TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2020 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Giá heo giảm dần nhưng vẫn cao hơn Tết năm ngoái hàng chục ngàn
Chưa kịp mua vé về quê, có còn cơ hội?
Xả trạm, các ngả đường về miền Tây vẫn kẹt cứng chiều 25 tết
Thuỵ Điển triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối phát biểu 'đe doạ tự do ngôn luận'
Hàng hoá tết 2020: Giá nhiều mặt hàng giảm mạnh
Mang tết Việt ra thế giới

GIAO LƯU

 
Cho con đi chơi tết bằng máy bay, lưu ý gì?
Tết đến, nhiều gia đình cho con đi chơi xa bằng máy bay. Nếu đi máy bay và có con nhỏ thì hãy lưu ý một số vấn đề về sức khoẻ của bé để đảm bảo hành trình về nhà được thuận lợi nhé. ...
 
Mỹ phẩm nhiễm độc thuỷ ngân, không phải 'chuyện đùa' với phụ nữ
Học sư phạm sẽ được hỗ trợ thêm 3,6 triệu đồng mỗi tháng?
8 lời khuyên cho những chuyến du lịch mùa lễ tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 68
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 68

61.168.621

 Chi tiết
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh trong tiến trình cải tổ Giáo triều
(Cập nhật: 04/08/2019 23:12:38)

 Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh trong tiến trình cải tổ Giáo triều

 

 
Đền thờ Thánh Phêrô
Trong tiến trình cải tổ các cơ quan trung ương Toà Thánh, vai trò quan trọng của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh không những không bị suy giảm, nhưng càng gia tăng hơn so với trước đây.

Tiếp tục tu chính dự thảo Tông hiến mới


Trong những tháng hè nóng bức này, các cộng sự viên của Hội đồng 6 HY Cố vấn của ĐTC, quen gọi là Hội đồng C-6, vẫn ráo riết làm việc để kiện toàn Dự thảo Tông hiến “Praedicate Evangelium” (Các con hãy loan báo Tin Mừng), về Giáo triều Roma, thay thế cho Văn kiện Pastor Bonus (Mục tử Nhân lành), là Tông hiến hiện hành từ hơn 30 năm nay.

Rất nhiều phản ứng về Dự thảo Tông hiến

Trong những tháng đầu năm nay, Dự thảo Tông hiến mới đã được gửi đi nhiều nơi để tham khảo ý kiến và đã nhận được hơn 200 trang các bản góp ý kiến. Dự thảo này bị thất thoát ra ngoài và nhiều báo chí mạnh mẽ phê bình: cả phe tả lẫn phe hữu. Chẳng hạn, Lm. Thomas Reese, Dòng Tên ở Mỹ, nổi tiếng trong phe tả, đã phê bình sơ thảo Tông hiến là “một thảm hoạ”. Còn phe hữu thì phê bình về nhiều điểm khác, đặc biệt là việc giáng Bộ Giáo lý Đức tin xuống hàng thứ yếu. Như ĐHY Gerhard Mueller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, phê bình rằng “họ đang biến tổ chức Giáo triều Roma thành một bộ máy hành chính thuần tuý, một cơ quan chức năng thuần tuý (funzionalismo) chứ không thành một tổ chức của Giáo Hội”.

Điểm bị phê bình nhiều nhất

Một trong những điểm bị phê bình trong dự thảo là sự tập trung quá nhiều quyền bính của Giáo triều Roma trong tay Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh (có thể coi như tương đương với Phủ Thủ tướng) là cơ quan được xếp đứng trên 14 bộ, 4 toà án và cơ quan giáo luật và một số cơ quan khác liên hệ với Toà Thánh như: Phủ Giáo hoàng (lo việc tiếp kiến), Văn phòng Nghi lễ Phụng vụ của ĐTC, Ban Trạng sư của Giáo triều...

Phủ Quốc vụ khanh theo dự thảo Tông hiến

Theo dự thảo Tông hiến mới, chỉ có Phủ Quốc vụ khanh và Hội đồng mới về Kinh tế của Toà Thánh là do một vị hồng y đứng đầu, còn các bộ và cơ quan khác, vị đứng đầu không nhất thiết phải là hồng y.

