TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Hai 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Thánh lễ nhận sắc phong Đức ông của Cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết
Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính toà Phan Thiết của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Cách thế người mù có thể “thấy” Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico
Bang Sabah của Malaysia công bố ngày 24/12 là ngày lễ nghỉ
ĐTC tiếp ban tổ chức và các nghệ sĩ buổi hoà nhạc tại Vatican
Những lời chúc mừng Đức Thánh Cha nhân dịp 50 năm linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Năm 2025, Thừa Thiên Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương
Dự kiến tăng trần chi phí lãi vay được trừ lên 30%
Làng hoa tết lao đao vì... mặn
Bà Carrie Lam đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình
Việt Nam bị đánh giá thấp về năng lực Anh ngữ
SGK tiếng Anh chưa phê duyệt vì chủ biên không phải người Việt Nam!

GIAO LƯU

 
Ung thư vú nam, đừng chủ quan!
Những ai đang lầm tưởng ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ giới đã đến lúc cần phải chú ý. Thống kê mới nhất cho thấy tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư vú nam đang có chiều hướng gia tăng. ...
 
Cách nào nhận biết khí H2S, tránh nguy cơ ngộ độc?
Vừa được cứu sống, nữ sinh liên tục đòi ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa
9 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc ung thư tuyến tuỵ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

59.723.229

 Chi tiết
GDP bình quân tăng vọt lên 3.000 USD, vì sao?
(Cập nhật: 03/09/2019 09:50:29)

 

GDP bình quân tăng vọt lên 3.000 USD, vì sao?

GDP bình quân giai đoạn 2010 - 2017 tăng thêm 25,4%/năm sau khi tính lại, khiến GDP bình quân đầu người của VN đã xấp xỉ con số 3.000 USD/người/năm. Con số này sẽ dẫn đến nhiều khả năng.


 

GDP bình quân tăng vọt lên 3.000 USD, vì sao? - Ảnh 1.

GDP bình quân đầu người của VN sau khi tính lại đạt 3.000 USD nhưng theo nhiều chuyên gia, cần công bố chi tiết cách tính. Trong ảnh: người dân thu hoạch cà phê - Ảnh: THANH YẾN

 

Vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn khi con số GDP mới được đưa ra do chưa được lý giải chi tiết. Việc đánh giá lại GDP là cần thiết để làm cơ sở xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, song nhiều chuyên gia nhấn mạnh cần tính hợp lý, thực chất.

Sớm công bố kết quả đánh giá lại GDP

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bích Lâm, tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết đề án đánh giá lại quy mô GDP đã được hoàn thiện và đang trình Chính phủ, xin ý kiến Thủ tướng để cơ quan thống kê chính thức công bố. Theo đó, GDP bình quân của cả giai đoạn 2010 - 2017 tăng 25,4%, nhưng ông Lâm cho biết mỗi năm mức tăng thêm GDP bình quân là khác nhau, "có năm cao, năm thấp", song không tiết lộ các con số cụ thể.

Với tổng quy mô kinh tế theo giá hiện hành năm 2017 là 220 tỉ USD, GDP sau khi được đánh giá lại với mức tăng thêm 25,4% thì quy mô GDP có thể tăng lên 275 tỉ USD. Như vậy, GDP bình quân đầu người có thể ở ngưỡng 3.000 USD, thay vì mức 2.385 USD/người theo công bố của cơ quan thống kê vào năm 2017.

Theo cơ quan thống kê, kết quả đánh giá lại quy mô GDP tác động đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của nền kinh tế, tạo ra mức tăng đáng kể trong tổng giá trị GDP và GDP bình quân đầu người, từ đó tác động đến định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong các giai đoạn tiếp theo.

"Sự gia tăng GDP bình quân đầu người có thể dẫn đến sự thay đổi trong mô hình tiêu dùng hộ gia đình do ước tính mức sống cao hơn, hoặc đạt nhanh hơn đến mức quốc gia có thu nhập trung bình cao" - cơ quan thống kê cho hay.

Ngoài ra, việc đánh giá lại quy mô GDP theo khẳng định của Tổng cục Thống kê cũng sẽ không tác động đến mục tiêu tăng trưởng GDP trong kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, do tốc độ tăng trưởng kinh tế qua các năm có sự thay đổi rất nhỏ.

Cơ quan thống kê cho rằng việc thay đổi GDP này có thể cho thấy khả năng mở rộng dư địa cho thu ngân sách và thuế, cũng như chi tiêu và vay của Chính phủ. Tuy nhiên, khả năng tác động là thấp vì trong thực tế thu ngân sách và thuế dựa trên thu thuế/phí, các tỉ lệ thu liên quan và được quy định bởi các văn bản pháp luật.

Cần công khai minh bạch số liệu

 

Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, TS Nguyễn Quang Thái, tổng thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, cho rằng việc đánh giá lại quy mô GDP vào thời điểm này sẽ giúp đưa ra những định hướng đúng cho phát triển đất nước trong 10 năm tới và cụ thể hóa cho giai đoạn 5 năm 2021 - 2025.

