TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 100
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 100

59.484.249

 Chi tiết
Thương chiến leo thang, chạy đua cải cách
(Cập nhật: 02/09/2019 20:46:35)

 

Thương chiến leo thang, chạy đua cải cách

Trung Quốc lập thêm khu thương mại tự do, Malaysia lập cơ quan chuyên trách về thương chiến, Thái Lan chuẩn bị gói kích thích phù hợp từng doanh nghiệp. VN có đang đứng trước áp lực?


 

Thương chiến leo thang, chạy  đua cải cách - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến đề nghị VN cần cải cách mạnh hơn và thúc đẩy phát triển hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân. Trong ảnh: tại một doanh nghiệp tư nhân sản xuất công nghiệp hỗ trợ của VN - Ảnh: THANH HƯƠNG

 

Kinh tế thế giới có dấu hiệu suy giảm cần các chính sách linh hoạt, nâng cao nội lực nền kinh tế VN, chỉ ổn định vĩ mô chưa đủ... là yêu cầu được nhiều ý kiến đặt ra.

Nếu không có cách tiếp cận làm luật khác đi cơ bản thì sẽ cực kỳ nan giải.

TS Trần Đình Thiên

Thách thức không nhỏ

Mặc dù đang không đủ chuối để bán tại Trung Quốc song Công ty CP KD Green Farm vẫn muốn tìm thêm thị trường mới. Bà Lê Thị Mỹ Hạnh - giám đốc công ty - cho hay nhờ áp dụng công nghệ, với mỗi buồng chuối đều trên 20kg nên doanh nghiệp muốn hướng đến các thị trường khó tính. 

"Trong ba tháng, chúng tôi đã xuất khẩu được 70 container chuối tươi sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch. Công ty CP KD Green Farm xây dựng thương hiệu riêng và bán cho đại lý phân phối chính thức ở Trung Quốc, thậm chí còn đang bị làm giả thương hiệu" - bà Hạnh nói và chia sẻ thêm nhiều nhận thức rõ rệt về rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung nhưng công nhận việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính không đơn giản.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - giám đốc trung tâm WTO, Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) - cho rằng VN xuất khẩu sang Trung Quốc dù vẫn tăng trưởng nhưng so với tốc độ tăng năm 2018 đã giảm ở những mặt hàng có thế mạnh lớn, như nông sản giảm 10,4%, thủy sản giảm gần 4%. 

Nhiều thị trường xuất khẩu lớn của VN cũng đều giảm tốc như ASEAN, Nhật Bản... Nguyên nhân, theo bà Trang, một phần do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Hàng Trung Quốc giảm xuất khẩu sang Mỹ nên đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường khác, khiến hàng VN bị cạnh tranh nhiều hơn.

Nhiệm vụ nặng nề

Cuộc họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) mới đây trở thành cuộc bàn thảo sôi nổi về tình hình thương chiến Mỹ - Trung. Mục tiêu xuất khẩu năm 2019 được Quốc hội giao là 265 tỉ USD được xem là một nhiệm vụ khá nặng nề, khi kết quả 7 tháng đầu năm xuất khẩu mới đạt trên 145 tỉ USD.

Ông Phan Văn Chinh - cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - công nhận thương chiến Mỹ - Trung tiếp tục leo thang và ảnh hưởng trực tiếp đến xuất nhập khẩu. "Các nước cũng đang áp dụng nhiều tiêu chuẩn, như truy xuất nguồn gốc gỗ... Nếu không có sóng gió của căng thẳng thương mại và bảo hộ thì có thể đạt được mục tiêu" - ông Chinh nói.

Việc thực hiện đề án tăng cường quản lý nhà nước chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ do Thủ tướng ban hành vào tháng 7-2019 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công thương. 

Ông Trần Hữu Linh - tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - cho biết trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tình hình gian lận xuất xứ hàng hóa càng diễn biến phức tạp. Thực tế có tình trạng gia công sản xuất lắp ráp và chế biến giản đơn chưa đáp ứng quy tắc xuất xứ, nhưng vẫn xin giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) của VN. 

Thậm chí có những vụ việc doanh nghiệp làm hồ sơ C/O giả, giả mạo chữ ký và bị cơ quan nhập khẩu phát hiện. Ông Linh cho rằng tình trạng này không những làm cho hàng xuất khẩu bị trả về mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu hàng hóa VN.

