TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 70
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 70

58.243.544

 Chi tiết
Nước nào 'hào phóng' nhất với giáo viên?
(Cập nhật: 28/10/2017 09:56:08)

 

Nước nào 'hào phóng' nhất với giáo viên?

 

Hà Lan, Canada, Mỹ, Đan Mạch, Úc, Hàn Quốc... là những nước có mức đãi ngộ hậu hĩnh với giáo viên. Nhưng nước nào "hào phóng" số 1?


Nước nào hào phóng nhất với giáo viên? - Ảnh 1.

Chị Helen Brannigan, một giáo viên tiểu học tình nguyện người Anh, dạy tiếng Anh tại một lớp học cho trẻ em tị nạn trên đảo Chios, Hi Lạp - Ảnh: Reuters

Giáo viên Hà Lan hiện đang thuộc nhóm các giáo viên được trả lương cao nhất thế giới. Với 36 giờ làm việc mỗi tuần, mức lương trung bình theo năm của họ là 67.000 USD.

Với mức lương mà tạp chí The Economist đánh giá là "hào phóng đặc biệt" này, Hà Lan quả là "miền đất hứa" với nhiều nhà sư phạm. 

Cùng với Hà Lan thì Canada, Mỹ, Đan Mạch, Úc, Hàn Quốc cũng là những nước có mức đãi ngộ hậu hĩnh với giáo viên khi mức lương giáo viên trung bình của họ dao động trong khoảng 50.000 - 70.000 USD/năm, các giáo viên có từ 15 năm kinh nghiệm trở lên mức lương sẽ còn cao hơn nữa.

Bức tranh đa sắc

 
 

Theo Đài BBC (Anh), nhìn về đại thể, khảo sát mới nhất về tình hình giáo dục 2017 vừa công bố hồi tháng 9 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy mức lương giáo viên tại 35 quốc gia thành viên thuộc tổ chức này có xu hướng tăng lên, trung bình tăng 10% với giáo viên bậc mầm non, 6% với giáo viên bậc tiểu học và trung học cơ sở, và 4% với bậc trung học phổ thông.

Riêng tại Ba Lan, sau chương trình tăng lương cho giáo viên và cải thiện chất lượng giáo dục của chính phủ năm 2007, lương giáo viên tại đây đã tăng 20% ở mọi cấp học mầm non, tiểu học và trung học.

Dẫu thế, bức tranh đãi ngộ nhà giáo không phải chỉ toàn màu hồng tại các nước OECD. Điều này có thể thấy rõ tại Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland. Theo báo Guardian, tại Anh và Scotland, giáo viên hiện vẫn chỉ nhận mức lương thấp hơn mức lương trung bình so với các lao động cùng trình độ tốt nghiệp đại học khác.

Báo cáo thường niên của OECD cho biết Anh là nước có mức chi tiêu cao nhất cho giáo dục, chiếm tới 6,6% GDP (trong khi mức trung bình của OECD là 5,2% GDP), nhưng trong 10 năm qua lương giáo viên Anh đã giảm 12%. Đồng cảnh ngộ, giáo viên ở Hi Lạp đã giảm 28% lương trung bình sau những đợt khủng hoảng kinh tế vừa qua.

Mức lương khác biệt là thế, nhưng thống kê của The Economist còn chỉ ra sự chênh lệch rất nhiều giữa lương và thời gian làm việc của các giáo viên tại 35 nước thành viên OECD. Việc thu hút nhân lực tài năng, tâm huyết vào ngành giáo dục là thực tế rất khó khăn tại nhiều quốc gia. 

Lương thấp là lý do phổ biến, nhất là khi chế độ đãi ngộ thấp lại đi kèm thời gian làm việc quá nhiều. Trên thực tế, tại nhiều nơi, người ta đổ lỗi chất lượng đào tạo học sinh không cao là do các khó khăn trong vấn đề tuyển dụng giáo viên.

Tuy nhiên các dữ liệu thống kê của The Economist lại cho thấy ít nhất xét trên phương diện các kết quả giáo dục, ở đây là kết quả kỳ thi đánh giá chất lượng học sinh PISA, hóa ra mức lương hay thời gian lao động không phải là vấn đề tiên quyết với chất lượng học sinh.

