TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Ba 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Lương 10 triệu muốn mua nhà Sài Gòn có phải 'nằm mơ'?
Cắt giảm giấy phép kinh doanh: Làm chưa trúng?
Mong muốn ASEAN 'phẳng' về 5G và kinh tế số
Gửi hàng chục triệu vào Quỹ hỗ trợ nông dân rồi đòi tiền không được
Thổ Nhĩ Kỳ - New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan

GIAO LƯU

 
Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?
Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận. ...
 
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 18.4
Lúng túng về điểm sàn xét tuyển


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

53.438.032

 Chi tiết
Sinh hoạt Thượng HĐGM về Giới trẻ (9)
(Cập nhật: 26/10/2018 09:10:36)

 Sinh hoạt Thượng HĐGM về Giới trẻ (9)

 

 
 
Thứ bảy 27-10-2018 này là ngày quyết định của Thượng HĐGM về Giới trẻ: trong phiên họp khoáng đại thứ 21 sáng hôm nay các nghị phụ sẽ nghe trình bày dự thảo cuối cùng của Văn kiện chung kết.
 
Sau đó, trong phiên khoáng đại thứ 22 từ lúc 4 giờ chiều, các nghị phụ sẽ bỏ phiếu Văn kiện chung kết của Thượng HĐGM để đệ lên ĐTC. Ngài quyết định sẽ công bố ngay, hoặc sẽ dùng để soạn Tông huấn Hậu Thượng HĐGM như thói quen từ trước đến nay. Phiên họp sẽ kết thúc với Thánh ca Te Deum (Tạ Ơn Chúa).

Sinh hoạt ngày 26-10

Trước đó, sáng thứ sáu, 26-10, đa số các nghị phụ được rảnh, trong khi Uỷ ban soạn Văn kiện chung kết đã nhóm họp để điều chỉnh dự thảo Văn kiện chung kết, dựa theo các đề nghị của các nghị phụ. Trong phiên khoáng đại những ngày qua, đã có 82 nghị phụ đưa ra những yêu cầu sửa chữa dự thảo này.

Trong phiên khoáng đại thứ 20 chiều 26-2018, các nghị phụ bỏ phiếu bầu các thành viên Hội đồng Hậu Thượng HĐGM thứ 15, với nhiệm vụ tiến hành những công việc cần làm sau Công nghị GM này, và chuẩn bị cho Thượng HĐGM Thế giới thứ 16 sẽ nhóm trong vòng 3 năm tới đây. Thuộc Hội đồng này sẽ có 3 vị do ĐTC bổ nhiệm.

ĐTC tặng DOCAT cho các dự thính viên

Sau đây, chúng tôi xin gửi đến quí vị vài tin tức, ý kiến và phản ứng về Thượng HĐGM về Giới trẻ sắp kết thúc.

Trong phiên khoáng đại chiều ngày 24-10-2018, ĐTC đã trao tặng tất cả 49 dự thính viên của Thượng HĐGM một cuốn "Toát yếu đạo lý xã hội Công giáo", gọi tắt là DOCAT, rút từ những văn kiện quan trọng nhất của các vị Giáo hoàng, từ Thông điệp Rerum Novarum (Tân Sự), của Đức Lêô XIII, cho đến Thông điệp Laudato sì của ĐTC đương kim về vấn đề bảo vệ căn nhà chung của nhân loại và cả Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Yêu thương).

Cuốn toát yếu này đã được ĐTC mạnh mẽ mong muốn và ngài định nghĩa đây là một cuốn cẩm nang hướng dẫn sự dấn thân xã hội được soạn ra và nhắm đến giới trẻ Công giáo. Trong lời tựa của cuốn này, ĐTC viết: "Với sự giúp đỡ của Tin Mừng, chúng ta được trợ giúp để thay đổi bản thân trước tiên, rồi đến môi trường sống của chúng ta, và sau cùng là cả thế giới. Thực vậy, với sức mạnh của Tin Mừng, chúng ta có thể thực sự thay đổi thế giới."

