TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Sáu 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 160
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 160

55.504.858

 Chi tiết
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?
(Cập nhật: 13/06/2019 00:10:16)

 Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

 

 
 
Từ 7 năm qua, từ năm 2013 đến 2019, mỗi năm Giáo xứ Đức Maria ở Hudson, bang Ohio, Hoa Kỳ, đều có một tân linh mục. Đó là một điều hiếm có tại Hoa Kỳ khi số chủng sinh và linh mục ngày càng giảm đi.

Theo Cha Ryan Mann, thụ phong linh mục năm 2014, kế hoạch này là điều chỉ có Chúa mới có thể sắp đặt. Trong số những thanh niên gia nhập chủng viện, vào những thời gian khác nhau, sau khi đã tốt nghiệp trung học hay đại học, hoặc đã có một nghề nghiệp hẳn hoi, một số rời chủng viện chỉ sau 1 hay 2 năm. Đối với Cha Mann, 7 linh mục trong 7 năm là chuyện không thể xếp đặt trước được! Vậy Giáo xứ Đức Maria có điều gì đặc biệt để có thể nuôi dưỡng nhiều ơn gọi như thế? 3 trong 7 linh mục này đã đưa ra một số lý do.

Thứ nhất, các chủng sinh và linh mục đi trước là gương mẫu

Cha Stephen Flynn, cũng là một linh mục thuộc Giáo xứ Đức Maria, chịu chức năm 2008. Cha Mann cho biết Cha Flynn đã người đầu tiên trong những người trẻ của Giáo xứ Đức Maria vào chủng viện. Khi đã có người đi trước thì thật dễ dàng để gọi anh ta và hỏi xem đời tu thế nào. Khi Cha Flynn đang nghỉ hè ở gia đình, người ta có thể thấy linh mục không phải là “khác người”. Cha cũng bình thường. Và những người trẻ khác nghĩ: “Ô tốt, tôi có thể bình thường như thế và có thể làm linh mục.”

Cha Patrick Schultz, một linh mục cũng từ Giáo xứ Đức Maria, chịu chức năm 2016, nói rằng trong nhiều nghĩa, Cha Flynn là “tên ngốc” (từ mà nhiều người gọi các chủng sinh) đầu tiên vào chủng viện và đã can đảm để thực hiện bước nhảy vọt. Cha cho biết, bắt đầu từ Cha Flynn, trong các kỳ nghỉ, các chủng sinh của Giáo xứ Đức Maria trở về xứ nhà và dành nhiều thời gian với người trẻ. Điều này giúp những người trẻ khác hiểu biết hơn về các chủng sinh về phương diện con người. Bí mật của ơn gọi, đối với Cha Schultz, đó là “khi bạn có một chủng sinh, bạn làm cho người ta thấy anh ta càng nhiều càng tốt để người ta hiểu rõ chủng sinh là gì”. 
 
Cha nói thêm: “Đó là cách bạn xây dựng một nền văn hoá ơn gọi.” Cha cho biết, các chủng sinh được đào tạo không chỉ để thánh thiện hơn nhưng để trở nên nhân bản hơn và sống tràn đầy. Cha nói: “Vì vậy bạn vui sống, thích phim ảnh, thích lửa trại, khoái ăn chip và salsa, thích xem Nacho Libre chứ không phải là người bị nhốt kín, nói tiếng Latinh, người xa cách.”

Đối với Cha Rich Samide, cũng thuộc Giáo xứ Đức Maria, chịu chức năm 2018, việc biết ai đó đã vào chủng viện giúp ích rất nhiều trong việc phân định ơn gọi. Cha nói: “Chủng viện không phải là nơi bí mật với những người xa lạ học làm linh mục. Nếu vào chủng viện, tôi đã biết một vài chủng sinh. Họ là người thật đối với tôi và điều này giúp cho ý định gia nhập chủng viện là thật. Tôi đã biết họ như những người có những sở thích bình thường và họ là những người có tính cách khách nhau. Tôi đã có thể thấy rằng, tôi có thể phát triển như một chủng sinh, và như một linh mục, qua tấm gương của họ.”