Trong phần nói về Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, từ khoản số 44 trở đi, Dự thảo Tông hiến lần lượt quy định:

- Phủ Quốc vụ khanh trợ giúp sát cạnh ĐTC trong việc thi hành sứ mạng tối cao của ngài (44). Phủ này do HY Quốc vụ khanh điều khiển (45,1) và gồm có 3 phân bộ: Phân bộ Tổng vụ do vị Phụ tá Quốc vụ khanh đảm trách, với sự giúp đỡ của vị Phó Phụ tá Quốc vụ khanh; tiếp đến là Phân bộ Ngoại giao, liên lạc với các quốc gia và các tổ chức quốc tế, dưới sự điều khiển của vị ngoại trưởng, được sự trợ giúp của vị thứ trưởng ngoại giao, cùng với đồng thứ trưởng đặc trách về các quan hệ đa phương và các tổ chức quốc tế, phân bộ này được một hội đồng phụ giúp. Phân bộ thứ ba của Phủ Quốc vụ khanh lo về các nhân viên ngoại giao Toà Thánh, dưới sự hướng dẫn của vị phụ trách về các đại diện ngoại giao Toà Thánh (45,2).

Các công tác của Phủ Quốc vụ khanh

- Đi vào chi tiết hơn, khi bàn về Phân bộ Tổng vụ, Dự thảo Tông hiến xác định: cơ quan này có nhiệm vụ đặc biệt là thi hành những công việc liên quan đến công việc phục vụ hằng ngày của ĐTC, cứu xét những việc liên hệ tới những vấn đề ngoài thẩm quyền của các bộ trong Giáo triều và các cơ cấu khác của Toà Thánh; xúc tiến sự cộng tác giữa các bộ và các cơ cấu ấy. Phân bộ này cũng có nhiệm vụ thi hành tất cả những gì liên hệ tới các đại diện của các nước cạnh Toà Thánh. (46)

Phân bộ Tổng vụ

- Ngoài ra, Phân bộ Tổng vụ có nhiệm vụ: 1. Soạn và gửi đi các Tông hiến, Sắc lệnh, Tông thư, thư và các văn kiện khác mà ĐTC uỷ thác. 2. Gửi đi tất cả các văn kiện bổ nhiệm trong Giáo triều Roma cũng như trong các cơ cấu khác tuỳ thuộc Toà Thánh cần phải được ĐTC hoàn tất và phê chuẩn. 3. Bảo quản triện ấn bằng chì và Nhẫn Ngư phủ của Giáo hoàng. (47)

- Cũng thuộc thẩm quyền của Phân bộ Tổng vụ: 1. lo liệu ấn hành văn bản và tài liệu công khai của Toà Thánh trong Công báo của Toà Thánh (Acta Apostolicae Sedis); 2. Hướng dẫn Bộ Truyền thông về những thông báo chính thức liên quan đến các Văn kiện của ĐTC và hoạt động của Toà Thánh.

- Qua Văn phòng Thống kê, Phân bộ Tổng vụ thu thập, phối hợp và phổ biến tất cả các dữ kiện được soạn thảo theo các qui luật thống kê, liên quan đến đời sống Giáo Hội trên thế giới. (49)

Phân bộ Ngoại giao

Sang đến Phân bộ Ngoại giao Toà Thánh, dự thảo Tông hiến khẳng định rằng nhiệm vụ riêng của Phân bộ này là liên hệ với các quốc gia và các tổ chức quốc tế (...) 1. Thăng tiến các quan hệ ngoại giao và chính trị của Toà Thánh với các nước và các chủ thể khác thuộc công pháp quốc tế và điều hành những công việc tổng quát để thăng tiến thiện ích của Giáo Hội và xã hội dân sự, kể cả qua việc ký kết các hiệp định và thoả thuận quốc tế khác, để ý đến ý kiến của các cơ cấu GM liên hệ. 2. Đại diện Toà Thánh trước các tổ chức quốc tế liên chính phủ cũng như các hội nghị đa phương liên chính phủ, và khi thấy thích hợp, thì sử dụng sự cộng tác của các bộ có thẩm quyền trong giáo triều. 3. Bày tỏ ý kiến khi một bộ trong Giáo triều muốn công bố một tuyên ngôn hay một văn kiện liên hệ tới tương quan quốc tế hoặc các đại diện của chính quyền dân sự. (50)