Văn kiện chung kết sẽ nói về các vụ lạm dụng

Trong cuộc họp báo trưa ngày 25-10, ĐHY Gualtiero Bassetti, Chủ tịch HĐGM Italia, tiết lộ rằng Văn kiện chung kết có nói rộng rãi đến những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong Giáo Hội và về chỗ đứng của phụ nữ giữa lòng Giáo Hội, điều này không có nghĩa là trở lại vấn đề truyền chức thánh cho phụ nữ.

Dự thảo thư gửi giới trẻ


Dự thảo Thư của Thượng HĐGM gửi giới trẻ đã được Đại diện của Uỷ ban Soạn thảo là Đức cha Emmanuel Gobilliard, GM Phụ tá Tổng Giáo phận Lyon của Pháp, trình bày sáng ngày 24-10 và đã có nhiều phản ứng, khiến Uỷ ban phải sửa chữa lại Thư này. Thư sau khi được các nghị phụ thông qua, sẽ được công bố trong Thánh lễ bế mạc Thượng HĐGM sáng Chúa Nhật 28-10-2018.

Thượng HĐGM yên hàn

So với hai Thượng HĐGM năm 2014 và 2015 về Gia đình, Thượng HĐGM về Giới trẻ hiện nay diễn tiến trong yên hàn, đến độ cả đề tài gây tranh luận nhiều trước đó trong dư luận, đã không tạo nên tranh biện sôi nổi trong Công nghị GM này, và theo các nguồn tin chính thức, chỉ có một bài tham luận ủng hộ việc thay đổi đạo lý của Giáo hội Công giáo về đồng tính luyến ái.

Vấn đề đồng tính luyến ái

Tranh luận trước khi Thượng HĐGM bắt đầu liên quan đến đoạn số 197 trong Tài liệu làm việc, lần đầu tiên du nhập trong một văn kiện chính thức của Giáo Hội cụm từ viết tắt LGBT, nghĩa là những người đồng tính luyến ái, nam hoặc nữ, người lưỡng tính và người đối giống. Số 197 khẳng định: "Một số người trẻ LGBT, qua những góp ý khác nhau gửi đến Văn phòng Tổng Thư ký Thượng HĐGM, muốn được hưởng một sự gần gũi hơn của Giáo Hội và được cảm nghiệm một sự chăm sóc nhiều hơn từ phía Giáo Hội, trong khi một vài HĐGM tự hỏi nên đề nghị điều gì cho "những người trẻ, thay vì thành lập những đôi vợ chồng nam nữ, họ quyết định họp thành những cặp đồng phái, và nhất là muốn gần gũi Giáo Hội".

Người ta nhận thấy không có nghị phụ nào tỏ ra ủng hộ việc thay đổi giáo lý Công giáo về vấn đề đồng tính luyến ái, cả những nghị phụ vốn được biết đến là có lập trường muốn thay đổi đạo lý Giáo Hội về vấn đề này, như ĐHY Blase Cupich, TGM Chicago và là tường trình viên của nhóm các nghị phụ Anh ngữ B. Trong bài bá cáo trong phiên khoáng đại của Thượng HĐGM hôm 20-10, liên quan đến những người trẻ cảm thấy bị thu hút hướng về người đồng phái, ĐHY Cupich nói: "Nhóm chúng tôi đề nghị một phần riêng cho vấn đề này, với đối tượng chính là việc đồng hành mục vụ cho những người trẻ ấy và theo những hướng đi thích hợp của Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo."

Như vậy có nghĩa là không có mảy may thay đổi về đạo lý Giáo Hội liên quan đến vấn đề đồng tính luyến ái. Sách Giáo lý Công giáo, trong những đoạn số 2357 đến 2359, dạy: "Những người có xu hướng đồng tính luyến ái cần phải được đón nhận trong niềm tôn trọng, cảm thông và tế nhị", nhưng họ được kêu gọi sống khiết tịnh, vì xu hướng phái tính của họ như thế, xét một cách khách quan là điều xáo trộn.

Một vài nhóm khác của các nghị phụ cũng thảo luận về vấn đề này nhưng luôn nhấn mạnh đến lập trường truyền thống của Giáo Hội về người đồng tính luyến ái, và họ phải hoán cải, sống khiết tịnh.

