TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười 2019 ..::  GIAO LƯU     » Tư vấn - Thắc mắc ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Giải mã thói nói dối của trẻ
Di cư khỏi địa cầu đến hành tinh khác sống: không bao giờ làm được!
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm

GIAO LƯU

 
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu thì chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khoẻ mạnh. ...
 
Trời khô hanh phòng viêm da dị ứng
8 lời khuyên giúp bạn hạnh phúc khi ăn uống
Thư viện số giúp người trẻ học tập


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 110
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 110

58.183.655

 Chi tiết
Mua phải chung cư bị xiết nợ, phải làm sao?
(Cập nhật: 12/11/2018 07:07:24)

 

Mua phải chung cư bị xiết nợ, phải làm sao?

Quyền lợi của các hộ dân mua chung cư sẽ được giải quyết ra sao khi chung cư bị xiết nợ, dù họ không liên quan khoản nợ này?


 

Mua phải chung cư bị xiết nợ, phải làm sao? - Ảnh 1.

Hiện chung cư Trung Đông Plaza đã bàn giao cho cư dân vào ở - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã gửi thông báo đến Công ty CP tư vấn đầu tư và phát triển Trung Đông (TP.HCM) yêu cầu giao tài sản bảo đảm là chung cư Trung Đông Plaza (30 Trịnh Đình Thảo, P.Phú Trung, Q.Tân Phú).

Đây không phải là trường hợp hi hữu, việc một căn hộ chung cư nhưng bán cho nhiều người hoặc chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhưng vẫn bán cho người khác xảy ra khá phổ biến. Và khách hàng thường không biết các căn hộ này đã bị đem bán hoặc thế chấp ngân hàng.

Có dấu hiệu tội hình sự

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM): Việc chủ đầu tư thế chấp dự án của mình để vay tiền của ngân hàng là việc thông thường, được pháp luật cho phép.

Trong vụ việc trên, chủ đầu tư dự án đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để vay vốn của ngân hàng, sau đó các khoản vay này trở thành nợ xấu. VAMC đã mua lại khoản nợ xấu đó và xử lý theo quy định pháp luật.

Ở đây, việc xử lý, thu hồi nợ của VAMC là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. VAMC được quyền thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý, thu hồi nợ. Vì đây là khoản nợ có bảo đảm nên sẽ được ưu tiên giải quyết.

Luật sư Chánh cho rằng một tài sản không thể vừa dùng để thế chấp ngân hàng vừa chuyển nhượng cho người khác, trừ trường hợp ngân hàng cho phép chủ đầu tư bán và khi này toàn bộ số tiền mà khách hàng trả cho chủ đầu tư để mua căn hộ sẽ được trả lại cho ngân hàng để giải chấp từng phần.

Nếu chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai, một mặt vẫn bán căn hộ đó cho người khác thì có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng quan điểm, luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng cho dù chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng trước hay sau thời điểm bán cho người dân thì cũng đã có dấu hiệu của vụ án hình sự. Bởi khi chủ đầu tư thế chấp toàn bộ dự án cho ngân hàng nhưng vẫn bán căn hộ cho người dân thì chủ đầu tư đã lừa dối người dân.

Ngược lại, chủ đầu tư đã bán căn hộ cho người dân nhưng sau đó lại đem thế chấp cho ngân hàng thì chủ đầu tư đã lừa dối ngân hàng.

 

Kiện chủ đầu tư ra toà đòi quyền lợi

Trước nguy cơ VAMC xiết nợ chung cư Trung Đông Plaza, vấn đề đặt ra là làm thế nào để bảo đảm quyền lợi cho người dân đã mua căn hộ ở đây.

Theo luật sư Đức, đối với những người dân mua căn hộ trước thời điểm chủ đầu tư thế chấp dự án là những trường hợp mua hợp pháp, quyền lợi của họ được bảo đảm. Vì thế, VAMC không được kê biên các căn hộ này.

Còn đối với những người dân mua căn hộ sau khi chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho ngân hàng nhưng người mua không biết việc này thì có thể được xem là bên thứ ba ngay tình.