Thứ hai, các linh mục hạnh phúc và thánh thiện

Các linh mục trẻ cũng nói về các linh mục hạnh phúc và thánh thiện đã ở Giáo xứ Đức Maria. Ví dụ như Cha Damian Ference, đã khuyến khích ơn gọi, cầu nguyện cho họ, nói về họ trong các bài giảng và ý cầu nguyện; cha dành thời gian để đầu tư ơn gọi nơi những người trẻ của giáo xứ. Cha Samide nói: “Cha Ference đã hướng dẫn nhiều người trong chúng tôi suy nghĩ về chọn lựa sống đời linh mục hay tu sĩ và đặc biệt  đối với những thanh niên trẻ đang có ý định trở thành linh mục, cha là một gương mẫu của linh mục cho chúng tôi…”

Đối với Cha Schultz, từ khi còn ở trung học, cha đã biết Cha Ference, khi đó là một linh mục mới chịu chức và chính lòng nhiệt thành của Cha Ference với Chúa Kitô và với cuộc sống đã cuốn hút cha. Cha chia sẻ về Cha Ference: “Đó là một gã có một ban nhạc rock làm linh mục tại giáo xứ, ông ta biết văn hóa và phim ảnh và sách vở, và ông ta đã sống theo ơn gọi hết mình và với niềm vui, điều đó có vẻ tốt; nếu như đó là đời linh mục, thì không phải là điều tệ!"

Thứ ba, chương trình giới trẻ của giáo xứ

Điều quan trọng thứ hai mà các linh mục trẻ của Giáo xứ Đức Maria nhấn mạnh, đó là tầm quan trọng của chương trình Life Teen của giáo xứ, một nhóm thành lập từ 25 năm nay, bao gồm các học sinh từ lớp 5 cho đến các học sinh trung học của giáo xứ.

Cha Samide chia sẻ: “Tôi sẽ cảm thấy thiếu sót... nếu tôi không đề cập đến vai trò then chốt mà Life Teen có trong việc hình thành đức tin của tôi và trong sự phân biện cuối cùng của tôi về ơn gọi linh mục. Life Teen đưa tôi đến với một cộng đồng những môn đệ kiên vững, khuyến khích tôi đi sâu hơn trong mối quan hệ của mình với Chúa Giêsu Kitô, và, thật lòng mà nói, nó đã đưa tôi vào cuộc đời của người môn đệ Chúa. Từ đó tôi bắt đầu phân định ơn gọi.” Cha Schultz chỉ cho thấy rằng chương trình của Life Teen như là chìa khóa nuôi dưỡng ơn gọi và cha khuyến khích các giáo xứ đầu tư mạnh mẽ vào những người trẻ.

Giáo xứ Đức Maria luôn là nơi mà người trẻ được chào đón và tham dự vào đời sống giáo xứ; chính điều này giúp họ nuôi dưỡng nền văn hóa ơn gọi. Cha Mann cho biết: “Chúng tôi luôn có những người trẻ trong các sinh hoạt giáo xứ và họ được chào đón và cảm thấy thích ở đây. Chúng tôi có các linh mục đồng hành với người trẻ trong các giờ chầu Thánh Thể hay dạy họ cầu nguyện ban tối, đọc Kinh Mân Côi với họ, hay cầu nguyện với các thánh, ở bên họ, chia sẻ truyền thống thiêng liêng với họ.”

