TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
Israel lâm vào thế bế tắc
Hệ lụy từ sòng bài online Trung Quốc ở Philippines
Mỹ quyết bảo vệ lợi ích ở Trung Đông
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 70
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 71

57.714.975

 Chi tiết
Đôi nét về Madagascar trước chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô
(Cập nhật: 05/09/2019 00:06:16)

 Đôi nét về Madagascar trước chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

 

 
 
Chỉ còn vài ngày nữa, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Madagascar. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về đất nước và Giáo hội Madagascar.

Madagascar là một đảo quốc với diện tích gần 600.000 km2, rộng gần gấp đôi Việt Nam, nằm trên Ấn Độ Dương, về phía tây bắc thềm lục địa Châu Phi. Madagascar phong phú về các loại chủng động thực vật, ước tính có khoảng 5% các loại chủng động và thực vật trên toàn thế giới được biết đến hiện nay.

Dù diện tích rộng, nhưng dân số Madagascar chỉ khoảng hơn 24 triệu, với hai ngôn ngữ hành chính là tiếng Malgascio và tiếng Pháp.

Đất nước Madagascar độc lập năm 1960 khỏi sự đô hộ của Pháp. Đến nay, Madagascar là đất nước dân chủ lập hiến với thủ đô là Antananarivo.

Về tôn giáo hiện nay, đa số dân chúng theo những tín ngưỡng truyền thống với 52% dân số, tiếp đến là Công giáo với 35%, và Hồi giáo khoảng 7%.

Lịch sử Giáo hội

Kitô giáo đến quần đảo Madagascar từ thế kỷ 16 nhờ các cha Dòng Đa Minh, sau đó là các cha Dòng Tên và Dòng Lazarit. Cuộc bách hại đầu tiên diễn ra năm 1674 khi tất cả các nhà truyền giáo người Pháp bị giết.

Từ thế kỷ 19, khi các giáo hội Tin Lành đến, đảo quốc này lại xảy ra đợt bách hại Kitô giáo một lần nữa.

Sau đó, Dòng Tên, lúc đó đã có người bản xứ, cùng với các Dòng Lasan, Lazarit, Dòng Chúa Thánh Thần… đã vực lại Giáo hội sau cuộc bách hại với các dấn thân về bác ái, giáo dục, y tế…

Bước sang thế kỷ 20, năm 1925 lần đầu tiên thánh lễ phong chức linh mục được tổ chức tại Madagascar. Một trong những linh mục này đã trở thành giám mục đầu tiên người Madagascar năm 1939.

Năm 1966, Madagascar thiết lập quan hệ ngoại giao với Toà Thánh. 3 năm sau (1969), Madagascar có vị hồng y đầu tiên.

Năm 1989, ĐTC Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng đầu tiên đã viếng thăm Madagascar. Những ngày sắp tới đây của ĐTC Phanxicô sẽ là chuyến viếng thăm lần thứ hai của một vị giáo hoàng đến miền đất Madagascar.

Giáo hội hiện nay

Giáo hội Công giáo tại Madagascar phục vụ tích cực trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, các dự án bác ái và thăng tiến con người.

Madagascar là một trong những nước nghèo nhất thế giới với mức sống của người dân ở đây thấp hơn so với mức trung bình được ghi nhận ở Châu Phi cận Sahara. Do đó, sự dấn thân của Giáo hội địa phương về nhiều mặt giúp cho dân chúng có một cuộc sống xứng đáng, loại trừ bạo lực, nghèo đói và bệnh tật.

Ưu tiên của mục vụ giới trẻ

Giáo hội Madagascar quan tâm đặc biệt đến mục vụ trẻ em và thanh thiếu niên. Điều kiện của trẻ thơ tại đất nước này còn nhiều bất cập. Do đó, Giáo hội đầu tư nhiều nguồn lực vào giáo dục, đặc biệt tại trường học của các ngôi làng, tổ chức các khoá đào tạo cho giáo viên và hỗ trợ trẻ em và người trẻ muốn học.