Ông Trần Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ Công thương - cho rằng với những diễn biến xung đột thương mại Mỹ - Trung diễn ra căng thẳng, khó lường đặt ra áp lực và trách nhiệm rất nặng nề trong điều hành, đặc biệt là chính sách. 

 

Như việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ và Mỹ có thể đưa nước này vào danh sách các nước thao túng tiền tệ tạo ra những nguy cơ và hệ lụy lớn cần được nghiên cứu đầy đủ để có biện pháp ứng phó.

Thúc đẩy mạnh hơn khu vực tư nhân

Trước áp lực mới và cải cách của các nước, TS Lê Quốc Phương - nguyên phó giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương) - cho rằng Chính phủ và các bộ, ngành đã bước đầu có sự chủ động. 

Đơn cử việc ban hành quyết định về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ, cần làm mạnh để ngăn chặn gian lận xuất xứ.

Bên cạnh đó, việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát thời gian qua đã giúp VN không nhỏ. 

Tuy nhiên, ông Phương cho rằng để tạo nội lực cho nền kinh tế đủ sức chống chọi với những diễn biến bất lợi từ bên ngoài, cần phải thực hiện nhanh việc tái cơ cấu, cải cách hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; chuyển từ việc tăng trưởng phụ thuộc vào vốn, lao động, tài nguyên, công nghiệp lắp ráp, năng suất lao động thấp sang nền kinh tế có năng suất cao, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đồng quan điểm, TS Trần Đình Thiên - nguyên viện trưởng Viện Kinh tế VN - cho rằng kinh tế VN đã tốt lên trong nhiều năm gần đây, đặc biệt là cơ chế khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân. VN cũng tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, tăng sức hấp dẫn FDI. Đây là nền tảng giúp VN bước đầu ứng phó tốt hơn những biến động thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Thiên cho rằng ổn định kinh tế vĩ mô, giữ ổn định tỉ giá... là chưa đủ mà cần có đột phá trong cải cách và tháo gỡ những điểm nghẽn. 

Như giải ngân vốn đầu tư công đang rất chậm trễ mà nguyên nhân là do luật lệ, cách làm luật, chính sách chồng chéo. Nếu không có cách tiếp cận làm luật khác đi cơ bản thì sẽ cực kỳ nan giải.

"Thành tích tăng trưởng thời gian qua vẫn tốt cho thấy công lao đóng góp của khu vực tư nhân khi khu vực nhà nước gặp khó khăn... Do đó, nếu cởi trói cho tư nhân tốt hơn, tránh tư tưởng ỷ lại vào FDI, nền kinh tế sẽ tốt hơn nhiều và sẵn sàng ứng phó với bất ổn kinh tế thế giới" - ông Thiên nói.

Một chuyên gia Bộ Tài chính:

Nghiêm túc nhìn lại mình

Theo tôi, rủi ro với nền kinh tế VN lúc nào cũng có, không nên bi quan nhưng cũng không nên đơn giản hóa bối cảnh hiện tại. Phải nghiêm túc nhìn lại mình trước và sau thương chiến chúng ta có lợi thế gì, có thế mạnh gì.

Về thu hút FDI, chúng ta không thể ưu đãi nhiều hơn được nữa, trong khi các nước khác có đặc khu, có nhiều cơ chế vượt trội. Cải cách trong nước có được đẩy mạnh nhưng những vấn đề về môi trường kinh doanh, chi phí không chính thức, độ minh bạch và rủi ro cho doanh nhân vẫn khiến nhiều người lo.

Báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới cho thấy VN vẫn thua 4 nước ASEAN. Nhà đầu tư vào VN họ sẽ nhìn tổng thể, nên cũng không nên nghĩ với thương chiến Mỹ - Trung, người ta sẽ đổ dồn về VN. Các nước họ cũng rất năng động. Chúng ta phải thực sự cầu thị, thẳng thắn với nhau để cải cách mạnh hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị thiệt hại, suy giảm kinh tế.

Tiến Mạnh

Bà Amanda Rasmussen (chủ tịch Amcham TP.HCM):

Không nên quá phụ thuộc thị trường MỹQuý 1-2019, xuất khẩu VN sang Mỹ đã tăng 140% nhưng bao nhiêu phần trong số này đến từ tăng trưởng thực sự của các DN Việt, và bao nhiêu tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Các chuyên gia kinh tế, thương mại đều nhận định xuất khẩu trên thế giới đều đang giảm nhưng VN lại tăng xuất khẩu sang Mỹ. VN cần để ý tăng xuất khẩu không thể phụ thuộc quá nhiều vào xuất hàng qua Mỹ.

