TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Mười 2018 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Toàn cầu ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Lúc bấy giờ ta mới cảm thấy sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa chuyển lưu trong con người nhỏ bé của mình để ta có thể chia sẻ cho người khác và bước theo Chúa Giêsu để hoàn thành công trình cứu độ của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Caritas Việt Nam được Chính quyền cho phép hoạt động trở lại, Uỷ ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có bài phỏng vấn Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái xã hội và Giám đốc Caritas Việt Nam. ...
 
ĐTC Phanxicô: Phục vụ là thuốc giải độc hiệu quả chống lại bệnh tìm địa vị chức quyền
ĐTC tiếp Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
ĐTC không viếng thăm Đài Loan
Hành hương với người di cư và tị nạn
Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 92: 21-10-2018
ĐTC có thể viếng thăm Bắc Hàn

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỹ tăng cường tàu chiến qua eo biển Đài Loan
Người giàu Trung Quốc chạy ra nước ngoài
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Khốn khổ vì dự án treo
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri

GIAO LƯU

 
4 dấu hiệu cảnh báo bạn phải thay đổi cách ăn uống
Nhiều người trong chúng ta có thể đang nghĩ chế độ ăn của mình là ổn và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện một số triệu chứng sau thì cần phải thay đổi cách ăn uống hợp lý hơn. ...
 
Xuyên đêm hiến máu hiếm
Sáng tạo trẻ: Máy đọc cho người khiếm thị
Học văn có lăn tăn?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

50.102.371

 Chi tiết
Ý nghĩa của việc trao áo trắng và nến sáng trong Bí tích Rửa Tội
(Cập nhật: 16/05/2018 21:39:30)

 Ý nghĩa của việc trao áo trắng và nến sáng trong Bí tích Rửa Tội

 

 
ĐTC Phanxico chào tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 16-5-2018 - AP 16/05/2018 12:14
Áo trắng và nến sáng biểu tượng cho phẩm giá và ơn gọi kitô của tín hữu  mặc lấy Chúa Kitô, được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa và luôn bước đi như con cái ánh sáng.

ĐTC Phanxi cô đã nói như trên với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương 5 châu tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hằng tuần 16-5. 
 
Trong bài huấn dụ, ĐTC đã giải thích ý nghĩa việc tín hữu được rửa tội mặc áo trắng và nhận nến sáng. Ngài nói: hôm nay chúng ta kết thúc loạt bài giáo lý về Bí Tích Rửa Tội. Các hiệu quả của bí tích này, vô hình đối với đôi con mắt của chúng ta, nhưng hoạt động trong con tim người đã trở thành thụ tạo mới, được diễn tả ra bên ngoài bởi việc trao áo trắng và nến sáng.

Sau việc tẩy rửa tái sinh có khả năng tái tạo con người theo Thiên Chúa trong sự thánh thiện đích thực (x. Ep 4,24), thì đương nhiên ngay từ các thế kỷ đầu là việc mặc cho các người mới được thanh tẩy một chiếc áo mới, tinh tuyền giống sự rạng ngời của cuộc sống có được trong Chúa Kitô và trong Chúa Thánh Thần. 
 
ĐTC giải thích ý nghĩa chiếc áo trắng:

Chiếc áo trắng, trong khi diễn tả một cách biểu tượng điều đã xảy ra trong bí tích, loan báo điều kiện của những người đã được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa.

Mặc lấy Chúa Kitô có nghĩa là gì, thánh Phao lô nhắc nhớ điều đó bằng cách giải thích đâu là các nhân đức, mà các người đã được rửa tội phải vun trồng: “Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo.” (Cl 3,12-14).

** Tiếp tục bài huấn dụ, ĐTC nói: cả việc trao ngọn lửa lấy từ nến phục sinh cũng nhắc tới hiệu quả của Bí tích Rửa Tội. Vị linh mục nói: “Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô.” Các lời này nhắc nhớ rằng không phải chúng ta là ánh sáng, nhưng ánh sáng là Chúa Kitô (x. Ga 1,9; 12,46). Là Đấng từ cõi chết sống lại Ngài đã chiến thắng bóng tối sự dữ. Chúng ta được mời gọi nhận lấy ánh quang của Ngài. Như ngọn lửa của nến phục sinh trao ban anh sáng cho các cây nến khác, lòng bác ái của Chúa Phục Sinh đốt cháy con tim của các người đã được rửa tội, làm cho chúng tràn đầy ánh sáng và hơi nóng.

Ngay từ các thế kỷ đầu, Bí tích Rửa Tội được gọi là “việc soi sáng” và người đã được rửa tội được gọi là “người được soi sáng”.