Về mặt mục vụ giới trẻ, các giám mục rút ra được nhiều kinh nghiệm và hoa trái từ Ngày Giới trẻ Thế giới. Do đó, ngoài việc khuyến khích người trẻ tham gia Đại hội Giới trẻ Thế giới, các giám mục cũng đã quyết định thành lập một Đại hội Giới trẻ Quốc gia. Lần mới đây được tổ chức là tháng 10 năm 2018 tại Mahajanga với chủ đề “Maria, đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa”. Nhân dịp này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi một thông điệp video đến Đại hội, khuyến khích những người trẻ trở thành “sứ giả của hoà bình và hy vọng”.

Đối với trẻ em, năm 2013, Uỷ ban Tông đồ Giáo dân của HĐGM Madagascar đã tổ chức “Ngày Thiếu nhi Malagascar” lần đầu tiên tại Antananarivo với chủ đề “Trẻ em tin vào Chúa Kitô và nói chuyện với nhau trong vườn ươm của Giáo hội”.

Giáo hội Malagascar trên phương tiện truyền thông


Sau khi thông tin được tự do từ những năm 1990, Giáo hội Malagascar đã tăng cường hiện diện trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt về phát thanh. Năm 1998, có 6 đài phát thanh Công giáo lớn, đến nay hầu như tất cả 22 giáo phận của Madagascar đều có đài phát riêng. Trong số này, nổi bật nhất là Đài Phát thanh Don Bosco ở Antananarivo: được thành lập năm 1996 bởi Dòng Don Bosco. Đài Phát thanh Don Bosco phát sóng suốt 24 giờ mỗi ngày và là đài Công giáo được nghe nhiều nhất trong cả nước, với sự chuyên nghiệp và chương trình phong phú về giáo dục tôn giáo, chương trình cho người trẻ, văn hoá và âm nhạc, cũng như tin tức về các vấn đề tôn giáo và chính trị.

Năm 2015, Radio Maria Madagascar cũng bắt đầu phát sóng tại Giáo phận Ambositra, không chỉ đóng góp về giáo dục đức tin Công giáo, mà còn giúp liên đới, hoà giải và thăng tiến phúc lợi xã hội. Đài phát thanh được thành lập nhờ sự quảng đại của thính giả ủng hộ chiến dịch “Mariathon” để gây quỹ từ năm 2013-2014.

Quan hệ giữa Nhà nước và Giáo hội

Hiến pháp mới năm 2010 của Madagascar xác định tính thế tục của nhà nước và tính trung lập của Nhà nước đối với tất cả các tôn giáo. Tuy nhiên, trong những năm qua, một số quan chức Chính phủ đã bị cáo buộc làm tổn hại bản chất thế tục của Nhà nước khi sử dụng các sự kiện tôn giáo cho những mục đích chính trị.

Sau những căng thẳng vào những năm cuối của Chính phủ cựu Tổng thống Ravalomanana với những cuộc biểu tình năm 2009, mối quan hệ giữa Giáo hội và chính quyền Malagascar đã được thiết lập và đến nay đã ổn định.

Mối quan hệ được thêm cải thiện sau cuộc viếng thăm vào tháng 1/2017 của ĐHY Pietro Parolin nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Toà Thánh và Madagascar.

Tương quan với các Giáo hội Kitô khác

Các giám mục Madagascar có một mối tương quan tốt với các giáo hội Kitô khác (Tin Lành Luther, Anh giáo, Tin Lành Cải cách). Đặc biệt, các Giáo hội Kitô cùng nhau hợp tác trong Hội đồng các Giáo hội Kitô để dấn thân cho việc hoà giải và kiến tạo hoà bình, cũng như giải quyết những thách đố hiện tại của đất nước.

Tương quan với Hồi giáo


Một điểm quan trọng đối với Giáo hội Công giáo Malagascar là tương quan với Hồi giáo. Trong một cuộc phỏng vấn với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ hồi tháng 6 năm 2018, ĐHY Tsarahzana nhấn mạnh rằng “hiện có thể nhìn thấy một sự phát triển của chủ nghĩa Hồi giáo”, đặc biệt ở giới trẻ, và một trong những lý do thu hút là những lời hứa thuận lợi về kinh tế, ví dụ như đối với ai đồng ý chuyển sang Hồi giáo sẽ được các ưu đãi hỗ trợ tài chính và giáo dục miễn phí, bao gồm việc học các bài học kinh Koran và ở các cấp đại học.

Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi có một vai trò quan trọng trong việc truyền bá đạo Hồi ở Madagascar, ngày nay chiếm khoảng 7% dân số.