Thứ tư, lời mời gọi cá nhân

Một điều nữa giúp nuôi dưỡng ơn gọi đó là lời mời gọi cá nhân. Khi một ai đó, vào một thời điểm nào đó, nhìn vào mắt họ, gọi tên họ và khuyến khích họ phân định ơn gọi làm linh mục. Cha Mann chia sẻ: “Hầu như mọi thanh niên đều có lần gặp ai đó nhìn vào mắt họ và nói: ‘Cậu có thể là một linh mục, tôi nghĩ cậu thật tốt để làm linh mục. Cậu hãy suy nghĩ điều này.’” Cha Samide cho biết cha cũng nhận được lời mời trở thành linh mục, “… vài người trong xứ không ngại hỏi tôi và các bạn trẻ xem chúng tôi có nghĩ đến chọn lựa trở thành linh mục không. Sự cương quyết của họ thật quý giá đối với tôi”. Cha nói thêm: “Một người trẻ có thể đang nghĩ về khả năng trở thành linh mục, nhưng thường anh ta sợ bày tỏ nó với bất cứ người nào. Khi ai đó đến và nói với anh ta rằng họ thấy nơi anh ta có ơn gọi trở thành linh mục, lời đó bảo đảm với anh ta điều anh ta đang cảm thấy trong tâm hồn là thực và cần phân định thêm.”

Thứ năm, cầu nguyện cho ơn gọi

Giáo xứ Đức Maria còn có những buổi cầu nguyện đặc biệt cho ơn gọi trong các buổi đọc Kinh Mân Côi, trong giờ chầu Thánh Thể, trong Thánh lễ và trong các dịp khác.

Sống tương quan với Chúa và thực hiện ý Chúa

Tuy nhiên, đây không phải là 5 bước của một cỗ máy để sản sinh ơn gọi. Cha Samide nhấn mạnh: “Khi người ta có tương quan sống động và tích cực với Chúa Giêsu Kitô và tìm thực hiện ý của Chúa trong cuộc sống của họ, thì ơn gọi sẽ phát triển cách tự nhiên. Khi các cộng đoàn giáo xứ cố gắng phát triển như các môn đệ của Chúa, họ sẽ khuyến khích những người trẻ xem xét những cách thức mà họ có thể phục vụ Chúa.”
 
 
 
Hồng Thuỷ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Năm 2018, Ngân hàng Vatican chỉ lời được 17,5 triệu Euro
Sự sống thánh thiêng vì là quà tặng của Thiên Chúa
ĐTC Phanxicô: ADN của cộng đoàn Kitô hữu chính là hiệp nhất và hiệp thông
Toà Thánh kêu gọi bảo vệ các nơi thờ phượng
ĐTC: Với phi hành đoàn, việc sắp xếp đời sống cá nhân và gia đình không hề đơn giản
ĐTC gặp 400 trẻ em từ Genova, con tàu Moby Tommy và Sardegna
Chính quyền Trung Quốc cấm cử hành chính thức tang lễ Đức cha Stephano Lý Tứ Đức
Cộng đoàn “Những chân trời mới” kỷ niệm 25 năm thành lập
Lễ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh
Nhà thờ Thánh Thomas More ở Florida bị cháy
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô tại Casal Bertone, Rôma
ĐTC gặp các đại diện ngoại giao Toà Thánh
Đức Thánh Cha dâng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
ĐTC Phanxicô: Thần Khí biến đổi mọi sự
ĐTC gửi đại diện tới Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức chăm sóc mục vụ cho các tín hữu hành hương
Giáo phận ở Papua Indonesia có các tân linh mục thuộc các nhóm bộ lạc
ĐTC khai mạc Ban Điều hợp Quốc tế của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh
Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Sự sống ở Anh và xứ Wales
ĐTC Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Putin lần thứ ba
ĐHY Bo: Ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan tôn giáo
Costa Rica muốn buộc các linh mục tiết lộ bí mật toà giải tội
Đc. Giuse Đinh Đức Đạo được bổ nhiệm là thành viên Bộ Giáo dục Công giáo
ĐTC Phanxicô: Ơn gọi không phải là chiêu dụ mà đối thoại với Chúa
Các Giám mục El Salvador lên án bạo lực và việc sát hại 2 linh mục
ĐHY Sgreccia, cựu Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, qua đời
Indonesia có thêm một đại học Công giáo
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này