TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

58.193.028

 Chi tiết
ĐTC Phanxicô: Ơn cứu độ không có được từ mua bán nhưng là quà tặng nhưng không
(Cập nhật: 31/05/2019 01:33:36)

 ĐTC Phanxicô: Ơn cứu độ không có được từ mua bán nhưng là quà tặng nhưng không

 

 
 
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư ngày 30.05, ĐTC Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ. ĐTC nhắc rằng chính nhờ Chúa Thánh Thần mà những lời loan báo của con người trở nên hiệu năng, trở thành lời trao ban sự sống. ĐTC mời gọi các tín hữu vâng nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, hiệp nhất và kiên trì cầu nguyện để sống hiệp thông trong Giáo hội.

Bài giáo lý đầu tiên được ĐTC diễn giải dựa trên đoạn sách Công vụ Tông đồ 1,3-4.

Bắt đầu bài giáo lý, ĐTC nhắc lại rằng sách Công vụ Tông đồ được Thánh sử Luca viết, trình bày cho chúng ta “cuộc hành trình của Tin Mừng trên thế giới” và cho chúng ta thấy sự kết hợp tuyệt vời giữa Lời Chúa và Chúa Thánh Thần; điều này khai mở thời gian loan báo Tin Mừng. Các nhân vật chính trong sách Công vụ Tông đồ chính là một “cặp” sống động và hiệu năng, đó là Lời Chúa và Chúa Thánh Thần.

Chúa Thánh Thần làm cho lời con người trở nên sống động và hiệu quả

ĐTC trích dẫn lời Thánh vịnh 147,4 - “Người tống đạt lệnh truyền xuống đất, lời phán ra, hoả tốc chạy đi” - để giải thích về sức mạnh của Lời Chúa. Lời Chúa lan nhanh, sinh động, đào xới các mảnh đất nơi Lời Chúa được gieo vãi. Sức mạnh của Lời Chúa là gì? ĐTC giải thích, Thánh Luca nói với chúng ta rằng lời của con người có kết quả không phải là nhờ khả năng hùng biện, một nghệ thuật ăn nói, nhưng chính nhờ Chúa Thánh Thần, là sức năng động của Thiên Chúa, sức mạnh của Người. Chúa Thầnh Thần có quyền năng thanh tẩy lời nói, làm cho nó trở thành lời chuyển trao sự sống. Ví dụ, trong Kinh Thánh có các câu chuyện, có những lời của con người; nhưng sự khác nhau giữa Kinh Thánh và một cuốn sách lịch sử là những lời trong Kinh Thánh xuất phát từ Chúa Thánh Thần, Đấng ban sức mạnh lớn lao, một sức mạnh khác và giúp chúng ta để lời đó trở thành hạt giống của sự thánh thiện, của sự sống, và hữu hiệu. Khi Chúa Thánh Thần đến với lời của con người thì lời đó trở nên sinh động, giống như “chất nổ”, có thể làm bừng sáng các trái tim và tiêu huỷ các kế hoạch, chống lại các bức tường chia rẽ, khai phá những con đường mới và mở rộng những biên giới của Dân Chúa. Điều này chúng ta sẽ thấy trong các bài giáo lý, điều xảy ra trong sách Công vụ Tông đồ. 

Chúa Thánh Thần làm cho lời con người có sức mạnh và tính quyết định

ĐTC nhấn mạnh: Đấng làm cho lời nói mong manh yếu ớt của chúng ta có âm hưởng mãnh liệt và sự cương quyết, đến độ không phải là con người nói nữa nhưng là chính Chúa Thánh Thần; nhờ Người, Con Thiên Chúa được sinh ra; Chúa Thánh Thần đã xức dầu và trợ giúp Con Thiên Chúa khi Người thi hành sứ vụ; nhờ Chúa Thánh Thần, Chúa Con đã chọn các tông đồ và bảo đảm cho lời loan báo của các ngài được kiên vững và sinh kết quả, như Người vẫn còn bảo đảm cho lời loan báo của chúng ta ngày nay.

Chúa Giêsu "đã tỏ cho thấy Người... vẫn sống


Tin Mừng kết thúc với sự phục sinh và lên trời của Chúa Giêsu và câu chuyện mà sách Công vụ Tông đồ tường thuật bắt đầu ngay tại đây, từ sự tràn đầy sự sống của Đấng Phục Sinh truyền cho Giáo hội của Người. Thánh Luca nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu "đã tỏ cho thấy Người... vẫn sống, sau cuộc khổ nạn, với nhiều thử thách, trong bốn mươi ngày, khi hiện ra ... và nói về những điều liên quan đến vương quốc của Thiên Chúa" (Cv 1,3). Đấng Phục Sinh, Chúa Giêsu Phục Sinh, thực hiện những cử chỉ rất con người, như chia sẻ bữa ăn với các môn đệ của Người và mời gọi họ tin tưởng chờ đợi lời hứa của Chúa Cha được thực hiện. Lời hứa đó là gì? Đó là “các con sẽ chịu phép rửa trong Chúa Thánh Thần” (Cv 1,5).

Ơn loan báo Lời Chúa cách rõ ràng và hiệu quả

Thật vậy, phép rửa trong Chúa Thánh Thần là kinh nghiệm cho phép chúng ta sống sự hiệp thông cá nhân với Thiên Chúa và tham gia vào ý muốn cứu độ phổ quát của Người, được ơn parresia, sự can đảm, nghĩa là khả năng loan báo lời như “những người con của Chúa”, không chỉ như những người bình thường, nhưng là con cái Thiên Chúa; loan báo cách rõ ràng, tự do, hiệu quả, tràn đầy tình yêu dành cho Chúa Kitô và cho anh em.

