TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

59.484.137

 Chi tiết
Gỗ dán nước ngoài núp bóng xuất xứ Việt
(Cập nhật: 04/09/2019 09:44:16)

 

Gỗ dán nước ngoài núp bóng xuất xứ Việt

Bộ Công thương vừa có báo cáo Thủ tướng liên quan đến hiện tượng mặt hàng gỗ dán xuất sang Mỹ tăng đột biến và nguy cơ cao bị hàng nước khác núp bóng xuất xứ VN nhằm lẩn tránh thuế.
 
 
 
 
Nhập khẩu gỗ và các mặt hàng gỗ từ Trung Quốc tăng /// Ảnh: Phạm Hùng

Nhập khẩu gỗ và các mặt hàng gỗ từ Trung Quốc tăng   Ảnh: Phạm Hùng

 

 

Dấu hiệu núp bóng xuất xứ

Hiện nay xuất khẩu gỗ dán vào Mỹ không bắt buộc phải có C/O mà chỉ khi nhà nhập khẩu yêu cầu thì DN nội mới phải tiến hành xin Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) cấp. Bởi vậy, dù số liệu của cơ quan hải quan và ngành công thương về mặt hàng này rất cao nhưng theo VCCI, năm 2018, cơ quan này chỉ cấp 395 bộ C/O cho gỗ dán đi Mỹ với giá trị hơn 20 triệu USD, tăng 60% so với 2017. Trong 4 tháng đầu 2019, số bộ C/O được cấp ra là 1.037 bộ, trị giá 42,2 triệu USD.

Bộ Công thương cho biết Hiệp hội Gỗ và lâm sản VN đã có văn bản báo cáo bộ này về việc Mỹ có nghi vấn và tiến hành điều tra các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Trung Quốc với sự liên đới của một số DN Việt.

Số liệu của Hiệp hội Gỗ và lâm sản VN cho biết, tổng lượng xuất khẩu nhóm hàng này năm 2018 đạt 2 triệu m3, giá trị gần 650 triệu USD, tăng 58,6% về lượng và 76,5% về giá trị so với năm trước đó. Riêng thị trường Mỹ đạt 320.000 m3, tăng gấp 5 lần năm 2017.
 
Trong khi đó, số liệu hải quan cho thấy năm 2018 cả nước xuất khẩu gỗ dán, gỗ ghép là 667,6 triệu USD, tăng 50% về giá trị so với 2017. Trong đó, thị trường Mỹ tăng 270%, đạt 189,6 triệu USD. Trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt 286,7 triệu USD, tăng 120% về giá trị so với cùng kỳ 2018 thì Mỹ đạt 46,7 triệu USD, cũng tăng tới 95%.
 
Thế nhưng, ở chiều ngược lại, nhập khẩu gỗ dán và ván bóc (nguyên liệu làm gỗ dán) cả nước đạt 320,2 triệu USD trong năm 2018, chỉ tăng 22,7% về giá trị so với 2017. Trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt 72 triệu USD, tăng 33% về giá trị so với cùng kỳ 2018. Đáng nói, trong số này, nhập từ Trung Quốc (năm 2018) đạt 276,8 triệu USD, tăng 31% (về giá trị), chiếm tỷ trọng tới 86,4% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này, so với 80,8% năm 2017. Nhập từ nước láng giềng 3 tháng đầu năm nay tiếp tục đạt 60,7 triệu USD, tăng 36,8% so với cùng kỳ 2018, chiếm tỷ trọng 84,3% tổng giá trị nhập khẩu của cả nước.
 
Điều đáng nói là theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản VN, năm 2018, sản lượng gỗ dán của VN vượt công suất của 36 nhà máy trong nước lên tới hơn 500.000 m3 và hiệp hội đặt ra nghi vấn là do vấn đề thương mại.
 
Bộ Công thương cho rằng, trong bối cảnh mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và đến nay thuế nhập khẩu đã nâng từ 10 - 25%, đã và đang làm gia tăng nguy cơ gian lận về xuất xứ hàng hóa, có khả năng tác động tiêu cực đến sản xuất, chế biến gỗ dán của VN. Thậm chí, bộ này nhận thấy có dấu hiệu gian lận thương mại, lợi dụng hoạt động đầu tư để núp bóng nhằm lấy xuất xứ VN đối với mặt hàng gỗ dán.

