TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

58.193.126

 Chi tiết
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
(Cập nhật: 16/09/2019 23:06:06)

 ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình

 

 
Sau kỳ hè, Đức Thánh Cha tiếp tục những bài giảng của mình trong Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta. Được gợi hứng từ bài đọc thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Timôthê trong phụng vụ hôm nay, Đức Thánh Cha khuyến khích việc cầu nguyện cả cho các cấp chính quyền, cho những người cai trị đất nước. Đức Thánh Cha cũng đặc biệt hỏi người dân Ý, những người đang phải sống trong cuộc khủng hoảng chính trị rằng họ đã cầu nguyện cho những ai được kêu gọi để lãnh đạo đất nước hay chưa. Cuối cùng ngài khuyến khích chúng ta hãy cầu nguyện cho các chính trị gia, những nhà cầm quyền, để họ có thể thực hiện ơn gọi phù hợp với phẩm giá của mình.

Cầu nguyện

Suy ngẫm về đoạn thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthê, Đức Thánh Cha đề cập đến cách Thánh Phaolô thúc giục tất cả dân Chúa cầu nguyện, một lời cầu nguyện mang tính phổ quát: đừng oán hờn và cạnh tranh, nhưng hãy cầu xin, khẩn nguyện, kêu van và tạ ơn cho mọi người, cả cho vua chúa, và tất cả những bậc vị vọng, những nhà cầm quyền để họ được sống bằng yên, trong tinh thần đạo đức và thanh sạch, xứng hợp và sốt sắng.

Thánh Phaolô nhấn mạnh đến lời chuyển cầu khi ngài nói: "Anh chị em hãy cầu nguyện cho mọi người, để chúng ta có thể sống một cuộc sống bình an, trong trang nghiêm và sốt sắng." Cầu nguyện để điều này có thể xảy ra. Nhưng có một điều tôi muốn dừng lại thêm. Thánh Phaolô nói rằng "lời cầu nguyện dành cho tất cả mọi người, cho cả các vị vua và cho tất cả những bậc vị vọng, những người nắm quyền". Vì thế, đó là lời cầu nguyện cho những người cai trị, cho các chính trị gia, cho những người có trách nhiệm điều hành một thể chế chính trị, một quốc gia, hay một tỉnh thành.

Hãy cầu nguyện cho những người nghĩ khác mình

Có những chính trị gia nhưng cũng có các linh mục và giám mục, bị xúc phạm và lăng mạ, hay có người nói "họ đáng bị như vậy". Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng điều ấy "đã trở thành một thói quen". Khi ngài nhắc lại điều ngài gọi là "chuỗi tràng hạt của những lời lăng mạ và những lời chửi rủa". Nhưng ai là người trong chính phủ có trách nhiệm lãnh đạo đất nước, còn chúng ta, chúng ta để người ấy lẻ loi, và không khẩn cầu Thiên Chúa ban phúc lành cho người ấy?

"Tôi chắc chắn rằng chúng ta không cầu nguyện cho những người cai trị, mà ngược lại, dường như lời cầu nguyện cho họ được thay bằng những lời "xúc phạm". Và đó là cách chúng ta tương quan với những nhà cầm quyền. Nhưng Thánh Phaolô đã giải thích rất "rõ ràng" khi yêu cầu chúng ta phải "cầu nguyện cho mỗi người trong số họ để họ có thể tiếp tục một cuộc sống bình yên và xứng với phẩm giá giữa dân của mình".

Dù rằng người Ý gần đây đã trải qua "một cuộc khủng hoảng chính trị", nhưng ai trong chúng ta cầu nguyện cho những người cai trị? Ai trong chúng ta cầu nguyện cho các nghị sĩ? Ai cầu nguyện cho họ đi tới đồng thuận để tiếp tục dẫn dắt dân tộc mình tiến triển? Phải chăng tinh thần dân tộc không hướng tới lời cầu nguyện? Mà lại hướng tới sự thù hận và cãi vã, và tinh thần dân tộc sẽ kết thúc như thế. Thánh Phaolô đã nhấn mạnh rằng "hãy cầu nguyện trong mọi nơi, hãy giơ lên hai tay thanh sạch, không oán hờn và cạnh tranh". Chúng ta phải thảo luận và đây là chức năng của quốc hội, chúng ta cần phải thảo luận nhưng đừng phá huỷ điều khác. Ngược lại, chúng ta phải cầu nguyện cho người khác, nhất là cho những người có ý kiến khác với mình.

