TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2019 ..::  TÀI LIỆU - VĂN KIỆN     ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm gì trước những đứa trẻ không bao giờ chịu ngồi yên?
Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài
Trung Quốc thay đổi phương thức, nông sản bị ùn tắc ở Lạng Sơn
Johnson & Johnson thu hồi 33.000 sản phẩm phấn rôm nghi chứa chất gây ung thư
Cả hội thảo 'choáng váng' khi biết 18 di sản nổi tiếng Sài Gòn biến mất
Đức cha Giuse Nguyễn Năng làm tân tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM

GIAO LƯU

 
Phụ nữ U.60 nhận người dưng về làm 'mẹ' để chăm sóc: ‘Người ta nói tôi bị điên!’
“Khi tôi nhận cụ Mịch về nhà chăm sóc, phụng dưỡng nhiều người nói tôi bị điên khi mới ôm cái khổ vào thân...”, bà Lê Thị Mộng Thu nói. ...
 
Bé trai bị bạo hành: Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN đề nghị xử lý nghiêm
Vì sao những người thừa cân thường bị hen suyễn?
Đại học Michigan: Phụ nữ hay xài sản phẩm vệ sinh có nguy cơ nhiễm độc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

58.255.082

 Chi tiết
Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa
(Cập nhật: 20/10/2017 07:45:19)

 

Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa.

Ảnh viện và nghề nhiếp ảnh qua những trang viết của nhà nghiên cứu Nguyễn Vĩnh Nguyên trong cuốn sách Ký ức một ảnh viện Sài Gòn.

 

 

 

