TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Giêng 2020 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Về với cội nguồn
Cha ông ta vẫn thường nói: “sống gửi, thác về” (sinh ký, tử quy), nhưng lại chưa xác định được sẽ về đâu và về như thế nào nên hầu như mọi người đều sợ hãi khi bước vào cuộc hành trình bất định. ...

TIN TỨC

 
Thư ngỏ: Cải tiến trang web Hành khất Kitô
Các bạn thân mến, Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tham gia một trò chơi lớn: Hành Khất Kitô trong thời đại hôm nay, tại trang web của người Hành Khất Kitô: www.hanhkhatkito.org trong tám năm qua. Kể từ khi xuất hiện buổi đầu tiên vào ngày 1/1/2012 cho đến 16g hôm nay, 3/1/2020, trang web Hành Khất Kitô đã đạt tới 60.594.848 lượt truy cập. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 20.000 lượt người truy cập. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?
Siêu thị tăng thêm giờ mở cửa, chợ đầu mối nghỉ ngày 30 tết
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'
Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Câu chuyện giáo dục: Dạy con cách xài tiền lì xì
Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Làm mà không ăn thì làm để làm gì’

GIAO LƯU

 
Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?
Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu? ...
 
Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?
Nỗi sợ tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Có nên dạy trẻ rằng "lỗi lầm là phải trả giá"?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 74
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 74

61.114.926

 Chi tiết
Cách mạng 4.0, cơ hội để Việt Nam bứt phá
(Cập nhật: 05/10/2019 07:31:33)

 

Cách mạng 4.0, cơ hội để Việt Nam bứt phá

Lần đầu tiên một diễn đàn về công nghệ đã quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp, chuyên gia để định hình một cách rõ ràng nhất về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 
 
 
Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình cùng các đại biểu tham quan khu triển lãm tại diễn đàn	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình cùng các đại biểu tham quan khu triển lãm tại diễn đàn   Ảnh: Ngọc Thắng

 
Các ý kiến đều đi đến thống nhất, với đột phá từ chủ trương của Đảng, toàn xã hội quyết tâm hành động nắm lấy “cơ hội vàng” này, VN hoàn toàn có thể bứt phá, vươn tầm thế giới.
 
Những nội dung trên được thảo luận trực tiếp tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2019 diễn ra ngày 3.10, do Ban Kinh tế T.Ư cùng nhiều bộ, ngành tổ chức.
 
Trước đó, cũng cần phải nhắc tới Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị - một nghị quyết mà theo Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình là toàn diện, tổng thể đầu tiên của Đảng về chủ trương, chính sách của VN tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt CMCN 4.0) được hệ thống chính trị và toàn xã hội đón nhận tích cực, nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước đã đánh giá cao.
 
Cách mạng 4.0, cơ hội để Việt Nam bứt phá - ảnh 1

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình trao đổi với các doanh nghiệp tại diễn đàn  ảnh: Ngọc Thắng

 

"Bỏ tư duy cứ làm tốt 0.4 đi đã"

Cuộc cách mạng 4.0 có nhiều đặc trưng,  nhưng trong đó có điểm chắc chắn là nó sẽ diễn ra hết sức khó đo đếm trước, khó lường. Và vì thế, cần phải có được những con người sẵn sàng tận dụng được các thời cơ, tránh những rủi ro và đặc biệt là để sẵn sàng thích ứng, có những giải pháp linh hoạt với những thay đổi mà hôm nay chúng ta không lường được

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Trước câu hỏi của các doanh nghiệp về nội chung chính của nghị quyết, ông Nguyễn Văn Bình cho biết, cuộc CMCN 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống trên toàn thế giới. VN cũng không ngoại lệ, tuy nhiên với một xuất phát điểm còn thấp nên còn không ít khó khăn, thách thức. Từ đó làm xã hội nảy sinh nhiều tư tưởng, suy nghĩ khác nhau. Đặc biệt, có những tư tưởng bàng quan, thụ động, thậm chí hết sức tự ti cho rằng đây là một cuộc cách mạng của ai đó.

