TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Mười Một 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với giới trẻ Thái Lan
ĐTC gặp các lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác
ĐTC gặp các Giám mục Thái Lan và Liên Hội đồng Giám mục Á châu
ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên Thái Lan
Toà Thánh kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng quyền lãnh thổ của Palestine
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin
Gạo ST25 ngon nhất thế giới cháy hàng
Campuchia tha thiết mời gọi doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư
Hong Kong nín thở chờ cuộc bầu cử ngày 24-11
Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan
Bắc Kinh đe doạ: 'Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai hoạ'

GIAO LƯU

 
Ung thư mắt: Nhìn thấy những chấm trắng nhấp nháy, đến ngay bác sĩ
Bệnh ung thư mắt, nếu không được chẩn đoán kịp thời, có thể dẫn đến phải bỏ mắt. Đây là căn bệnh hiếm gặp. ...
 
Những cách để không bị stress ở nơi làm việc
Nghiện thuốc lá cần được điều trị như bệnh mạn tính
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

58.966.322

 Chi tiết
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
(Cập nhật: 18/10/2019 04:29:15)

 ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác

 

 
Những người được tái sinh từ nước và Thánh Linh – những người được rửa tội – được mời gọi đi ra khỏi chính mình và mở lòng ra với người khác, sống gần gũi, sống cùng nhau, lối sống biến mọi tương quan giữa các cá nhân thành một kinh nghiệm của tình huynh đệ.

Sáng thứ Tư 16/10 đã có hơn 20.000 tín hữu tham dự buổi tiếp kiến chung với Đức Thánh Cha tại Quảng trường Thánh Phêrô. Bắt đầu buổi tiếp kiến chung, cộng đoàn hiện diện đã nghe đọc đoạn sách Công vụ Tông đồ 10,34-36: Bấy giờ ông Phêrô lên tiếng nói: “Quả thật, tôi biết rõ Thiên Chúa không thiên vị người nào. Nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận. Người đã gửi đến cho con cái nhà Israel lời loan báo Tin Mừng bình an, nhờ Đức Giêsu Kitô, là Chúa của mọi người.”

Dựa trên đoạn sách thánh này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ơn cứu độ của Chúa được ban cho tất cả mọi người. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu học theo gương Thánh Phêrô, vượt qua não trạng cục bộ, xem ơn cứu độ chỉ dành riêng cho một nhóm người. Hãy mở lòng mình, thoát ra khỏi bức tường của cá nhân, của nhóm, để đến với người khác, sống gần gũi, chung sống, với kinh nghiệm của các mối tương quan huynh đệ.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Vượt qua não trạng cục bộ

“Hành trình của Tin Mừng trên thế giới mà Thánh Luca thuật lại trong sách Công vụ Tông đồ được đi kèm với sự sáng tạo tối cao của Thiên Chúa, Đấng đã bày tỏ chính mình theo cách thế kỳ diệu. Thiên Chúa muốn con cái mình vượt qua não trạng cục bộ để mở lòng ra với sự phổ quát của ơn cứu độ. Đây là mục đích: vượt qua não trạng cục bộ và mở lòng ra với ơn cứu độ hoàn vũ, bởi vì Thiên Chúa muốn tất cả mọi người được cứu độ! Những người được tái sinh từ nước và Thánh Linh – những người được rửa tội – được mời gọi đi ra khỏi chính mình và mở lòng ra với người khác, sống gần gũi, sống cùng nhau, lối sống biến mọi tương quan giữa các cá nhân thành một kinh nghiệm của tình huynh đệ (x. Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, 87).

"Những gì Thiên Chúa đã tuyên bố là thanh sạch, thì ngươi chớ gọi là ô uế"

Đức Thánh Cha nói tiếp: Nhân chứng của quá trình "huynh đệ hoá" này, điều mà Chúa Thánh Thần muốn kích hoạt trong lịch sử, chính là Thánh Phêrô. Cùng với Thánh Phaolô, ngài là nhân vật chính trong sách Công vụ Tông đồ. Thánh Phêrô đã trải nghiệm một sự kiện đánh dấu bước ngoặt quyết định cho cuộc đời của ngài. Trong khi thánh nhân đang cầu nguyện, ngài  nhận được một thị kiến, như là một "sự khuấy động" của Thiên Chúa để khiến ngài thay đổi tâm thức. Thánh nhân nhìn thấy một tấm khăn lớn từ trên cao thả xuống đất, chứa nhiều động vật khác nhau: các con vật bốn chân, các loài bò sát và chim trời, và ngài nghe một giọng nói bảo ngài ăn những loại thịt đó. Thánh Phêrô, một người Do Thái tốt lành, phản ứng lại và tuyên bố ngài chưa bao giờ ăn bất cứ thứ gì không thanh sạch, theo Lề Luật của Chúa (x. Lv 11). Sau đó, một giọng nói mạnh mẽ trả lời: "Những gì Thiên Chúa đã tuyên bố là thanh sạch, thì ngươi chớ gọi là ô uế." (Cv 10,15). 

Học nhìn vào con người và ý định của trái tim

Đức Thánh Cha nhận xét: Qua sự kiện này, Chúa muốn Thánh Phêrô không còn đánh giá các sự kiện và con người theo các phạm trù thanh sạch và ô uế, nhưng học cách vượt qua khỏi những phạm trù này, nhìn vào con người và ý định của trái tim họ. Thật ra, điều khiến con người không trong sạch không đến từ bên ngoài nhưng đến từ bên trong, từ trái tim (x. Mc 7,21). Và Chúa Giêsu đã nói điều này cách rõ ràng.