Hiệu ảnh Viễn Kính xưa /// Ảnh: Quỳnh Trân chụp lại tư liệu
 

Hiệu ảnh Viễn Kính xưaẢNH: QUỲNH TRÂN CHỤP LẠI TƯ LIỆU

Sách sắp được NXB Trẻ và Phương Nam Book ấn hành là những khám phá cực kỳ thú vị về một Sài Gòn ngày trước.
Những “nhà chớp bóng” đầu tiên
Nếu như vị quan thanh liêm thời Tự Đức Đặng Huy Trứ (1825 - 1874) được xem là người Việt đầu tiên tiếp xúc với nhiếp ảnh và mở hiệu ảnh tại VN thì danh tính những tay máy đầu tiên ở Sài Gòn vẫn còn gây tò mò.
Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên cho rằng Charles Parant là nhiếp ảnh gia đầu tiên hoạt động tại Sài Gòn, được khẳng định trong cuốn Từ điển Lịch sử Sài Gòn - TP.HCM của Justin Corfield. Parant làm nhiếp ảnh gia trong khoảng thời gian từ 1864 - 1867. Ngoài ra, còn nhiều tên tuổi khác: Clément Gillet làm nghề ảnh tại Sài Gòn từ năm 1865 - 1866; John Thomson chụp ảnh Sài Gòn năm 1867, sau đó 8 năm, những bức ảnh này đã xuất hiện trong cuốn sách riêng của ông; William H.Seward, chính khách và nhà du hành Mỹ trong cuốn du ký của mình cũng kể chuyện chụp ảnh ở đây năm 1871. Tuy nhiên, người có phòng chụp ảnh tại Sài Gòn trong khoảng thời gian lâu nhất là Émile Gsell. Ông mở phòng chụp vào khoảng tháng 9 (hoặc tháng 10.1866) và lưu lại thành phố đến khi qua đời ngày 16.10.1879.
Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa - ảnh 1
Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu bên những bức ảnh chụp nghệ sĩẢNH: QUỲNH TRÂN CHỤP LẠI TƯ LIỆU
Cũng theo tài liệu của tác giả Justin Corfield mà Nguyễn Vĩnh Nguyên sưu tầm được, một “nhà chớp bóng” khác đến VN năm 1883 và gắn bó sâu đậm với Sài Gòn là Aurélian Pestel. Ông có cả phòng chụp tại số 10 Charner (đường Nguyễn Huệ bây giờ). Nhiếp ảnh gia người Việt sớm nổi tiếng trong thập niên 1920 - 1930 là Khánh Ký (Nguyễn Đình Khánh) với phòng chụp tại 54 Bonard (Lê Lợi ngày nay), từng chụp ảnh Phan Châu Trinh, Nguyễn An Ninh, Tổng thống Pháp Raymond Poincaré, Toàn quyền Pasquier...
Nghề gìn giữ nhan sắc
Sinh ra tại làng Lai Xá (Hà Nội) nổi tiếng với nghề nhiếp ảnh, ông Đinh Tiến Mậu theo gia đình lưu lạc vào Sài Gòn học nghề nhiếp ảnh. Ông kể lại với nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên: “Lúc ấy, các hiệu ảnh mọc lên nhiều. Ngoài việc thường dân thoải mái chi tiền cho các ảnh viện để có những bộ ảnh lưu niệm gia đình vào các dịp lễ tết, kỷ niệm đặc biệt thì công nghệ ấn loát báo chí, băng đĩa phát triển nhanh chóng”.
Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa - ảnh 2
Nghệ sĩ Mộng TuyềnẢNH: ĐINH TIẾN MẬU
Rồi cơ duyên mà giới nghệ sĩ nườm nợp tìm đến tiệm ảnh King’s Photo ở Chợ Lớn vào năm 1960 sau khi ông Mậu cộng tác với Hãng phim Việt Thanh, Mỹ Vân. Từ đó, nhờ quen biết với nghệ sĩ Thanh Nga, Thẩm Thuý Hằng... tên tuổi “tay máy” Đinh Tiến Mậu trở nên vụt sáng khi cho ra đời những bộ ảnh của nhiều tên tuổi: Trang Bích Liễu, Bạch Yến, Mộng Tuyền, Phương Hồng Quế, Ban hợp ca Thăng Long, Thanh Lan, Thanh Th, Thanh Tuyền… Tiếng lành đồn xa, từ đó ảnh viện Phúc An, sau đó là Viễn Kính (2 hiệu ảnh của ông Mậu) trên đường Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu) lần lượt mở vào năm 1962, 1963, trở thành tụ điểm lui tới của các nghệ sĩ thời đó đến chụp ảnh chân dung như Bạch Tuyết, Hoàng Oanh, Băng Châu, Phương Dung, Lệ Thu, Giao Linh, Phượng Liên, Thanh Thanh Hoa, Ngọc Giàu, Thanh Tú, Bạch Lê... Đặc biệt, trên mỗi bức ảnh đều có dấu dập nổi chữ Viễn Kính trang trọng khiến mọi người rất thích thú.
Ông Đinh Tiến Mậu không quên nhắc lại nhiều câu chuyện khó quên ngày nào: “Có lần Thanh Nga đến tiệm ảnh Viễn Kính bị người dân đổ xô tới xem, vợ tôi phải xách xe máy chở cô chạy vào đường hẻm sau nhà để trốn…”. Còn danh ca phòng trà Thanh Thuý thì thuê nhà trọ gần hiệu ảnh ông Mậu. Vì vậy, nhiều đêm sau khi đi hát ở Đức Quỳnh, Tự Do về đói bụng cô lại đến tiệm đập cửa rầm rầm: “Anh Mậu ơi, có đi ăn khuya không?”.
Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa - ảnh 3
Nghệ sĩ Thanh NgaẢNH: ĐINH TIẾN MẬU
Sau khi hoàn thành tác phẩm Đà Lạt một thời hương xa - Du khảo văn hóa Đà Lạt 1954 - 1975, Nguyễn Vĩnh Nguyên bắt tay vào thực hiện cuốn sách Ký ức một ảnh viện Sài Gòn, nhằm tôn vinh nghề ảnh.
“Ngày xưa được ba mẹ dắt đi chụp ảnh nên từ đó thế giới ảnh viện cứ ám ảnh. Tôi có thể đứng hàng giờ nhìn những người thợ ảnh tỉ mỉ chấm từng nét li ti để tạo ra một mảng tối trên bức chân dung khiến bóng hình tiền nhân quá vãng trở nên có thần. Tôi thầm nể phục người làm buồng tối như thầy phù thủy pha chế chất hiện hình để dung nhan người xưa hiện lên rõ nét trên nền giấy ảnh. Qua kho tư liệu giá trị mà các ảnh viện để lại, phong cách người Sài Gòn xưa, cách ăn mặc, tâm trạng trong các ngày vui, lễ hội… được hiển hiện như là ký ức đô thị lưu lại cho đời sau”, tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên khẳng định.
Những bức ảnh kể chuyện Sài Gòn xưa - ảnh 4
Ca sĩ Thanh ThẢNH: ĐINH TIẾN MẬU
Nhận xét về sách Ký ức một ảnh viện Sài Gòn sắp ra mắt, nhà báo Tâm Chánh thừa nhận: “Dõi theo các trang sách của Nguyễn Vĩnh Nguyên, không khó để nhìn một Sài Gòn quẫy cựa hết sức lực để kịp sống với bạn bè trong nhịp điệu thị trường. Thật kỳ lạ, sức quẫy cựa ấy cứ hiển nhiên trong đời sống của những người bình dân, như không khí để thở vậy, chẳng một chút gì đao to búa lớn”.
Nguyễn Vĩnh Nguyên sinh năm 1979, hiện sống tại TP.HCM. Các tác phẩm đã xuất bản: Những đồ vật kể chuyện cùng chúng ta; Ti vi, xe máy, nhạc chế, chày cối, karaoke, tăm xỉa răng và những thứ khác; Với Đà Lạt ai cũng là lữ khách; Đà Lạt một thời hương xa - Du khảo văn hoá Đà Lạt 1954 - 1975; tập truyện Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông, Những thành phố trôi dạt...

