TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 137
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 137

58.179.950

 Chi tiết
Hiện tượng xin ra khỏi Giáo Hội tại Đức
(Cập nhật: 28/07/2019 23:16:20)

 Hiện tượng xin ra khỏi Giáo Hội tại Đức

 

 
Các Giám mục Đức
Các vị lãnh đạo Công giáo và Tin Lành ở Đức bày tỏ đau buồn và quan tâm vì sự kiện trong năm ngoái, 2018, có tới 430.000 tín hữu Kitô làm đơn xin ra khỏi Giáo Hội: 216.000 tín hữu Công giáo và 220.000 tín hữu Tin Lành, một con số rất cao: Đối với Công giáo, con số mất mát này tăng 29% so với năm 2017 trước đó.

Những con số trên đây được HĐGM Công giáo Đức và các Giáo hội Tin Lành Đức công bố hôm 19-7-2019.

Với sự ra đi này, Giáo hội Công giáo Đức còn hơn 23 triệu tín hữu, tức là giảm từ 28,2% trong năm 2017 xuống còn 27,7% dân số trong năm ngoái. Trong khi đó Giáo hội Tin Lành còn 21.140.000 tín hữu, tương đương với 25,4% dân số. Như vậy, tổng số tín hữu Công giáo và Tin Lành ở Đức, là 2 Giáo Hội lớn nhất, chiếm 53,2% trên tổng số hơn 83 triệu dân ở Đức.

Phản ứng

Cha Hans Langendoerfer SJ, Tổng Thư ký HĐGM Đức, gọi những con số trên đây là “một thống kê gây lo âu”, còn Mục sư Bedford-Strohm, thủ lãnh các Giáo hội Tin Lành Đức, nói rằng “mỗi tín hữu rời bỏ Giáo Hội đều là điều gây đau buồn”.

Xu hướng đã có từ lâu và sẽ tiếp tục

Nhiều vị lãnh đạo Kitô ở Đức đã đưa ra những nhận định về sự suy giảm này, và tìm hiểu những nguyên do khiến cho nhiều người làm đơn xin ra khỏi Giáo Hội liên hệ. Theo nghiên cứu do Tổng Giáo phận Freiburg uỷ nhiệm thực hiện, thì sự giảm bớt số tín hữu Công giáo và Tin Lành ở Đức sẽ còn tiếp tục và giảm một nửa: từ 45 triệu như hiện nay, xuống còn 22.700.000 vào năm 2060, tức là trong vòng 40 năm tới đây.

Vài nguyên nhân

Trong số các nguyên nhân gây ra sự suy giảm này, người ta kể đến sự rời bỏ Giáo Hội như vừa nói, tình trạng dân số Đức già nua và giảm sút, số sinh giảm nên số người chịu phép rửa tội cũng giảm sút.

Có những người Công giáo cổ vũ theo Tin Lành

Điều đáng để ý là trong Giáo hội Công giáo, có những người đang cổ võ cải tổ Giáo Hội, như điều gọi là “hành trình công nghị toàn quốc” với những chủ trương như bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, gọi là để tránh nạn lạm quyền đưa tới nạn lạm dụng tính dục trẻ em, hoặc truyền chức linh mục cho phụ nữ, và đặt phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo Giáo Hội, cải tiến luân lý tính dục, hôn nhân và gia đình, chấp nhận đồng tính luyến ái, hôn nhân đồng phái, hoặc như ĐHY Reinhard Marx, TGM Giáo phận Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, vừa tuyên bố hôm 20-7 vừa qua, đề nghị xét lại việc cấm giáo dân hay những người không có thánh chức không được giảng trong thánh lễ, lý do vì có những linh mục giảng kém, trong khi có những giáo dân có tình độ cao về thần học và giảng hay, tại sao lại không để họ giảng trong thánh lễ.

Áo tưởng


Theo nhận xét của ĐHY Brandmueller người Đức, những người Công giáo chủ trương thực hiện những cải tổ như thế với mục đích giữ tín hữu Công giáo ở lại và đừng làm đơn xin ra khỏi Giáo Hội, đó thực là một ảo tưởng, vì tất cả những gì nhiều người Công giáo ở Đức đang đòi hỏi qua việc cải tổ, qua “con đường công nghị”, thì phía Tin Lành đều đã có: có các nữ GM giảng dạy và cai trị, các mục sư nam nữ đều là những người có gia đình, và Tin Lành nhìn nhận ly dị, phá thai, hôn nhân đồng phái đều là những gì có thể chấp nhận được, thế mà số tín hữu Tin Lành rời bỏ Giáo Hội của họ đông đảo hơn Công giáo và sự suy giảm ngày càng nhiều hơn, xét vì trước đây Tin Lành chiếm đa số tại Đức.

Nhận định của Đức TGM Giáo phận Berlin


Hôm 21-7-2019, Đức cha Heiner Koch, TGM Giáo phận thủ đô Berlin, tuyên bố rằng “tôi ủng hộ các cuộc cải tổ Giáo Hội, nhưng tôi không tin rằng nhờ những cải tổ như thế, sẽ có nhiều người trở về với Giáo hội Công giáo. Chúng ta cứ nhìn sang Giáo hội Tin Lành thì thấy điều đó”. 
 
