TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại chứ không trên nền văn hoá loại bỏ
ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức
Giáo hội Philippines: Năm 2020, Năm của Đại kết, Đối thoại Liên tôn và Dân tộc Bản địa
Bạo lực gia tăng, các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu quyền hiến pháp
ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
ĐTC mời gọi hợp tác để xoá bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giúp người bại liệt giao tiếp bằng... mắt
Gia đình dấu yêu: Có bao giờ mẹ hỏi 'Con thích gì' không ?
Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hoá gian lận
Gián điệp rình rập Thung lũng Silicon
Philippines dừng các dự án do Trung Quốc tài trợ
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách

GIAO LƯU

 
Bác sĩ ơi: Xăm mình có gây nguy hại cho cơ thể không?
Tôi muốn đi xăm một hình nhỏ trên cánh tay nhưng còn ngần ngại vì không biết xăm mình có gây nguy hại cho cơ thể không? Mong bác sĩ tư vấn. (Ngô Thiên Di, 28 tuổi, ngụ TP.HCM) ...
 
Dấu hiệu nhận biết bệnh nặng ở trẻ cần cấp cứu kịp thời
5 thói quen này giúp bạn giảm nguy cơ cảm lạnh mùa cuối năm
Trang trí Giáng sinh sớm khiến bạn hạnh phúc hơn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 71
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 72

58.872.283

 Chi tiết
Khai thác 'mỏ vàng' kiến thức của doanh nghiệp
(Cập nhật: 02/10/2019 10:56:29)

 

Khai thác 'mỏ vàng' kiến thức của doanh nghiệp

Chưa đầy 1 tháng triển khai, cuộc vận động doanh nhân hiến kế chính sách đã nhận được những ý kiến đầu tiên tâm huyết, có trách nhiệm, đặc biệt từ khu vực kinh tế tư nhân về thể chế, vai trò và “sứ mệnh” của mình.

 
 
 
Doanh nghiệp tư nhân VN ngày càng lớn mạnh 	  /// Ảnh: Độc Lập

Doanh nghiệp tư nhân VN ngày càng lớn mạnh   Ảnh: Độc Lập

 

Doanh nghiệp vẫn sợ nhất thủ tục đầu tư

Cuộc vận động “DN, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” lần đầu tiên được Đảng và Nhà nước tổ chức với quy mô lớn và rộng khắp để lắng nghe ý kiến từ mọi khu vực DN với tinh thần xóa bỏ mọi rào cản bất hợp lý trong phát triển sản xuất kinh doanh và lấy DN là mục tiêu, trung tâm của các cơ chế, chính sách. Cuộc vận động do Ban Kinh tế T.Ư chủ trì. Thời gian tiếp nhận góp ý, đề xuất diễn ra từ ngày 3.9 - 31.12.2019.
 
Sau gần 1 tháng phát động, hiện đã có hàng loạt DN chủ động nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách để tham gia cuộc vận động.

Để có được một hãng bay, Tập đoàn FLC phải trải qua không ít quy trìnhthủ tục. Song, theo Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung, kết quả đó tất cả bắt đầu từ sự mở đường của chủ trương, của Nghị quyết T.Ư 10. “Doanh nghiệp (DN) tư nhân đã có một môi trường cởi mở hơn để tham gia mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế thị trường, đặc biệt ở nhiều lĩnh vực mà trước đây chỉ có DN nhà nước (DNNN) hoặc những DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia. Chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể tham gia vào những dự án quy mô, phức tạp, góp phần phát triển đất nước”, bà Dung chia sẻ.

Tuy nhiên, dù Nghị quyết T.Ư 10 đã thay đổi nhận thức đối với vai trò của kinh tế tư nhân nhưng thực tế vẫn còn sự bất bình đẳng. “Khi DN tư nhân làm ăn thua lỗ, sẽ lập tức phá sản, trong khi DNNN sẽ được tái cơ cấu, giãn nợ... Điều đó khiến nợ công ngày càng tăng cao. Hay về cơ chế, chính sách với DN tư nhân cũng chưa được đảm bảo sự công bằng nếu so với DNNN. DN tư nhân khó khăn hơn rất nhiều trong việc tiếp cận các nguồn lực như vốn, đất đai”, Tổng giám đốc FLC nói thêm.
 
Từng tham gia nhiều diễn đàn nhưng theo ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, tính hiệu quả của việc góp ý ở nhiều lần trước đây không được như mong muốn. Với cuộc vận động lần này, theo ông Đoàn, quan trọng là khai thác "mỏ vàng" kiến thức của DN như thế nào? Bên cạnh những ý kiến chung, nếu có thể đóng góp ý kiến theo mảng ngành nghề sẽ cụ thể hơn, thiết thực hơn.
 