“Thậm chí có những ý kiến cho rằng, chúng ta làm tốt 0.4 đi đã, cớ gì mà nhanh chóng vội vàng làm 4.0. Bên cạnh đó cũng có những tư tưởng, suy nghĩ còn thể hiện sự chủ quan nóng vội, thậm chí duy ý chí, cái gì cũng nói đến 4.0, coi rằng 4.0 xử lý tất cả mọi việc mà không tính đến những mặt trái, những hệ lụy, những tác động tiêu cực mà cuộc cách mạng này có thể mang đến”, ông Bình nhấn mạnh và lưu ý, những ảnh hưởng đó là trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng... Do đó, nghị quyết này của Đảng ra đời được đánh giá hết sức đúng lúc, thể hiện rõ trí tuệ, tầm nhìn bản lĩnh và khát vọng quyết tâm của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc chủ động tích cực tham gia CMCN 4.0.
 
Có nhiều nội dung, tuy nhiên bao trùm hơn cả theo Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình là Đảng xác định việc chủ động tích cực tham gia CMCN 4.0 như một yêu cầu tất yếu khách quan; nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, đặc biệt quan trọng vừa cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội gắn với quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu sắc của đất nước. “Tôi xin nhấn mạnh từ “quyết tâm” đổi mới tư duy, đổi mới hành động và coi việc đổi mới tư duy, đổi mới hành động là khâu đột phá để đất nước chúng ta có thể chủ động tích cực tham gia cuộc cách mạng 4.0”, ông Bình nói.
 
CMCN 4.0 không chỉ mang lại cơ hội mà cả thách thức, qua tiếp xúc với các học giả, ông Bình khẳng định, nhiều ý kiến ví đây là cơ hội vàng, chìa khóa vạn năng đối với các nước đang phát triển. Nếu tận dụng được, VN sẽ đi tắt đón đầu để bắt kịp, sánh cùng, đi cùng và ở một số khâu mà chúng ta có lợi thế thì phải cố gắng tạo sự bứt phá vươn lên. Bên cạnh đó, bản chất của cuộc cách mạng chính nằm ở thể chế, do vậy phải có sự thay đổi mạnh mẽ về thể chế. Đặc biệt cách tiếp cận mở, sáng tạo và mạnh dạn cho làm thí điểm.
 
Sẵn sàng chủ động với CMCN 4.0, không chủ quan nhưng cũng không tự ti, theo ông Bình chỉ khi nào toàn xã hội quyết liệt đồng tình tham gia thì cuộc cách mạng này mới thành công. Nhưng nếu thiếu vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước sẽ hết sức chệch choạc. “Do vậy phải có sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước nhưng với tinh thần đổi mới như tôi đã nói ở trên sẽ làm cho quá trình chủ động tích cực tham gia cách mạng 4.0 của đất nước chúng ta mới thực sự lành mạnh, mới thực sự đúng đắn, và thực sự rút ngắn được thời gian”, ông Bình khép lại phần trả lời để nhường lại cho Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục câu hỏi thứ hai.

Phải đi nhanh và đi đầu

Từ trước đến nay chúng ta vẫn có tư duy quản lý theo lối mòn, cái gì chúng ta chưa quản lý được hoặc không quản lý được thì chúng ta cấm. Như vậy làm gì còn đổi mới sáng tạo và nói đến cùng sẽ không thể có CMCN 4.0. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục với cách tư duy như thế để quản lý kinh tế và quản lý xã hội thì khi cuộc cách mạng 4.0 sẽ tràn qua, chúng ta sẽ là người bị bỏ rơi ở phía sau

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cơ hội để VN bứt phá trong cuộc CMCN 4.0 nằm ở nòng cốt chuyển đổi số. “Đây là một cuộc cách mạng vĩ đại của loài người. Và đây là lần đầu tiên loài người bước vào một thế giới khác. Sẽ xuất hiện kinh tế số và xã hội số. Và chỉ lúc này thì các công nghệ số mới phát huy hết sức mạnh của nó. Cả sức mạnh xây dựng và sức mạnh hủy diệt”, ông Hùng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ TT-TT cũng cho rằng, VN có lợi thế của các nước đi sau, vì sự chuyển đổi nhận thức này không phụ thuộc vào cơ sở vật chất mà một nước đang sở hữu. Các nước đi sau ít gánh nặng của quá khứ, cả về hạ tầng vật chất và thể chế, cả về năng lực cạnh tranh của thời cách mạng 2.0 và 3.0. Những gánh nặng quá khứ này có thể lại là cản trở cho cách mạng 4.0, vì 4.0 cần năng lực cạnh tranh mới, hạ tầng mới, thể chế mới. Tuy nhiên, những thay đổi này mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực. VN muốn thay đổi thứ hạng trên thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh.
 