Sẽ tạm ngừng tái xuất ?

Để ngăn chặn tình trạng trên, trong văn bản vừa gửi Thủ tướng, Bộ Công thương kiến nghị giao bộ này xây dựng và ban hành thông tư quy định về việc tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào VN sau đó tái xuất sang Mỹ. Ngoài ra, cần có thông tư quy định thương nhân xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ phải đăng ký mã số thương nhân xuất khẩu (theo cơ chế đăng ký, kê khai công suất của các cơ sở sản xuất của chính DN hoặc DN cung ứng hàng).
 
Đặc biệt, bộ này đề xuất Chính phủ giao Bộ Công thương xây dựng chương trình khai báo tự nguyện thông tin các DN, cơ sở sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý của các cơ quan quản lý VN cũng như Mỹ đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh gỗ dán.
 
Trước đó, tại cuộc họp của Bộ Công thương để triển khai đề án tăng cường quản lý nhà nước chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ, thì gỗ cũng là mặt hàng được nhắc tới nhiều nhất về việc cần đưa vào danh sách cảnh báo nguy cơ cao bị trừng phạt thương mại. Cả lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ lẫn Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Phi đều nhấn mạnh rằng việc một số mặt hàng xuất khẩu của VN vào thị trường Mỹ trong nửa đầu năm tăng trưởng nóng, đặc biệt là gỗ với con số hàng chục phần trăm khiến lo nhiều hơn vui và cảnh báo cần lưu tâm xem trong số đó có thật là hàng VN cả hay có gian lận, lẩn tránh, làm giả C/O để hưởng lợi lớn từ xuất xứ.
 
Trong khi đó, qua xác minh đối với 6 công ty mà Hiệp hội Gỗ và lâm sản VN cung cấp (gồm 2 DN ở Hà Nội, 1 DN tại Hưng Yên, 1 DN ở Nam Định, 1 DN ở Lạng Sơn và 1 DN ở Phú Thọ), có 4 công ty trong ngành này đã bị Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan đưa vào luồng đỏ để tăng cường quản lý, kiểm tra chặt thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.
 
 
 
CHÍ HIẾU 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tài xế công nghệ: Nghề nhiều rủi ro, thiếu phúc lợi xã hội
GDP bình quân tăng vọt lên 3.000 USD, vì sao?
20 điểm mâu thuẫn trong 7 luật liên quan đầu tư xây dựng
Metro nguy cơ tiếp tục 'trễ hẹn'
Doanh nhân hiến kế phát triển kinh tế
Lợi ích bất ngờ từ thảm hoa mười giờ dưới tán thanh long
Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?
Xuất khẩu dệt may, da giày có dấu hiệu bất ổn từ thương chiến Mỹ-Trung
Ngân sách sẽ bù lỗ cho dự án nghìn tỉ thua lỗ?
Khó phải ló cái khôn!
Thương chiến leo thang, chạy đua cải cách
Bắt đầu ‘soi’ giao dịch đáng ngờ
Mỹ - Trung dồn dập trả đũa thương mại
'Nóng' cuộc đua giao hàng nhanh
Dịp 2-9: giảm giá sâu, khuyến mãi lớn nhưng vẫn có mặt hàng 'nhảy' giá
Vì sao doanh nghiệp Mỹ chưa chịu đi khỏi Trung Quốc?
Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít
Chống thất thu thuế: Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế
Tổng cục Thuế nói sẽ rà soát, sửa đổi lại toàn diện thuế thu nhập cá nhân
262 dự án bất động sản đầu tư ra nước ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro
Quản lý xe dù bến cóc bằng trí tuệ nhân tạo ?
Ì ạch tuyến metro số 2
Thuế phải ủng hộ sản xuất, tiêu dùng xanh
Xăng dầu tiếp tục giảm giá trong kỳ nghỉ lễ 2-9
Chống thất thu thuế: Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế
Sawaco đề xuất tăng giá nước tại TP.HCM
Nhiều ngân hàng lại 'chạy đua' lãi suất
Rạng Đông nói không còn sử dụng thuỷ ngân sản xuất bóng đèn
Thủ tướng nhắc 3 lần, bộ ngành mới có kế hoạch hành động về CPTPP
Xử lý hàng loạt bãi vật liệu xây dựng không phép ở TP.HCM
Trang 1 trong 272Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này