“Với Tập đoàn Phú Thái, hoạt động chính trong lĩnh vực phân phối bán lẻ, đầu tư, chúng tôi thấy rằng thủ tục đầu tư là vấn đề mấu chốt. Đơn cử như cung cấp mặt bằng xây dựng trung tâm phân phối bán lẻ. Theo quy định, các tỉnh yêu cầu phải đấu thầu. Như vậy các DN phân phối bán lẻ phải dồn rất nhiều nguồn lực để mua đất. Đây là một trong những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai để phát triển mạng lưới của các DN bán lẻ VN”, ông Đoàn nói. Do vậy, nếu được cởi trói bởi sự thông thoáng của chính sách hoặc có chính sách được xây dựng trên cơ sở các DN ngành nghề đó đề xuất trong từng giai đoạn mà Chính phủ có thể giải quyết kịp thời thì sức bật của DN sẽ rất tốt.

Cần sự thông thoáng và luật lệ minh bạch

Nhìn lại hơn 30 năm đổi mới, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, nhận thấy đã có những thay đổi mang tính bước ngoặt về việc mở cửa cho DN tư nhân được làm tất cả những gì luật không cấm, động lực quan trọng phát triển kinh tế...
 
“Nhưng thế vẫn chưa đủ để khối này bứt phá, vẫn có giới hạn cho khu vực này. Một bên DNNN là lực lượng vật chất then chốt, chủ đạo, một bên chỉ là thúc đẩy để thành một động lực quan trọng. Trên thực tế khu vực tư nhân vẫn chưa cảm nhận được sự an toàn vì hệ thống pháp luật của chúng ta chưa rõ ràng, cụ thể, đặc biệt tạo cho quan chức từ trung ương đến địa phương có quyền rất lớn để can thiệp vào hoạt động kinh doanh của DN”, ông Cung lo lắng.
 
Rủi ro này theo TS Nguyễn Đình Cung là rất lớn, khiến DN tư nhân không thể yên tâm và họ lo ngại càng đầu tư lớn càng khó kiểm soát. Từ đó hình thành nên sự ứng xử của DN tư nhân là để DN mình cứ nhỏ dần hoặc không lớn lên nữa.
 
Ông Bùi Tất Thắng, thành viên thường trực Tiểu ban Kinh tế - xã hội phục vụ Đại hội XIII của Đảng (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ KH-ĐT), cho biết mục tiêu đến năm 2020 VN có 1 triệu DN tư nhân, năm 2030 tăng lên 2 triệu. Do đó, trách nhiệm của nhà nước phải nâng đỡ những DN có tiềm năng lớn mạnh, hoạt động đúng pháp luật, có trách nhiệm với xã hội. “Để một quốc gia thịnh vượng thì không có cách nào khác phải cổ vũ và hình thành một đội ngũ doanh nhân VN đủ bản lĩnh, trí tuệ và năng lực. Ở giai đoạn vừa qua, tôi thấy rằng cộng đồng DN đã rất khởi sắc. Ngoài sự cổ vũ của nhà nước, DN được hỗ trợ bởi bối cảnh quốc tế thuận lợi, đó là thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Thắng kiến nghị.
 
 
 
MINH QUỐC 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xăng RON95 tăng gần 1.000 đồng/lít từ 18h chiều nay 1-10
TP.HCM xin chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông
Tạo giá trị gia tăng nội địa, dùng công nghệ mới được hưởng ưu đãi đầu tư FDI
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ điện tử
Bao giờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới vận hành?
Hoà Bình xin Thủ tướng xây khu du lịch tâm linh 3.038 tỉ tại huyện nghèo Lạc Thuỷ
Lừa đảo qua ví điện tử gia tăng
Một chứng minh nhân dân đăng ký hàng trăm sim điện thoại
Dừng cho vay ngoại tệ trung dài hạn
Siết bán nhà hình thành trong tương lai
Chạy cũng không thoát... ngập
'Choáng' với phí thẻ tín dụng
Vì sao doanh nghiệp Việt không lớn được?
Nghiên cứu chính sách thúc đẩy kinh tế tập thể phi nông nghiệp
Cao tốc Bắc - Nam lo khó vốn
Mỗi ngày thu gần 300 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân
Hết thời taxi đậu loạn trước cổng sân bay
‘Phong toả’ dự án Green Town Bình Tân
Xây dựng cơ sở hậu cần nghề cá từ tiền bồi thường của Formosa Hà Tĩnh
Nợ thuế không có khả năng thu hồi tăng
Gian nan gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt
Chính sách ưu đãi công nghiệp hỗ trợ đang ‘làm béo’ cho khối ngoại
Hơn 40% các gia đình giàu có đang chọn giữ tài sản bằng tiền mặt
Vướng thẻ vàng, hải sản Việt Nam tụt hạng tại thị trường châu Âu
Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên tới 14% có phải quá cao?
'Bò nuôi ở Lào đem về Việt Nam vắt sữa có được ghi là sữa Việt'?
Không thu hút FDI trong các ngành nhạy cảm như đường sắt, cảng biển
Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm sữa từ Việt Nam
Có nên quyết toán 2.360 tỉ đồng cho nhà đầu tư BOT?
Làm nhiều, hưởng không bao nhiêu
Trang 1 trong 277Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này