TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Ba 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Trung Quốc muốn tăng mua tổ yến Việt Nam
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Nhật đưa lính, tên lửa đến phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Bất chấp LHQ, Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel
Nguy cơ căng thẳng từ dầu cọ

GIAO LƯU

 
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Nhiều người nhầm lẫn giữa dị ứng với cảm lạnh và vì vậy xem nhẹ cách chữa trị. Tuy nhiên, sự hiểu nhầm này có thể gây hại. Dưới đây là cách để phân biệt để tìm phương pháp điều trị thích hợp, theo Reader. ...
 
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
'Có thêm kiến thức mới, ôn lại bài cũ một cách nhẹ nhàng'
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

53.515.902

 Chi tiết
ĐTC: Niềm hy vọng cụ thể là sống để gặp gỡ Chúa Giêsu
(Cập nhật: 23/10/2018 13:41:41)

 ĐTC: Niềm hy vọng cụ thể là sống để gặp gỡ Chúa Giêsu

 

 
Trong Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta hôm 23.10.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm về niềm hy vọng. Niềm hy vọng không phải là thứ mơ hồ, trừu tượng, nhưng là sống trong hy vọng gặp gỡ Chúa Giêsu cách cụ thể. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: thật là khôn ngoan khi biết vui sống với những cuộc gặp gỡ nho nhỏ với Chúa Giêsu trong đời sống thường ngày.

Người phụ nữ đang mang thai hân hoan mong chờ gặp đứa con sắp sinh ra. Và mỗi ngày, cô đều xoa bụng để âu yếm vỗ về nó. Đây chính là hình ảnh mà Đức Thánh Cha đã sử dụng để giải thích thế nào là niềm hy vọng. Theo đó, niềm hy vọng chính là sống trong viễn tượng gặp gỡ Chúa Giêsu cách cụ thể, chứ không mơ hồ. Và sự khôn ngoan là biết vui sống với những cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu trong đời sống thường ngày.

Công dân và di sản

Có hai từ trong bài đọc phụng vụ hôm nay là “công dân” và “di sản”. Từ công dân được nhắc đến trong Bài đọc I trích thư của Thánh Phaolô gửi cho tín hữu Êphêxô. “Đó chính là quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho ta”, đó là cho ta được trở thành những công dân, bao gồm cả “căn tính”, một “giấy căn cước”. Thực thế, Thiên Chúa, qua Chúa Giêsu, đã bãi bỏ Lề luật để hoà giải với chúng ta, trong khi xoá đi tình trạng thù địch, để chúng ta, cả Do Thái lẫn dân ngoại, có thể “trình diện trước Thiên Chúa Cha trong cùng một Thánh Thần”, nghĩa là, “Ngài làm cho chúng ta trở nên một”. Vì thế, “anh em là những người đồng hương với các thánh” trong Chúa Giêsu. Và “căn tính của chúng ta chính là được Thiên Chúa chữa lành, được dựng xây trong cộng đoàn và mang lấy Thánh Thần nơi mình”.

Vì thế, Thiên Chúa giúp ta bước đi hướng tới gia sản, với sự chắc chắn này, đó là trở thành những công dân và rằng Thiên Chúa ở với chúng ta. Và gia sản ấy là điều mà ta tìm thấy trong cuộc lữ hành của mình, thứ mà ta nhận lãnh ở cuối chặng đường. Nhưng chúng ta cần tìm kiếm mỗi ngày. Và điều đưa ta tiến bước trên hành trình của căn tính hướng tới gia sản của chúng ta chính là niềm hy vọng, một nhân đức có thể nhỏ bé nhất, nhưng cũng khó hiểu nhất”.

Nếu các con hy vọng, thì các con sẽ không bao giờ phải thất vọng

Đức tin, đức cậy và đức mến là một quà tặng. Đức tin cũng dễ hiểu như đức mến. Nhưng đức cậy là cái gì vậy? Đó là phải hy vọng về Trời Cao, về cuộc gặp gỡ với các thánh, hay hạnh phúc trường cửu. Nhưng theo các bạn, Trời Cao là gì thế?

Sống trong hy vọng chính là lữ hành hướng tới một phần thưởng, hướng tới hạnh phúc mà ta không có lúc này, nhưng ta sẽ có nó ở đó… và là một nhân đức không dễ hiểu chút nào. Nó là một nhân đức khiêm nhường, vô cùng khiêm hạ.  Đó là nhân đức mà không bao giờ dẫn tới thất vọng: nếu bạn hy vọng, bạn sẽ không bao giờ thất vọng. Không bao giờ. Không bao giờ. Đó chính cũng là một nhân đức cụ thể. “Nhưng làm thế nào nó có thể cụ thể, nếu tôi không biết Trời Cao và điều mà tôi mong chờ là gì?” Niềm hy vọng, gia sản của chúng ta chính là niềm hy vọng hướng tới một điều; nó không phải là một ý tưởng, cũng không phải là một nơi nào đó thật đẹp… Nhưng nó là một cuộc gặp gỡ. Chúa Giêsu luôn nhấn mạnh khía cạnh này của niềm hy vọng: là mong chờ, là gặp gỡ.

