TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2020 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Chúa Hàng Ngày ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

61.282.983

 Chi tiết
Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh
(Cập nhật: 28/08/2019 05:39:22)

 

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh

Tổng cục Thuế đã báo cáo với Bộ Tài chính về việc xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là người làm công ăn lương, bởi biến động giá đã vượt 20%. Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cũng không ảnh hưởng đến số thu ngân sách.


 

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục Thuế Q.1 (TP.HCM) hỗ trợ người nộp thuế đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh - đã cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ tại hội nghị phổ biến về những điểm mới của Luật quản lý thuế sửa đổi (có hiệu lực từ 1-7-2020), được tổ chức ngày 27-8.

Không chờ sửa đổi luật

Bà Tạ Thị Phương Lan cho biết Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2013 quy định nếu chỉ số giá biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC), Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức GTGC phù hợp với biến động giá.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của ngành thuế, tính đến hết năm 2018, chỉ số giá đã chạm ngưỡng 20%, và đến nay đã vượt mức 20%. Ngoài ra, mức lương tối thiểu và GDP bình quân đầu người hiện nay đã cao hơn nhiều so với năm 2013.

"Chúng tôi đã báo cáo Bộ Tài chính những nội dung này. Vụ Chính sách thuế của bộ sẽ báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức GTGC cho phù hợp" - bà Lan cho hay.

Theo bà Lan, với các nước kiểm soát được mức thu nhập của mọi người dân, việc giảm trừ được thực hiện theo hóa đơn, chứng từ thực tế cho toàn bộ chi phí học hành của con, chăm sóc, khám điều trị chữa bệnh... Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được toàn bộ thu nhập cũng như chi tiêu của dân cư nên buộc phải sử dụng công cụ là mức GTGC. Và khi biến động giá và một số chỉ tiêu khác đến ngưỡng theo quy định thì phải nâng mức GTGC cho phù hợp.

Trả lời câu hỏi liệu ngành thuế có lo việc nâng mức GTGC sẽ làm giảm số thu ngân sách, bà Lan cho biết có ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Trong thực tế, nếu nâng mức GTGC, số lượng người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm. Nhưng tỉ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này.

"Việc điều chỉnh mức GTGC là thực hiện theo đúng tinh thần của Luật thuế TNCN sửa đổi quy định, tức là Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh, chứ không phải đợi sửa luật" - bà Lan khẳng định.

Số thuế dưới 50.000 đồng sẽ được miễn

Một trong những điểm mới của Luật quản lý thuế sửa đổi là sau khi quyết toán, các cá nhân có số thuế TNCN phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn, vừa nhằm tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân vừa giảm chi phí hành thu.

 

Đặc biệt, từ kỳ tính thuế năm 2021, việc quyết toán thuế TNCN được lùi thêm 1 tháng, hạn chót là ngày 30-4 thay vì ngày 31-3 hằng năm như hiện nay.

Các đối tượng là người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; doanh nghiệp chờ giải thể, mất khả năng thanh toán... sẽ được khoanh nợ nhằm khắc phục tình trạng phát sinh nợ ảo, nợ không có khả năng thu hồi.

Ngoài ra, người nộp thuế cũng có quyền làm đơn đề nghị miễn tiền chậm nộp khi gặp khó khăn do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và các trường hợp bất khả kháng khác.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị quyết về xóa nợ thuế để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội. Tuy nhiên, nghị quyết này chỉ xử lý phần tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chứ không xử lý nợ gốc.

Theo Tổng cục Thuế, số nợ thuế của cả nước hiện lên đến khoảng 79.000 tỉ đồng, trong đó nợ không có khả năng thu hồi là trên 39.000 tỉ đồng.

Trong đó, số nợ thuế được xóa, gồm tiền phạt chậm nộp và tiền chậm nộp, sẽ vào khoảng 9.000 - 10.000 tỉ đồng. Riêng với nợ gốc, theo quy định Luật quản lý thuế mới, nếu được xóa nợ phải có thời gian nợ tối thiểu là 10 năm.

"Sau khi được xóa nợ, nếu chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh muốn hoạt động trở lại phải hoàn trả cho Nhà nước khoản nợ thuế đã được xóa" - ông Mạnh cho hay.

Số thu từ thuế TNCN tăng mạnh

Theo Tổng cục Thuế, đến nay cơ quan thuế đã cấp 50 triệu mã số thuế TNCN, trong đó có 20 triệu mã số thuế của người có TNCN từ tiền công, tiền lương.

