TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười Một 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan
ĐTC thăm Bệnh viện Thánh Louis
ĐTC Phanxicô thăm Đức Tăng thống của Phật giáo
Đức Thánh Cha tại buổi gặp chính quyền và ngoại giao đoàn
Một số tuyến đường tạm dừng lưu thông cho chuyến thăm của ĐGH Phanxicô (cập nhật từ Thái Lan)
Đức cha Phụ tá Hồng Kông nỗ lực làm trung gian giữa cảnh sát và sinh viên

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Tương lai việc làm
Hà Nội 'ưu ái' các dự án của tập đoàn Lã Vọng đến mức nào?
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 142
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 142

58.954.841

 Chi tiết
Mùa hè của Đức Thánh Cha Phanxicô
(Cập nhật: 17/07/2019 12:32:34)

 Mùa hè của Đức Thánh Cha Phanxicô

 

 
Castelgandolfo, nơi có dinh thự nghỉ hè của các Đức Giáo hoàng (©Buesi - stock.adobe.com)
Tuy không có những tin tức hoặc thông báo về những ngày nghỉ hè hiện nay của ĐTC, nhưng chắc chắn ngài đang có một nhịp sống thanh thản hơn và chuẩn bị cho những hoạt động sắp tới đang chờ đợi ngài.

Với Chúa Nhật 14-7 này, ĐTC Phanxicô đã qua được 2 tuần nghỉ hè. Trong tháng 7, trừ những buổi tiếp kiến vào những ngày đầu tháng này, các buổi tiếp kiến khác của ĐTC, đặc biệt là những cuộc tiếp kiến chung các tín hữu hành hương mỗi sáng thứ tư, đều bị ngưng lại và chỉ duy trì buổi đọc kinh truyền tin mỗi trưa chúa nhật để các khách hành hương có thể thấy ngài.

Trong tháng 8, ĐTC tái lập các buổi tiếp kiến chung những ngày thứ tư, nhưng các hoạt động của ngài cũng giảm bớt tới mức tối thiểu. Nhiều người thắc mắc: Vậy ĐTC làm gì trong hai tháng hè này? Không có thông cáo nào của Phòng Báo chí Toà Thánh về vấn đề này.

Năm ngoái chữa thần kinh tọa


Hồi mùa hè năm 2018, theo báo Gia đình Kitô, (Famiglia cristiana), tuần báo Công giáo có số ấn bản lớn nhất tại Italia, ĐTC Phanxicô dành một phần thời khóa biểu thu hẹp của ngài trong mùa hè để chữa bệnh thần kinh toạ, một thứ bệnh gây đau đớn không ít. Trong số các biện pháp chữa trị ngài nhận được có những cuộc xoa bóp và chích thuốc 2 lần mỗi tuần để giảm bớt đau đớn ở chân.

Bài báo không cho biết chi tiết ai đảm nhận việc trị liệu như thế cho ĐTC và việc này diễn ra tại đâu. Phòng Báo chí Toà Thánh không cho biết gì về vấn đề này vì đây được coi là điều thuộc về đời sống riêng tư của ĐGH, nhưng người ta thấy ĐTC vẫn đi lại với phần nào khó khăn, và ngài không bái quì hoặc quì gối được, kể cả trước Thánh Thể. Những chi tiết này chứng tỏ ngài vẫn có vấn đề với đôi chân.

ĐTC tiết lộ ngài bị đau thần kinh tọa lần đầu tiên hồi tháng 7 năm 2013 trong cuộc họp báo trên truyền bay từ Rio de Janeiro Brazil, trở về Roma sau Ngày Quốc tế Giới trẻ. Trả lời câu hỏi của một ký giả về sức khoẻ của ngài, ĐTC nói: "Điều tệ hại nhất xảy ra cho tôi là một cơn đau thần kinh toạ mà tôi đã bị trong tháng đầu tiên, vì lúc ấy tôi đang ngồi trên một ghế bành để trả lời phỏng vấn và bị đau. Đau thần kinh toạ thật là rất thấm thía, rất đau! Tôi mong ước một một ai bị như vậy!"