Người phụ nữ mang thai sống để gặp gỡ con mình

Tin Mừng hôm nay kể lại cuộc gặp gỡ của ông chủ khi ông ăn cưới về. Vì thế, đó luôn là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, một điều cụ thể.

Khi nghĩ tới niềm hy vọng, một hình ảnh chợt đến với cha: người phụ nữ đang mang thai chờ mong hài nhi. Cô đến gặp bác sĩ, cho người ấy xem kết quả siêu âm: - Ah, đúng rồi, đứa bé… rất khoẻ… Không chỉ có thế! Đó còn là niềm vui, và mỗi ngày cô ấy xoa bụng và âu yếm đứa bé, và trong sự chờ mong đứa nhỏ, cô sống trong sự chờ đợi người con ấy. Hình ảnh này có thể giúp ta hiểu thế nào là hy vọng: đó là sống để gặp gỡ. Người phụ nữ ấy hình dung đôi mắt của đứa nhỏ trông như thế nào, nó cười ra sao, nó sẽ có tóc vàng hay tóc đen… nhưng cô ấy hình dung gặp gỡ con mình.

Biết vui sống trong những cuộc gặp gỡ nho nhỏ với Chúa Giêsu

Tôi hy vọng như thế, một cách cụ thể, hay tôi hy vọng chung chung, hay chỉ là một ý tưởng? Niềm hy vọng thì cụ thể, và đều đặn mỗi ngày bởi đó là cuộc gặp gỡ. Và mỗi lần chúng ta gặp Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, trong giờ cầu nguyện, trong Tin Mừng, hay nơi những người nghèo, nơi đời sống cộng đoàn, mỗi lần ta tiến được một bước nữa hướng tới cuộc gặp gỡ mang tính quyết định này. Khôn ngoan là khi biết vui sống trong những cuộc gặp gỡ nho nhỏ với Chúa Giêsu trong đời sống thường ngày, trong khi chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ chung cuộc.

Cuối cùng, từ ngữ “căn tính” muốn nói tới việc chúng ta được tạo thành một cộng đoàn, và gia sản là sức mạnh mà với nó, Chúa Thánh Thần dẫn ta đi tới với niềm hy vọng. Ta cũng cần tự hỏi mình tôi là Kitô hữu thế nào. Tôi đang mong chờ gia nghiệp trên Trời Cao theo nghĩa trừu tượng hay ta đang mong chờ một cuộc gặp gỡ.
 
 
 
Trần Đỉnh, SJ

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Nhiều dòng nữ ở Mỹ chuẩn bị cáo chung
ĐTC tiếp Tổng Tu nghị Dòng Thương Khó
ĐTC Phanxicô: Phục vụ là thuốc giải độc hiệu quả chống lại bệnh tìm địa vị chức quyền
ĐTC tiếp Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
ĐTC không viếng thăm Đài Loan
Hành hương với người di cư và tị nạn
Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 92: 21-10-2018
ĐTC có thể viếng thăm Bắc Hàn
ĐTC: Chúa Thánh Thần là men của Kitô hữu
ĐTC: Đừng dính bén với tiền bạc, kiên tâm trong thử thách và trong cô độc
Ba Lan kỷ niệm 40 năm Đức Gioan Phaolô II đắc cử Giáo hoàng
ĐTC Phanxicô: Không yêu thương là bước đầu của việc giết người
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Lương thực Thế giới
Sinh hoạt Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ: 16-10-2018
40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng
Chính thống Nga đoạn giao với Chính thống Constantinople
ĐTC kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hoà bình
ĐTC: Hãy coi chừng những Kitô hữu cứng nhắc và luôn hoàn hảo
Ý cầu nguyện của ĐTC tháng 10-2018: Cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ
ĐHY Napier mong Tài liệu chung kết Thượng HĐGM chú ý hơn đến Phi châu
ĐTC tiếp 5.000 tín hữu El Salvador
ĐTC tôn phong 7 vị chân phước lên bậc hiển thánh
Thánh Oscar Romero - Giám mục của người nghèo
ĐTC: Hãy để ý những “con quỷ có giáo dục”, và tinh thần thế gian
ĐTC: Khi cầu nguyện, hãy "xông vào quấy rầy"
Sinh hoạt Thượng HĐGM Thế giới về Giới trẻ (4)
Triều Tiên phải có thay đổi trước khi ĐGH có chương trình viếng thăm nước này
Tường trình kết quả hội thảo 14 nhóm tại Thượng HĐGM
Toà án Tối cao Pakistan hoãn phán quyết về vụ kiện Asia Bibi
Thước đo duy nhất và chính xác giá trị sự sống chính là tình yêu quý sự sống
Trang 1 trong 192Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này