TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 158
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 158

57.223.581

 Chi tiết
ĐTC Phanxicô: Kinh ngạc để hiểu nhau và lo âu đau khổ vì vắng Chúa
(Cập nhật: 31/12/2018 07:39:16)

 ĐTC Phanxicô: Kinh ngạc để hiểu nhau và lo âu đau khổ vì vắng Chúa

 

 
 
Mẹ Maria và Thánh Giuse đã lo lắng đau khổ khi lạc mất Chúa Giêsu, vì đối với các ngài, Chúa Giêsu chính là trung tâm của gia đình các ngài. Khi tìm thấy Chúa Giêsu đang ở giữa các thầy dạy và tranh luận với họ, các ngài đã kinh ngạc sửng sốt, để rồi được Chúa cho biết rằng Người phải lo việc của Chúa Cha. Kinh ngạc để hiểu nhau và lo âu đau khổ vì vắng Chúa là hai thái độ mà người tín hữu cần có.

Chúa Nhật ngày 30 tháng 12 hôm qua, lễ Thánh Gia, là buổi đọc Kinh Truyền Tin cuối cùng trong năm 2018. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy có hai thái độ như Mẹ Maria và Thánh Giuse trong biến cố lạc mất Chúa Giêsu: đó là kinh ngạc, vì nó cần thiết để hiểu người khác, và lo âu khi thiếu vắng Chúa để biết đi tìm Chúa. Sau đây là toàn văn bài huấn dụ của ĐTC.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành lễ Thánh Gia và phụng vụ mời gọi chúng ta suy tư về kinh nghiệm của Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu, được liên kết bởi tình yêu sâu xa và được hướng dẫn bởi niềm tín thác vô bờ vào Thiên Chúa.

Đoạn Tin mừng hôm nay (x. Lc 2,41-52) thuật lại cuộc hành trình lên Giêrusalem, của gia đình Nadarét, để tham dự lễ Vượt Qua. Nhưng trên đường trở về, cha mẹ của Chúa Giêsu nhận ra rằng đứa con 12 tuổi của mình không ở trong đoàn bộ hành. Sau 3 ngày tìm kiếm và lo lắng, họ đã tìm thấy Chúa Giêsu đang ở trong đền thờ, ngồi giữa các tiến sĩ, tranh luận với họ. Khi nhìn thấy con mình, Mẹ Maria và thánh Giuse “kinh ngạc ngỡ ngàng” (c. 48) và Mẹ Maria đã nói cho Chúa Giêsu biết nỗi lo âu đau buồn của các ngài: “Cha con và mẹ đã lo lắng đau khổ tìm kiếm con”. Kinh ngạc và lo âu đau khổ là hai yếu tố mà tôi muốn anh chị em chú ý.

Kinh ngạc để mở lòng ra và hiểu người khác


Trong gia đình Nadarét không bao giờ thiếu sự kinh ngạc, ngay cả trong giờ phút bi thảm khi lạc mất Chúa Giêsu: đó là khả năng kinh ngạc trước sự tỏ mình tiệm tiến của Con Thiên Chúa. Đó cũng chính là sự kinh ngạc đã đánh động các tiến sĩ trong đền thờ, họ ngưỡng mộ “về sự thông minh và những lời đối đáp của Chúa” (c. 47). Thái độ kinh ngạc ngỡ ngàng trái ngược với thái độ xem mọi sự là hiển nhiên, trái ngược với việc giải thích thực tế xung quanh ta và các biến cố lịch sử theo những tiêu chuẩn của chúng ta. Một người hành động như thế này thì không biết được thế nào là ngưỡng mộ, kinh ngạc. 