Lê Công Sơn

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
2025 thanh niên VN cao thêm gần 4cm, có khả thi?
Tìm ra hợp chất có thể khiến tế bào ung thư tự chết
Cả tỉ thiết bị Android bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng WPA2
Thế giới có hơn một tỉ người "vô danh"
Tải trí não vào máy tính để bất tử
Gà mái đẻ trứng 'chứa' thuốc trị ung thư
'Ong thợ' Trường Sa: Vụ nổ lịch sử mở luồng Đá Lớn'Ong thợ' Trường Sa: Vụ nổ lịch sử mở luồng Đá Lớn
Sân chơi của 'mầm non' văn nghệ xưa
Tai nghe chuyển ngữ dịch 40 thứ tiếng, cả tiếng Việt
Giải mã được bí ẩn của kim tự tháp
Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến an toàn hàng không
Nhà văn gốc Nhật đoạt Nobel Văn học 2017
Nobel Hoá học vinh danh nhóm phát triển kính hiển vi điện tử lạnh
Phát hiện về sóng hấp dẫn được trao giải Nobel Vật lý
Hành trình nhận giải Nobel Y học của 3 nhà khoa học Mỹ
Giải mã bí ẩn 18 triệu năm không sex
Mỹ - Nga xây trạm không gian trên mặt trăng
Viễn cảnh cấy thiết bị điện tử thay thuốc men
WHO cảnh báo thế giới đang cạn kiệt kháng sinh, thảm hoạ kháng thuốc đang đến gần.
Trạm không gian Trung Quốc sắp rơi xuống trái đất
Tiềm năng thịt nhân tạo
10 trận bão mạnh nhất lịch sử
Ký tự số 0 cổ xưa nhất
Giả thuyết mới về ngày tận thế trong tháng 9
8 tháng đầu năm 2017 nhập khẩu trên 1 tỉ USD rau quả
Những cơn mưa kim cương trên băng khổng lồ
Giải mã khủng long 'Frankenstein'
Bí ẩn kinh thành sư tử: 'Giải mã' đồng dinar kỳ lạ
Bí ẩn kinh thành Sư tử: Kho báu ở Trà Kiệu
Bệnh tim mạch tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh
Trang 1 trong 34Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này