Nhà xuất khẩu nên lưu ý là xuất khẩu trực tiếp, thay vì hàng Trung Quốc xuất qua VN rồi sang Mỹ. Chúng tôi đã làm khảo sát với các DN Trung Quốc cũng cho thấy, 36% chọn đầu tư vào VN...

Môi trường kinh doanh của Việt Nam đang ở đâu?

 

bd_xep hang moi truong kinh doanh asian

Nguồn: Báo cáo Doing Bussiness 2019 của Ngân hàng Thế giới - Đồ hoạ: N.KH.

 

Nghị quyết 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, theo đánh giá của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), sau 5 năm thực hiện đã có sự lan tỏa.

Môi trường kinh doanh năm 2019 đã được cải thiện về điểm số và thứ hạng, so với năm 2015 tăng 21 bậc. Nhiều chỉ số tăng hạng như tiếp cận điện năng tăng 108 bậc, nộp thuế và bảo hiểm tăng 42 bậc, khởi sự kinh doanh tăng 21 bậc, cấp phép xây dựng tăng 1 bậc...

Tuy nhiên, có 4 chỉ số VN vẫn giảm bậc, gồm: đăng ký tài sản giảm 17 bậc, thương mại qua biên giới giảm 25 bậc theo cách tính mới, giải quyết tranh chấp hợp đồng giảm 15 bậc, phá sản doanh nghiệp giảm 29 bậc.

Môi trường kinh doanh của VN vẫn đứng sau 4 nước ASEAN, còn tồn tại một số hạn chế như cải cách điều kiện kinh doanh chủ yếu tập trung vào các vấn đề được doanh nghiệp phản ánh liên tục, một số chỉ tiêu không có chuyển biến.

Sự phối hợp giữa các bộ, ngành chưa chặt chẽ và chưa chủ động. Một số cải cách còn hình thức, thái độ của cán bộ, công chức vẫn còn nhiều vấn đề...

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Xuất khẩu dệt may, da giày có dấu hiệu bất ổn từ thương chiến Mỹ-Trung
Ngân sách sẽ bù lỗ cho dự án nghìn tỉ thua lỗ?
Khó phải ló cái khôn!
Bắt đầu ‘soi’ giao dịch đáng ngờ
Mỹ - Trung dồn dập trả đũa thương mại
'Nóng' cuộc đua giao hàng nhanh
Dịp 2-9: giảm giá sâu, khuyến mãi lớn nhưng vẫn có mặt hàng 'nhảy' giá
Vì sao doanh nghiệp Mỹ chưa chịu đi khỏi Trung Quốc?
Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít
Chống thất thu thuế: Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế
Tổng cục Thuế nói sẽ rà soát, sửa đổi lại toàn diện thuế thu nhập cá nhân
262 dự án bất động sản đầu tư ra nước ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro
Quản lý xe dù bến cóc bằng trí tuệ nhân tạo ?
Ì ạch tuyến metro số 2
Thuế phải ủng hộ sản xuất, tiêu dùng xanh
Xăng dầu tiếp tục giảm giá trong kỳ nghỉ lễ 2-9
Chống thất thu thuế: Kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế
Sawaco đề xuất tăng giá nước tại TP.HCM
Nhiều ngân hàng lại 'chạy đua' lãi suất
Rạng Đông nói không còn sử dụng thuỷ ngân sản xuất bóng đèn
Thủ tướng nhắc 3 lần, bộ ngành mới có kế hoạch hành động về CPTPP
Xử lý hàng loạt bãi vật liệu xây dựng không phép ở TP.HCM
Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên gấp đôi?
Lãi suất huy động có nơi đã vượt 10%/năm
CPI tăng nhẹ 0,28%, vẫn lo dịch tả làm tăng giá thịt lợn
Đã có khung giá bán buôn điện 2019
Giá xăng dầu thế giới giữ đà tăng
Cẩn trọng với dòng FDI đột biến từ Trung Quốc
Đề án 'thế trận camera' của TP.HCM
Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh
Trang 1 trong 272Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này