Đó chính là ơn gọi Kitô: “luôn luôn bước đi trong ánh sáng như là con cái của ánh sáng, kiên trì trong lòng tin.” (x. Lễ nghi Rửa tội Người lớn, s. 226; Ga 12.36). “Nếu đó là các trẻ em, thì nhiệm vụ của cha me cùng với các cha mẹ đỡ đầu là săn sóc, dưỡng nuôi ngọn lửa của ơn thánh rửa tội nơi các em, bằng cách trợ giúp chúng kiên trì trong đức tin.” (x. Lễ nghi Rửa tội Trẻ em, s. 73). “Việc giáo dục Kitô là một quyền của các trẻ em; nó hướng tới việc hướng dẫn chúng từ từ hiểu biết chương trình của Thiên Chúa trong Chúa Kitô: như vậy chúng sẽ có thể phê chuẩn một cách cá nhân niềm tin trong đó chúng đã được rửa tội.” (ibid., 3).

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ:

Sự hiện diện sống động của Chúa Kitô cần được giữ gìn, bảo vệ và làm nở rộng ra trong chúng ta, nó là ngọn đèn soi sáng các bước chân chúng ta, là ánh sáng hướng dẫn các lựa chọn của chúng ta, là ngọn lửa sưởi ấm con tim trong việc đi tìm gặp Chúa, khiến cho chúng ta có khả năng trợ giúp người cùng đi với chúng ta, cho tới sự hiệp thông không thể phân rẽ với Ngài. Ngày ấy, sách Khải Huyền còn nói: “Sẽ không còn đêm tối nữa, họ sẽ không cần ánh sáng của đèn, cũng chẳng cần ánh sáng mặt trời, vì Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ chiếu sáng trên họ, và họ sẽ hiển trị đến muôn thuở muôn đời.” (Kh 22,5).

** Việc cử hành Bí tích Rửa Tội kết thúc với lời Kinh Lạy Cha, là lời kinh của cộng đoàn con cái Thiên Chúa. Thật thế, các trẻ em được tái sinh trong Bí tích Rửa Tội sẽ nhận được tràn đầy ơn của Chúa Thánh Thần trong Bí tích Thêm Sức và sẽ tham dự Bí tích Thánh Thể, bằng cách học biết hướng về Thiên Chúa và gọi Ngài là Cha có nghĩa là gì.

Kết thúc các bài giáo lý về Bí tích Rửa Tội tôi xin lập lại với anh chị em lời mời, mà tôi đã diễn tả trong Tông huấn “Gaudete et Exultate” như sau: “Hãy để cho ơn thánh của Bí tích Rửa Tội sinh hoa trái trên con đường nên thánh. Hãy để mở rộng tất cả cho Thiên Chúa, và hãy chọn Ngài cho mục đích ấy, hãy luôn luôn chọn Thiên Chúa trở lại. Đừng chản nản ngã lòng, bởi vì bạn có sức mạnh của Chúa Thánh Thần  để có thể, và sự thánh thiện nói cho cùng là hoa trái của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời bạn.” (x. Gl 5,22-23) s. 15).

ĐTC đã chào các đoàn hành hương hiện diện và kêu gọi hoà bình cho Thánh Địa. Ngài nói: Tôi rất âu lo vì các căng thẳng tại Thánh Địa và vùng Trung Đông gia tăng, và vì làn xoáy bạo lực ngày càng khiến cho con đường hoà bình, việc đối thoại và các cuộc thương thuyết rời xa.

Tôi xin bày tỏ sự đau buồn sâu xa của tôi đối với những người bị chết và bị thương, và với lời cầu nguyện và lòng trìu mến tôi gần gũi tất cả những người đang đau khổ. Tôi xin nhấn mạnh rằng việc sử dụng bạo lực không bao giờ đem lại hoà bình. Chiến tranh kêu gọi chiến tranh, bạo lực kéo theo bạo lực.

Tôi xin mời mọi phía liên hệ và cộng đồng quốc tế canh tân dấn thân để cho đối thoại, công lý và hoà bình thắng thế.

Chúng ta hãy khẩn nài Mẹ Maria Nữ Vương Hoà Bình: ĐTC đã cất Kinh Kính Mừng và mọi người cùng đọc. Rồi ngài nói thêm: Xin Chúa thương xót chúng con!

** ĐTC cũng gửi lời chúc mừng thân hữu tới tháng chay tịnh Ramadan, mà các tín hữu hồi sẽ bắt đầu ngày hôm nay. Ước chi thời gian đặc ân của việc cầu nguyện và chay tinh này giúp họ bước đi trên con đường của Thiên Chúa và của hoà bình.

