TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Giêng 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Biến cố Đức Giêsu chịu Phép Rửa cho thấy Vị Cứu Tinh, Người Tôi Trung của Đức Chúa mà Ngôn Sứ Isaia tiên báo đã xuất hiện với những dấu hiệu đi kèm để minh chứng tính xác thực của Người: hoà vào giữa dòng người đang lãnh nhận Phép Rửa của Gioan Tẩy Giả. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
ĐTC Phanxicô: Sống dấn thân với lời hứa khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa
ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Rumani
Ban nhạc rock các linh mục trình diễn tại Panama
ĐTC tiếp kiến Hiệp hội Giáo sử Italia
ĐTC viếng thăm Đan viện Thánh Clara, tỉnh Perugia

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cuộc trốn chạy khuấy động thế giới của cô gái Saudi
Cuộc gặp định mệnh
Chữa thành công 2 bệnh di truyền hiếm gặp
Mong cải thiện chất lượng phục vụ hành chính
Lên 'phây' bán quà tết
Về quê dịp Tết: Để đường đi bớt gian nan

GIAO LƯU

 
Ba trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five, Bộ Y tế vào cuộc
Khác với văcxin Quinvaxem (theo dõi 30 phút sau tiêm), phản ứng sau tiêm văcxin ComBE Five đến muộn hơn, nhiều trẻ sốt muộn. Gia đình cần theo dõi trẻ kỹ 1-2 ngày sau tiêm. ...
 
Thầy giáo hiến đất xây làng, trồng cây làm kinh tế
Những điều tuyệt vời khi 'bỏ rượu 1 tháng'
Tiếng lạo xạo ở đầu gối cảnh báo điều gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 35
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 35

51.881.750

 Chi tiết
ĐTC Phanxicô: Kinh ngạc để hiểu nhau và lo âu đau khổ vì vắng Chúa
(Cập nhật: 31/12/2018 07:39:16)

 ĐTC Phanxicô: Kinh ngạc để hiểu nhau và lo âu đau khổ vì vắng Chúa

 

 
 
Mẹ Maria và Thánh Giuse đã lo lắng đau khổ khi lạc mất Chúa Giêsu, vì đối với các ngài, Chúa Giêsu chính là trung tâm của gia đình các ngài. Khi tìm thấy Chúa Giêsu đang ở giữa các thầy dạy và tranh luận với họ, các ngài đã kinh ngạc sửng sốt, để rồi được Chúa cho biết rằng Người phải lo việc của Chúa Cha. Kinh ngạc để hiểu nhau và lo âu đau khổ vì vắng Chúa là hai thái độ mà người tín hữu cần có.

Chúa Nhật ngày 30 tháng 12 hôm qua, lễ Thánh Gia, là buổi đọc Kinh Truyền Tin cuối cùng trong năm 2018. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy có hai thái độ như Mẹ Maria và Thánh Giuse trong biến cố lạc mất Chúa Giêsu: đó là kinh ngạc, vì nó cần thiết để hiểu người khác, và lo âu khi thiếu vắng Chúa để biết đi tìm Chúa. Sau đây là toàn văn bài huấn dụ của ĐTC.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành lễ Thánh Gia và phụng vụ mời gọi chúng ta suy tư về kinh nghiệm của Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu, được liên kết bởi tình yêu sâu xa và được hướng dẫn bởi niềm tín thác vô bờ vào Thiên Chúa.

Đoạn Tin mừng hôm nay (x. Lc 2,41-52) thuật lại cuộc hành trình lên Giêrusalem, của gia đình Nadarét, để tham dự lễ Vượt Qua. Nhưng trên đường trở về, cha mẹ của Chúa Giêsu nhận ra rằng đứa con 12 tuổi của mình không ở trong đoàn bộ hành. Sau 3 ngày tìm kiếm và lo lắng, họ đã tìm thấy Chúa Giêsu đang ở trong đền thờ, ngồi giữa các tiến sĩ, tranh luận với họ. Khi nhìn thấy con mình, Mẹ Maria và thánh Giuse “kinh ngạc ngỡ ngàng” (c. 48) và Mẹ Maria đã nói cho Chúa Giêsu biết nỗi lo âu đau buồn của các ngài: “Cha con và mẹ đã lo lắng đau khổ tìm kiếm con”. Kinh ngạc và lo âu đau khổ là hai yếu tố mà tôi muốn anh chị em chú ý.