Thói quen không đi nghỉ hè của ĐTC

ĐGH Phanxicô vốn nổi tiếng là không nghỉ hè và thói quen này đã có từ thời trước khi ngài làm giáo hoàng. Lần chót ngài nghỉ hè là năm 1973, tức là cách đây đã 46 năm, lâu trước khi ngài làm giám mục và ít lâu sau khi ngài khấn trọng trong dòng Tên.

Thực vậy, trong chuyến bay từ Hàn quốc trở về Roma hồi mùa hè năm 2014, ĐTC tiết lộ: ”Làn chót tôi nghỉ hè ngoài thành Buenos Aires, cùng với cộng đoàn dòng Tên, là vào năm 1973. Tôi vẫn luôn nghỉ hè, nhưng trong nhà tôi; tôi thay đổi nhịp sống, ngủ nhiều hơn, đọc những gì tôi muốn; tôi nghe nhạc, dành nhiều thời giờ hơn để cầu nguyện.. và điều này làm cho tôi thoải mái hơn”.

rong những công việc ĐTC làm trong kỳ hè này, chắc chắn có việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm dài 6 ngày ngài sắp thực hiện tại 3 nước Phi châu là Mozambique, Madagascar và đảo Maurice.

Khác với các vị Giáo hoàng tiền nhiệm

Với thói quen trên đây, cách nghỉ hè của ĐTC Phanxicô khác hẳn các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm.

 Mùa hè ở Roma thật nóng bức, ẩm thấp và khó thở, nên người ta thường tìm đến những nơi thoáng khí hơn. Thời xa xưa, hoàng đế Domitiano của La Mã, sau khi lên ngôi vào năm 81 sau Chúa Cứu thế giáng sinh, đã cho kiến thiết một dinh thự tại địa điểm ngày nay là Castel Gandolfo và hiện vẫn còn di tích tại đây, mặc dù sau khi hoàng đế bị ám sát vào năm 96, biệt thự huy hoàng của ông đã bị bỏ hoang và trở thành đối tượng cho các vụ cướp phá đủ loại cho tới thế kỷ 17.

Dinh thự Castel Gandolfo

Thời Trung Cổ, các vị giáo hoàng cũng thường tìm cách tránh cái nóng nực ở Roma và tới khu vực Castel Gandolfo, vừa thoáng khí vừa có phong cảnh đẹp đẽ hơn. Đây là thị trấn cách Roma lối 25 cây số, và có cảnh trí thật đẹp ở cao độ 420 mét, cạnh hồ Albano, xưa kia là núi lửa.

Đức giáo hoàng Piô 12 là người đã dần dần biến Castel Gandolfo thành nơi làm việc, chứ không còn là nơi nghỉ ngơi, như trước đây nữa. Ngài chuyển thời khoá biểu từ Vatican tới đây, với các buổi tiếp kiến, các buổi canh thức cầu nguyện, nghiên cứu các hồ sơ và chuẩn bị các văn kiện Tòa Thánh.

ĐGH Phanxicô đã quyết định không đến nghỉ Castel Gandolfo trừ 2 lần viếng thăm chớp nhoáng hồi đầu triều đại giáo hoàng, nên các du khách có thể viếng thăm dinh thự này quanh năm. Họ có thể nhìn nhắm các bức chân dung của 51 vị Giáo Hoàng, những bức tranh cổ, và đặc biệt là căn phòng đơn sơ dành cho ngài.

Mở cửa Castel Gandolfo cho du khách

Tuy ĐTC Phanxicô không đến dinh thự ở Castel Gandolfo, nhưng các vị hữu trách không muốn để nơi này bị uổng phí. Như ĐHY Giuseppe Bertello, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh đặc trách quốc gia thành Vatican cho biết - ĐTC Phanxicô đã chấp thuận lời thỉnh cầu của nhiều du khách, và cho mở cửa dinh thự để khách có thể viếng thăm nơi cư ngụ của các vị Giáo Hoàng trước đây tại nơi này. Du khách cũng có thể viếng phòng làm việc của ĐGH Bênêđictô XVI, trên bàn còn cuốn từ điển thần học bằng tiếng Đức, cuốn niên giám Tòa Thánh màu đỏ, và vài cuốn sách.

