TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
09 Tháng Mười Hai 2019 ..::  TIN TỨC      » Hoạt động Hành Khất Kitô ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ
Tín hiệu nguy hiểm từ bán đảo Triều Tiên
Thủ tướng Anh cam kết giảm người nhập cư
Sóng hấp dẫn, hố đen và những bước tiến khoa học 10 năm qua

GIAO LƯU

 
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Có những người ít ai biết đến nhưng lại tạo ra sự kiện ấn tượng. Hãng tin AFP đã bình chọn 9 nhân vật vô danh tiêu biểu đã để lại dấu ấn trong năm 1019. Một số người đã nổi tiếng nhưng nhiều người khác vẫn còn ẩn danh. ...
 
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?
4 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ não
Vitamin F là gì mà cần cho cơ thể đến thế?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 80
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 81

59.477.183

 Chi tiết
Chia sẻ Chủ đề Cầu cho Các Linh Hồn của Gia đình vui sống Đức tin
(Cập nhật: 17/11/2014 08:03:23)

 Chia sẻ ngày 16/11/2014- Chúa Nhật XXXIII TN A - 2014

Chủ đề Cầu cho Các Linh Hồn

của Gia đình vui sống Đức tin

Sự hiện diện gần gũi của người đã khuất

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

1. Bài chia sẻ (trong thánh lễ tại nguyện đường Đan viện Cát Minh, 33 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp.HCM, vào lúc 8g sáng ngày 16/11/2014 )

Lời mở

Hôm nay chúng ta mừng các bậc tổ tiên, ông bà và những người thân yêu đã khuất của chúng ta đang ở bên Chúa, chung hưởng niềm vui, bình an. Nhưng cũng không thiếu những người trong số họ chưa được hưởng trọn vẹn hạnh phúc bên Chúa và đang cần đến các thánh lễ, lời kinh, việc hy sinh, bác ái của chúng ta để giúp họ thanh tẩy trọn vẹn.

Cuộc sống trần thế, với những bon chen, lo lắng, mệt mỏi , rất nhiều khi làm chúng ta tập trung vào những người đang sống với các công việc hằng ngày mà quên đi việc trợ giúp những người đã khuất. Chúng ta cũng chưa cảm nghiệm được sự hiện diện gần gũi của những người đã khuất nên rất nhiều khi chúng ta quên lãng họ.

1. Những tình trạng sống

Những quan niệm đạo đức lỗi thời về thiên đường, luyện ngục, hoả ngục, mà một số người vẫn còn đang giữ, đã làm họ xa cách người đã khuất và hiểu sai về tình thương của Chúa. Người ta thường nghĩ ngay đến một nơi chốn hơn là tình trạng sống của những người đã qua đời.

Người ta cho rằng thiên đường là chốn cực lạc ở trên cao, “sáng láng, vui vẻ vô cùng” với Chúa, Đức Mẹ, các thần thánh. Còn luyện ngục như một ngục tù tăm tối, mà những người đã khuất bị giam ở trong đó do tội lỗi xấu xa của họ ở trần thế, họ phải khóc lóc, đau khổ, chờ được thanh luyện hoàn toàn mới được “lên” thiên đường. Hoả ngục cũng là ngục tù giam giữ muôn đời những linh hồn tội lỗi, tàn ác, không thể hối cải, họ sống chung với ma quỷ, bị hành hạ, bị thiêu đốt bằng thứ lửa vô hình nên đau đơn khổ sở vô cùng và không bao giờ nhìn thấy Thiên Chúa! Những quan niệm này bắt nguồn từ những câu chuyện dân gian vay mượn từ các tôn giáo, nhất là từ Phật giáo, về 18 tầng địa ngục do Diêm Vương cai quản, về ác quỷ hành hạ người chết bằng đủ loại khổ hình.

Giáo hội Công giáo, với sách Giáo lý Hội thánh Công giáo (GLHTCG), đang mời gọi chúng ta thay đổi những quan niệm lỗi thời ấy để hiểu rằng thiên đàng (x. số 1023-1029), luyện ngục (x. số 1030-1032) và hoả ngục (x. số 1033-1037) là những tình trạng sống của con người chứ không phải là nơi chốn. Mỗi người chúng ta, ngay khi bước qua ngưỡng cửa cuộc đời là cái chết, không còn bị giới hạn bởi vật chất, không gian, thời gian nên thấy ngay được Thiên Chúa là Đấng tốt lành, nhân từ, trong sạch, công minh vô cùng và còn thấy Chúa mãi mãi trong đời sống vĩnh hằng. Ngài như một tấm gương trong, cho ta soi mình vào đó, để thấy được mọi ý nghĩ, lời nói, việc làm trong toàn bộ đời sống trần thế. Từ đó ta cũng thấy ngay mình xứng đáng nhận tình trạng sống nào: thiên đường, luyện ngục hay hoả ngục. Đó là sự “phán xét’ riêng chứ không phải Chúa bỏ con người lên chiếc cân để cân tội phúc của từng người như chúng ta  đã được dạy trong các lớp giáo lý “vỡ lòng” thời thơ ấu.