Lương chưa phải tất cả

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước có học sinh đạt xếp hạng ngang ngửa nhau trong các kỳ thi PISA, xét về lương bổng của giáo viên hai nước là tương đương, nhưng về số giờ lao động lại rất khác. Trong khi một giáo viên Nhật Bản trung bình phải giảng dạy 54 giờ/tuần thì giáo viên Hàn Quốc chỉ phải dạy 37 giờ/tuần.

Trong khi đó, tại Estonia - nơi giáo viên bị hưởng mức lương thấp nhất trong khối OECD, chất lượng học sinh nước này lại cao hơn học sinh tại Hà Lan - nơi giáo viên có mức lương cao gấp 5 lần so với giáo viên Estonia, trong khi số giờ lao động trung bình mỗi tuần của hai bên như nhau. 

Ngay cả khi tính tới mức GDP trên đầu người thì Hà Lan vẫn là nước hào phóng một cách "bất bình thường" với giáo viên, còn Estonia lại là nước quá "keo kiệt" với người làm nghề gõ đầu trẻ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu của The Economist, so sánh giữa các quốc gia thành viên của OECD có thể thấy rõ sự chênh lệch rất lớn về mức lương cũng như thời gian lao động trung bình mỗi tuần của giáo viên mỗi nước. 

Từ đó có thể nói vui rằng những giáo viên muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi mà vẫn được nhận lương cao tại khoảng 2/3 số quốc gia trong OECD hãy tìm cơ hội việc làm tại Hà Lan. Tất nhiên trong số đó, sẽ có người phải đối mặt với việc tăng thêm giờ lao động so với yêu cầu tại nước họ.

Các giáo viên Bồ Đào Nha có thể giảm hơn 3 giờ làm việc mỗi ngày nếu họ chuyển tới Ý mặc dù lương của họ chỉ bị giảm 2%. Trong khi đó các giáo viên người Anh, nếu không muốn phải học thêm một ngoại ngữ khác, họ vẫn có cơ hội tăng lương thêm 41% nếu tới Canada, 29% nếu tới Mỹ hoặc 19% nếu tới Úc. 

Tuy nhiên, nếu giáo viên nào cân nhắc chuyện tới Canada làm việc sẽ phải chuẩn bị tâm lý làm việc thêm nửa giờ mỗi ngày để tăng thu nhập.

D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
400 cánh cửa bí ẩn trên miệng núi lửa
Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa
2025 thanh niên VN cao thêm gần 4cm, có khả thi?
Tìm ra hợp chất có thể khiến tế bào ung thư tự chết
Cả tỉ thiết bị Android bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng WPA2
Thế giới có hơn một tỉ người "vô danh"
Tải trí não vào máy tính để bất tử
Gà mái đẻ trứng 'chứa' thuốc trị ung thư
'Ong thợ' Trường Sa: Vụ nổ lịch sử mở luồng Đá Lớn'Ong thợ' Trường Sa: Vụ nổ lịch sử mở luồng Đá Lớn
Sân chơi của 'mầm non' văn nghệ xưa
Tai nghe chuyển ngữ dịch 40 thứ tiếng, cả tiếng Việt
Giải mã được bí ẩn của kim tự tháp
Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến an toàn hàng không
Nhà văn gốc Nhật đoạt Nobel Văn học 2017
Nobel Hoá học vinh danh nhóm phát triển kính hiển vi điện tử lạnh
Phát hiện về sóng hấp dẫn được trao giải Nobel Vật lý
Hành trình nhận giải Nobel Y học của 3 nhà khoa học Mỹ
Giải mã bí ẩn 18 triệu năm không sex
Mỹ - Nga xây trạm không gian trên mặt trăng
Viễn cảnh cấy thiết bị điện tử thay thuốc men
WHO cảnh báo thế giới đang cạn kiệt kháng sinh, thảm hoạ kháng thuốc đang đến gần.
Trạm không gian Trung Quốc sắp rơi xuống trái đất
Tiềm năng thịt nhân tạo
10 trận bão mạnh nhất lịch sử
Ký tự số 0 cổ xưa nhất
Giả thuyết mới về ngày tận thế trong tháng 9
8 tháng đầu năm 2017 nhập khẩu trên 1 tỉ USD rau quả
Những cơn mưa kim cương trên băng khổng lồ
Giải mã khủng long 'Frankenstein'
Bí ẩn kinh thành sư tử: 'Giải mã' đồng dinar kỳ lạ
Trang 1 trong 34Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này