TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
07 Tháng Mười Hai 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Lo thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng đề nghị thủy điện đầu nguồn hạn chế phát điện
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng
Giá heo hơi ngày 6.12: Tăng sốc!
Cẩn trọng với dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc
Bắt hơn 100 tấn dược liệu Trung Quốc 'đội lốt' hoa quả khô

GIAO LƯU

 
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế. ...
 
Thịt có thật sự là 'quỷ dữ' như nhiều người nói?
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng
Giải cứu và hỗ trợ hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 150
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 150

59.426.228

 Chi tiết
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
(Cập nhật: 16/09/2019 05:52:53)

 

Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?

 

Bộ Tài chính đang dự kiến tăng thuế xuất khẩu alumin từ 2% lên 5% doanh thu. Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) công bố nhiều vấn đề "bất cập" và đề nghị sửa theo hướng có lợi cho TKV.
 
 
 
 
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi? - Ảnh 1.

Thân đập khoang số 2 - hồ chứa bùn đỏ alumin Nhân Cơ trong lần bị đứt gãy nghiêm trọng, sạt hàng trăm mét - Ảnh: TRUNG TÂN

Bộ Công thương cho biết hai dự án bôxit Tân Rai (Lâm Đồng), Nhân Cơ (Đắk Nông) đã có lãi 2 năm qua. Với khoảng 30.000 tỉ đồng đã đầu tư, cả hai dự án này cần thêm 5-7 năm để hòa vốn.

Giá cao, tăng tối đa công suất

Báo cáo tổng kết, đánh giá đầu tư thí điểm 2 dự án khai thác bôxit và sản xuất alumin Tân Rai (tỉnh Lâm Đồng) và Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông) được Bộ Công thương gửi tới Thủ tướng Chính phủ mới đây ghi nhận, từ khi đi vào sản xuất thương mại (tháng 10-2013) đến hết năm 2018, dự án bôxit Tân Rai đầu tư đã sản xuất được khoảng 3,03 triệu tấn alumin, trong đó TKV đã xuất khẩu, bán trong nước khoảng 2,97 triệu tấn alumin, thu về khoảng 21.837 tỉ đồng.

Trong 3 năm đầu đi vào hoạt động (2013 - 2016), bôxit Tân Rai liên tục thua lỗ nhưng đến năm 2017 dự án đã bắt đầu có lãi 379 tỉ đồng, tiếp đó năm 2018 lãi khoảng 1.790 tỉ đồng. Tuy nhiên, tính chung 3 năm đầu vận hành dự án (đến cuối năm 2018), bôxit Tân Rai vẫn lỗ khoảng 1.325 tỉ đồng.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Tuấn - phó tổng giám đốc TKV - cho hay dự án chuyển sang giai đoạn có lãi nhờ đạt được công suất thiết kế, giảm giá thành sản xuất từ 5,8 triệu xuống còn 4,5 triệu đồng/tấn alumin. Ông Tuấn cho rằng một trong những lý do khiến thua lỗ ở bôxit Tân Rai là phát sinh thuế xuất khẩu alumin 2%, giá tính thuế tài nguyên bôxit tăng từ 140.000 - 170.300 đồng/tấn quặng.

Với dự án bôxit Nhân Cơ, nhờ việc khai thác tối đa sản lượng bôxit, giá alumin trên thị trường thế giới tăng cao, trong năm 2017 dự án bôxit Nhân Cơ lãi 35 tỉ đồng, năm 2018 lãi khoảng 472 tỉ đồng.

TKV than khó với thuế, phí

 

Mỗi năm, đang có hàng triệu tấn alumin khai thác, chế biến từ hai dự án bôxit Tân Rai và Nhân Cơ. Nhờ có nguồn thu lớn, TKV đã trả hết khoản vay 600 triệu USD từ Nhật Bản. Tuy nhiên, TKV cho rằng đang có một số bất cập trong chính sách thuế, phí nên doanh nghiệp chưa được hưởng các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cũng theo TKV, mức thu phí bảo vệ môi trường với quặng bôxit theo quy định từ 10.000 - 30.000 đồng/tấn nhưng cả hai tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông đều thu phí tối đa 30.000 đồng/tấn là chưa có cơ sở thực tiễn bởi nguồn gây ô nhiễm bùn đỏ từ các dự án bôxit đã được doanh nghiệp bỏ tiền xây dựng hồ chứa để xử lý (?). TKV đề nghị nghiên cứu điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường hai dự án...