Việc VAMC kê biên tài sản để thu hồi nợ là hợp pháp, tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của người dân thuộc trường hợp sau thì người mua phải kiện chủ đầu tư ra tòa. Khi tòa án thụ lý vụ án thì việc kê biên để thu hồi nợ của VAMC sẽ bị tạm ngưng để chờ tòa giải quyết.

Theo quy định của pháp luật thì để bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình, chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật sẽ phải trả lại tiền và bồi thường thiệt hại cho người mua, có thể bằng cách bồi thường bằng tiền hoặc bằng một căn hộ khác có giá trị tương đương...

Chung cư Trung Đông Plaza gồm 120 căn hộ, cao 18 tầng tại quận Tân Phú, lý do chủ đầu tư bị xiết nợ là do công ty này có khoản nợ tạm tính đến giữa tháng 10 là hơn 82 tỉ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 33,7 tỉ, lãi hơn 48,7 tỉ đồng.

Dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc Công ty CP tư vấn đầu tư và phát triển Trung Đông thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định nhưng công ty không thực hiện, không có phương án trả nợ khả thi.

Dự kiến đến ngày 1-12, nếu công ty không bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ, VAMC sẽ thu giữ toàn bộ tài sản là chung cư Trung Đông Plaza để xử lý, thu hồi nợ.

Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin khi mua dự án

Để tránh rủi ro khi mua căn hộ, người dân cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép cho phép chào bán dự án của sở xây dựng và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng (chứng thư này tương tự một dạng bảo hiểm, nếu dự án gặp rủi ro thì ngân hàng bảo lãnh sẽ trả lại tiền cho người dân).

Luật sư Đức cũng cho rằng điều này đã được pháp luật quy định rõ ràng nhưng người mua ít khi tìm hiểu.

Đối với những dự án hình thành trong tương lai, còn được gọi là "mua lúa non", chủ đầu tư huy động vốn của người dân để xây dưng dự án thì người dân cần cẩn thận, đừng ham rẻ mà mua vì dự án này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nếu người dân vẫn quyết định mua thì cần phải tìm hiểu thật kỹ năng lực của chủ đầu tư, thương hiệu của công ty đó.

 

TUYẾT MAI

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bác sĩ ơi: Nhiễm ấu trùng sán dây lợn, có bị liệt nửa người, mù mắt?
Nên ăn gì, uống gì để gan luôn khoẻ mạnh?
Mồ hôi tiết lộ điều gì về sức khoẻ của bạn?
Tại sao nam giới nên lấy vợ và có con trước tuổi 35?
Muốn thức dậy tỉnh táo vào 6 giờ sáng thì cần ngủ lúc mấy giờ?
Ăn thế nào để giảm mỡ máu?
Ăn gì để ngăn ngừa ung thư?
Đi, đứng và ngồi ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?
Vặn lưng nghe răng rắc có lợi hay hại cho sức khoẻ?
Làm thế nào để xác định chính xác con bị mắc tay chân miệng?
3 biểu hiện ‘kỳ lạ’ của người thông minh, bạn có không?
Cách chi tiêu để không lâm vào cảnh nợ nần
Đau đầu chuỗi là gì? Những cách điều trị đơn giản cần biết
Chỉ số BMI cao có liên quan gì đến hạnh phúc?
Bệnh nhân tim mạch phòng ngừa tái phát như thế nào?
Ăn gì để mau cao?
Có nhiều lông là khoẻ mạnh?
Tự nhiên rụng cả hàm răng!: Điều trị như thế nào khi mất răng?
Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chế độ?
Nhiệt độ cao, thực phẩm biến chất gây độc?
Con người có thể nghe… màu sắc và nếm… âm thanh?
Mẹ cho con bú có được uống cà phê không?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
Năm học 2018-2019: Học sinh sinh viên được nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT thế nào?
Người thuận tay trái có gì giỏi hơn người thường?
Những điều lưu ý khi ăn quả hồng, quả thị
Huyết áp cao ở trẻ em
Bị bệnh nhưng vẫn tập thể dục, đúng hay sai?
Nên chuẩn bị thuốc gì khi sống ở vùng ngập lụt?
Trang 1 trong 9Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này