TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

61.468.979

 Chi tiết
ĐHY Parolin kêu gọi các tín hữu Irak tha thứ và hoà giải
(Cập nhật: 29/12/2018 05:58:47)

 ĐHY Parolin kêu gọi các tín hữu Irak tha thứ và hoà giải

 

 
ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin viếng thăm tại Qaraqosh - Irak
ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin kêu gọi các tín hữu Công giáo tại vùng bình nguyên Ninive bên Irak tha thứ và hoà giải với những kẻ bách hại, vì chính Chúa cũng đã làm như vậy.

ĐHY đưa ra lời mời gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ ngài cử hành hôm 28-12-2018 tại Nhà thờ Chính toà Altahera của Giáo hội Công giáo Siriac, ở Thành Qaraqosh thuộc vùng Bình nguyên Ninive cùng với Đức Thượng phụ Ignatio Youssef III Younan, Giáo chủ Công giáo Siriac, và Đức TGM Petros Mouche của Giáo phận Mossul.

Kiên vững giữ đức tin trong đau khổ


ĐHY Parolin nhắc lại biến cố đau thương: mùa hè năm 2014, Giáo Hội và thế giới kinh hoàng và ngỡ ngàng khi bao nhiêu anh chị em tín hữu Công giáo ở thành Mossul và Ninive phải bỏ tất cả mọi sự tị nạn lên miền bắc Irak. Ngài nói: "Như một mẫu gương lớn, anh chị em đã không chối bỏ đức tin. Như Thánh gia Nazareth, anh chị em đã lưu vong để bảo tồn sinh mạng của con cái và niềm hy vọng tương lai. Nhưng trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, những hy sinh của anh chị em không thể không sinh hoa kết trái."

Đáp trả bách hại bằng tha thứ

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh cũng nói: "Lời đáp trả của tín hữu Kitô đối với ơn được làm con cái Thiên Chúa được biểu lộ qua sự tha thứ. Lời Chúa chúng ta vừa nghe chứng tỏ tầm quan trọng của sự tha thứ và hy vọng, nảy sinh từ đức tin, trong việc xây dựng một thế giới mới. Chúng ta tự hỏi: Tại sao tôi phải tha thứ? Tại sao tôi phải xoá bỏ nợ của người khác đối với tôi? Câu trả lời rất đơn giản: Thưa vì Thiên Chúa đã làm như vậy. Sống tha thứ, làm cho chúng ta đến gần Thiên Chúa. Qua sự tha thứ, chúng ta chiến thắng sự ác bằng sự thiện, chúng ta biến oán thù thành tình thương và làm cho thế giới được trong sạch hơn. Anh chị em là chuyên gia về sự tha thứ. Thật là cảm động khi được biết nhiều người trong anh chị em đã tha thứ cho những kẻ gây hại cho họ."

Chúa chữa lành chúng ta qua tha thứ


Trong bài giảng, ĐHY Parolin cũng xác quyết: "Mỗi lần chúng ta được tha thứ, con tim chúng ta tái sinh, được phục hồi. Vì thế, sau khi được tha thứ, cả chúng ta cũng có thể tha thứ và yêu thương. Qua sự tha thứ, Thiên Chúa chữa lành các vết thương trong con tim chúng ta và tái sinh chúng ta trong tình thương.

Tuy nhiên, như ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở, tha thứ không phải là điều dễ dàng, trái lại nó luôn luôn là điều rất khó khăn... Chúng ta phải bắt đầu từ đâu để tha thứ những sai trái lớn nhỏ chúng ta chịu đựng hằng ngày? Thưa trước tiên bằng kinh nguyện, như Thánh Stephano tử đạo đã làm. Chúng ta bắt đầu từ tâm hồn. Qua kinh nguyện chúng ta có thể đương đầu với tâm tình oán giận chúng ta cảm thấy, phó thác cho lòng thương xót của Chúa người đã gây hại cho chúng ta."
 
Cám ơn các tổ chức từ thiện

Cuối bài giảng, ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh không quên các tổ chức bác ái đã giúp đỡ để đáp ứng các nhu cầu và thoa dịu những đau khổ của nhân dân Irak, đặc biệt là những người túng thiếu nhất. ĐHY cũng tái khẳng định tầm quan trọng rất lớn của các tín hữu Kitô tại Trung Đông và nói: "Anh chị em là sự hiện diện của Chúa Giêsu. Anh chị em có một sứ mạng không thể thay thế được và rất quan trọng."

Với thánh lễ trên đây, ĐHY Parolin đã kết thúc 5 ngày viếng thăm tại Irak trong dịp Lễ Giáng Sinh, từ ngày 24 đến 28-12. (Rei 28-12-2018) 
 
 
 
G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này