TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 88
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 88

58.194.232

 Chi tiết
ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, và việc độc thân linh mục
(Cập nhật: 06/10/2019 14:26:47)

 ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, và việc độc thân linh mục

 

 
 
Chúa Nhật 6-10-2019, ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ trọng thể với các nghị phụ để khai mạc Thượng HĐGM miền Amazon, tiến hành tại Vatican cho đến ngày 27-10 tới đây về chủ đề “Amazon - Những con đường mới cho Giáo Hội và nền sinh thái học toàn diện”.

Những tranh luận về THĐGM


Trong thời gian qua, rất nhiều ý kiến và lập trường, đã được bày tỏ liên quan đến công nghị GM này, đặc biệt là về Tài liệu làm việc, làm căn bản cho các cuộc thảo luận trong khoá họp. Có một nhóm HY, GM, LM và giáo dân vạch rõ 4 luận đề không hợp với đạo lý Công Giáo trong tài liệu này, có những đoạn coi văn hoá của các thổ dân có giá trị cứu độ, giá trị mạc khải, đến độ như không cần mạc khải duy nhất của Kitô giáo. Nhiều vị khác bày tỏ hy vọng THĐGM Amazon sẽ mở ra viễn tượng mới cho Giáo Hội tại miền này.

Cuốn sách mới của ĐHY Ouellet

Trong bối cảnh đó, người ta cũng chú ý đến cuốn sách mới được ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, cho xuất bản hôm 3-10 vừa qua, như một góp ý cho Công nghị GM từ ngày 6-10-2019. ĐHY Marc Ouellet, người Canada, thuộc Tu Đoàn Xuân Bích, năm nay 75 tuổi, cũng là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu la tinh. Cuốn sách mới của ngài mang tựa đề “Những người bạn của Hôn phu. Để có một cái nhìn đổi mới về sự độc thân linh mục” (Amici dello Sposo. Per una rinnovata del celibato sacerdotale), do nhà xuất bản Cantagalli ở thành Siena ấn hành (2019).

Những lập trường khác biệt

Người ta chú ý đến cuốn sách này của ĐHY Ouellet do sự kiện: trong thời gian qua, đã có một số HY công khai bày tỏ lập trường khác biệt với ĐTC Phanxicô, tuy vẫn tuyên bố tôn trọng vai trò của ngài và quả quyết không phải là kẻ thù của ngài, như ĐHY Brandmueller và Gerhard Mueller người Đức, ĐHY Sarah người Guinea Equatoriale Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, ĐHY Raymond Burke người Mỹ, ĐHY Urosa Savino người Venezuela.

Lập trường của ĐHY Ouellet

Khác với những vị trên đây, ĐHY Ouellet không hề bị báo chí xếp loại như thế và không đích thị phê bình Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM miền Amazon. Nhưng trong cuốn sách mới vừa nói, ngay trong chương dẫn nhập, ĐHY Ouellet nói đến một vấn đề rất quan trọng đã từng được Thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng và ĐHY Joseph Ratzinger (ĐGH Bênêđictô XVI) coi là điều sinh tử, khi công bố tuyên ngôn “Dominus Jesus” (Đức Giêsu là Chúa), xác quyết Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế duy nhất, giữa lúc có những trào lưu thần học Công giáo theo lập trường của những người khác cho rằng Chúa Giêsu chỉ là một trong những người cứu độ trần thế.

Đặc tính duy nhất của mạc khải Kitô giáo


ĐHY Ouellet viết: “Những con đường mới của tương lai sẽ mang lại những thành quả theo tinh thần Tin Mừng nếu những con đường ấy phù hợp với việc loan báo trọn vẹn các giá trị trường tồn của truyền thống Kitô giáo [...]. Dưới ánh sáng đó, tìm kiếm những con đường mới để loan báo Tin Mừng cho những người dân bản địa ở vùng Amazon, có nghĩa là đi xa hơn phương thức tiếp cận bị thu hẹp vào những vũ trụ quan về miền Amazon, nhắm đạt tới một tổng hợp các nền văn hoá khác nhau, nhưng nó có nguy cơ giả tạo và là một thứ tôn giáo hoà đồng. Đặc tính duy nhất của Chúa Giêsu Kitô, và - theo một mức độ nào đó - đặc tính duy nhất của văn hoá Kinh Thánh, đòi phải có một cuộc đối thoại tôn trọng các nền văn hoá khác, nhưng phải rõ ràng hướng về sự hoán cải, trở về với mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa. Đặc tính siêu việt có một không hai trong sự nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa đi vào lịch sử nhân loại, mang lại cho nền văn hoá Kinh Thánh một chỗ đứng đặc biệt trong bối cảnh các dân nước và chứng thực rằng nền văn hoá ấy được giảng dạy cho tất cả các nền văn hoá, để mang lại cho chúng điều mà các nền văn hoá ấy khao khát, và những giá trị cũng như những giới hạn của các nền văn hoá đó hướng về, với mục đích được soi sáng, chữa lành và được đón nhận vượt lên trên chính các nền văn hoá đó.