Nhưng không có du khách nào được viếng hồ tắm nhỏ trong Dinh Giáo hoàng: khi Đức Gioan Phaolô II mới được bầu làm Giáo hoàng, cách tín hữu Công giáo Canada gốc Ba Lan đã tặng cho ngài hồ tắm này. Hồi đó ngài mới 58 tuổi và cách bác sĩ khuyên ngài chịu khó chơi thể thao. Việc xây hồ tắm này hồi đó bị dư luận xì xèo, vì cho là phí phạm tiền của Toà Thánh, nhưng Đức Gioan Phaolô II trả lời thẳng: "Một hồ tắm khiêm nhượng này vẫn ít tốn kém hơn nhiều so với phí tổn tổ chức thêm một Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng." Ngài ám chỉ đến sự kiện ĐGH Gioan Phaolô I qua đời sau 33 ngày làm Giáo hoàng và Toà Thánh bị tốn phí nhiều sau hai Mật nghị bầu Giáo hoàng sát nhau. Hồ tắm này trở thành nơi tập luyện rất tốt cho việc chỉnh hình chân phải của ngài sau khi gặp nạn.
 
 
 
G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Vatican đang tiến dần đến việc không sử dụng đồ nhựa chỉ dùng 1 lần
Bản dịch tiếng Anh các Thánh vịnh và các Thánh thi của đan viện Conception sẽ được sử dụng trong phụng vụ
Thoả thuận hợp tác giữa Vatican và Angola
Các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại
ĐHY Paolo Sardi, người phục vụ năm đời giáo hoàng, qua đời
Ngày toàn quốc cầu nguyện cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela
Triển lãm hình ảnh lớn nhất về cuộc đời của ĐGH Phanxicô
ĐTC Phanxicô: Đừng để mình bị sự vô cảm, ích kỷ lôi kéo
Ký kết thoả thuận giữa Toà Thánh và Burkina Faso
ĐTC sẽ thăm Giáo phận Albano
Không tìm thấy hài cốt nào trong hai ngôi mộ ở nội thành Vatican
Hệ thống an ninh được gia tăng tại Lộ Đức
Kitô giáo tại Giêrusalem phản đối việc bán tài sản cho nhóm Do Thái cực đoan
Ông Vincent Lambert qua đời: Sự thất bại của nhân loại chúng ta
ĐTC mời gọi cầu nguyện cho các bệnh nhân, những người bị bỏ rơi và bị bỏ cho chết
ĐTC mong muốn thăm Argentina vào năm 2020
Tổng thống Mozambique: Chuyến viếng thăm của ĐTC là vì hoà bình
California hoãn thảo luận về dự luật buộc vi phạm ấn tín Bí tích Giải Tội
Hoa Kỳ có thể thiếu sách Kinh Thánh nếu đánh thuế sách nhập khẩu từ Trung Quốc
Mỗi người có thể là thiên thần để nâng dậy những người bé nhỏ
Chính quyền mới chỉ nhận được 38 triệu euro giúp tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris
Công trình soạn dự thảo Tông hiến mới về Giáo triều Roma
ĐTC: Sứ mạng của Giáo Hội là loan truyền và làm chứng
Đứng trước vẻ đẹp sáng tạo, cần có thái độ ngợi khen
Làn sóng các linh mục di cư giữa các châu lục
Thi thể một linh mục Congo mất tích được tìm thấy
Các Giám mục Hoa Kỳ phản ứng về cuộc điều tra dân số
Thoả thuận hợp tác giữa Bệnh viện Bambino Gesù và Bộ Y tế của Nga
ĐTC: Chúa nói các môn đệ tỉnh thức cầu nguyện, không phải phòng thủ hay tấn công
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Putin của Nga
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này