Chúa Thánh Thần ngự xuống trên ông Corneliô và gia đình ông

Sau thị kiến đó, Thiên Chúa gửi Thánh Phêrô đến nhà của một người ngoại quốc không chịu phép cắt bì, ông Corneliô, "đại đội trưởng của cơ đội được gọi là cơ đội Italia, [...] người đạo đức và kính sợ Thiên Chúa", người rộng tay bố thí cho mọi người và luôn cầu nguyện với Chúa (x. Cv 10,1-2).

Trong ngôi nhà của những người ngoại giáo, Thánh Phêrô giảng dạy Chúa Kitô bị đóng đinh và phục sinh và ơn tha thứ tội lỗi cho bất cứ ai tin vào Người. Và trong khi Thánh Phêrô nói, Chúa Thánh Thần ngự xuống trên ông Corneliô và gia đình ông. Và Thánh Phêrô đã rửa tội cho họ nhân danh Chúa Giêsu Kitô (x. Cv 10,48). 

Thánh Phêrô tự do với chính mình và hiệp thông hơn với Thiên Chúa và người khác

Sự kiện đặc biệt này - lần đầu tiên xảy ra một điều như thế - được đồn ra khắp Giêrusalem. Các anh em ở đây bị sốc bởi việc làm của thánh Phêrô, đã chỉ trích ngài một cách gay gắt (x. Cv 11,1-3). Trên thực tế, sau cuộc gặp gỡ với ông Corneliô, Thánh Phêrô tự do hơn với chính mình và hiệp thông hơn với Thiên Chúa và những người khác, bởi vì thánh nhân đã nhận ra ý của Thiên Chúa trong hoạt động của Chúa Thánh Thần. Do đó, ngài có thể hiểu rằng việc dân Israel được tuyển chọn không phải là phần thưởng do công đức, mà là dấu hiệu của lời mời gọi nhưng không, để trở nên trung gian của phước lành thiêng liêng giữa các dân tộc ngoại giáo.

Nhà truyền giáo là người ủng hộ cuộc gặp gỡ của những tâm hồn với Chúa

Anh chị em thân mến, từ vị thủ lãnh của các Tông đồ, chúng ta biết rằng một người loan báo Tin Mừng không thể là một trở ngại cho hoạt động sáng tạo của Thiên Chúa, Đấng "muốn tất cả mọi người được cứu độ" (1 Tm 2,4), nhưng là một người ủng hộ cuộc gặp gỡ của những trái tim với Chúa. Còn chúng ta, chúng ta cư xử thế nào với các anh em của chúng ta, đặc biệt là những người không phải là Kitô hữu? Chúng ta có là vật cản trở cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa? Chúng ta có cản trở cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Cha hay chúng ta tạo điều kiện cho họ?

Hôm nay, chúng ta cầu xin ơn để cho mình được ngạc nhiên trước những điều kỳ lạ của Thiên Chúa, để không cản trở sự sáng tạo của Người, nhưng nhận ra và ủng hộ những cách thức mới mà qua đó, Đấng Phục Sinh đổ tràn Thần khí của Người vào thế giới và lôi cuốn các tâm hồn khi làm cho họ nhận biết Người là "Chúa của mọi người" (Cv 10,36).

Ngày Đức Hồng y Karol Wojtyla trở thành Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Trong lời chào các tín hữu Ba Lan, ĐTC nhắc rằng ngày 16/10 là ngày kỷ niệm Đức Hồng y Karol Wojtyla được bầu chọn kế vị Thánh Phêrô. ĐTC nói: “Chúng ta cảm tạ Chúa về những điều tốt lành được thực hiện trong Giáo hội, trên thế giới và trong trái tim con người nhờ những lời của Thánh Gioan Phaolô II và các việc làm và sự thánh thiện của ngài. Chúng ta nhớ rằng lời mời gọi của ngài hãy mở con tim cho Chúa Kitô luôn hiện thực.”
 
 
Hồng Thuỷ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”
Tại Fatima, ĐHY Yeom cầu nguyện cho hoà bình trên bán đảo Triều Tiên
New York dựng Tượng đài Mẹ Cabrini
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador
ĐTC Phanxicô cử hành lễ phong thánh cho 5 chân phước
Kết thúc hội nghị thường niên về hiệp thông Kitô giáo
Giáo hội Pakistan chống việc quốc hữu hoá một trường lâu đời của Giáo hội
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc ngày 12/10
Lễ phong thánh giữa Thượng HĐGM về miền Amazon
Một vài con số của Giáo hội Công giáo Nhật Bản trước chuyến viếng thăm của ĐTC
Kitô hữu Burkina Faso bị Hồi giáo cực đoan tấn công, trục xuất và sát hại
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế
Đài Loan sẽ tiếp tục mời Đức Thánh Cha thăm nước này
ĐTC gặp một nhóm tù nhân của Santander
Bắt đầu án phong thánh cho cha mẹ của Thánh Gioan Phaolô II
Trùng tu Mộ Thánh bước vào giai đoạn hai
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 9/10
Đức Thánh Cha than thở: Kitô hữu hay đánh giá mọi sự bằng “con tim nhỏ nhen”
Trang 1 trong 230Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này