Ơn cứu độ không được mua bán

Do đó, không có sự cạnh tranh để kiếm được hoặc để xứng đáng được ơn huệ của Thiên Chúa. Mọi điều được trao ban cách nhưng không và đúng lúc. Chúa ban tất cả cách nhưng không, hoàn toàn nhưng không. Ơn cứu độ không được mua bán: đó là quà tặng hoàn toàn nhưng không. Trước sự lo lắng của các môn đệ về việc biết trước thời điểm xảy ra những điều Chúa Giêsu đã công bố, Người nói với họ: "Anh em không cần biết thời giờ và kỳ hạn Chúa Cha đã toàn quyền sắp đặt, nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđêa, Samaria và cho đến tận cùng trái đất." (Cv 1,7-8).

Kiên nhẫn chờ đợi kỳ hạn của Thiên Chúa

Chúa Phục Sinh mời gọi những người theo Người đừng lo lắng khi sống thời gian hiện tại, nhưng hãy đón nhận thời gian, biết cách chờ đợi làm sáng tỏ một lịch sử thánh thiêng; đó không phải là một lịch sử bị gián đoạn, nhưng là sự phát triển, luôn tiến bước; để biết cách chờ đợi những "bước đi" của Thiên Chúa, Đấng là chủ của thời gian và không gian. Đấng Phục Sinh mời gọi các môn đệ của mình không tự mình "bày ra" sứ vụ, nhưng chờ đợi Chúa Cha làm cho trái tim họ sống động bằng Thần khí của Người, để có thể tham gia làm chứng truyền giáo, một chứng tá có khả năng chiếu tỏa từ Giêrusalem đến Samaria và vượt ra ngoài biên giới của Israel để đến các vùng ngoại biên của thế giới.

Kiên trì và hiệp nhất trong cầu nguyện

Các Tông đồ cùng nhau sống và chờ đợi điều này; họ cùng nhau sống như gia đình của Chúa, trong phòng tiệc ly, nơi mà những bức tường vẫn là chứng nhân của món quà tự hiến của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Làm thế nào chờ đợi sức mạnh, sức sống của Thiên Chúa? Bằng cách cầu nguyện kiên trì, giống như họ chỉ là một, chứ không phải là nhiều người khác nhau. Bằng cách cầu nguyện kiên trì và hiệp nhất. Trong thực tế, chính nhờ cầu nguyện, người ta vượt qua sự cô đơn, cám dỗ, nghi ngờ và mở lòng để hiệp thông. Sự hiện diện của các phụ nữ và Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, làm gia tăng kinh nghiệm này: họ học được từ vị Thầy Giêsu trước tiên, để làm chứng cho ​​sự trung thành của tình yêu và sức mạnh của sự hiệp thông, vượt qua và chiến thắng mọi nỗi sợ hãi.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu xin Chúa ơn kiên nhẫn, chờ đợi những chương trình của Người, ơn đừng muốn tự "bày ra" công việc của Chúa và ơn luôn ngoan ngoãn bằng cách cầu nguyện, cầu xin Chúa Thánh Thần và trau dồi nghệ thuật hiệp thông trong Giáo hội.
 
 
 
G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Rumani
ĐTC cầu nguyện chung với các lãnh đạo Chính thống Rumani
ĐTC gặp gỡ các vị lãnh đạo Chính thống Rumani
ĐTC gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội Rumani và ngoại giao đoàn
Đón tiếp ĐTC tại Phủ Tổng thống Rumani
ĐTC đến Rumani
ĐTC bắt đầu chuyến viếng thăm Rumani
ĐTC gửi sứ điệp Video cho nhân dân Rumani
ĐTC cổ vũ nền canh nông gia đình
ĐHY Parolin: ĐTC mang sứ điệp khích lệ và hiệp nhất đến Rumani
Phép lạ Bà Danila Castelli nhận được tại Lộ Đức 30 năm trước
Toà Thánh tái phê bình dịch vụ phá thai cho di dân
ĐTC: Buồn bã không phải là lối sống của người Kitô hữu
ĐTC tái kêu gọi cấp thiết cứu trái đất
Những thách đố với các Hội Giáo hoàng Truyền giáo
Công bố Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Di dân và Tị nạn 2019
ĐTC tiếp 400 tham dự viên Đại hội Caritas Quốc tế
Hội nghị các Hội Truyền giáo Giáo hoàng bắt đầu từ 27/5
Giáo hội Philippines nói "KHÔNG" với việc áp dụng lại án tử hình
Kinh Lạy Nữ Vương với ĐTC: Thánh Thần ở bên và hướng dẫn Giáo Hội
ĐHY Peter Turkson gửi sứ điệp cộng đồng khoa học
ĐTC Phanxicô giới thiệu sách “YOUCAT for Kids"
ĐTC tiếp vua thổ dân Maori ở New Zealand
ĐTC tiếp các các vị lãnh đạo và nhân viên Cô nhi viện Firenze
ĐTC gặp các tham dự viên hội nghị về “Nói có với sự sống”
Đức cha Guixot, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn
Các giám mục tây Châu Phi kêu gọi giới trẻ ở lại Châu Phi
Hiệp hội các Phân khoa và các Viện Thần học ở Trung Đông tái hoạt động
Đức Hồng y Fernando Filoni thăm Sri Lanka
ĐTC gặp thành viên Ngày hội “Bóng đá chúng ta yêu”
Trang 1 trong 214Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này