TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 103
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 103

58.251.344

 Chi tiết
Quy định bảo hiểm nhiều bất hợp lý
(Cập nhật: 08/10/2019 07:24:35)

 

Quy định bảo hiểm nhiều bất hợp lý

Sau bài "Khó như đi đòi bảo hiểm!" (Tuổi Trẻ ngày 6-10), nhiều ý kiến cho rằng quy định trong ngành bảo hiểm hiện không chỉ khó cho dân mà còn nhiều cái sai về nguyên lý.
 
 
 
 
 

Quy định bảo hiểm nhiều bất hợp lý - Ảnh 1.

Nhiều chủ xe cơ giới mua bảo hiểm giá rẻ ngoài đường chỉ để đối phó hơn là nghĩ tới việc được bồi thường - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Về nguyên tắc, DN bảo hiểm phải tìm các cơ sở để khách hàng nhận tiền bảo hiểm. Nhưng giờ DN lại đi chứng minh rằng khách hàng không xứng đáng được nhận tiền bảo hiểm. Và họ bắt buộc khách hàng phải chứng minh.

Ông Trần Nguyên Đán

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Nguyên Đán (giảng viên chuyên ngành bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) nói:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới được lập nên và áp dụng với mục đích chính là bảo vệ bên thứ ba - người bị tai nạn. Do đó, cơ chế thanh toán bồi thường phải theo hướng dễ dàng và thuận lợi để người bị nạn nhanh được hỗ trợ.

Quy định đang bảo vệ doanh nghiệp

* Nhưng với quy định hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng cả người mua bảo hiểm và bên thứ ba bị nạn (nếu có) đều gặp khó?

- Đúng vậy. Hiện các điều luật chi phối giữa người được bảo hiểm và doanh nghiệp (DN) bảo hiểm chứ không liên quan đến người bị hại, như vậy về nguyên lý theo tôi là sai. 

Bên thứ ba bị nạn không được phép khiếu nại, đòi bồi thường trực tiếp công ty bảo hiểm, ngoại trừ người gây tai nạn chết. Nếu người gây ra tai nạn bỏ trốn, chối bỏ trách nhiệm dân sự thì DN bảo hiểm có quyền từ chối trách nhiệm bồi thường. 

Theo tôi, hiện tất cả quy định đang hướng đến bảo vệ DN bảo hiểm, không bảo vệ người bị hại, sai tinh thần của bảo hiểm.

* Rất nhiều trường hợp gửi đến Tuổi Trẻ cho thấy họ bị từ chối bảo hiểm. Nhiều lý do từ chối thường thấy của DN bảo hiểm là vô lý?

- Tôi từng tiếp nhận trường hợp xe cẩu của người dân vướng vào dây điện, rõ ràng gây thiệt hại cho bên thứ ba là điện lực vì làm mất điện nên điện lực yêu cầu phải di chuyển cẩu ra để nối lại dây điện. Nhưng cuối cùng bảo hiểm không bồi thường và nói là chủ xe đã tự ý di chuyển, tháo gỡ, sửa chữa tài sản.

* Như vậy quy định bất cập không chỉ ảnh hưởng tới người mua bảo hiểm, mà cả bên thứ ba bị thiệt hại?

- Người gây tai nạn có đủ tài chính bồi thường cho người bị tai nạn hay không phụ thuộc vào việc họ có lấy được tiền bảo hiểm không. 

Bây giờ yêu cầu phải có chính quyền địa phương, công an xác nhận tai nạn, phải chụp hiện trường đủ điều. Trong khi đó, khi gặp người bị tai nạn việc đầu tiên là phải bế đi cấp cứu ngay. Nhưng chắc chắn không được bồi thường vì DN bảo hiểm nói anh tự động di chuyển. Lúc đó ai kịp lập biên bản? 

 

Nói công an lập biên bản thì công an trả lời lúc đó không có mặt ở đó, thường là không được bồi thường.

* Việc yêu cầu người dân phải trực tiếp đi thu thập các tài liệu để đòi bồi thường, kể cả đến công an, theo ông có hợp lý?

- Trách nhiệm thu thập các tài liệu và chứng cứ vốn dĩ thuộc về DN bảo hiểm (theo nguyên lý bảo hiểm) vì họ có nguồn lực thuận lợi hơn để làm cũng như phù hợp với tinh thần "bảo hiểm" cho khách hàng. 

Tuy nhiên khi cơ quan quản lý nhà nước quy định "DN bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp thu thập giấy tờ" thì các DN bảo hiểm lại hiểu rằng khách hàng có trách nhiệm chứng minh, và họ dồn việc đó cho khách hàng. Điều này là trái với tinh thần bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm như quan tòa

* Với quy định như trên, DN bảo hiểm đứng trên "thượng đế" của họ?