Đức TGM Koch cho rằng trào lưu chung rời bỏ Giáo Hội sẽ không ngưng lại, dù chúng ta có đổi mới, để theo trào lưu thời đại và làm những gì người ta mong đợi chúng ta. Đức TGM Koch nói rằng “một nguyên do là vì sự gắn bó với Giáo Hội và Thiên Chúa, truyền thống và sự gắn bó gia đình ở Đức bị tan vỡ trên nhiều bình diện. Chúng ta phải sống Giáo Hội một cách hoàn toàn mới mẻ và chúng ta cần những liên hệ gắn bó mới mẻ về mặt xã hội. Đó là một đói hỏi lớn và là cơ may, là niềm vui làm cho Giáo Hội tái trở thành mới mẻ”.

Khủng hoảng đức tin

Cũng có những vị GM nhận xét rằng cuộc khủng hoảng của các Giáo Hội Kitô ở Đức không phải là khủng hoảng cơ cấu, nhưng là khủng hoảng Đức tin. Đức tin của tín đồ không còn nữa, thì họ không thấy tại sao phải tiếp tục là thành phần của Giáo Hội để phải đóng thuế hằng năm cho Giáo Hội số tiền tương đương với 9% số thuế lợi tức đóng cho Nhà nước.

Hiện tượng tương tự tại nhiều nước

Nhìn rộng hơn, cuộc khủng hoảng và sa sút của Giáo Hội tại Đức không phải là điều duy nhất. Hoà Lan và Bỉ đã đi trước nước Đức, và ngay cả tại Italia, trong 7 năm qua, số người Công giáo đóng góp cho Giáo hội Công giáo giảm mất 2 triệu người. Khi khai thuế lợi tức cho Nhà nước Italia, họ không dành cho Giáo hội Công giáo số tiền 0,8% tiền thuế lợi tức đóng cho chính phủ nữa. Đó là một dấu hiệu tiêu cực mà chắc chắn các vị hữu trách của Giáo Hội phải quan tâm. Và sở dĩ người ta không biết bao nhiêu tín hữu Công giáo ở Italia rời bỏ Giáo Hội, vì tại nước này không có chế độ làm đơn xin ra khỏi Giáo Hội như ở Đức, hay Thuỵ Sĩ hoặc nước Áo.

Có những dấu chỉ hy vọng


Dầu vậy, vẫn không thiếu những dấu chỉ hy vọng, như Đức TGM Koch của Giáo phận Berlin nhắc đến, đó là theo các nghiên cứu 37% các cha mẹ Công giáo ở Đức vẫn còn thông truyền đức tin cho con cái của họ. Tại Hoà Lan, ĐHY Giáo chủ Wilhelm Eijk, TGM Giáo phận Utrecht cũng nói đến những dấu chỉ hy vọng trong Giáo hội Công giáo tại đây, với những tín hữu Công giáo nhiệt thành, tuy họ trở thành thiểu số trong xã hội tục hóa cao độ tại nước này.
 
 
 
G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Kinh Truyền Tin với ĐTC 28/07/2019
ĐTC Bênêđictô XVI thăm các thành phố gần Roma
ĐHY Parolin kêu gọi giới trẻ Kitô tái trao ban sức sống cho Âu châu
Toà Thánh kêu gọi thực thi Hiệp định về biển cho ích lợi chung của mọi dân tộc
Giáo hội Mozambic tố cáo các tấn kích của du kích quân Hồi giáo
Các dự án của HĐGM Ý cho các nước đang phát triển
ĐTC bổ nhiệm bà Cristiane Murray làm Phó Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
Toà Thánh kêu gọi lắng nghe tiếng kêu than của các dân tộc Trung Đông
Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù và những đóng góp tích cực cho xã hội
Các vị lãnh đạo Toà Thánh hành hương Mễ Du
ĐTC sẽ có các quyết định tốt cho THĐGM vùng Amazon
ĐHY Baltazar Porras tố cáo thái độ thiếu trách nhiệm của Chính quyền Venezuela
Giáo hội Burundi mở án phong thánh cho 44 vị tử đạo vì tình huynh đệ
Nữ tu người Ireland được trao Huân chương vì sự nghiệp giáo dục
Giáo hội Úc hướng tới Lễ hội Giới trẻ Công giáo
Tuyên ngôn của Liên minh các Tôn giáo trước Hội nghị COP25
Các giám mục Bắc Ireland phản đối việc phá thai và hôn nhân đồng giới
Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đến vùng Amazon
ĐGH gửi thư cho Tổng thống Syria yêu cầu có hành động cụ thể
ĐTC gửi sứ điệp đến Liên HĐGM Châu Phi và Madagascar
Ngày Giới trẻ Công giáo Singapore: Hiệp nhất trong cầu nguyện và loan báo Tin Mừng
Người dân bản địa Malaysia kêu gọi tôn trọng tự do tôn giáo
ĐTC: Trở thành những nghệ nhân của hoà bình và hy vọng
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được gia hạn phép
Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ
Các Giám mục Bắc Ireland báo động về dự luật hợp pháp hoá phá thai và hôn nhân đồng tính
Pháp thông qua dự luật tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris
Trang 1 trong 220Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này