Trong các nhóm nói tiếng Pháp, ĐTC chào đặc biệt các bạn trẻ của Giáo phận Mans. Ngài cũng chào các đoàn hành hương đến từ các nước Scotland, Ireland, Ai Cập, đảo Maurizio, Indonessia, Canada và Hoa Kỳ. Trong số các nhóm nói tiếng Đức, ĐTC chào đặc biệt đội túc cầu SK Rapid Vienne của Áo. Ngài cũng chào các đoàn hành hương nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, cách riêng Hiệp hội thân hữu Italia-Brasil. Ngài cầu chúc mọi người tươi vui sống ơn thánh của Bí tích Rửa Tội, và làm chứng cho Chúa giữa các khó khăn thử thách của cuộc sống thường ngày.

Với các tín hữu Ảrập, ĐTC đặc biệt chào tân đại sứ Ai Cập tại Italia và phái đoàn Giáo hội Chính thống địa phận Luxor. Ngài khích lệ mọi người hãy để cho ơn thánh Rửa Tội sinh hoa trái trên con đường nên thánh.

Với các đoàn hành hương Ba Lan, ngài đặc biệt chào các cựu chiến binh đệ nhị thế chiến, hành hương Roma nhân kỷ niệm trận đánh tại Monte Cassino, nam Italia. Ngài nói: Nỗi buồn, nhớ lại chiến tranh… Trong thế kỷ qua, hai trận chiến lớn... và giờ đây... chúng ta không bao giờ học hiểu. Xin Chúa trợ giúp chúng ta! Thảm cảnh chiến tranh mà anh chị em đã sống, sức mạnh tinh thần, lòng trung thành với các lý tưởng và chứng tá cuộc sống trở thành một lời mời gọi ngưng các cuộc xung đột hiện có trên thế giới, và kiếm tìm các con đường hoà bình.

Buổi tiếp kiến đã két thúc với Kinh Lạy Cha và phép lành Toà Thánh ĐTC ban cho mọi người.
 
 
Linh Tiến Khải

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Làm giám mục là vì đoàn chiên chứ không phải vì sự nghiệp
Đức Thánh Cha cổ vũ chữa trị các căn bệnh tinh thần
Đức Thánh Cha họp với các Giám mục Chilê để tìm giải pháp
Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi các bạn trẻ quốc tế
Thầy gọi anh em là bạn hữu
Lễ Chúa Thăng Thiên mời gọi loan báo Tin Mừng cho toàn thế giới
ĐTC ca ngợi các hoạt động bác ái của Câu lạc bộ Thánh Phêrô
ĐGH Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Tình hình căng thẳng gia tại tại Thánh Địa
ĐHY Gracias: Nền báo chí vì hoà bình là hết sức quan trọng cho thế giới ngày nay
Thủ tướng Đức và Tổng thống Colombia sẽ viếng Đền thờ Thánh Phanxicô Assisi
Đức TGM John Hung của Đài Bắc mời ĐTC Phanxicô đến thăm Đài Loan
Thánh lễ kỷ niệm 200 năm “nơi khai sinh” Giáo hội Australia
Đức Thánh Cha viếng thăm Trung tâm Loppiano của Phong trào Tổ Ấm
Là người của Caritas có nghĩa là người của Tin Mừng
Đức Thánh Cha viếng thăm Cộng đoàn Nomadelfia
Thông qua Instrumentum laboris (Tài liệu Làm việc) của THĐ Giám mục 2018
Cuộc sống mới qua Bí tích Rửa Tội cho tín hữu tham dự vào sứ mệnh tư tế, vương giả và ngôn sứ của Chúa Kitô
Thái độ nước đôi của Giáo hội Chính thống về vấn đề đối thoại đại kết
Cách chiến thắng sự quyến rũ của ma quỷ
Tín hữu Australia đọc Kinh Mân Côi tại nhiều nơi vào ngày 13/05
Toà Thánh công bố chương trình chuyến hành hương Thuỵ Sĩ của ĐGH Phanxicô
Đức Thánh Cha thăm Giáo xứ Thánh Thể ở Roma
Thượng Hải: Thánh địa She Shan đón tiếp hàng ngàn người hành hương trong Tháng Đức Maria
Hãy ở lại trong tình thương của Thầy
Đức Thánh Cha gặp gỡ 150.000 thành viên Con đường Tân Dự Tòng
ĐTC yêu cầu các GM Đức tự giải quyết việc cho Tin Lành rước lễ
Bảo tàng Vatican trưng bày những chi tiết mới về lịch sử Thế chiến II
Các giám mục bảo vệ tín hữu khỏi những kẻ gây hỗn loạn
Huấn thị mới của Bộ Giáo gục Công giáo về việc học Giáo luật
Trang 1 trong 180Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này