TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
08 Tháng Mười Hai 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hải Phòng miễn học phí toàn bộ cho học sinh các cấp học từ năm học 2020 - 2021
Đã bao lâu rồi bạn không ôm con?
Thái mềm, Thái dẻo, Thái thơm'... té ra là gạo Việt trộn
Gỡ khó để phát triển công nghiệp
Việt Nam 'rót' vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất
EU tính mở rộng danh sách các 'thiên đường trốn thuế'

GIAO LƯU

 
Hoang tưởng do ngáo đá ảnh hưởng nhiều người
Vừa qua, hàng trăm người là lực lượng công an, bác sĩ ở Đà Nẵng phải mướt mồ hôi để ứng cứu một người đàn ông “ngáo đá” hết leo lên bảng chữ ở tầng 23 khách sạn lại leo lên nóc nhà bệnh viện và nhảy xuống. ...
 
Mù loà do biến chứng dùng thuốc 'thần kỳ'
Phim chủ đề Giáng sinh đem lại lợi ích tâm lý tuyệt vời
Thời tiết lạnh, trẻ dễ bệnh hô hấp do 'trái gió trở trời'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

59.436.617

 Chi tiết
14 chuyến viếng thăm Châu Phi của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II
(Cập nhật: 02/09/2019 02:16:42)

 14 chuyến viếng thăm Châu Phi của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

 

 
 
Thánh Gioan Phaolô II đã thực hiện tất cả 14 chuyến tông du Châu Phi, từ năm 1980 đến năm 2000, và đã thăm 38 nước ở châu lục này.

Thánh Giáo hoàng Phaolô VI là Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Châu Phi khi ngài đến thăm Uganda từ ngày 31/7 đến 2/8/1969. Và bước khởi đầu lịch sử này đã được vị kế nhiệm ngài là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tiếp tục trong suốt 20 năm đầu triều đại Giáo hoàng của ngài.

Những chuyến thăm Phi châu đầu tiên (từ năm 1980-1990)

Chuyến viếng thăm Châu Phi đầu tiên của Thánh Gioan Phaolô kéo dài 10 ngày, từ 2-12/5/1980, với điểm đến là các nước Zaire, Cộng hoà Congo, Kenya, Ghana, Burkina Faso và Bờ Biển Ngà.

Không đầy 2 năm sau, ngài trở lại Châu Phi và trong vòng một tuần lễ, từ ngày 12-19/2/1982, ngài đã thăm Nigeria, Benin, Gabon và Guinea xích đạo.

Trong chuyến viếng thăm thứ ba, từ ngày 8-19/8/1985, ngài thăm các nước Togo, Camerun, Cộng hoà Trung Phi, Marốc và lần thứ hai đến Zaire, Bờ Biển Ngà và Kenya.

Ba năm sau, từ ngày 10-19/9/1988, ngài thăm Châu Phi lần thứ 4 và các nước được ngài viếng thăm là Zimbawe, Botswana, Lesotho, Swaziland và Mozambique.

Chuyến viếng thăm lần thứ năm được ngài thực hiện không đầy một năm sau, từ ngày 28/4-6/5/1989, với cuộc viếng thăm Madagascar, Malawi, Reunion và Zambia.

Cùng năm 1989, trên đường từ Nam Hàn và Đông Timor trở về, Thánh Gioan Phaolô II đã thăm Châu Phi lần thứ 6, với chuyến viếng thăm quần đảo Mauritius từ ngày 14-16/10/1989.

Chuyến tông du nước ngoài đầu tiên của năm 1990 cũng là Châu Phi, và là chuyến viếng thăm thứ 7, từ 25/1-1/2; ngài đến Capo Verde, Guinea Bissau, Chad, Mali và lần thứ 2 đến Burkina Faso.