1. Trong những hoàn cảnh đặc biệt, do sự bổ nhiệm của ĐTC, sau khi tham khảo các bộ có thẩm quyền của Giáo triều Roma, phân bộ này cũng thi hành mọi việc có liên hệ tới sự bổ nhiệm chức sắc cho các Giáo hội địa phương, cũng như thành lập và thay đổi các Giáo hội địa phương ấy và các cơ cấu liên hệ. 2. Trong những trường hợp khác, đặc biệt khi ở chế độ hiệp định, Phân bộ này có nhiệm vụ lo những vấn đề có liên quan tới các chính phủ dân sự. (51)

Trong phân bộ ngoại giao, khi cần, có thể thiết lập các uỷ ban bền vững, để xử lý những vấn đề đặc thù hoặc tổng quát liên quan tới các đại lục và những miền địa lý khác nhau (52)

Phân bộ thứ 3: lo về các nhân viên ngoại giao Toà Thánh

Về phân bộ thứ 3 lo về các nhân viên ngoại giao Toà Thánh, Dự thảo Tông hiến xác định công việc của phân bộ là quan tâm đến điều kiện sống và làm việc của các nhân viên ấy, cũng như việc thường huấn cho họ. Để thi hành việc đó, vị đặc trách phân bộ thứ 3 viếng thăm các sứ quán Toà Thánh, triệu tập và chủ toạ các cuộc họp về việc bộ nhiệm các đại diện ngoại giao (53,1). Phân bộ cũng cộng tác với vị giám đốc Trường Ngoại giao Toà Thánh đề việc tuyển chọn và huấn luyện các ứng sinh ngoại giao, và duy trì liên lạc với tất cả các nhân viên ngoại giao về hưu (53,2). Sau cùng, phận bộ này thi hành chức năng trong sự cộng tác chặt chẽ với Phân bộ Tổng vụ và Phân bộ Ngoại giao, chăm sóc về tất cả những gì có liên quan đến các đại diện của Toà Thánh.
 
 
 
 
G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Kinh Truyền Tin với ĐTC 04/08/2019
ĐTC gửi thư cám ơn các linh mục nhân kỷ niệm 160 năm Thánh Gioan Vianney qua đời
ĐTC tiếp 5.000 Hướng đạo sinh Công giáo Italia
Các Giám mục Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường chống án tử hình
ĐTC khích lệ người trẻ Cuba trở thành các chứng nhân và thừa sai của Chúa Kitô Phục Sinh
Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chấm dứt bạo lực giết người
Giáo hội vùng Amazon âu lo cho số phận của người dân tại đây
ĐTC tiếp kiến một phái đoàn hành hương Papua Tân Guinea
Các Giám mục Brasil và Argentina kêu gọi lắng nghe tiếng khóc than của các nạn nhân tệ nạn buôn người
Chính quyền và Giáo hội Etiopia phát động phong trào trồng 353 triệu cây xanh
Các Giáo hội Châu Phi mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức SECAM
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp video cho Đại hội Truyền giáo Toàn quốc Indonesia
ĐTC Phanxicô bất ngờ tới thăm Nhà Regina Mundi của các Nữ tử Bác ái
Các GM vùng biên giới ba nước Brasil, Colombia và Peru lên án nạn buôn người
ĐHY Fernando Filoni khánh thành Đại Chủng viện Mẹ Chúa Cứu Thế tại Macao
HĐGM Peru thăng kêu gọi thăng tiến an sinh
Đại hội toàn quốc Colombia về việc đào tạo giáo dân truyền giáo
Tổ chức Thánh Phanxicô trợ giúp dân nghèo mừng 60 năm hoạt động
HĐGM Colombia ủng hộ các cuộc biểu tình chống nạn ám sát các lãnh tụ xã hội
Giáo hội Canđê không chấp nhận việc thành lập tổ chức dân vệ Kitô
ĐTC cực lực lên án nạn buôn bán phụ nữ mại dâm
Tình hình thê thảm của Giáo hội Công giáo Eritrea
Ngày Thánh Mẫu năm 2019 tại Missouri
Giáo hội Philippines chống lại án tử hình
Kinh Truyền Tin với ĐTC 28/07/2019
ĐTC Bênêđictô XVI thăm các thành phố gần Roma
ĐHY Parolin kêu gọi giới trẻ Kitô tái trao ban sức sống cho Âu châu
Toà Thánh kêu gọi thực thi Hiệp định về biển cho ích lợi chung của mọi dân tộc
Hiện tượng xin ra khỏi Giáo Hội tại Đức
Giáo hội Mozambic tố cáo các tấn kích của du kích quân Hồi giáo
Trang 1 trong 221Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này