Vì thế, thiên đàng là tình trạng của người được kết hợp trọn vẹn với Chúa, được chia sẻ sự sống kỳ diệu vĩnh hằng của Chúa là nguồn của chân thiện mỹ, của hạnh phúc vô biên. Luyện ngục là tình trạng của người thấy mình tội lỗi, nhơ bẩn. Họ muốn kết hợp trọn vẹn với Chúa, nhưng thấy mình không xứng đáng, nên còn ngăn cách về tinh thần, dù lúc nào họ cũng thấy Chúa trước mặt. Họ ăn năn hối hận, nhưng vì họ không còn tự do để tạo nên công phúc cho mình nên cần những lời cầu nguyện, hy sinh, bác ái của chúng ta để giúp họ thanh luyện. Hoả ngục là tình trạng của người đã quyết tâm cắt đứt sự hiệp thông với Chúa, cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Bây giờ thấy Chúa tốt lành, yêu thương như vậy nên họ hối hận, tự dằn vặt mình, đau khổ tột cùng vì không còn hy vọng được tha thứ. Đó mới là ngọn lửa thiêng liêng đốt cháy tâm hồn họ, vì Chúa chẳng phạt ai và dùng hình khổ nào. Những kiểu diễn tả trong Tin Mừng: “bị trói chân tay, ném vào nơi tối tăm, ở đó khóc lóc nghiến răng…” (x. Mt 8,12; 23,42; 24,51; 25,30) chỉ là những hình ảnh diễn tả ý nghĩa ẩn dụ về đau khổ, dằn vặt khủng khiếp mà ta cần phải tìm hiểu khi đọc Thánh Kinh (x. GLHTCG, số 112-119).

Vì Chúa ở khắp mọi nơi nên thiên đàng, luyện ngục, hoả ngục là tình trạng sống khác nhau của tất cả những thụ tạo, bao gồm cả thiên thần, quỷ dữ và con người, dù sống hay đã chết, ở khắp mọi nơi tuỳ vào thái độ, đóng kín hay mở ra cho Thiên Chúa.

2. Mở ra với siêu việt và hướng đến vô biên

Giáo Hội quả quyết rằng: “Mở ra với siêu việt là một đặc tính của con người ( vì họ được dựng nên theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa), con người mở ra với Đấng vô biên cũng như với mọi loài thụ tạo. Con người mở ra với sự hiện hữu sung mãn, với chân trời vô biên của hiện hữu” (x. Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hoà bình, Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo Hội Công giáo, số 130).

Điều xác định này hết sức quan trọng để ta hiểu hơn về việc tiếp cận với những người đã khuất, để cảm nhận được sự gần gũi của họ cũng như để giải đáp cho chúng ta nhiều vấn nạn về tiền kiếp, luân hồi, đầu thai, về việc cúng giỗ tổ tiên, tôn kính các anh hùng liệt sĩ có công với đất nước, về vấn đề ngoại cảm cũng như những vấn đề ma quỷ hiện hình, trừ tà ma, xua quỷ dữ…(x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá, tr. 383-401). Tuy nhiên, nhiều tín hữu, ngay cả linh mục, chưa quan tâm đến điều này, nên vẫn nói rằng: “Người chết là phải vào thiên đàng, luyện ngục hay hoả ngục, chứ không thể đi lang thang như mấy nhà ngoại cảm xem thấy và diễn tả”.

Thật ra, khi không còn bị giới hạn trong không gian và thời gian, các linh hồn ấy luôn hiện diện bên Chúa và vì Chúa ở khắp mọi nơi nên tình trạng sống của họ cũng có mặt ớ khắp nơi. Do đó, lúc nào họ lúc nào cũng ở gần chúng ta. Vì thế, khi dâng thánh lễ, Giáo Hội nhắc nhở ta về sự hiện diện của tất cả các thần thánh và những người đã khuất, dù họ chết ở Việt Nam hay ở Hoa Kỳ, dù chết cách ta hàng ngàn năm hay mới hôm nay. Tất cả đều quy tụ gần bàn thờ Chúa để cùng hiệp thông với nhau.  

