TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Giêng 2020 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Về với cội nguồn
Cha ông ta vẫn thường nói: “sống gửi, thác về” (sinh ký, tử quy), nhưng lại chưa xác định được sẽ về đâu và về như thế nào nên hầu như mọi người đều sợ hãi khi bước vào cuộc hành trình bất định. ...

TIN TỨC

 
Thư ngỏ: Cải tiến trang web Hành khất Kitô
Các bạn thân mến, Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tham gia một trò chơi lớn: Hành Khất Kitô trong thời đại hôm nay, tại trang web của người Hành Khất Kitô: www.hanhkhatkito.org trong tám năm qua. Kể từ khi xuất hiện buổi đầu tiên vào ngày 1/1/2012 cho đến 16g hôm nay, 3/1/2020, trang web Hành Khất Kitô đã đạt tới 60.594.848 lượt truy cập. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 20.000 lượt người truy cập. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?
Siêu thị tăng thêm giờ mở cửa, chợ đầu mối nghỉ ngày 30 tết
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'
Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Câu chuyện giáo dục: Dạy con cách xài tiền lì xì
Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Làm mà không ăn thì làm để làm gì’

GIAO LƯU

 
Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?
Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu? ...
 
Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?
Nỗi sợ tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Có nên dạy trẻ rằng "lỗi lầm là phải trả giá"?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

61.115.755

 Chi tiết
Uống rượu xỉn lái xe rất phổ biến
(Cập nhật: 05/10/2019 07:36:12)

 

Uống rượu xỉn lái xe rất phổ biến

Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Công bố kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam" diễn ra sáng nay (4.10).

 
 
 
 
 
Cảnh sát giao thông TP.HCM đo nồng độ cồn người tham gia giao thông /// Độc Lập

Cảnh sát giao thông TP.HCM đo nồng độ cồn người tham gia giao thông

Độc Lập
 
Sáng nay (4.10), tại TP.HCM, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT), Hội ATGT Việt Nam, Hiệp hội Các doanh nghiệp Rượu châu Á - Thái Bình Dương (APIWSA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia “Công bố kết quả Nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam”.

40% người đi nhậu ra về trong tình trạng say xỉn

Tại hội thảo, đề tài nghiên cứu của Trường đại học GTVT Việt - Đức đã đưa ra nhiều con số liên quan đến tác động của rượu bia đối với hành vi điều khiển phương tiện. TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển GTVT Việt - Đức thông tin: Quan trắc tại các nhà hàng, quán nhậu cho thấy hành vi uống rượu bia - lái xe rất phổ biến bất chấp các quy định luật pháp hiện hành. Tỷ lệ thực khách tự điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia chiếm 68% (xe máy 62%, ô tô 6%).
 
Khoảng 40% người đi nhậu ra về trong tình trạng bị say, trong đó có 34% người có dáng đi hơi xiêu vẹo, 5% người xiêu vẹo. Tỷ lệ vi phạm luật Giao thông đường bộ rất cao, cụ thể là 36% không bật xi nhan khi sang đường, 26% đi ngược chiều và 17% không bật đèn xe.
 
Khảo sát, phân tích tâm lý hành vi các đối tượng bị tai nạn giao thông (TNGT) do uống rượu bia - lái xe cho thấy, có một số nhận thức sai lầm phổ biến của các nạn nhân là: “Tôi nghĩ rằng lái xe máy sau khi uống rượu bia vẫn an toàn như mọi khi” và “Đi quãng đường ngắn nên tôi nghĩ là an toàn”.
 
Đáng chú ý, những nạn nhân nghĩ mình vẫn “bình thường” đủ khả năng điều khiển xe máy ra về thì lại có tỷ lệ bị chấn thương nặng cao hơn những nạn nhân cảm thấy “không bình thường” hay “bị say”. Gần 2/3 số nạn nhân vẫn tiếp tục tự điều khiển phương tiện ra về sau khi uống rượu bia say mặc dù họ có sự thay đổi nhận thức về các tác hại của hành vi này sau khi bị tai nạn.
 
Báo cáo về tình hình TNGT đường bộ liên quan đến sử dụng rượu, bia - điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, PGS.TS Lê Huy Trí, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu ATGT cũng cho biết mỗi năm, trên thế giới có 1,35 triệu người tử vong, 50 triệu người bị thương vì TNGT. Trong đó, 57% thuộc nhóm người sử dụng xe ô tô, mô tô, xe gắn máy. Đáng chú ý, có khoảng 20% lái xe tử vong có lượng cồn trong máu vượt quá giới hạn cho phép.
Tại Việt Nam, kết quả phân tích cơ sở dữ liệu TNGT giai đoạn 2013 - 2017 cho thấy phương tiện cơ giới đường bộ chiếm tới 96,9%. Theo số liệu từ bệnh viện Việt - Đức và Saint Paul, năm 2008 - 2009 có 62% nạn nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu vượt 60% quy định. Nhiều chuyên gia ước tính số vụ TNGT đường bộ liên quan đến sử dụng rượu bia chiếm khoảng 40%.