Kinh ngạc để mở lòng ra và hiểu người khác


Trong gia đình Nadarét không bao giờ thiếu sự kinh ngạc, ngay cả trong giờ phút bi thảm khi lạc mất Chúa Giêsu: đó là khả năng kinh ngạc trước sự tỏ mình tiệm tiến của Con Thiên Chúa. Đó cũng chính là sự kinh ngạc đã đánh động các tiến sĩ trong đền thờ, họ ngưỡng mộ “về sự thông minh và những lời đối đáp của Chúa” (c. 47). Thái độ kinh ngạc ngỡ ngàng trái ngược với thái độ xem mọi sự là hiển nhiên, trái ngược với việc giải thích thực tế xung quanh ta và các biến cố lịch sử theo những tiêu chuẩn của chúng ta. Một người hành động như thế này thì không biết được thế nào là ngưỡng mộ, kinh ngạc. 

Kinh ngạc là mở lòng trí mình ra với người khác, hiểu các lý do của người khác: thái độ này rất quan trọng để hàn gắn các mối quan hệ bị tổn thương giữa mọi người và nó cũng không thể thiếu để chữa lành những vết thương đang tồn tại trong gia đình. Khi trong gia đình có những vấn đề, chúng ta nói cách đương nhiên rằng chúng ta có lý và chúng ta đóng cửa với người khác. Ngược lại, chúng ta cần suy nghĩ: “Nhưng người này có điều gì tốt?”, và ngạc nhiên về điều tốt đó. Và điều này giúp cho sự hiệp nhất của gia đình. Nếu anh chị em gặp vấn đề trong gia đình, hãy nghĩ về những điều tốt của người trong gia đình mà đang có vấn đề với anh chị em và hãy ngạc nhiên về điều này. Cách này giúp chữa lành các vết thương trong gia đình.

Lo âu đau khổ vì thiếu Chúa Giêsu

Yếu tố thứ hai tôi muốn rút ra từ Tin mừng đó là sự lo âu đau khổ mà Mẹ Maria và thánh Giuse đã trải qua khi các ngài không thể tìm thấy Chúa Giêsu. Nỗi lo lắng này cho thấy vị trí trung tâm của Chúa Giêsu trong gia đình thánh Nadarét. Đức Trinh nữ và hôn phu của Mẹ đã đón nhận Người Con đó, chăm sóc và nhìn thấy Người Con này lớn lên theo năm tháng, khôn ngoan và đầy ân sủng ở giữa các ngài, nhưng trên hết là Người Con đã lớn lên trong lòng các ngài; và tình thương và sự hiểu biết đối với Người con này đã tăng dần lên, từng tí từng tí một. Đó là lý do tại sao gia đình Nadarét thánh thiện: bởi vì gia đình này đặt Chúa Giêsu ở trung tâm, tất cả sự quan tâm chú ý của Mẹ Maria và thánh Giuse đều dành cho Người.

Tìm Chúa nơi Nhà Chúa, trong thánh lễ

Sự đau khổ lo lắng mà các ngài đã trải qua trong 3 ngày lạc mất Chúa Giêsu cũng phải là sự đau khổ của chúng ta khi chúng ta sống xa Chúa. Chúng ta phải cảm thấy đau khổ khi chúng ta thiếu Chúa trong hơn 3 ngày, không cầu nguyện, không đọc Tin mừng, không cảm thấy cần sự hiện diện của Người và tình bạn an ủi của Người. Rất nhiều lần, nhiều ngày trôi qua mà tôi không nghĩ đến Chúa. Điều này thật là không tốt, rất tồi tệ. Chúng ta phải cảm thấy lo âu khi những điều này xảy ra. 

Mẹ Maria và thánh Giuse đã tìm kiếm Chúa và các ngài đã tìm thấy Chúa trong đền thờ, đang giảng dạy: chúng ta cũng thế, đặc biệt là trong Nhà của Thiên Chúa, chúng ta có thể gặp Thầy Chí Thánh và đón nhận sứ điệp cứu độ của Người. Khi cử hành Thánh Thể, chúng ta sống kinh nghiệm với Chúa Kitô; Người nói với chúng ta, trao cho chúng ta Lời của Người, Lời soi sáng hành trình của chúng ta, ban cho chúng ta Thân mình Người trong Thánh Thể, từ đó chúng ta kín múc sức mạnh để đối phó với những khó khăn mỗi ngày.

