TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm gì trước những đứa trẻ không bao giờ chịu ngồi yên?
Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài
Trung Quốc thay đổi phương thức, nông sản bị ùn tắc ở Lạng Sơn
Johnson & Johnson thu hồi 33.000 sản phẩm phấn rôm nghi chứa chất gây ung thư
Cả hội thảo 'choáng váng' khi biết 18 di sản nổi tiếng Sài Gòn biến mất
Đức cha Giuse Nguyễn Năng làm tân tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM

GIAO LƯU

 
Phụ nữ U.60 nhận người dưng về làm 'mẹ' để chăm sóc: ‘Người ta nói tôi bị điên!’
“Khi tôi nhận cụ Mịch về nhà chăm sóc, phụng dưỡng nhiều người nói tôi bị điên khi mới ôm cái khổ vào thân...”, bà Lê Thị Mộng Thu nói. ...
 
Bé trai bị bạo hành: Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN đề nghị xử lý nghiêm
Vì sao những người thừa cân thường bị hen suyễn?
Đại học Michigan: Phụ nữ hay xài sản phẩm vệ sinh có nguy cơ nhiễm độc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 55

58.255.055

 Chi tiết
Nga đau đầu với chương trình không gian
(Cập nhật: 10/12/2017 08:59:03)

 

Nga đau đầu với chương trình không gian.

 

Sau nhiều thất bại liên tiếp, mà mới nhất là vụ phóng tàu tên lửa Soyuz 2-1b, nhiều dấu hỏi được đặt ra với chương trình không gian của Nga.


Nga đau đầu với chương trình không gian - Ảnh 1.

Tên lửa Soyuz 2-1b được phóng lên quỹ đạo ngày 28-11 nhưng đã rơi xuống Đại Tây Dương - Ảnh: Reuters

Báo Anh The Independent mới đây cho biết thủ tướng Nga thất vọng toàn tập về kết quả hoạt động của ngành công nghiệp không gian nước này sau nhiều thất bại liên tiếp, mà mới nhất là vụ phóng tàu tên lửa Soyuz 2-1b.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp nội các vào đầu tuần này đã đưa ra những đánh giá thậm tệ về công việc của ông Dmitry Rogozin, phó thủ tướng phụ trách công nghiệp quốc phòng.

Thất bại thứ 10

"Dmitry Rogozin, tôi hi vọng ông hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề này" - ông Medvedev nói thẳng tại cuộc họp nội các.

 
 

Các cuộc phóng tàu tên lửa thất bại đã "trở thành những vấn đề lặp đi lặp lại" ở xứ sở bạch dương mà mới nhất là vụ phóng tàu tên lửa Soyuz 2-1b không thành công ngày 28-11.

Phó thủ tướng Rogozin, người chịu trách nhiệm về chương trình không gian của Nga từ cuối năm 2011, đã trở thành tấm bia cho những lời chỉ trích. 

Sự cố tàu tên lửa Soyuz 2-1b là vụ thứ 10 xảy ra dưới trào của ông và nó là lời cảnh báo rằng ngành công nghiệp không gian của Nga có thể chỉ cách nguy cơ sụp đổ một quãng ngắn.

Một giờ sau khi phóng tàu tên lửa Soyuz 2-1b, mọi thứ vẫn bình thường. Đây mới chỉ là lần phóng thứ hai tại căn cứ mới - Vostochny ở vùng Viễn Đông nước Nga và các nhân viên đang trong tâm trạng phấn chấn như trong mùa lễ hội. 

Tàu tên lửa Soyuz 2-1b sử dụng hệ thống đẩy Fregat và mang theo 18 vệ tinh, trong đó có vệ tinh của một số nước khác gửi theo con tàu được cho là vận hành tốt và đáng tin cậy. Con tàu tên lửa này là thế hệ sau của tàu vũ trụ đã đưa Yuri Gagarin vào không gian năm 1961 và đã được cải tiến hàng ngàn lần kể từ đó.

Tàu được phóng lúc 8h45 sáng 28-11, giờ Matxcơva, và ba giờ sau Tập đoàn Roscosmos Nga xác nhận có "bất thường". Trong một tuyên bố, họ cho biết đã mất liên lạc với tàu tên lửa. Sau đó không lâu, một báo cáo cho hay nó đã rơi xuống Đại Tây Dương.

Truyền thông Nga suy đoán có thể hệ thống đẩy Fregat đã góp phần gửi con tàu đi sai quỹ đạo, và cũng có thể là do lỗi của con người trong việc lập trình đường đi của con tàu. Một giả thuyết khác cho rằng con tàu đã được phóng từ một trạm không gian mới, và sự kết hợp của ba yếu tố này đã dẫn đến thất bại.

Tuy nhiên, Pavel Luzin, một chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ và công nghiệp quốc phòng của Đại học Perm State, phản biện rằng những sự cố trước đây thường do lỗi của các bộ phận trên con tàu. Lỗi của chương trình bay ít có khả năng xảy ra hơn.