Chênh lệch lớn sốthống kê người chết do TNGT

Để giảm thiểu tình trạng tai nạn do uống rượu bia lái xe, nhóm nghiên cứu đề xuất cần tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn ngẫu nhiên; tăng mức phạt tiền và bổ sung các hình phạt mới (luật xử lý vi phạm hành chính, lao động công ích). Song song, đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, giáo dục như tuyên truyền qua các nạn nhân từng bị TNGT do uống rượu bia lái xe; dán poster cảnh báo tại các cơ sở phục vụ rượu bia (nhà hàng, quán nhậu); tăng cường cảnh báo từ người thân trong gia đình... Bên cạnh đó, có thể áp dụng các giải pháp về công nghệ và dịch vụ như tăng cường dịch vụ taxi đưa người uống về nhà an toàn; khuyến khích sản xuất và tiêu thụ đồ uống có nồng độ cồn thấp hoặc không cồn; ứng dụng các phần mềm cảnh báo nồng độ cồn trên điện thoại thông minh hoặc ứng dụng khóa trên phương tiện mô tô, xe máy.
 
Trong khi đó, ông Lê Huy Trí chỉ ra rằng muốn đưa ra các giải pháp hữu hiệu, đầu tiên cần giải quyết bất cập về phương pháp thống kê TNGT. Cụ thể, đang có độ vênh rất lớn giữa báo cáo số người chết vì TNGT đường bộ của Chính phủ và theo tính toán của WHO. Theo đó, trong khi số liệu từ Chính phủ, con số này tại Việt Nam chỉ là 8.417 người thì tính toán của WHO cho ra kết quả gấp khoảng 3 lần: 24.970 người tử vong do TNGT đường bộ. Trong các quốc gia trên thế giới được khảo sát, chỉ Trung Quốc và Việt Nam có độ chênh lệch số liệu khá lớn như vậy. Các nước phát triển như Đức, Úc, Hàn Quốc... dữ liệu thống kê rất sát. Các chuyên gia nhận định việc tính không đủ số người thương vong là bất cập rất lớn, sẽ cho ra một bức tranh sai với số lượng người chết giảm đi một nửa, thậm chí hơn một nửa, khiến cho việc đánh giá về mức độ nghiêm trọng của TNGT giảm đi, các biện pháp vì thế mà cũng chưa đủ kiên quyết như cần phải có.
 
Do đó, cần nhanh chóng đưa ra cách tính chính xác, chuẩn hóa định nghĩa theo quốc tế, xác định rõ các điều kiện để thống kê đầy đủ hơn để Chính phủ và người dân thấy được mức độ kinh khủng thật sự của TNGT. Từ đó, chung tay xây dựng, thực hiện các quyết sách mạnh mẽ để từng bước đẩy lùi vấn nạn này.
 
 
HÀ MAI 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Trộm tiền trong thẻ tín dụng
Vốn hoá Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ‘bay hơi’ hơn 2.300 tỉ đồng
Giải ngân đầu tư công: Tiền có nhưng khó tiêu
Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội?
ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân?
Giá nhà, đất làm khó người trẻ
Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh
Nghịch lý thiếu điện nhưng phải giảm phát điện
Áp thuế chống bán phá giá, thị phần thép nội gia tăng
Đà Nẵng thu hút đầu tư: Doanh nghiệp 'chống' rác thải nhựa
Cách mạng 4.0, cơ hội để Việt Nam bứt phá
Nợ nước ngoài của các nước đang phát triển tăng vọt trong năm 2018
Phê duyệt lập Quy hoạch điện VIII, khuyến khích tư nhân tham gia
81% doanh nghiệp Việt chưa có chiến lược tiếp cận 4.0
Việt Nam - Anh sẽ bàn thoả thuận thương mại sau Brexit
Tích cóp 20 năm, người trẻ mới mong mua được nhà
Mua hàng qua mạng, du lịch trực tuyến... của Việt Nam đạt 12 tỉ USD
Gần 500 tỉ đồng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Xăng RON95 tăng gần 1.000 đồng/lít từ 18h chiều nay 1-10
Khai thác 'mỏ vàng' kiến thức của doanh nghiệp
TP.HCM xin chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông
Tạo giá trị gia tăng nội địa, dùng công nghệ mới được hưởng ưu đãi đầu tư FDI
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ điện tử
Bao giờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới vận hành?
Hoà Bình xin Thủ tướng xây khu du lịch tâm linh 3.038 tỉ tại huyện nghèo Lạc Thuỷ
Lừa đảo qua ví điện tử gia tăng
Một chứng minh nhân dân đăng ký hàng trăm sim điện thoại
Dừng cho vay ngoại tệ trung dài hạn
Siết bán nhà hình thành trong tương lai
Chạy cũng không thoát... ngập
Trang 1 trong 278Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này