Tuy nhiên, ông Thái bày tỏ băn khoăn về mức GDP bình quân giai đoạn 2010 - 2017 tăng 25,4% và đề nghị sớm công bố, giải thích đầy đủ cơ sở tăng thêm của GDP bình quân giai đoạn này. Bởi đến nay mới có một lý do được cơ quan thống kê đưa ra là trong quá trình đánh giá lại quy mô GDP có việc bổ sung thêm 76.000 doanh nghiệp cùng với khối doanh nghiệp, kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

"Hiện nay, khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới chỉ đóng góp vào GDP 8-10% nên với mức tăng thêm như cơ quan thống kê công bố, nếu có góp phần làm tăng thêm GDP thì cũng chỉ khoảng 10%. Vậy còn khoảng 15% tăng thêm của GDP được đánh giá lại là từ cơ sở nào? Là nhà khoa học, chúng tôi cần công khai thông tin và giải thích đầy đủ cơ sở của con số tăng thêm GDP bình quân 25,4%" - ông Thái đề nghị.

GDP cao, vay nợ được nhiều hơn?

Ông Bùi Trinh, chuyên gia thống kê, cũng bày tỏ băn khoăn về con số 76.000 doanh nghiệp được cơ quan thống kê thông báo là "bỏ sót". Lý do: điều tra doanh nghiệp được thực hiện từ năm 2000, nên việc phát hiện "thiếu" 76.000 doanh nghiệp là không thuyết phục. 

Trong khi đó, số liệu thống kê giữa cơ quan thuế và cơ quan thống kê về doanh nghiệp thông thường không vênh nhiều, nếu có chỉ khoảng 10.000 doanh nghiệp, chứ khó lên tới con số 76.000 doanh nghiệp.

Đặc biệt, VN vừa công bố Sách trắng về doanh nghiệp nhưng cũng không có nhiều biến động về doanh nghiệp. "Không hiểu sao lại có thể bỏ sót số lượng doanh nghiệp lớn đến như vậy" - ông Bùi Trinh nói và nhấn mạnh khi GDP quy mô lớn hơn, dù Quốc hội vẫn khống chế trần nợ công và bội chi nhưng Chính phủ vẫn có thể vay nợ và bội chi nhiều hơn. 

Ví dụ với trần nợ công là 50% GDP, nếu quy mô GDP là 200 tỉ USD, Chính phủ có thể vay nợ tối đa 100 tỉ USD, nhưng quy mô GDP là 300 tỉ USD, nợ vay có thể lên tối đa 150 tỉ USD. Tỉ lệ không thay đổi nhưng số tuyệt đối sẽ cao hơn.

Cuộc sống người dân không thay đổi nhiều

Theo chuyên gia Bùi Trinh, dù GDP có được đánh giá lại và tăng thêm 25,4% nhưng về bản chất, cuộc sống người dân sẽ không thay đổi nhiều. "Tỉ lệ nợ/GDP, bội chi/GDP nhỏ đi và có thể tăng chi tiêu. Quy mô GDP có thể là con số không thực chất, nhưng các khoản nợ và bội chi là thực tế, nên con số nợ người dân phải gánh nếu Chính phủ tăng vay sẽ nhiều hơn" - ông Trinh nói.

 

NGỌC AN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
20 điểm mâu thuẫn trong 7 luật liên quan đầu tư xây dựng
Metro nguy cơ tiếp tục 'trễ hẹn'
Doanh nhân hiến kế phát triển kinh tế
Lợi ích bất ngờ từ thảm hoa mười giờ dưới tán thanh long
Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?
Xuất khẩu dệt may, da giày có dấu hiệu bất ổn từ thương chiến Mỹ-Trung
Ngân sách sẽ bù lỗ cho dự án nghìn tỉ thua lỗ?
Khó phải ló cái khôn!
Thương chiến leo thang, chạy đua cải cách
Bắt đầu ‘soi’ giao dịch đáng ngờ
Mỹ - Trung dồn dập trả đũa thương mại
'Nóng' cuộc đua giao hàng nhanh
Dịp 2-9: giảm giá sâu, khuyến mãi lớn nhưng vẫn có mặt hàng 'nhảy' giá
Vì sao doanh nghiệp Mỹ chưa chịu đi khỏi Trung Quốc?
Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít
Chống thất thu thuế: Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế
Tổng cục Thuế nói sẽ rà soát, sửa đổi lại toàn diện thuế thu nhập cá nhân
262 dự án bất động sản đầu tư ra nước ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro
Quản lý xe dù bến cóc bằng trí tuệ nhân tạo ?
Ì ạch tuyến metro số 2
Thuế phải ủng hộ sản xuất, tiêu dùng xanh
Xăng dầu tiếp tục giảm giá trong kỳ nghỉ lễ 2-9
Chống thất thu thuế: Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế
Sawaco đề xuất tăng giá nước tại TP.HCM
Nhiều ngân hàng lại 'chạy đua' lãi suất
Rạng Đông nói không còn sử dụng thuỷ ngân sản xuất bóng đèn
Thủ tướng nhắc 3 lần, bộ ngành mới có kế hoạch hành động về CPTPP
Xử lý hàng loạt bãi vật liệu xây dựng không phép ở TP.HCM
Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên gấp đôi?
Lãi suất huy động có nơi đã vượt 10%/năm
Trang 1 trong 272Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này