"Tuyên ngôn về chương trình"

Những lời đầu tiên ngài lên tiếng tại Châu Phi, vào ngày 2/5/1980 ở Kinshasa, thủ đô Cộng hoà Dân chủ Congo, là những lời của hy vọng. Nó gần như là một "tuyên ngôn về chương trình", đánh dấu tất cả các giai đoạn viếng thăm Châu Phi của ngài. Thánh Gioan Phaolô II nói: "Tôi bày tỏ lời chào thân thiện và ấm áp, và cảm giác tin tưởng của tôi với tất cả người dân Châu Phi, bất kể nguồn gốc hay quốc gia nào . Đầu tiên tôi chào các con cái và anh em Công giáo của tôi, và các Kitô hữu khác. Tôi chào tất cả những người, được hướng dẫn cách sâu sắc bởi tâm tình tôn giáo, trong trái tim họ mong muốn trao phó cuộc sống của họ cho Thiên Chúa hoặc tìm kiếm sự hiện diện của Người. Tôi xin chào các gia đình, những bậc cha mẹ, trẻ em và người già. Tôi đặc biệt chào những người đau khổ về thể xác và tâm hồn. Tôi chào những người mở lòng ra với lợi ích chung của đồng bào của họ, cho nền giáo dục của họ, cho sự thịnh vượng của họ, cho sức khoẻ của họ, cho sự an ninh của họ. Tôi chào mỗi quốc gia Châu Phi.”

“Tôi vui mừng với họ vì họ nắm trong tay vận mệnh của mình. Tôi nghĩ về di sản tuyệt đẹp các giá trị nhân bản và thiêng liêng của họ, những nỗ lực đáng khen của họ, tất cả các nhu cầu hiện tại của họ. Mỗi quốc gia vẫn còn một chặng đường dài để củng cố sự thống nhất của mình; đào sâu nhân cách và văn hoá của mình; thực hiện sự phát triển trong nhiều lĩnh vực, và điều này trong công bình, với sự quan tâm tham gia và về lợi ích của tất cả mọi người; tích cực hoà nhập vào bản hoà tấu của các quốc gia. Đây là lý do tại sao Châu Phi cần độc lập và trợ giúp lẫn nhau cách vô vị lợi; Châu Phi cần hoà bình.”

Những chuyến viếng thăm cuối cùng (cuối năm 1990-2000)

Cũng trong năm 1990, một lần nữa, Thánh Gioan Phaolô II trở lại Châu Phi. Từ ngày 1-10/9, ngài thực hiện chuyến viếng thăm thứ 8 đến châu lục này, sau khi đã thăm Malta. Lần này ngài thăm các nước Tanzania, Burundi, Rwanda và Bờ Biển Ngà, để thánh hoá Đền thờ Đức Mẹ Hoà Bình ở Yamoussoukro, được thế giới xem như là Đền thờ Thánh Phêrô của Phi châu.

Trong năm 1992, ngài thực hiện 2 chuyến viếng thăm liên tiếp đến Châu Phi. Trong huyến thăm Phi châu lần thứ 9 kéo dài một tuần vào tháng 2, ngài thăm các nước Senegal, Gambia và Guinea, và chuyến thứ 10 từ ngày 4-10/6, ngài thăm Angola, Sao Tomè và Principe.

Trong chuyến viếng thăm châu Phi lần thứ 11 từ ngày 2-10/2, ngài đã thăm các nước Benin, Uganda và thủ đô của Sudan là Khartoum.

3 năm sau, từ ngày 14-20/9/1995, Thánh Gioan Phaolô II thực hiện chuyến thăm thứ 12, thăm các nước Camerun, Kenya và Nam Phi được giải phóng khỏi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. Chuyến viếng thăm này có tầm quan trọng đặc biệt, vì nó diễn ra sau khoá họp đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục Châu Phi được tổ chức vào năm trước tại Vatican.

Từ ngày 21-23/3/1998,  Thánh Gioan Phaolô II thực hiện chuyến viếng thăm Châu Phi lần thứ 13, 2 tháng sau chuyến viếng thăm lịch sử đến Cuba; ngài đến thăm Nigeria lần thứ 2.

Và chuyến thăm Châu Phi cuối cùng được ngài thực hiện vào năm 2000, tại Ai Cập, nhân dịp Năm Thánh 2000. Trong lần này, ngài đã lên núi Sinai và từ đó ngài đã chào Châu Phi.

