TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

58.194.725

 Chi tiết
Nội dung tổng quát Tự sắc “Aperuit illis” của ĐTC Phanxicô
(Cập nhật: 03/10/2019 03:50:54)

 Nội dung tổng quát Tự sắc “Aperuit illis” của ĐTC Phanxicô

 

 
 
Với Tông thư dưới dạng Tự sắc “Aperuit illis” - “Người mở trí cho các ông”, ĐTC thiết lập "Chúa Nhật III Thường Niên dành cho việc cử hành, suy niệm và phổ biến Lời Chúa". Văn kiện được công bố thứ hai ngày 30 tháng 9, phụng vụ kính nhớ Thánh Giêrônimô, cũng là ngày kỷ niệm 1.600 năm ngày mất của dịch giả Kinh Thánh nổi tiếng, người đầu tiên dịch bộ Cựu ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh. Chính Thánh nhân là người đã nói rằng "không biết Kinh Thánh là không biết Chúa kitô".

Sergio Centofanti

Chúa Giêsu mở tâm trí để hiểu Kinh Thánh

ĐTC giải thích rằng với quyết định này, ngài muốn đáp ứng yêu cầu của nhiều tín hữu, muốn Giáo hội cử hành Chúa nhật của Lời Chúa. Tự sắc bắt đầu bằng đoạn Tin Mừng của Thánh Luca (Lc 24,45), thuật lại việc Chúa Giêsu Phục sinh hiện ra với các môn đệ "trong khi các ông tập hợp, Người bẻ bánh với các ông và mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh”. Các môn đệ đang sợ hãi và thất vọng, Chúa mạc khải ý nghĩa mầu nhiệm vượt qua: theo kế hoạch đời đời của Chúa Cha, Đức Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, Người từ cõi chết sống lại để trao ban ơn hoán cải và tha thứ tội lỗi; và Người hứa Chúa Thánh Thần sẽ ban cho họ sức mạnh để làm chứng về mầu nhiệm cứu độ này.

Tái khám phá Lời Chúa trong Giáo hội


ĐTC nhắc lại những sự kiện và văn kiện quan trọng liên quan đến Lời Chúa. Trước hết là Công đồng Vatican II với Hiến chế “Dei Verbum" đã thúc đẩy mạnh mẽ việc tái khám phá Lời Chúa. Tiếp đến, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đã triệu tập Thượng hội đồng Giám mục vào năm 2008 về chủ đề "Lời Chúa trong cuộc sống và trong sứ mệnh của Giáo hội". ĐGH Biển Đức đã viết Tông huấn “Verbum Domini”, thiết lập một giáo huấn không thể thiếu cho cộng đoàn.Tông Huấn nói đến "đặc tính huấn luyện của Lời chúa được đào sâu, trước hết trong khi cử hành phụng vụ".

Lời Chúa thúc đẩy hiệp nhất


ĐTC nhấn mạnh rằng Chúa Nhật của Lời Chúa được bố trí vào thời điểm trong năm, mời gọi củng cố mối tương quan với người Do Thái và cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo: "Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên của thời gian: cử hành Chúa nhật của Lời Chúa biểu lộ một giá trị đại kết, bởi vì Sách Thánh chỉ cho người nghe con đường đi đến sự hiệp nhất đích thực và vững chắc."

Cách thức cử hành

ĐTC khuyến khích sống Chúa Nhật này như một ngày lễ trọng. Điều cần lưu ý là trong khi cử hành Thánh lễ, bản văn Kinh Thánh được cung nghinh, để cho những người tham dự phụng vụ thấy được giá trị chuẩn mực của Lời Chúa. Vào Chúa Nhật này, các giám mục cử hành nghi thức trao ban thừa tác vụ Lời Chúa hoặc uỷ thác cho một thừa tác vụ cử hành, để nhắc lại tầm quan trọng của việc công bố Lời Chúa trong phụng vụ. Trong thực tế, điều quan trọng là cần phải chú ý đến việc chuẩn bị tốt cho một số tín hữu công bố Lời Chúa. Cha xứ có thể tìm các hình thức trao Kinh Thánh cho cộng đoàn phụng vụ, để chỉ cho cộng đoàn thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục đọc, đào sâu, và cầu nguyện với Sách Thánh.