Lý do là vì tất cả đều đang sống vì “Chúa là Thiên Chúa của người sống chứ không phải của kẻ chết” (Mt 22,32; Mc 12,27; Lc 20,38), “Chúa đã vĩnh viễn tiêu diệt tử thần” ( Is 25,8), “lau sạch nước mắt họ”, “và không còn sự chết nữa” (Kh 21,4). Tất cả đều nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, “đã chết vì chúng ta” (Rm 5,5) “để hoà giải chúng ta với Chúa Cha” (Rm 5, 10-11). “Ý của Chúa Cha là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con thì được sống muôn đời” (Ga 6,40). Đức Giêsu nói với cô Marta rằng: “Chính Tôi là sự sống lại và là sự sống” và Người đã chứng minh bằng việc cho anh Lazarô chết 4 ngày được sống lại. Sở dĩ chúng ta thấy xa cách các người thân yêu đã khuất bóng chỉ vì chúng ta không còn tin họ đang sống và đang hiện diện ngay bên cạnh ta.

Khi chúng ta tin tưởng vào Chúa Giêsu Kitô và gắn bó mật thiết với Người, chúng ta sẽ gặp gỡ được những người đã khuất cũng như các thần thánh vì tất cả đều là những thụ tạo được Ngôi Lời tạo dựng và làm thành thân thể mầu nhiệm của Người, gặp được cả “vạn vật đang lâm vào cảnh hư ảo, cùng rên siết và quằn quại” (Rm 8,20-23) trong hy vọng sẽ được chia sẻ sự sống vĩnh hằng với con người.

Khi gắn bó với Đức Giêsu là sự thật và sự sống, dù không theo đạo Công giáo, một số người có khả năng tiếp xúc và nhìn thấy người đã khuất.  Chúng ta đừng lạ lùng vì đó là ơn Chúa ban. Có những nhà ngoại cảm thật sự, nhưng cũng không thiếu nhà ngoại cảm giả dối. Họ có khả năng nhìn thấy, nghe được những hồn ma, xua trừ tà ma, quỷ dữ không khác những tông đồ của Chúa Giêsu thời xưa cũng như thời nay. Điều này giải thích cho chúng ta hiểu về những chuyện tâm linh khi đọc những cuốn sách như “Tái sinh ở Phương Tây” của  Vicki Mackenzie (NXB Phương Đông, 2010,), “Tiền kiếp và luân hồi có thật không?”, “Thông điệp của các chân sư” của Bác sĩ Brian L. Weiss (NXB Tôn Giáo, 2006, Lao Động, 2000), “Tự truyện của một Yogi” của Paramahansa Yogananda (NXB Lao Động, 2014) và nhiều sách tương tự,

Chúng ta sẽ hiểu thêm rằng nhở khả năng mở ra cho muôn loại thụ tạo, mỗi người không cần phải có nhiều kiếp theo vòng luân hồi như anh em Phật giáo giải thích, nhưng có thể tiếp xúc được với những người qua đời cách ta cả ngàn năm trước ở Tây Tạng, Ấn Độ hay ở bất cứ đâu, bởi vì tất cả đều đang sống, đều liên kết với nhau trong Đức Giêsu qua đời sống tốt lành, thánh thiện, đầy tình yêu của mình. Có những trường hợp được Chúa cho phép, các người đã khuất có thể hiển hiện một cách nào đó để xin ta giúp đỡ hoặc chính họ giúp đỡ, che chở ta trong đời sống ở trần gian. Vì chỉ sống một kiếp duy nhất nên ta hãy sống trọn vẹn kiếp này với tinh thần mở ra mãi mãi cho Chúa. Chính khi chúng ta gắn bó với Chúa Giêsu trong tình yêu dành trọn cho Người, ta lại có khả năng mở ra cho muôn loại thụ tạo để cứu độ tất cả vì từng giây phút ta sống, từng hành động ta làm đều có giá trị cao cả và sức cứu độ vô biên.

Lời kết

Như thế, việc tưởng nhớ Các Linh Hồn là một ngày vui để ta cảm nhận được sự gần gũi, thân thương của những người thân yêu đã khuất và tập lại bài học mở tâm trí ra để yêu thương muôn vật, muôn loài.

 

 

 

 

2. Một vài câu hỏi liên quan

* Câu Hỏi: Tại sao Phật giáo chủ trương đời người phải trải qua nhiều kiếp trong khi Công giáo nói chỉ có 1 kiếp duy nhất là cuộc sống ở trần thế này?

Trả lời: Muốn trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải biết ơn cứu độ là gì và sự cứu độ ấy được thực hiện như thế nào cho con người và vạn vật (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm Nang Tân Phúc Âm hoá, tr.391-400).

- Theo Phật giáo, tất cả chúng sinh cứ luân chuyển mãi trong vòng sinh tử ở sáu đường, gọi là lục đạo: địa ngục, ngã quỷ, súc sinh, Atula, nhân gian, thiên giới như bánh xe quay mãi không ngừng. Sở dĩ có vòng luân hồi là do nghiệp. Muốn thoát khỏi vòng luân hồi phải dứt được nghiệp, thoát khỏi dục giới và sự cám dỗ của nó bằng con đường bát chính đạo. Như thế, mỗi người sẽ tự tu thân, tích đức, trải qua nhiều kiếp khác nhau theo vòng luân hồi và theo định luật nhân quả rối mới thoát ra để vào được cảnh giới an lạc tuyệt đối, vĩnh viễn, gọi là Niết Bàn, sống sự sống kỳ diệu, vĩnh hằng, tốt đẹp giống như Đức Phật.