- Các công ty bảo hiểm hiện giờ đang đóng vai trò giống như một "quan tòa". Điều đó là không được phép. Rõ ràng, khách hàng đáng ra chỉ cần gửi yêu cầu thông báo. Trách nhiệm của DN bảo hiểm phải giả định rằng khách hàng xứng đáng được bồi thường. Công ty có quyền tìm chứng cứ ngược lại nhưng không có thì phải bồi thường.

* Quy định đang tạo hình ảnh bảo hiểm rất xấu, theo ông, đã đến lúc cần sửa quy định?

- Không thể trông đợi công ty bảo hiểm tự giác. DN phải chú trọng lợi nhuận. Luật được làm ra để bảo vệ sự công bằng, bảo vệ kẻ yếu.

Khi bảo hiểm thân thiện hơn, mọi người mua nhiều hơn, quỹ bảo hiểm càng lớn, càng dễ bồi thường. Nếu người dân nghĩ mua cũng không đòi tiền được, họ mua mức thấp nhất cho xong. Việc xử lý các bất cập đã nêu sẽ góp phần cải thiện hình ảnh bảo hiểm vốn đã rất "xấu xí" trong mắt người dân hiện nay.

Nhiều nước người dân chỉ cần thông báo

"Nhiều quốc gia tiên tiến quy định rất rõ: người tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới khi gây tai nạn phải lập tức thông báo cho nhà bảo hiểm biết. Kể từ khi thông báo xong, họ không cần phải thu thập bất kỳ giấy tờ gì, kể cả các hóa đơn sửa chữa xe! Chính các DN bảo hiểm sẽ xử lý hầu hết các công đoạn.

Thêm vào đó, họ còn có cơ chế cho phép người bị gây ra tai nạn được trực tiếp thu đòi bồi thường từ nhà bảo hiểm của bên gây ra tai nạn. Một phần vì thế nên khi va chạm, họ ứng xử với nhau văn minh.

Ở châu Âu, nhiều nước không giới hạn số tiền bồi thường. Nếu anh gây tai nạn cho bên thứ ba, thiệt hại tới đâu quỹ bảo hiểm sẽ bồi thường tới đó. Họ cho rằng người bị hại là người cần được hỗ trợ. Tại VN, chính vì cơ chế mà nhiều người không muốn mua bảo hiểm" - ông Trần Nguyên Đán nói.

Quy định ngược, khó các bên

Theo ông Trần Nguyên Đán, Bộ Tài chính quy định DN bảo hiểm phải phối hợp với khách hàng là không đúng. Phải lật ngược lại: DN bảo hiểm phải đi thu thập toàn bộ chứng cứ, còn người chủ xe chỉ cần phối hợp.

Hiện nay nhiều người dân chán nản cùng cực với bảo hiểm, đôi khi không phải vì bảo hiểm xấu mà vì cách công ty bảo hiểm chi trả bồi thường quá tệ. Ông Đán cho rằng chính các công ty bảo hiểm cũng bị chi phối bởi quy định của Bộ Tài chính. Bởi nếu bồi thường sai quy định, Bộ Tài chính xuống thanh tra có quyền xử phạt công ty bảo hiểm.

 

 
BÔNG MAI thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Doanh nghiệp thực phẩm nội lại lo bị thôn tính, sáp nhập
Lãi suất huy động ngân hàng nào cao nhất?
Metro số 1 nguy cơ phải ngừng thi công
Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh chính sách công nghiệp hỗ trợ ‘làm béo’ khối ngoại
Mệt với ví điện tử
Ngập từ phố ra Quốc lộ
Trộm tiền trong thẻ tín dụng
Vốn hoá Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ‘bay hơi’ hơn 2.300 tỉ đồng
Giải ngân đầu tư công: Tiền có nhưng khó tiêu
Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội?
ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân?
Giá nhà, đất làm khó người trẻ
Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh
Nghịch lý thiếu điện nhưng phải giảm phát điện
Áp thuế chống bán phá giá, thị phần thép nội gia tăng
Đà Nẵng thu hút đầu tư: Doanh nghiệp 'chống' rác thải nhựa
Uống rượu xỉn lái xe rất phổ biến
Cách mạng 4.0, cơ hội để Việt Nam bứt phá
Nợ nước ngoài của các nước đang phát triển tăng vọt trong năm 2018
Phê duyệt lập Quy hoạch điện VIII, khuyến khích tư nhân tham gia
81% doanh nghiệp Việt chưa có chiến lược tiếp cận 4.0
Việt Nam - Anh sẽ bàn thoả thuận thương mại sau Brexit
Tích cóp 20 năm, người trẻ mới mong mua được nhà
Mua hàng qua mạng, du lịch trực tuyến... của Việt Nam đạt 12 tỉ USD
Gần 500 tỉ đồng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Xăng RON95 tăng gần 1.000 đồng/lít từ 18h chiều nay 1-10
Khai thác 'mỏ vàng' kiến thức của doanh nghiệp
TP.HCM xin chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông
Tạo giá trị gia tăng nội địa, dùng công nghệ mới được hưởng ưu đãi đầu tư FDI
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ điện tử
Trang 1 trong 278Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này