Và hôm nay, anh chị em hãy trở về nhà với hai từ này: ngạc nhiên và lo âu. Tôi có biết ngạc nhiên khi tôi thấy những điều tốt của người khác và như thế giải quyết được những vấn đề trong gia đình? Tôi có cảm thấy lo lắng khi mình xa cách Chúa Giêsu không?

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các gia đình trên thế giới, đặc biệt cho các gia đình mà vì những lý do khác nhau, đang thiếu bình an và hòa hợp. ĐTC cũng phó thác các gia đình cho sự bảo vệ của thánh gia Nadarét.

Cầu nguyện cho Congo

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC mời gọi cầu nguyện cho người dân Cộng hòa dân chủ Congo bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và nạn dịch Ebola. ĐTC hy vọng rằng tất cả dấn thân để duy trì bầu khí an bình để tiến hành bầu cử cách hợp lệ và hòa bình. ĐTC cùng với mọi người đọc một Kinh Kính mừng cầu nguyện cho nhân dân Congo.

Gia đình là kho báu cần luôn giữ gìn và bảo vệ

Tiếp đến ĐTC chào các tín hữu Roma và các khách hành hương, các nhóm giáo xứ, hội đoàn và người trẻ. ĐTC chào đặc biệt các gia đình đang hiện diện trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, và yêu cầu mọi người vỗ tay chúc mừng các gia đình; ĐTC cũng chào các gia đình đang tham dự buổi đọc kinh tại gia đình của họ qua tivi hay radio. Ngài nhắc rằng gia đình là một kho báu và cần luôn luôn gìn giữ và bảo vệ nó. ĐTC cầu xin Thánh Gia Nazareth gìn giữ và luôn soi sáng cho các gia đình trong hành trình của họ.
 
 
 
Hồng Thuỷ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
ĐTC mời gọi mọi người xây dựng và sống hoà bình mỗi ngày
Thoáng nhìn chương trình của ĐGH trong năm 2019
Ngày cuối năm hát Thánh Thi “Te Deum” – Lạy Thiên Chúa
Bổ nhiệm Giám đốc tạm thời của Phòng Báo chí Toà Thánh
Các tân hiển thánh và chân phước trong năm 2018
ĐTC chia buồn về vụ khủng bố tại Ai Cập
ĐTC Phanxicô trợ giúp Indonesia sau trận sóng thần
Tìm thấy ngôi mộ tập thể của các Kitô hữu bị “Nhà nước Hồi giáo” sát hại
ĐHY Parolin kêu gọi các tín hữu Irak tha thứ và hoà giải
Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức bữa cơm trưa Giáng Sinh cho người nghèo
4 nạn nhân của bạo lực chống Kitô hữu ở Kandhamal được thụ phong linh mục
ĐHY Parolin cử hành thánh lễ cho tín hữu và gặp Chính quyền Kurd
Lần đầu tiên Vatican xét xử và áp dụng tội phạm rửa tiền
ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ Taizé tại Madrid
Bắc Hàn chúc mừng Giáng Sinh các tín hữu Nam Hàn
ĐHY Pietro Parolin cử hành Lễ Giáng Sinh tại Iraq
Hệ thống đèn điện mới chiếu sáng Đền thờ Thánh Phêrô
Sứ điệp Giáng sinh và phép lành toàn xá Urbi et Orbi
Đức Thánh Cha cử hành Lễ Vọng Giáng Sinh 2018
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: Chúa Nhật 23-12-2018
ĐTC tiếp kiến 7.000 thành viên Phân bộ Bảo vệ Dân sự
ĐTC Phanxicô viếng thăm vị tiền nhiệm Bênêđictô XVI
Giáng Sinh 2018: ĐTC Phanxicô tặng một phòng khám bệnh cho người vô gia cư
Toà Thánh chào mừng "dè dặt" về Hiệp ước Toàn cầu Di dân
ĐTC liên đới với các nạn nhân sóng thần ở Indonesia
ĐTC Phanxicô tặng hai lồng kính cho hai bệnh viện ở Rôma
ĐTC Phanxicô: Biến cố truyền tin cách mạng hoá lịch sử
ĐTC làm phép các tượng Chúa Hài Đồng nhỏ (Bambinelli) của các trẻ em Roma
ĐTC Phanxicô: Đừng tục hoá Lễ Giáng Sinh; sống những bất ngờ từ Thiên Chúa
Toàn văn Sứ điệp của ĐGH nhân Ngày Hoà bình Thế giới 1-1-2019
Trang 1 trong 198Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này