Kinh ngạc là mở lòng trí mình ra với người khác, hiểu các lý do của người khác: thái độ này rất quan trọng để hàn gắn các mối quan hệ bị tổn thương giữa mọi người và nó cũng không thể thiếu để chữa lành những vết thương đang tồn tại trong gia đình. Khi trong gia đình có những vấn đề, chúng ta nói cách đương nhiên rằng chúng ta có lý và chúng ta đóng cửa với người khác. Ngược lại, chúng ta cần suy nghĩ: “Nhưng người này có điều gì tốt?”, và ngạc nhiên về điều tốt đó. Và điều này giúp cho sự hiệp nhất của gia đình. Nếu anh chị em gặp vấn đề trong gia đình, hãy nghĩ về những điều tốt của người trong gia đình mà đang có vấn đề với anh chị em và hãy ngạc nhiên về điều này. Cách này giúp chữa lành các vết thương trong gia đình.

Lo âu đau khổ vì thiếu Chúa Giêsu

Yếu tố thứ hai tôi muốn rút ra từ Tin mừng đó là sự lo âu đau khổ mà Mẹ Maria và thánh Giuse đã trải qua khi các ngài không thể tìm thấy Chúa Giêsu. Nỗi lo lắng này cho thấy vị trí trung tâm của Chúa Giêsu trong gia đình thánh Nadarét. Đức Trinh nữ và hôn phu của Mẹ đã đón nhận Người Con đó, chăm sóc và nhìn thấy Người Con này lớn lên theo năm tháng, khôn ngoan và đầy ân sủng ở giữa các ngài, nhưng trên hết là Người Con đã lớn lên trong lòng các ngài; và tình thương và sự hiểu biết đối với Người con này đã tăng dần lên, từng tí từng tí một. Đó là lý do tại sao gia đình Nadarét thánh thiện: bởi vì gia đình này đặt Chúa Giêsu ở trung tâm, tất cả sự quan tâm chú ý của Mẹ Maria và thánh Giuse đều dành cho Người.

Tìm Chúa nơi Nhà Chúa, trong thánh lễ

Sự đau khổ lo lắng mà các ngài đã trải qua trong 3 ngày lạc mất Chúa Giêsu cũng phải là sự đau khổ của chúng ta khi chúng ta sống xa Chúa. Chúng ta phải cảm thấy đau khổ khi chúng ta thiếu Chúa trong hơn 3 ngày, không cầu nguyện, không đọc Tin mừng, không cảm thấy cần sự hiện diện của Người và tình bạn an ủi của Người. Rất nhiều lần, nhiều ngày trôi qua mà tôi không nghĩ đến Chúa. Điều này thật là không tốt, rất tồi tệ. Chúng ta phải cảm thấy lo âu khi những điều này xảy ra. 

Mẹ Maria và thánh Giuse đã tìm kiếm Chúa và các ngài đã tìm thấy Chúa trong đền thờ, đang giảng dạy: chúng ta cũng thế, đặc biệt là trong Nhà của Thiên Chúa, chúng ta có thể gặp Thầy Chí Thánh và đón nhận sứ điệp cứu độ của Người. Khi cử hành Thánh Thể, chúng ta sống kinh nghiệm với Chúa Kitô; Người nói với chúng ta, trao cho chúng ta Lời của Người, Lời soi sáng hành trình của chúng ta, ban cho chúng ta Thân mình Người trong Thánh Thể, từ đó chúng ta kín múc sức mạnh để đối phó với những khó khăn mỗi ngày.

Và hôm nay, anh chị em hãy trở về nhà với hai từ này: ngạc nhiên và lo âu. Tôi có biết ngạc nhiên khi tôi thấy những điều tốt của người khác và như thế giải quyết được những vấn đề trong gia đình? Tôi có cảm thấy lo lắng khi mình xa cách Chúa Giêsu không?

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các gia đình trên thế giới, đặc biệt cho các gia đình mà vì những lý do khác nhau, đang thiếu bình an và hòa hợp. ĐTC cũng phó thác các gia đình cho sự bảo vệ của thánh gia Nadarét.