Can thiệp của ĐTC

Một số ký giả ghi nhận chính ĐTC Phanxicô đã hãm lại xu hướng của những người muốn thay đổi đạo lý Công giáo về những người đồng tính luyến ái, giữa lúc Giáo Hội đang ở giữa cơn lốc những vụ lạm dụng tính dục, và nhiều người tố giác rằng đó là những hành động đồng tính luyến ái, giữa giáo sĩ và những trẻ nam.

Theo quy chế của Thượng HĐGM, ĐTC không bao giờ can thiệp vào việc soạn Văn kiện chung kết, nhưng lần này, báo Quan sát viên Roma tiết lộ trong số ra chiều ngày 23-10 rằng trong phiên họp chiều ngày thứ hai trước đó, 22-10, ĐTC đích thân tham dự cuộc thảo luận.

Cả ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, và thuộc Hội đồng 9 Hồng y Cố vấn của ĐTC, trong cuộc họp báo ngày 24-10, khi trả lời 1 câu hỏi của ký giả, ĐHY Marx nói rằng "vấn đề đồng tính luyến ái không hề thuộc vào những đề tài chính của Thượng HĐGM". ĐHY cho biết sẽ không có cụm từ LBGT trong Văn kiện chung kết và nói thêm: "Không được lạm dụng các đề tài tính dục: có những nhóm lobby, vận động và tìm cách ảnh hưởng về vấn đề các nhóm đồng tính luyến ái, lưỡng tính và đổi giống, gọi tắt là LGBT, nhưng Giáo Hội phải tìm ra một con đường dễ hiểu, và dùng những lời nói không làm trệch đường."

Về phần Đức cha Andrew Nkea Fuanya, GM Giáo phận Mamfe của Camerun, ngài cho biết tại Phi châu vấn đề những nhóm LBGT vừa nói chưa được tranh luận nhiều. Ngài sẽ bỏ phiếu chống những đoạn trong Văn kiện chung kết có cụm từ này. 
 
 
 
G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Trình bày sơ thảo Văn kiện chung kết Thượng HĐGM
ĐTC: Nhận ra mình tội lỗi là bước đầu tiên để nhận biết Chúa Giêsu
Các nghị phụ và dự thính viên Thượng HĐGM hành hương
Giới thiệu dự thảo Thư của Thượng HĐGM gửi giới trẻ thế giới
ĐGH gặp gỡ các tham dự viên đối thoại già - trẻ
ĐTC: Tình yêu hôn nhân không chỉ kéo dài bao lâu đôi bạn còn xuôi thuận
Nhiều dòng nữ ở Mỹ chuẩn bị cáo chung
ĐTC tiếp Tổng Tu nghị Dòng Thương Khó
ĐTC: Niềm hy vọng cụ thể là sống để gặp gỡ Chúa Giêsu
ĐTC Phanxicô: Phục vụ là thuốc giải độc hiệu quả chống lại bệnh tìm địa vị chức quyền
ĐTC tiếp Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
ĐTC không viếng thăm Đài Loan
Hành hương với người di cư và tị nạn
Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 92: 21-10-2018
ĐTC có thể viếng thăm Bắc Hàn
ĐTC: Chúa Thánh Thần là men của Kitô hữu
ĐTC: Đừng dính bén với tiền bạc, kiên tâm trong thử thách và trong cô độc
Ba Lan kỷ niệm 40 năm Đức Gioan Phaolô II đắc cử Giáo hoàng
ĐTC Phanxicô: Không yêu thương là bước đầu của việc giết người
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Lương thực Thế giới
Sinh hoạt Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ: 16-10-2018
40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng
Chính thống Nga đoạn giao với Chính thống Constantinople
ĐTC kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hoà bình
ĐTC: Hãy coi chừng những Kitô hữu cứng nhắc và luôn hoàn hảo
Ý cầu nguyện của ĐTC tháng 10-2018: Cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ
ĐHY Napier mong Tài liệu chung kết Thượng HĐGM chú ý hơn đến Phi châu
ĐTC tiếp 5.000 tín hữu El Salvador
ĐTC tôn phong 7 vị chân phước lên bậc hiển thánh
Thánh Oscar Romero - Giám mục của người nghèo
Trang 1 trong 193Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này