Theo Công giáo, mỗi người chỉ sống một đời ở trần thế để được hưởng ơn cứu độ. Ơn này dành cho hết mọi người và thể hiện cho con người toàn diện: cả về thể xác lẫn linh hồn, cả lịch sử lẫn siêu việt. Khi nói đến ơn cứu độ, người Công giáo nghĩ đến việc Chúa giải thoát, chữa lành bản tính hư hỏng của loài người để đưa họ vào đời sống mới của ân sủng nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu. “Ơn cứu độ Công giáo là được chia sẻ sự sống kỳ diệu của chính Đức Giêsu Kitô Phục sinh, được hiệp thông vĩnh viễn vào sự sống siêu việt của Chúa Cha và được hưởng niềm vui với biết bao nhiêu ân phúc của Thánh Thần” (x. Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hoà bình, Tóm lược Học thuyết Xã hội Công giáo, 2004, số 38).

Con người yếu đuối, tầm thường, tội lỗi không thể tự cứu độ mình. Là con người bị giới hạn bởi vật chất, không gian và thời gian, ta không thể tự làm cho mình trở thành vô hạn, tuyệt đối, siêu việt như Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta cần phải nhờ Đức Giêsu Kitô - Thiên Chúa cụ thể - để cứu thoát ta. Khi chúng ta tin vào Người, Người sẽ chuyển thông cho chúng ta thần tính của Thiên Chúa vì Người đã giao hoà chúng ta với Chúa, đã đền tội thay cho ta. Vì thế, con người chúng ta chỉ cần sống  cuộc sống duy nhất ở đời này với tất cả trách nhiệm là đủ để nhận được ơn cứu độ.

* Câu hỏi: Trên thiên đường có Đức Phật Thích Ca, Đức Khổng Tử, Đức Lão Tử, Đức Môhamm và rất nhiều những bậc thánh hiền của các tôn giáo không? Chúng ta có được phép kính thờ các vị đó không?

Trả Lời: (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm Nang Tân Phúc Âm hoá, tr.398-400).

* Câu hỏi: Người Công giáo có nên làm các bữa cúng giỗ để tưởng nhớ các người thân yêu đã khuất và chia sẻ với những người ngoài Công giáo không?

Trả Lời: (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm Nang Tân Phúc Âm hoá, tr.397).

* Câu hỏi: Giải thích thế nào về hiện tượng ma nhập, quỷ ám?

Trả Lời: (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm Nang Tân Phúc Âm hoá, tr.108-116).

 

 

 

 

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Hoạt động bác ái
Giới thiệu sách mới
Các Lớp trong Năm học 2014-2015
Niềm vui Trung Thu 2014
Tổng kết chuyến công tác ở Hoa Kỳ từ ngày 13/7-14/8/2014
Chương trình hoạt động tại Hoa Kỳ của Cha Antôn N.N.Sơn
Hoạt động Hành khất Kitô - tháng 6/2014
Thông báo: Về việc tái bản cuốn Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá
Tổng kết hoạt động từ thiện của đoàn Bác sĩ Từ thiện Tâm Việt và thông báo chuyến đi mới
Hoạt động từ thiện liên tôn giáo
Khoá đào tạo tác viên Tin Mừng của Giáo phận Xuân Lộc
Mời tham dự hoạt động tâm linh và hoạt động xã hội
Hoạt động bác ái xã hội dịp Tết Giáp Ngọ
Tân Xuân Kính Chúc
Niềm vui Phúc Âm
Mừng Chúa Giáng Sinh
Chương Trình Y Tế Xanh lần thứ 20
Quà tặng Giáng Sinh và Năm Mới
Giới thiệu Chương trình Tặng sách mới năm 2014
Hoạt động bác ái
Hội thảo khoa học quốc tế
Bản dịch Anh ngữ “Có nên quan tâm đến yếu tố tôn giáo trong hoạt động doanh nghiệp ở Việt Nam không?”.
Thông báo về sách mới 2014
Có nên quan tâm đến yếu tố tôn giáo trong hoạt động doanh nghiệp ở Việt Nam không?
Chia sẻ với đồng bào lũ lụt miền Trung
Gom ve chai làm từ thiện
Mời bạn tham dự Chương trình “Thắp sáng Niềm tin”
“Phương cách thích hợp nhất để loan báo Tin Mừng trong bối cảnh văn hoá Việt Nam”
Niềm vui Trung Thu
Vui hội Trăng Rằm Trung Thu
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này