Kinh Thánh, sách của Dân Chúa


ĐTC viết: “Kinh Thánh không thể là di sản, bộ sưu tập chỉ dành cho một số người. Người ta hay có xu hướng độc quyền Kinh Thánh, chỉ dành cho các nhóm được chọn. Không thể như thế. Kinh Thánh là sách của dân Chúa. Khi chúng ta lắng nghe Lời Chúa, Lời Chúa sẽ giúp chúng ta đi từ sự phân tán và chia rẽ đến hiệp nhất. Lời Chúa hiệp nhất các tín hữu và làm cho họ trở thành một dân duy nhất.

Trong dịp này, ĐTC cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài giảng. ĐTC viết: “Các vị mục tử có trách nhiệm lớn trong việc giải thích Kinh Thánh, giúp người nghe có thể hiểu bằng ngôn ngữ đơn giản phù hợp. Thực tế, đối với nhiều tín hữu thì đây là cơ hội duy nhất để họ nắm bắt được vẻ đẹp của Lời Chúa và suy niệm Lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày. Giải thích Kinh Thánh không thể thực hiện theo kiểu ứng biến; trái lại, các nhà giảng thuyết phải quyết tâm không đi quá xa hoặc ra ngoài nội dung của các bài đọc. Khi chúng ta dừng lại, suy niệm và cầu nguyện trên chính Sách Thánh, chúng ta có thể nói bằng trái tim và đi vào tâm hồn những người lắng nghe.”

Kinh Thánh được viết vì ơn cứu độ con người


Liên hệ đến sự kiện các môn đệ trên đường Emmaus, ĐTC nói “không thể tách rời mối tương quan giữa Sách Thánh và Thánh Thể”. Kinh Thánh không phải là một bộ sách lịch sử, nhưng Kinh Thánh được viết ra vì ơn cứu độ con người. Tính lịch sử của Sách Thánh không làm cho chúng ta quên mục đích đầu tiên đó là: Ơn cứu độ của chúng ta. Mục đích này được diễn tả trong Kinh Thánh, như một lịch sử cứu độ. Trong đó Thiên Chúa nói và hành động để gặp gỡ và cứu con người khỏi sự ác và cái chết. Để đạt được mục đích cứu độ này, Thánh Kinh dưới tác động của Chúa Thánh Thần đã biến lời của con người thành Lời Chúa. Vai trò của Chúa Thánh Thần trong Kinh thánh là nền tảng. Nếu không có hành động của Thánh Thần, chúng ta sẽ dễ có nguy cơ nhốt bản văn theo chữ viết, khiến cho việc giải thích bản văn trở nên dễ dàng. Vì thế, chúng ta phải cẩn thận để không phải bội đặc tính linh hứng, năng động, thánh thiêng của Sách Thánh. Như thánh Phaolô nhắc nhở, “chữ viết thì giết chết, còn Thần Khí mới ban sự sống” (2Cr, 3,6).

Vai trò của Chúa Thánh Thần

ĐTC nhắc đến những khẳng định quan trọng của Công đồng Vatican II. Theo Công đồng, “Thánh Kinh đã được viết ra bởi Chúa Thánh Thần thì cũng phải được đọc và giải thích nhờ chính Thánh Thần” (Dei Verbum, 12).

Với Chúa Giêsu Kitô, mạc khải của Thiên Chúa đã hoàn thành và trọn vẹn; nhưng Chúa Thánh Thần tiếp tục hành động. Do đó, cần phải tin tưởng vào hoạt động của Thánh Thần, Đấng tiếp tục linh hứng khi Giáo hội dạy Kinh Thánh, khi Huấn quyền giải thích một cách xác thực và khi mọi tín hữu biến nó thành chuẩn mực tâm linh.