Cầu nguyện cho Congo

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC mời gọi cầu nguyện cho người dân Cộng hòa dân chủ Congo bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và nạn dịch Ebola. ĐTC hy vọng rằng tất cả dấn thân để duy trì bầu khí an bình để tiến hành bầu cử cách hợp lệ và hòa bình. ĐTC cùng với mọi người đọc một Kinh Kính mừng cầu nguyện cho nhân dân Congo.

Gia đình là kho báu cần luôn giữ gìn và bảo vệ

Tiếp đến ĐTC chào các tín hữu Roma và các khách hành hương, các nhóm giáo xứ, hội đoàn và người trẻ. ĐTC chào đặc biệt các gia đình đang hiện diện trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, và yêu cầu mọi người vỗ tay chúc mừng các gia đình; ĐTC cũng chào các gia đình đang tham dự buổi đọc kinh tại gia đình của họ qua tivi hay radio. Ngài nhắc rằng gia đình là một kho báu và cần luôn luôn gìn giữ và bảo vệ nó. ĐTC cầu xin Thánh Gia Nazareth gìn giữ và luôn soi sáng cho các gia đình trong hành trình của họ.
 
 
 
Hồng Thuỷ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
ĐTC mời gọi mọi người xây dựng và sống hoà bình mỗi ngày
Thoáng nhìn chương trình của ĐGH trong năm 2019
Ngày cuối năm hát Thánh Thi “Te Deum” – Lạy Thiên Chúa
Bổ nhiệm Giám đốc tạm thời của Phòng Báo chí Toà Thánh
Các tân hiển thánh và chân phước trong năm 2018
ĐTC chia buồn về vụ khủng bố tại Ai Cập
ĐTC Phanxicô trợ giúp Indonesia sau trận sóng thần
Tìm thấy ngôi mộ tập thể của các Kitô hữu bị “Nhà nước Hồi giáo” sát hại
ĐHY Parolin kêu gọi các tín hữu Irak tha thứ và hoà giải
Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức bữa cơm trưa Giáng Sinh cho người nghèo
4 nạn nhân của bạo lực chống Kitô hữu ở Kandhamal được thụ phong linh mục
ĐHY Parolin cử hành thánh lễ cho tín hữu và gặp Chính quyền Kurd
Lần đầu tiên Vatican xét xử và áp dụng tội phạm rửa tiền
ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ Taizé tại Madrid
Bắc Hàn chúc mừng Giáng Sinh các tín hữu Nam Hàn
ĐHY Pietro Parolin cử hành Lễ Giáng Sinh tại Iraq
Hệ thống đèn điện mới chiếu sáng Đền thờ Thánh Phêrô
Sứ điệp Giáng sinh và phép lành toàn xá Urbi et Orbi
Đức Thánh Cha cử hành Lễ Vọng Giáng Sinh 2018
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: Chúa Nhật 23-12-2018
ĐTC tiếp kiến 7.000 thành viên Phân bộ Bảo vệ Dân sự
ĐTC Phanxicô viếng thăm vị tiền nhiệm Bênêđictô XVI
Giáng Sinh 2018: ĐTC Phanxicô tặng một phòng khám bệnh cho người vô gia cư
Toà Thánh chào mừng "dè dặt" về Hiệp ước Toàn cầu Di dân
ĐTC liên đới với các nạn nhân sóng thần ở Indonesia
ĐTC Phanxicô tặng hai lồng kính cho hai bệnh viện ở Rôma
ĐTC Phanxicô: Biến cố truyền tin cách mạng hoá lịch sử
ĐTC làm phép các tượng Chúa Hài Đồng nhỏ (Bambinelli) của các trẻ em Roma
ĐTC Phanxicô: Đừng tục hoá Lễ Giáng Sinh; sống những bất ngờ từ Thiên Chúa
Toàn văn Sứ điệp của ĐGH nhân Ngày Hoà bình Thế giới 1-1-2019
Trang 1 trong 198Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này