“Vậy ai sẽ là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này? Đó chính là hàng trăm nghìn doanh nghiệp công nghệ số, ICT của VN. Và cũng chính chuyển đổi số sẽ thúc đẩy Make In Vietnam để từ đây đi ra toàn cầu”, ông Hùng nói và lưu ý thêm, nếu 100% người VN có điện thoại thông minh cũng sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia. Phương án sớm tắt sóng công nghệ 2G đã được Bộ TT-TT nghiên cứu.
 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, người từng có nhiều năm kinh nghiệm “thực chiến” và quản lý lĩnh vực công nghệ, gói gọn trong hai vấn đề khi được doanh nghiệp hỏi về việc triển khai của Chính phủ. Thứ nhất, dù có cách mạng 4.0 hay không thì vẫn phải quyết tâm làm.
 
“Một điều quan trọng mà Chính phủ, Thủ tướng rất mong muốn là làm quyết liệt hơn nhưng thiết thực, đúng vào những thứ đang cần. Không cần quá “đao to búa lớn”, không cần tranh luận nhiều về các khái niệm mà cần làm nhiều từ những hành động rất cụ thể như đã làm trong 1 năm vừa qua”, ông Đam nói và lưu ý cần phải quyết tâm tiếp tục làm tốt hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, theo như Chính phủ đã nêu rõ trong các Nghị quyết 01, 02 ban hành hồi đầu năm nay.
 
Việc quan trọng thứ hai cần phải được làm tốt, theo Phó thủ tướng chính là vấn đề nhân lực, con người. “Cuộc cách mạng 4.0 có nhiều đặc trưng, nhưng trong đó có điểm chắc chắn là nó sẽ diễn ra hết sức khó đo đếm trước, khó lường. Và vì thế, cần phải có được những con người sẵn sàng tận dụng được các thời cơ, tránh những rủi ro và đặc biệt là để sẵn sàng thích ứng, có những giải pháp linh hoạt với những thay đổi mà hôm nay chúng ta không lường được”, Phó thủ tướng khẳng định.
 
 
 
ANH VŨ 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Trộm tiền trong thẻ tín dụng
Vốn hoá Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ‘bay hơi’ hơn 2.300 tỉ đồng
Giải ngân đầu tư công: Tiền có nhưng khó tiêu
Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội?
ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân?
Giá nhà, đất làm khó người trẻ
Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh
Nghịch lý thiếu điện nhưng phải giảm phát điện
Áp thuế chống bán phá giá, thị phần thép nội gia tăng
Đà Nẵng thu hút đầu tư: Doanh nghiệp 'chống' rác thải nhựa
Uống rượu xỉn lái xe rất phổ biến
Nợ nước ngoài của các nước đang phát triển tăng vọt trong năm 2018
Phê duyệt lập Quy hoạch điện VIII, khuyến khích tư nhân tham gia
81% doanh nghiệp Việt chưa có chiến lược tiếp cận 4.0
Việt Nam - Anh sẽ bàn thoả thuận thương mại sau Brexit
Tích cóp 20 năm, người trẻ mới mong mua được nhà
Mua hàng qua mạng, du lịch trực tuyến... của Việt Nam đạt 12 tỉ USD
Gần 500 tỉ đồng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Xăng RON95 tăng gần 1.000 đồng/lít từ 18h chiều nay 1-10
Khai thác 'mỏ vàng' kiến thức của doanh nghiệp
TP.HCM xin chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông
Tạo giá trị gia tăng nội địa, dùng công nghệ mới được hưởng ưu đãi đầu tư FDI
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ điện tử
Bao giờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới vận hành?
Hoà Bình xin Thủ tướng xây khu du lịch tâm linh 3.038 tỉ tại huyện nghèo Lạc Thuỷ
Lừa đảo qua ví điện tử gia tăng
Một chứng minh nhân dân đăng ký hàng trăm sim điện thoại
Dừng cho vay ngoại tệ trung dài hạn
Siết bán nhà hình thành trong tương lai
Chạy cũng không thoát... ngập
Trang 1 trong 278Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này