Kinh Thánh và Truyền thống: nguồn mạc khải duy nhất


Nói về việc Nhập thể của Ngôi Lời, ĐTC lưu ý: "Chúng ta thường có nguy cơ tách rời Kinh Thánh và Truyền thống thiêng liêng, nhưng lại không hiểu rằng cả hai là nguồn Mạc Khải duy nhất. Tin vào Kinh Thánh dựa trên Lời hằng sống, không phải trên một cuốn sách. Khi Sách Thánh được đọc dưới sự linh hứng của cùng một Thánh Thần đã viết ra, Sách Thánh luôn luôn mới. Do đó, bất cứ ai được Lời Chúa nuôi dưỡng mỗi ngày đều trở nên giống như Chúa Giêsu, người đó không bị rơi hoài niệm quá khứ, cũng không rơi vào những điều không tưởng hướng tới tương lai."

Lời Chúa không bao giờ nhàm chán

ĐTC khuyến khích đừng bao giờ làm cho Lời Chúa trở nên nhàm chán. Chúng ta phải luôn để Lời Chúa nhắc nhở chúng ta theo một cách mới "về tình yêu thương xót của người Cha đòi yêu cầu con cái sống đức ái. Lời Chúa mở mắt chúng ta, mở cho chúng ta con đường chia sẻ và liên đới, cho phép chúng ta thoát khỏi chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa làm chúng ta ngạt thở và cằn cỗi.

Văn kiện kết thúc với tâm tình hướng đến Đức Maria, Người đồng hành với chúng ta "trong hành trình đón nhận Lời Chúa" dạy chúng ta các mối phúc của những người lắng nghe và tuân giữa Lời Chúa.

 
 
Ngọc Yến chuyển ngữ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
ĐTC viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản: chương trình chi tiết
ĐTC Phanxicô: Bách hại làm cho lửa loan báo Tin Mừng mạnh mẽ hơn
ĐTC khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường
Nhân lễ Thánh Phanxicô, ĐTC sẽ trồng một cây sồi trong vườn Vatican
Án phong chân phước Cha Andrej Majcen, SDB - từng phục vụ tại Việt Nam
Dòng Salêdiêng kỷ niệm lần thứ 150 dòng gửi các tu sĩ đi truyền giáo
Một thần học gia châu Phi nhận Giải thưởng Ratzinger
Các Giám mục Haiti quyết liệt lên án bạo lực
ĐHY Leonardo Sandri thăm Thánh Địa
Đài KTN phỏng vấn Đức Thánh Cha về Nhật Bản
ĐTC tiếp phái đoàn các dòng truyền giáo của Ý
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không thể vô cảm trước khốn khổ của tha nhân
ĐTC công bố Tự sắc Aperuit illis
ĐTC Phanxicô khánh thành Tượng đài Người di cư
Thế giới làm ngơ trước tình trạng Kitô hữu bị bách hại
ĐTC mời gọi các ca đoàn giúp dân Chúa tham dự phụng vụ tích cực
Đức Hồng y Krajewski thăm người tị nạn
ĐTC tiếp Liên đoàn Thể dục Dụng cụ Italia
Những mong đợi nơi Thượng HĐGM miền Amazon
Một nhóm giáo lý viên Thái Lan bất ngờ được ĐTC gặp riêng
Giáo hội Philippines công bố Logo kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện
Hội đồng Giám mục Ý nói “không” với trợ tử
ĐTC: Phát triển kỹ thuật số phải đi đôi với đạo đức luân lý
ĐTC Phanxicô: phó thác và tha thứ là căn tính của Kitô hữu
ĐHY Parolin kêu gọi các nước phê chuẩn Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Vũ khí Hạt nhân
ĐTC tiếp 120 thành viên Mạng lưới “Talitha Kum”
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ nhân Ngày Di dân và Tị nạn
Tín hữu Thái Lan mong chờ gặp gỡ ĐTC
50.000 người tham gia Cuộc tuần hành vì Sự sống ở Slovakia
Sứ điệp video ĐTC gửi Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc
Trang 1 trong 228Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này