Báo cáo vừa được Bộ Công thương gửi tới Chính phủ cũng đề cập việc áp giá tính thuế tài nguyên chưa phân biệt chủng loại sản phẩm quặng dẫn đến tính tiền cấp quyền khai thác mỏ đối với 2 dự án tăng đột biến.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho rằng áp thuế xuất khẩu alumin lên 5% sẽ khiến TKV gặp nhiều khó khăn, vì 5% doanh thu tương đương với số lãi trong khai thác bôxit hiện nay của TKV. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc TKV tăng khai thác bôxit, có lúc vượt cả công suất thiết kế để xuất khẩu, cần tính đến lợi ích nhà nước.

Đáng lưu ý, Bộ Công thương đã đề nghị Chính phủ cho phép xuất khẩu quặng bôxit tinh tại dự án Nhân Cơ vì trữ lượng bôxit của Việt Nam lớn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn lại cho rằng TKV không ủng hộ phương án xuất quặng tinh vì giá trị gia tăng... rất thấp.

Tiềm ẩn sự cố môi trường

Với hai dự án Tân Rai, Nhân Cơ, mới đây cả Uỷ ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội, Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) đã đưa ra nhiều khuyến nghị.

Bộ TN-MT cho rằng hai dự án bôxit luôn tiềm ẩn những nguy cơ: bụi khí thải phát ra từ ống khói nhà máy, mùi khó chịu thoát ra từ khu vực khí hóa than; nguy cơ nước thải sản xuất nhiễm xút (kiềm) chảy ra môi trường xung quanh; nguy cơ vỡ đập hồ thải quặng, vỡ các khoang hồ bùn đỏ; và nguy cơ thẩm thấu kiềm xuống các tầng nước ngầm... cần được giám sát, có biện pháp phòng ngừa.

Uỷ ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội cũng bày tỏ lo ngại khi một số thiết bị công nghệ và hệ thống xử lý môi trường dự án bôxit Tân Rai đã bắt đầu hoen gỉ, xuống cấp...

 

BẢO NGỌC
 
 

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU
Chính phủ thừa nhận có bức xúc xã hội đối với dự án BOT, BT
Công nghiệp hỗ trợ cho xe hơi Made in Vietnam tại sao không?
Người Đà Lạt dỡ nhà kính để trồng vườn 'truyền thống'
Giá xăng lại giảm nhỏ giọt từ 15 giờ chiều nay
Thu phí đỗ ô tô, tiền vào túi ai?
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Metro số 1 liên tiếp nhận 2 'tin vui'
Viết tâm thư cho Thủ tướng, CEO Công ty Alibaba vẫn nói xạo về các dự án ma
Hồi sinh bản sắc đô thị sông nước
IMF thấy nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu 'còn xa'
Bất cập thuế thu nhập cá nhân theo kinh doanh
Hàng giả được gắn tem chống hàng giả
Cảnh giác với chất lượng bánh trung thu trứng chảy tràn lan trên mạng
Đề xuất tách quy định tuổi nghỉ hưu giữa khối sản xuất và hành chính sự nghiệp
Cơ hội cuối cho công nghiệp ôtô VN? - Kỳ 3: Doanh nghiệp Việt nỗ lực "tự bơi"
Niêm yết giá: không thể cứng nhắc
Trung Quốc mạnh tay chấm dứt tình trạng hàng nhái, hàng giả vì... ông Trump?
Bất lực xử lý 'cuộc gọi rác' khủng bố?
Xử lý nghiêm ngân hàng cầm cố sổ tiết kiệm trái phép
Lật tẩy đường dây sản xuất nước mắm bẩn đưa về TP.HCM
Niêm yết giá: có luật vẫn đôi co
Cảnh báo xuất khẩu nông sản giảm do thương chiến Mỹ - Trung
Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'tự bơi'?
Trang 1 trong 274Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này