Lời mời gọi hoán cải

Trước những ai nghĩ rằng chính trị gia này "tham nhũng" hoặc chính trị gia kia "quá cộng sản", Đức Thánh Cha trích dẫn Tin Mừng Thánh Luca hôm nay. Ngài không đặt vấn đề về "việc thảo luận chính trị" nhưng ngài nhấn mạnh đến việc cầu nguyện. Đức Thánh Cha cũng đề cập đến việc có những người nói rằng "chính trị là thứ bẩn thỉu", nhưng sau đó ngài nhấn mạnh rằng chính Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã tin rằng chính trị là "hình thức cao nhất của đức ái":

Chính trị có thể bẩn thỉu cũng như bất kỳ ngành nghề nào... Chúng ta chính là những người làm một thứ nào đó trở nên bẩn chứ chính nó không phải là thứ bẩn thỉu. Tôi tin rằng chúng ta phải sám hối và cầu nguyện cho các chính trị gia, cho tất cả họ! Hãy cầu nguyện cho những người điều hành và cai trị. Đó là những gì Thánh Phaolô yêu cầu chúng ta.

Khi nghe Lời Chúa, tôi nghĩ đến một điều rất đẹp của Tin Mừng hôm nay, người cai trị cầu nguyện cho một người cấp dưới của mình, viên đại đội trưởng cầu nguyện cho một thuộc hạ của ông. Cũng thế, những người cai trị cũng phải cầu nguyện cho người dân của mình. Viên đại đội trưởng này đã khẩn cầu cho một đầy tớ, cũng có thể là người hầu của ông. “Đó là người hầu của tôi, tôi có trách nhiệm trên anh ta.” Những người cai trị chịu trách nhiệm cho cuộc sống của cả một đất nước, một dân tộc. Thật tuyệt vời khi nghĩ rằng nếu mọi người dân cầu nguyện cho những người cai trị mình, và những người cai trị cũng có thể cầu nguyện cho mọi người dân của mình, giống như viên đại đội trưởng này cầu nguyện cho người đầy tớ của mình vậy.
 
 
Trần Đỉnh, SJ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta
Các Giám mục Eritrea lên án việc chính quyền quốc hữu hóa các trường học Công giáo
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu
Logo và khẩu hiệu cuộc viếng thăm của ĐTC tại Thái Lan
Logo và khẩu hiệu chuyến tông du của ĐTC Phanxicô tại Nhật Bản
ĐTC sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản
ĐTC giải thích về hộp xương thánh Phêrô ngài đã tặng cho Đức Thượng phụ Bartolomaios
Các Giám mục Philippines khẳng định: Kitô giáo không phải là thực dân
ĐTC Phanxicô: Giám mục là trung gian giữa Chúa và dân Chúa
Toà Thánh kêu gọi đối thoại và bầu cử tại Nicaragua
ĐTC tiếp Dòng Thánh Augustinô Nhặt phép
Google vinh danh Sr. Ruth Pfau, “Mẹ Têrêsa của Pakistan”
Hai linh mục và một giáo lý viên Ấn Độ bị bắt giam
Bưu thiếp kỷ niệm 90 năm thành lập Quốc gia Thành Vatican
72 giờ cho Tháng Truyền giáo đặc biệt của Thành phố Mêxicô
Tám Mối Phúc là thuốc giải chống hạnh phúc ích kỷ, là men của hạnh phúc đích thực
ĐTC nói ngài cầu nguyện để ly giáo không xảy ra nhưng ngài không sợ ly giáo
Toà Thánh cương quyết phản đối các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân
ĐTC chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của bão Dorian
Các Giám mục Công giáo Đông phương Ucraina thăm ĐGH Bênêđictô XVI
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này