Cảnh giác về chủ trương “tân tiến hoá”


Nơi hai trang tiếp đó trong chương dẫn nhập, ĐHY Ouellet áp dụng lời cảnh giác này cho các nước như nước Đức, nơi đang có một thứ gọi là “tân tiến hoá”, trong thực tế, trào lưu gọi là tân tiến này đang gây nguy hiểm cho chính lý do hiện hữu của Giáo Hội.
 
ĐHY Ouellet viết: “Nếu suy tư này về việc loan báo Tin Mừng có giá trị đối với miền Amazon, thì suy tư tương tự cũng có giá trị đối với công cuộc “tái truyền giảng Tin Mừng” hay là “tân Phúc Âm hoá tại các nước có truyền thống Kitô kỳ cựu. Nếu ta lẫn lộn việc loan báo Tin Mừng với sự tân tiến hoá những thói quen và phong tục, với mục đích làm cho Kitô giáo dễ dàng được chấp nhận hơn, mặc dù có một vài điều tiêu cực trong lịch sử của đạo, thì chắc chắn là sẽ thất bại, và dân chúng không để cho mình bị lường gạt vì những công thức hời hợt mà người ta đề nghị để duy trì mối quan tâm đến cơ chế Giáo Hội. Giáo Hội, một là trình bày Chúa Giêsu đích thực cũng là Chúa Kitô mà chúng ta tin tưởng, hai là Giáo hội sẽ đánh mất lý do tại sao mình hiện hữu, lý do sứ mạng của mình, và như thế các quyền lực mới của các phương tiện nằm trong tay những kẻ thù địch chẳng bao lâu sẽ làm cho Giáo Hội trở nên điều thừa thãi và không còn cần thiết nữa”.

Vấn đề độc thân linh mục

Vấn đề chức linh mục và việc độc thân được ĐHY Ouellet đề cập đến trong cuốn sách, dựa trên tiền đề được trình bày như thế trong chương dẫn nhập. ĐHY trình bày những lý do chứng tỏ luật độc thân linh mục là điều rất thích hợp nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Giáo Hội hiểu rằng sự độc thân là một “liên hệ rất chặt chẽ, rất thâm sâu, đối với các GM và linh mục”. ĐHY bày tỏ sự nghi ngờ đối với đề nghị truyền chức LM cho những người có gia đình để giải quyết tình trạng thiếu LM ở miền Amazon.

ĐHY Ouellet thuộc vào số 185 nghị phụ tham dự Thượng HĐGM về miền Amazon bắt đầu từ chúa nhật 6-10-2019. Chúng ta chờ đợi xem đâu là sự đồng thuận mà lập trường và lời cảnh giác của ĐHY đạt được trong Công nghị GM này.
 
 
Văn Yên, SJ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Kinh Truyền Tin 06/10: Xin ban thêm đức tin cho chúng con
Radio Công giáo Châu Phi phát sóng trực tiếp Kinh Mân Côi quốc tế
Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon
Giáo hội có 13 tân hồng y - Phẩm phục hồng y màu đỏ có nghĩa gì?
ĐTC tiếp các nữ tu dòng Chúa Giêsu – Mẹ Maria
Chủ tịch Quốc gia Italia của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh đến Trung Quốc
Đức Thánh Cha trồng cây tại Vườn Vatican
ĐTC: Nhiệm vụ trước tiên của giám mục là cầu nguyện và Lời Chúa
ĐTC: Dẫn người khác đến với Đức Kitô qua đức ái và niềm hy vọng
ĐTC bổ nhiệm Đức cha Mario Grech làm Phó Tổng Thư ký Thượng HĐGM Amazon
ĐHY Wyszyński sẽ sớm được phong chân phước
ĐTC tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ
Các Giám mục Ý bảo vệ việc treo Thánh giá trong các lớp học
Nhà thờ Chính toà Mexico City suýt bị đốt
ĐTC viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản: chương trình chi tiết
ĐTC Phanxicô: Bách hại làm cho lửa loan báo Tin Mừng mạnh mẽ hơn
ĐTC khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường
Nội dung tổng quát Tự sắc “Aperuit illis” của ĐTC Phanxicô
Nhân lễ Thánh Phanxicô, ĐTC sẽ trồng một cây sồi trong vườn Vatican
Án phong chân phước Cha Andrej Majcen, SDB - từng phục vụ tại Việt Nam
Dòng Salêdiêng kỷ niệm lần thứ 150 dòng gửi các tu sĩ đi truyền giáo
Một thần học gia châu Phi nhận Giải thưởng Ratzinger
Các Giám mục Haiti quyết liệt lên án bạo lực
ĐHY Leonardo Sandri thăm Thánh Địa
Đài KTN phỏng vấn Đức Thánh Cha về Nhật Bản
ĐTC tiếp phái đoàn các dòng truyền giáo của Ý
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không thể vô cảm trước khốn khổ của tha nhân
ĐTC công bố Tự sắc Aperuit illis
ĐTC Phanxicô khánh thành Tượng đài Người di cư
Thế giới làm ngơ trước tình trạng Kitô hữu bị bách hại
Trang 1 trong 229Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này