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết tổng số thu thuế TNCN kể từ năm 2013 - thời điểm nâng mức GTGC từ 4 lên 9 triệu đồng/tháng, đến nay tăng rất mạnh.

Chẳng hạn, trong năm 2018, con số này là gần 97.000 tỉ đồng, hơn gấp đôi so với con số gần 47.000 tỉ đồng vào năm 2013. Và trong năm 2019, số thu từ thuế TNCN dự kiến sẽ đạt hơn 113.000 tỉ đồng.

 

Thuế vẫn gặp khó với thương mại xuyên biên giới

Đó là thông tin được ông Lưu Đức Huy - vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) - cho biết tại hội nghị giới thiệu những điểm mới của Luật quản lý thuế sửa đổi. Theo ông Huy, cơ quan thuế khuyến khích các nhà thương mại điện tử nước ngoài có phát sinh thu nhập ở VN đăng ký kê khai và nộp thuế tại VN. "Netflix muốn đăng ký, kê khai và nộp thuế ở VN, Tổng cục Thuế đã làm việc với Netflix" - ông Huy thông tin.

Cũng theo ông Huy, việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới là vấn đề khó, nhức nhối không chỉ ở VN mà trên toàn cầu. Để quản lý được đối với hoạt động này, cần phải quản lý hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ từ VN ra nước ngoài và chiều ngược lại. Với hàng hóa, dịch vụ được cung cấp từ VN ra nước ngoài, cơ quan thuế đang quản lý thuế và thu thuế bình thường.

Với chiều ngược lại, dù được cung cấp theo hình thức kinh doanh truyền thống hay kinh doanh thương mại điện tử, khi được nhập khẩu vào VN phải chịu sự giám sát của cơ quan hải quan, phải nộp các khoản thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường... Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan xây dựng đề án quản lý thuế nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách hàng xách tay, hàng thuộc quà tặng, quà biếu... để trốn thuế khi đưa hàng hóa vào VN.

Ngoài ra, Luật quản lý thuế cũng quy định các nhà cung cấp nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới phải đăng ký, khai thuế và nộp thuế tại VN hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân tại VN nộp thay.

"Tổng cục Thuế đang nghiên cứu xây dựng việc đăng ký lên trên online cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế" - ông Huy nói, đồng thời cho biết trường hợp nhà cung cấp nước ngoài không đăng ký, khai thuế và nộp thuế ở VN thì sẽ áp dụng biện pháp khấu trừ tại nguồn.

 

 
LÊ THANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giảm thuế thu nhập cá nhân để tăng niềm tin
Bao bì bánh trung thu ngày càng màu mè, gây hại môi trường
Gạo Việt Nam xuất khẩu trên 20 năm nhưng chưa đạt thương hiệu quốc tế
Tháng 6.2020 sẽ hoàn tất giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2
Ngân hàng nhà nước ‘tuýt còi’, cảnh báo 'đua' lãi suất huy động
Nhiều người Việt biết hàng giả vẫn mua vì ham rẻ
Có thể hồi tố nếu dự án ảnh hưởng an ninh quốc phòng
Mất tỉ USD thuế với YouTube, Google...: Ai sẽ đứng ra đánh thuế?
Người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh lên hơn 9 triệu đồng
'Góc khuất' tranh chấp nhà chung cư: Kẽ hở pháp luật
Điều gì quyết định thông tuyến được trong năm 2020?
Hàng loạt tài khoản ngân hàng bị lừa đảo
Cấp bách 'mở' cửa ngõ TP.HCM
Nhìn từ kỳ thi tay nghề thế giới 2019: Cần con người làm chủ công nghệ
Sớm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân
Nghịch lý ODA: Tiền tiêu không hết vẫn cần vay thêm
Chính sách hay nhưng không được hưởng
'Đãi' khối ngoại, thiệt khối nội
Nhà tái định cư 10 năm vẫn chưa được cấp sổ
Quỹ ngoài ngân sách 'ăn bám' ngân sách
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng
Nhãn Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào Úc
Hàng cấm, hàng nhái, hàng dỏm ngập 'chợ' điện tử Bán lá cây cần sa nhưng rao lá cây đu đủ
Thương chiến Trung - Mỹ leo thang: Để giảm bớt những hệ luỵ
Trợ giá làm thị trường điện méo mó?
Rao bán cả vũ khí trên sàn thương mại điện tử
Trang 1 trong 271Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này