TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 176
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 176

57.301.719

 Chi tiết
ĐHY Parolin kêu gọi các tín hữu Irak tha thứ và hoà giải
(Cập nhật: 29/12/2018 05:58:47)

 ĐHY Parolin kêu gọi các tín hữu Irak tha thứ và hoà giải

 

 
ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin viếng thăm tại Qaraqosh - Irak
ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin kêu gọi các tín hữu Công giáo tại vùng bình nguyên Ninive bên Irak tha thứ và hoà giải với những kẻ bách hại, vì chính Chúa cũng đã làm như vậy.

ĐHY đưa ra lời mời gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ ngài cử hành hôm 28-12-2018 tại Nhà thờ Chính toà Altahera của Giáo hội Công giáo Siriac, ở Thành Qaraqosh thuộc vùng Bình nguyên Ninive cùng với Đức Thượng phụ Ignatio Youssef III Younan, Giáo chủ Công giáo Siriac, và Đức TGM Petros Mouche của Giáo phận Mossul.

Kiên vững giữ đức tin trong đau khổ


ĐHY Parolin nhắc lại biến cố đau thương: mùa hè năm 2014, Giáo Hội và thế giới kinh hoàng và ngỡ ngàng khi bao nhiêu anh chị em tín hữu Công giáo ở thành Mossul và Ninive phải bỏ tất cả mọi sự tị nạn lên miền bắc Irak. Ngài nói: "Như một mẫu gương lớn, anh chị em đã không chối bỏ đức tin. Như Thánh gia Nazareth, anh chị em đã lưu vong để bảo tồn sinh mạng của con cái và niềm hy vọng tương lai. Nhưng trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, những hy sinh của anh chị em không thể không sinh hoa kết trái."

Đáp trả bách hại bằng tha thứ

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh cũng nói: "Lời đáp trả của tín hữu Kitô đối với ơn được làm con cái Thiên Chúa được biểu lộ qua sự tha thứ. Lời Chúa chúng ta vừa nghe chứng tỏ tầm quan trọng của sự tha thứ và hy vọng, nảy sinh từ đức tin, trong việc xây dựng một thế giới mới. Chúng ta tự hỏi: Tại sao tôi phải tha thứ? Tại sao tôi phải xoá bỏ nợ của người khác đối với tôi? Câu trả lời rất đơn giản: Thưa vì Thiên Chúa đã làm như vậy. Sống tha thứ, làm cho chúng ta đến gần Thiên Chúa. Qua sự tha thứ, chúng ta chiến thắng sự ác bằng sự thiện, chúng ta biến oán thù thành tình thương và làm cho thế giới được trong sạch hơn. Anh chị em là chuyên gia về sự tha thứ. Thật là cảm động khi được biết nhiều người trong anh chị em đã tha thứ cho những kẻ gây hại cho họ."

Chúa chữa lành chúng ta qua tha thứ


Trong bài giảng, ĐHY Parolin cũng xác quyết: "Mỗi lần chúng ta được tha thứ, con tim chúng ta tái sinh, được phục hồi. Vì thế, sau khi được tha thứ, cả chúng ta cũng có thể tha thứ và yêu thương. Qua sự tha thứ, Thiên Chúa chữa lành các vết thương trong con tim chúng ta và tái sinh chúng ta trong tình thương.

Tuy nhiên, như ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở, tha thứ không phải là điều dễ dàng, trái lại nó luôn luôn là điều rất khó khăn... Chúng ta phải bắt đầu từ đâu để tha thứ những sai trái lớn nhỏ chúng ta chịu đựng hằng ngày? Thưa trước tiên bằng kinh nguyện, như Thánh Stephano tử đạo đã làm. Chúng ta bắt đầu từ tâm hồn. Qua kinh nguyện chúng ta có thể đương đầu với tâm tình oán giận chúng ta cảm thấy, phó thác cho lòng thương xót của Chúa người đã gây hại cho chúng ta."
 
Cám ơn các tổ chức từ thiện

Cuối bài giảng, ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh không quên các tổ chức bác ái đã giúp đỡ để đáp ứng các nhu cầu và thoa dịu những đau khổ của nhân dân Irak, đặc biệt là những người túng thiếu nhất. ĐHY cũng tái khẳng định tầm quan trọng rất lớn của các tín hữu Kitô tại Trung Đông và nói: "Anh chị em là sự hiện diện của Chúa Giêsu. Anh chị em có một sứ mạng không thể thay thế được và rất quan trọng."

Với thánh lễ trên đây, ĐHY Parolin đã kết thúc 5 ngày viếng thăm tại Irak trong dịp Lễ Giáng Sinh, từ ngày 24 đến 28-12. (Rei 28-12-2018) 
 
 
 
G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này