Diễn từ đặc biệt tại Kenya năm 1995

Trong rất nhiều diễn từ ngài đã đọc trong những chuyến viếng thăm này, đáng nhớ nhất là những lời ngài nói khi từ biệt Kenya vào năm 1995: “Từ trái tim của Châu Phi, một tiếng kêu vọng đến những người có thể giúp đỡ. Cái gọi là miền Nam của thế giới kêu gọi miền Bắc đừng bỏ cuộc trong quyết định giải quyết vấn đề nghèo đói, người tị nạn, kinh tế và văn hoá kém phát triển. Khoảng cách tồn tại giữa các khu vực giàu và nghèo trên thế giới thể hiện mối đe doạ nghiêm trọng đối với sự ổn định toàn cầu. Đòi hỏi luân lý về sự liên đới được kết nối cách cơ bản với chính bản chất con người và với sự cần thiết tuyệt đối mà con người có đối với nhau. Ở cấp độ của các quốc gia và lục địa, nhu cầu này phải được đáp ứng, nếu không, việc sống chung hoà hợp với nhau sẽ là điều không thể.”

Ngài kết luận: "Người nghèo đừng ganh tị với người giàu vì sự tiến bộ của họ! Hãy yêu cầu họ đảm nhận các trách nhiệm xuất phát từ đặc quyền của họ và đáp ứng yêu cầu đạo đức về tính cộng đồng của tài nguyên thế giới. Tiếng kêu từ các dân tộc Châu Phi vang tới các quốc gia giàu nhất là tiếng cầu cứu giúp đỡ, hợp tác và liên đới vì sự tôn trọng thực sự đối với mọi người như là con người, nghèo hay giàu, yếu hay mạnh, tất cả hiệp nhất trong một gia đình nhân loại duy nhất và có cùng phẩm giá con người như nhau."
 
 
 
Hồng Thuỷ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
ĐTC mời gọi các bác sĩ không chỉ chữa bệnh nhưng chú ý đến giá trị của từng bệnh nhân
Cảm nghiệm của một số tân hồng y
Kinh Truyền Tin với ĐTC 01/09/2019: Khiêm nhường đích thực đưa đến hiệp thông với Thiên Chúa
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Chăm sóc Thụ tạo
ĐTC mời gọi gia tăng cầu nguyện cho thụ tạo
Giáo hội tại Thánh Địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
Đức Thánh Cha công bố danh sách 13 tân hồng y
Hội thảo đào tạo tại Viện Đại kết Bossey Hướng đến Người trẻ
Đối thoại Công giáo giữa Châu Âu và Trung Quốc: Trí tuệ nhân tạo và đức tin
Từ Hàn Quốc các bạn trẻ gửi thư cho ĐTC Phanxicô
Sứ điệp ĐTC gửi nhân dân Mozambique
Tuyên ngôn về hoà giải giữa Ba Lan và Ucraina
Đài Chân lý Á châu mừng 50 năm loan báo Tin Mừng
Vị Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Châu Phi
Vatican đã chọn cây thông Giáng Sinh cho năm 2019
“Giáo hội là bệnh viện chiến trường”, ưu tiên chăm sóc các bệnh nhân và người yếu đuối nhất
ĐTC mời gọi các bạn trẻ Paraguay là chứng tá của tin vui cứu độ
ĐTC Phanxicô khuyến khích sáng kiến đối thoại liên tôn
Chuẩn bị Đại hội Giáo dân Tây Ban Nha năm 2020
Hai Giám mục Trung Quốc đầu tiên được tấn phong sau hiệp định giữa Vatican và Trung Quốc
Đức Thượng phụ Bartolomeo kêu gọi bảo vệ thiên nhiên
Lịch trình làm việc hàng ngày của ĐTC Phanxicô
ĐTC gửi sứ điệp cho Thượng Hội đồng Liên hiệp các Giáo hội Tin Lành Méthodiste và Vaudois
Giáo Hội tại Đảo Maurice chờ đợi ĐTC Phanxicô
“Nền kinh tế Phanxicô” đã có mặt trên mạng xã hội
ĐTC tiếp tổ chức Tây Ban Nha vùng Châu Mỹ Latinh – Do Thái
Các nhà báo Công giáo châu Phi đóng góp cho tiến trình hoà bình trong các cuộc bầu cử sắp tới
Yêu Chúa và tha nhân là đường hẹp vào Thiên đàng, nhưng được dành cho mọi người
Liên HĐGM Châu Mỹ Latinh lên tiếng về vụ cháy rừng Amazon
Các vụ tấn công vào các cơ sở tôn giáo tại Bắc Ireland gia tăng
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này