Chương trình viếng thăm của ĐTC

Trong chuyến viếng thăm sắp tới, sau 2 ngày viếng thăm Mozambique, ĐTC sẽ đáp máy bay khoảng gần 3 tiếng đồng hồ để đến thủ đô Antananarivo của Madagascar, bắt đầu chuyến viếng thăm 2 ngày tại đất nước này. Sau đó, ĐTC đến thăm đảo quốc Maurice và sẽ trở lại thủ đô Antananarivo một lần nữa, nhưng lần sau này ngài chỉ nghỉ đêm để sáng hôm sau bay về Roma.

Tại Madagascar, Đức Thánh Cha có tổng cộng 8 cuộc gặp với các thành phần khác nhau, bao gồm việc gặp chính quyền dân sự, các giám mục Madagascar, giới trẻ, các linh mục và tu sĩ nam nữ.

Phỏng vấn ĐHY Pietro Parolin

Trong cuộc phỏng vấn với Vatican News trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, cho biết: “Tôi có cơ hội đến thăm Madagascar vài năm trước và tôi nhận ra đây là một đất nước sống động, một đất nước trẻ đang đối diện với nhiều thách đố. Điều đầu tiên chính là thách đố đối với người trẻ vì đất nước phải mang lại những cơ hội và phát triển tương lai cho nhiều người trẻ. Sau đó là nghèo đói: cần phải vượt qua một khoảng cách lớn giữa một vài nhóm giàu có và phần lớn dân số đang trong tình trạng nghèo đói. Tôi tin rằng chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng sẽ thúc đẩy nỗ lực này. Ngay cả Giáo hội cũng nghèo nhưng cùng lúc đó cũng đang cố gắng hiện diện và đóng góp một cách đáng kể, đặc biệt qua các tổ chức trợ giúp, giáo dục. Tôi hy vọng rằng, Đức Giáo hoàng sẽ đến để cũng cố và tăng cường nỗ lực dấn thân này từ phía Giáo hội.”
 
 
 
Văn Yên, SJ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
ĐTC gặp gỡ giới trẻ liên tôn tại Mozambique
ĐTC Phanxicô gặp các cấp chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Mozambic
Khi còn nhỏ, ĐTC Phanxicô chơi banh làm từ vải vụn
Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng, thăm Hoa Kỳ
Các Giám mục Hoa Kỳ và Mêxicô quyết tâm bảo vệ người di cư
Thông điệp của các Giám mục Hoa Kỳ kỷ niệm 100 năm chương trình
ĐTC đã đến Thủ đô Maputo của Mozambique
ĐTC Phanxicô mời gọi cầu nguyện cho người dân Bahamas
ĐTC lên đường viếng thăm 3 nước Mozambique, Madagascar và Maurice
Cuộc gặp gỡ đầu tiên của Tổng Thống Pháp với lãnh đạo Giáo hội Pháp
Sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi dân Maurice: Ngôn ngữ Tin Mừng là tình yêu
ĐTC gặp các Giám mục Công giáo Đông phương Ucraina
Toà Thánh có văn phòng tại Tổ chức các nước Mỹ châu
Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đồng hành với ĐTC ở Madagascar
ĐTC mời gọi các bác sĩ không chỉ chữa bệnh nhưng chú ý đến giá trị của từng bệnh nhân
Cảm nghiệm của một số tân hồng y
Kinh Truyền Tin với ĐTC 01/09/2019: Khiêm nhường đích thực đưa đến hiệp thông với Thiên Chúa
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Chăm sóc Thụ tạo
ĐTC mời gọi gia tăng cầu nguyện cho thụ tạo
Giáo hội tại Thánh Địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
Đức Thánh Cha công bố danh sách 13 tân hồng y
Hội thảo đào tạo tại Viện Đại kết Bossey Hướng đến Người trẻ
Đối thoại Công giáo giữa Châu Âu và Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo và đức tin
Từ Hàn Quốc các bạn trẻ gửi thư cho ĐTC Phanxicô
Sứ điệp ĐTC gửi nhân dân Mozambique
Tuyên ngôn về hoà giải giữa Ba Lan và Ucraina
Đài Chân lý Á châu mừng 50 năm loan báo Tin Mừng
14 chuyến viếng thăm Châu Phi của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Vị Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Châu Phi
Vatican đã chọn cây thông Giáng Sinh cho năm 2019
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này