Tương tự, Aleksandr Zheleznyakov, một chuyên gia về thiết kế và sản xuất tàu tên lửa và hệ thống không gian, nói với The Independent rằng sự cố gợi ra vấn đề yếu kém về chất lượng trong việc sản xuất các bộ phận của tàu tên lửa.

Khủng hoảng có hệ thống

Một ban điều tra do chính phủ thành lập dự kiến đưa ra kết luận trong vòng hai tuần để trả lời chính phủ cũng như những nước đã gửi vệ tinh kèm theo con tàu. 

Trong khi chờ đợi, một cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra về việc liệu ngành công nghiệp vũ trụ đang gặp khó khăn của Nga có thể sống sót sau thất bại mới nhất, hoặc liệu nó có nên tiếp tục phóng tàu tên lửa.

Theo CNN, trong những năm gần đây, sự tự tin đối với chương trình không gian của Nga đã suy giảm vì những thất bại liên tiếp.

Tháng 4-2015, các nhân viên mặt đất Nga đã mất quyền kiểm soát con tàu vũ trụ không người lái trong một sứ mệnh tiếp tế cho Trạm không gian quốc tế. Con tàu 30 triệu USD đã kết thúc sứ mạng của nó ở Đại Tây Dương.

Tháng 5-2015, một tàu tên lửa Nga mang theo một vệ tinh của Mexico đã gặp sự cố ngay khi vừa được phóng và nổ ở Seberia, khiến dư luận nghi ngờ về độ tin cậy của chương trình không gian Nga. Một số công ty có nhu cầu gửi vệ tinh thương mại vào không gian đã đi tìm đối tác khác.

Ngành không gian là ưu tiên của Chính phủ Nga. Rất nhiều tiền đang được rót vào lĩnh vực này. Trong năm 2017, Nga sẽ chi tiêu một khoản kỷ lục 170 tỉ rúp cho không gian (2,87 tỉ USD).

Tuy nhiên, theo CNN, tiền nhiều cũng là mồi thơm cho những quan chức tham nhũng. Riêng trong năm 2014, Cơ quan không gian liên bang Roscosmos đã thừa nhận vi phạm tài chính 92 tỉ rúp, tương đương 1,8 tỉ USD.

Chạy đua chinh phục không gian

Theo AP, ngày 4-10-1957, Liên Xô lần đầu tiên phóng vệ tinh nhân tạo mang tên Sputnik vào quỹ đạo của Trái đất. Vệ tinh Sputnik khi đó chỉ là một vệ tinh cao 58cm và nặng 84kg có thể truyền tín hiệu vô tuyến về mặt đất. Năm 2017 đánh dấu 60 năm hình thành chương trình này.

Chương trình không gian là sản phẩm ra đời từ những cạnh tranh và căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô mà đỉnh cao là thời kỳ Chiến tranh lạnh sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2. Cuộc đua vào không gian được cho là kết thúc với sự kiện tàu Apollo 11 của Mỹ chở Neil Armstrong và Buzz Aldrin đáp xuống Mặt trăng năm 1969.

HỒNG VÂN
 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phát hiện gene liên quan đến đồng tính
Thuốc tránh thai vẫn làm tăng nguy cơ ung thư vú
Philippines dừng tiêm vắc xin sốt xuất huyết
Thăng trầm cải tiến chữ Quốc ngữ: Những thay đổi đi về đâu?
Thăng trầm cải tiến chữ Quốc ngữ: Những đề nghị thay đổi cách viết
Báu vật Phù Nam
Vì sao lỗ hổng tầng ozone tập trung ở Nam Cực?
Sách giáo khoa 100 năm trước
Ai Cập mở cửa 'nấm mồ bị nguyền rủa'Ai Cập mở cửa 'nấm mồ bị nguyền rủa'
Nhất thống lãnh thổ và thống nhất nước nhà - chữ nào đúng?
Nghị quyết 112 'khai tử' những thủ tục, giấy tờ gì?
Hầm bí mật trong kim tự tháp Giza
Xuống đáy biển cào... kim cương
Nước nào 'hào phóng' nhất với giáo viên?
400 cánh cửa bí ẩn trên miệng núi lửa
Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa
2025 thanh niên VN cao thêm gần 4cm, có khả thi?
Tìm ra hợp chất có thể khiến tế bào ung thư tự chết
Cả tỉ thiết bị Android bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng WPA2
Thế giới có hơn một tỉ người "vô danh"
Tải trí não vào máy tính để bất tử
Gà mái đẻ trứng 'chứa' thuốc trị ung thư
'Ong thợ' Trường Sa: Vụ nổ lịch sử mở luồng Đá Lớn'Ong thợ' Trường Sa: Vụ nổ lịch sử mở luồng Đá Lớn
Sân chơi của 'mầm non' văn nghệ xưa
Tai nghe chuyển ngữ dịch 40 thứ tiếng, cả tiếng Việt
Giải mã được bí ẩn của kim tự tháp
Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến an toàn hàng không
Nhà văn gốc Nhật đoạt Nobel Văn học 2017
Nobel Hoá học vinh danh nhóm phát triển kính hiển vi điện tử lạnh
Phát hiện về sóng hấp dẫn được trao giải Nobel Vật lý
Trang 1 trong 34Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này