thiên văn học khẳng định Sao Thiên Vương có mùi như... rắm
Chạy đua đào vàng trên vũ trụ
Bằng chứng ADN cho thấy con người vẫn tiến hoá
Cấy 'nốt ruồi' dưới da để phát hiện sớm ung thư
'Đại tiệc' hố đen giữa Dải Ngân hà
Nhiều vi rút cổ đại đang lẩn khuất trong ếch, cá, bò sát
Báu vật khảo cổ học Việt Nam
Béo phì gây thiệt hại 166 tỉ USD/năm cho châu Á
Tại sao đàn ông là phái mạnh?
Trạm không gian Trung Quốc bốc cháy trên nam Thái Bình Dương
Phát hiện bộ phận mới trong cơ thể người
Tìm thấy dấu chân loài người cách đây 13.000 năm
Indonesia phát hiện 27 loại cá hộp nhiễm giun
Trạm không gian Trung Quốc sắp rơi
Cảnh báo máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền do virus đào tiền ảo
Việt Nam ngưng sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem
1,6 triệu dân TP.HCM phải đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới
Trang 1 trong 37Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này